Những Điều Cần Nắm Rõ Về Siêu Âm 4D

Tác giả: Nam

Siêu âm 4D (siêu âm 4 chiều) hiện được xem là phương pháp hiện đại, tiên tiến trong hỗ trợ thăm khám sức khỏe sản phụ khoa. Đây là kỹ thuật hỗ trợ phát hiện những biến chứng nguy hiểm không mong muốn ở thai nhi, từ đó có biện pháp khắc phục kịp thời. Để hiểu rõ hơn về kỹ thuật siêu âm này, mời bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây.

Siêu âm 4D là gì?

Siêu âm thai 4D là một kỹ thuật y khoa tiên tiến thu về những hình ảnh động của em bé bên trong tử cung của người mẹ bằng cách sử dụng sóng âm để tạo ra hình ảnh chuyển động. Trong siêu âm thai 3D, bạn có thể thấy hình ảnh ba chiều của em bé nhưng với siêu âm 4D, những trải nghiệm đó sẽ được đưa lên một tầm cao mới.

Siêu âm 4D giúp mẹ có thể xem hình ảnh con trong bụng giống như đang xem Video trực tiếp. Khi thực hiện phương pháp này, mẹ có thể thấy con yêu đang làm gì bên trong bụng mình kể cả cái ngáp dài.

<iframe width="560" height="315" src="https://www.youtube.com/embed/X3FeEttA_Dg" frameborder="0" allow="accelerometer; autoplay; encrypted-media; gyroscope; picture-in-picture" allowfullscreen></iframe>
Siêu âm 4 chiều thu được toàn hình ảnh của con ở mọi góc
Siêu âm 4D là một trong những phương pháp siêu âm hiện đại, được sử dụng nhiều nhất hiện nay bởi có khả năng quan sát một cách trực quan “thế giới của thiên thần nhỏ” trong bụng mẹ.

Các ưu điểm của siêu âm 4 chiều

Siêu âm 4D là một kỹ thuật cho phép bác sĩ có thể tái tạo lại nhiều chế độ xem, nhiều mặt cắt khác nhau thay vì chỉ xem trên siêu âm 2D hoặc 3D. Với hình ảnh siêu âm 4 chiều các bác sĩ có thể chụp được mặt cũng như các bộ phận khác của em bé rất rõ ràng, thậm chí còn thấy cử động thai nhi như đạp, nhảy, ngáp, mút tay… 

Hiện nay, với kỹ thuật máy móc hiện đại cung cấp rất nhiều phần mềm có thể xem cấu trúc bộ xương, tái tạo lại các mặt cắt khác để quan sát bé tốt hơn. Sử dụng các phần mềm đặc biệt để siêu âm tim, não và thần kinh.

Mặc dù, siêu âm 2D được xem là kỹ thuật đầu tay để đánh hình thái thai nhi, nhưng khi kết hợp với các chế độ doppler màu và 4D sẽ cho ra một kết quả tin cậy nhất. Tuy nhiên, bác sĩ thực hiện siêu âm cần phải được đào tạo tốt, làm việc tuân thủ quy trình chuyên môn và có kiến thức cũng như kinh nghiệm thực tế mới cho ra kết quả chính xác nhất.

Các ưu điểm của siêu âm 4 chiều
Siêu âm 4 chiều hội tụ nhiều ưu điểm vượt trội.

Mốc thời gian lý tưởng để thực hiện siêu âm 4D

Trong suốt thai kỳ, có 3 mốc thời gian quan trọng trong thăm khám thai kỳ để theo dõi sát sao quá trình phát triển của bé. Đặc biệt, các mẹ có thể áp dụng kỹ thuật siêu âm 4D để việc theo dõi được chính xác hơn.

Tuần 11 đến tuần 14

  • Giai đoạn này là giai đoạn bắt buộc đối với tất cả mẹ bầu. Đây là giai đoạn mà bé phát triển mạnh, hình thành đầy đủ các cơ quan bộ phận. Kỹ thuật siêu âm 4D được sử dụng ở giai đoạn này giúp mẹ có thể quan sát các thay đổi của bé một cách đầy đủ và rõ ràng. 
  • Đồng thời ở giai đoạn này, bác sĩ có thể phát hiện được các bất thường của thai nhi thông qua việc đo độ mờ da gáy để phát hiện hội chứng Down. Vì thế các mẹ cần đặc biệt lưu ý giai đoạn này.

Tuần 18 đến tuần 22 

  • Giai đoạn này, hầu hết các cơ quan, bộ phận của thai nhi đã phát triển đầy đủ. Sử dụng kỹ thuật siêu âm 4D giúp bác sĩ quan sát rõ và phát hiện các bất thường của từng cơ quan bộ phận: sứt môi, hở hàm ếch, dị tật tim, phổi, dị tật đầu,… 
  • Việc phát hiện sớm các bất thường này giúp cho việc định hướng và điều trị sớm, nâng cao sức khoẻ của mẹ và bé.

Tuần 28 đến tuần 32

  • Đây là giai đoạn tái khám thai kỳ, siêu âm 4 chiều nhằm phát hiện các bất thường ở giai đoạn muộn như: Não úng thuỷ, phù nhau thai, thai nhi chậm phát triển hoặc phát triển quá nhanh, xác định tình trạng nước ối, trạng thái của dây rốn,… để có hướng can thiệp kịp thời nếu có.
sieu-am-4d
Siêu âm 32 tuần cho mẹ bầu thấy rõ con nhất từ sợi tóc

Đó là 3 cột mốc thăm khám quan trọng mẹ bầu cần đặc biệt chú ý để thực hiện đúng để có thể theo dõi sức khoẻ của bé tốt nhất. Các mẹ nhớ đi thăm khám định kỳ đúng thời gian và thực hiện theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ để bé sinh ra được khỏe mạnh nhất.

Siêu âm 4D cho mẹ bầu biết được gì?

So với các kỹ thuật siêu âm trước 2D – 3D, siêu âm 4D sở hữu nhiều ưu điểm nên đây vẫn là phương pháp thăm khám được nhiều mẹ bầu lựa chọn:

Siêu âm 4 chiều cho thấy rõ được hình ảnh và cử động của bé với màu sắc chân thực, chính xác. 

Với kỹ thuật tiến tiến này, mọi cấu trúc hình thể chi tiết của bé trong bụng mẹ sẽ được phân tích tự động, đưa kết quả về dưới dạng hình ảnh cùng thông số chính xác.  

Ngoài ra, trong siêu âm 4 chiều còn có nhiều hình thức khác bổ trợ như: Siêu âm tim thai, đo da gáy, đánh giá hệ thần kinh, đo đạc  xương. 

Thông số thông minh, siêu âm 4D giúp bác sĩ kiểm tra được sự hình thành và phát triển tứ chi ở trẻ, chưa kể còn giúp phát hiện các nguy cơ tiềm ẩn về dị tật bẩm sinh ở thai nhi. Cụ thể như sau:

  • Tim thai: Hình ảnh về cấu trúc tim của bé sẽ được máy phân tích chi tiết ở nhiều mặt, chưa kể cử động của lá van, nhịp tim của thai nhi cũng được phản ánh chân thực. 
  • Hệ thần kinh trung ương: Hình ảnh mô phỏng não của thai nhi sẽ được hiển thị qua 3 mặt cắt cơ bản. Bên cạnh đó, nó sẽ cho ra 6 thông số thường quy là não thất bên, tiểu não, hố sau, BPD, OFD, HC. Phương pháp này sẽ đánh giá về sự phát triển não bộ ở trẻ có bình thường hay không.
sieu-am-4d
Siêu âm 4D cho mẹ biết chính xác về sự phát triển hoạc các dị tật bé có thể gặp

Chi phí thực hiện có đắt không?

Siêu âm hiện nay đã trở nên phổ biến đối với các mẹ bầu, tại các cơ sở y tế, dịch vụ thăm khám xuất hiện rất nhiều nên mẹ bầu có nhiều sự lựa chọn khác nhau. 

Tùy thuộc vào các yếu tố như máy móc, công nghệ được sử dụng, trình độ chuyên môn của bác sĩ,… mà chi phí siêu âm cũng khác nhau. 

Mẹ bầu thực hiện tại các địa chỉ thăm khám có cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại, được cấp giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn của Bộ Y tế  và dịch vụ chất lượng cao thì giá siêu âm thường sẽ cao hơn so với những cơ sở chất lượng thông thường. 

Bên cạnh đó, vì có ưu điểm vượt trội của siêu âm 4D cho ra hình ảnh rõ nét, thông số thông minh chính xác thường có chi phí cao hơn so với 2 loại hình siêu âm 2D và 3D. 

Chi phí siêu âm là bao nhiêu
Chi phí siêu âm do nhiều yếu tố quyết định.

NHẬN BÁO GIÁ CHI TIẾT NGAY!

Nên thực hiện siêu âm tại địa chỉ nào thì uy tín?

Phòng khám Đa khoa Phương Nam tự tin là địa chỉ uy tín chăm sóc sức khỏe sinh sản, nơi mà các mẹ bầu có thể yên tâm trao trọn niềm tin bởi chúng tôi có:

Cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại, máy siêu âm được nhập khẩu hoàn toàn tại các nước lớn như Mỹ, Nhật, Hàn,… Đặc biệt là siêu âm 5D cho hình ảnh rõ nét đến từng milimet

Đội ngũ y bác sĩ dày dặn kinh nghiệm trong thăm khám và chăm sóc sức khỏe sinh sản, tay nghề cao, kiến thức chuyên môn sâu, đảm bảo đưa ra các chỉ số siêu âm được đọc chính xác.

Quy trình thăm khám nhanh gọn, không để khách hàng phải chờ đợi lâu. Bên cạnh đó, thai phụ còn được đặt lịch hẹn Online hệ thống Website với bác sĩ mình mong muốn.

Thời gian phục vụ linh hoạt các ngày, làm việc tất cả các ngày trong tuần nhằm đáp ứng thời gian linh hoạt của khách hàng.

Trải nghiệm siêu âm 4D của mẹ bầu tại Đa khoa Phương Nam:

Trên đây là một số thông tin hữu ích về siêu âm 4D mà Đa khoa Phương Nam muốn chia sẻ đến bạn đọc trong bài viết kỳ này. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào cần tư vấn, đừng ngần ngại liên hệ cho chúng tôi để được hỗ trợ miễn phí trong thời gian sớm nhất qua Hotline 1900 633 698.

 

Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Bài viết trước
U Máu Gan Trên Siêu Âm Là Gì?
Bài viết tiếp theo
Thử 2 Vạch Siêu Âm Không Có Thai - 6 Lý Do Cho Kết Quả Thử Thai Giả

Đăng ký tư vấn ngay

Đăng ký ngay để được tư vấn miễn phí về sức khỏe của bạn!

Bạn chưa điền số điện thoại

DMCA.com Protection Status
*Lưu ý: kết quả điều trị còn phụ thuộc vào cơ địa từng người
Chat ngay 1