Tổng Hợp Thông Tin Về Tiêm Bạch Hầu Ho Gà Uốn Ván

Trang chủ > Tiêm chủng > Uốn ván > Tổng Hợp Thông Tin Về Tiêm Bạch Hầu Ho Gà Uốn Ván

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Văn Hòa | Tác giả: Duyên Nguyễn Ngày đăng: Tháng Năm 6, 2021

Vì sao cần tiêm bạch hầu ho gà uốn ván? Đối tượng nào nên tiêm hay trường hợp nào cần chống chỉ định? Lịch tiêm vacxin bạch hầu ho gà uốn ván cụ thể ra sao? Có tác dụng phụ không? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp những băn khoăn này một cách chi tiết. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Vì sao cần tiêm bạch hầu ho gà uốn ván?

Các chuyên gia y tế khuyến khích mọi người nên tiêm bạch hầu ho gà uốn ván đầy đủ theo đúng lịch tiêm và số mũi tiêm. Bởi vì những lý do sau:

 • Bạch hầu, ho gà, uốn ván là những bệnh lý vô cùng nguy hiểm, có khả năng bùng phát thành dịch, dễ lây lan. Có khả năng gây ra nhiều biến chứng vô cùng nguy hiểm như viêm phổi, co giật, tổn thương não, co thắt cơ, tổn thương thần kinh, thậm chí dẫn đến tử vong.
 • Bạch hầu ho gà uốn ván đến hiện nay vẫn chưa có thuốc đặc trị, nên khi mắc bệnh khả năng điều trị phục hồi hoàn toàn là không cao, rất dễ để lại biến chứng.
 • Tiêm vacxin phòng bệnh bạch hầu ho gà uốn ván là giải pháp hữu hiệu và an toàn nhất để phòng ngừa, ngăn chặn vi khuẩn gây bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván tấn công, giảm nguy cơ biến chứng cũng như tỉ lệ tử vong, bảo vệ sức khỏe toàn diện nhất.
Tiêm bạch hầu ho gà uốn ván
Tiêm vacxin giải pháp hữu hiệu nhất để ngăn chặn nguy cơ mắc bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván.

Đối tượng chỉ định và chống chỉ định tiêm bạch hầu ho gà uốn ván

Tất cả mọi người đều cần phải tiêm vacxin ngừa bạch hầu ho gà uốn ván để bảo vệ bản thân tốt nhất. Tuy nhiên, những đối tượng thuộc nhóm được chỉ định và chống chỉ định tiêm vacxin bạch hầu ho gà uốn ván thì cần phải lưu ý kỹ lưỡng hơn khi tiêm. Cụ thể như sau:

1. Đối tượng nên tiêm tiêm bạch hầu ho gà uốn ván

Theo các chuyên gia y tế thì tất cả mọi người ở mọi lứa tuổi đều nên tiêm bạch hầu ho gà uốn ván theo đúng chỉ định và số mũi tiêm. Đặc biệt, những đối tượng thuộc nhóm sau cần phải tiêm phòng càng sớm càng tốt, bao gồm:

 • Trẻ em: Trẻ từ 2 tháng tuổi trở lên nên tiêm phòng bạch hầu ho gà uốn ván. Hoặc những trẻ chưa được tiêm ngừa bạch hầu ho gà uốn váncũng cần sớm tiêm bổ sung đầy đủ.
 • Phụ nữ trong thời kỳ sinh nở: Phụ nữ chuẩn bị mang thai hay mang thai cũng cần tiêm phòng vacxin đầy đủ để bảo vệ sức khỏe của bản thân lẫn thai nhi trong suốt thai kỳ.
 • Người lớn, người có nguy cơ mắc bệnh cao: Người lớn cần tiêm bạch hầu ho gà uốn ván nhắc lại mỗi 5 – 10 năm. Đặc biệt, những người thuộc nhóm có nguy cơ mắc bệnh cao như người thường xuyên tiếp xúc với người mắc bệnh, người làm việc ở công trường… thì phải tiêm vacxin bổ sung thường xuyên để đảm bảo hiệu quả phòng ngừa tốt nhất.

Tìn hiểu tiêm phòng uốn ván là gì? Vì sao phải tiêm phòng uốn ván?

2. Đối tượng chống chỉ định tiêm bạch hầu ho gà uốn ván

Mặc dù tiêm bạch hầu ho gà uốn ván là việc vô cùng cần thiết với tất cả mọi người. Nhưng trong một số trường hợp, để đảm bảo an toàn, những người thuộc nhóm đối tượng dưới đây sẽ không được tiêm hoặc cần hoãn lịch tiêm vacxin bạch hầu ho gà uốn ván. Cụ thể như sau:

 • Người đang bị bệnh, bị sốt thì cần hoãn lịch tiêm chủng. Tốt nhất phải chờ đến khi sức khỏe tốt trở lại mới tiếp tục tiêm.
 • Người bị dị ứng hay phản ứng thái quá với vacxin thì không nên tiêm vacxin bạch hầu ho gà uốn ván.
 • Người gặp phải những biến chứng nghiêm trọng về não hay hệ thống thần kinh ở lần tiêm trước đó thì không nên tiếp tục chích ngừa bạch hầu ho gà uốn ván.
 • Người mắc HIV hay bị suy giảm hệ miễn dịch bẩm sinh không nên tiêm ngừabạch hầu ho gà uốn ván.
Tiêm bạch hầu ho gà uốn ván -1
Trẻ em từ 2 tháng tuổi trở đi cần tiêm bạch hầu ho gà uốn ván.

Những vacxin phòng bạch hầu go gà uốn ván

Hiện nay, tại các cơ sở tiêm chủng đang sử dụng rất nhiều loại vacxin phòng bạch hầu go gà uốn ván khác nhau. Có thể kể đến như:

Vacxin 6 trong 1: Loại vacxin này giúp phòng các bệnh như uốn ván, ho gà, bạch hầu, bại liệt,viêm gan B và viêm phổi/viêm màng não do vi khuẩn Haemophilus influenzae týp b gây ra.

Vắc xin Pentaxim (Vắc xin 5 trong 1): Vắc xin này có thể giúp phòng đến 5 loại bệnh bao gồm uốn ván, ho gà, bại liệt, bạch hầu và viêm phổi/viêm màng não do vi khuẩn Haemophilus influenzae týp b (Hib) gây ra.

Vắc xin Tetraxim (Vắc xin 4 trong 1): Vacxin này giúp phòng bệnh được 4 bệnh nguy hiểm bao gồm uốn ván, ho gà, bạch hầu, bại liệt.

Vắc xin Adacel (Vắc xin 3 trong 1): Loại vacxin này giúp phòng bệnh uốn ván, ho gà, bạch hầu. Loại vắc-xin này được kết hợp từ 3 thành phần gồm ho gà vô bào, giải độc tố bạch hầu liều thấp hấp phụ và giải độc tố uốn ván hấp phụ.

Vắc xin DtaP: Loại vacxin này có thể giúp phòng bệnh bạch hầu ho gà uốn ván cho trẻ em dưới 7 tuổi.

Văc xin Tdap: Đây là loại vcxin giảm liều bạch hầu cũng như ho gà những vẫn có tác dung phòng ngừa 3 bệnh bạch hầu ho gà uốn ván vô cùng hiệu quả. Được sử dụng cho thanh thiếu niên từ 11 tuổi trở lên và người trưởng thành.

Tiêm bạch hầu ho gà uốn ván -2
Có rất nhiều loại vacxin bạch hầu ho gà uốn ván đang được sử dụng.

Lịch tiêm chủng bạch hầu ho gà uốn ván

Để đạt hiệu quả phòng ngừa bạch hầu ho gà uốn vántốt nhất, thì bạn cần lưu ý lịch tiêm chủng và tuân thủ các mốc thời gian tiêm của từng mũi tiêm, cụ thể như sau:

Lịch tiêm chủng cho trẻ từ 0 – 6 tuổi

Trẻ từ 0 – 6 tuổi cần tiêm đầy đủ các mũi vacxin ngừa bạch hầu ho gà uốn ván theo lịch sau:

 • Mũi 1: Khi trẻ được 2 tháng tuổi
 • Mũi 2: Cách mũi thứ 1 tối thiểu 1 tháng (Tiêm khi trẻ 3 tháng tuổi)
 • Mũi 3: Cách mũi thứ 2 ít nhất 1 tháng (Tiêm khi trẻ 4 tháng tuổi)
 • Mũi 4: Tiêm khi trẻ được 18 – 24 tháng tuổi.
 • Mũi 5: Tiêm khi trẻ được 4 – 6 tuổi.

Lịch tiêm chủng cho trẻ từ 7  – 18 tuổi

 • Trẻ em từ 7 – 18 tuổi chưa được tiêm vacxin ngừa bạch hầu ho gà uốn ván hoặc chưa rõ lịch sử tiêm phòng thì nên chích bổ sung một mũi bạch hầu ho gà uốn ván.
 • Sau đó tiêm nhắc lại mỗi 10 năm.

Lich tiêm chủng cho phụ nữ mang thai

Phụ nữ mang thai nên tiêm vacxin bạch hầu ho gà uốn ván vào 3 tháng đầu và 3 tháng cuối của thai kỳ để phòng ngừa nguy cơ mắc bệnh cũng như bảo vệ bản thân lẫn thai nhi được tốt nhất.

Lịch tiêm chủng cho người lớn

Người lớn chưa được tiêm vacxin ngừa bạch hầu ho gà uốn ván hoặc chưa rõ lịch sử tiêm phòng thì nên chích bổ sung một mũi bạch hầu ho gà uốn ván, sau đó tiêm nhắc lại mỗi 10 năm.

Tiêm bạch hầu ho gà uốn ván -4
Người lớn cần tiêm nhắc lại vacxin bạch hầu ho gà uốn ván sau 10 năm.

Tác dụng phụ khi tiêm bạch hầu ho gà uốn ván

Khi tiêm bạch hầu ho gà uốn ván, mọi người có thể sẽ gặp phải một số tác dụng phụ, bởi cơ thể chưa thích ứng tốt với vacxin cũng như đang tạo ra kháng thể để xây dựng hệ miễn dịch cho mục đích phòng bệnh. Những phản ứng hay triệu chứng sau tiêm phòng bạch hầu ho gà uốn ván có thể kể đến bao gồm:

Phản ứng thường gặp

Sau khi chích ngừa bạch hầu ho gà uốn ván, bạn có thể xuất hiện một số triệu chứng như: Sốt, sưng đau chỗ tiêm, mệt mỏi, buồn nôn. Nếu là trẻ em sẽ thường quấy khóc, bỏ ăn, tiêu chảy. Tuy nhiên, đây là những phản ứng thường gặp, rất phổ biến và thường tự động giảm đi sau vài ngày nên bạn không cần quá lo lắng hay băn khoăn tiêm bạch hầu ho gà uốn ván có sốt không, có nguy hiểm không đâu nhé!

Tác dụng phụ không mong muốn

Bên cạnh những phản ứng phụ thường gặp, một số trường hợp, mọi người sẽ xuất hiện thêm các tác dụng phụ không mong muốn sau khi tiêm bạch hầu ho gà uốn ván như:

 • Sốt cao liên tục trên 39 độ C.
 • Khó thở, thở khò khè, khàn tiếng, tim đập nhanh bất thường.
 • Phát ban, nổi mề đay, cơ thể xanh xao.
 • Rối loạn nhịp tim, chóng mặt.
 • Nôn, buồn nôn, co giật, động kinh.

Nếu xuất hiện những phản ứng trên, bạn cần nhanh chóng đến cơ sở y tế để thăm khám và tìm biện pháp xử lý kịp thời, tránh những biến chứng không mong muốn xảy ra, làm ảnh hưởng đến sức khỏe.

Tiêm bạch hầu ho gà uốn ván -5
Sốt là biểu hiện thường gặp sau khi trẻ tiêm vacxin.

Một số lưu ý khi tiêm bạch hầu ho gà uốn ván

Để đảm bảo quá trình tiêm phòng diễn ra an toàn, phòng ngừa được những biến chứng không mong muốn xảy ra thì khi đi tiêm bạch hầu ho gà uốn ván, mọi người cần lưu ý một số vấn đề sau:

Cần ở lại trung tâm tiêm chủng ít nhất 30 phút sau khi tiêm vacxin để theo dõi phản ứng sau tiêm. Sau đó, tiếp tục theo dõi tại nhà từ 24 – 48h để đảm bảo không có bất thường xảy ra.

Bổ sung dinh dưỡng đầy đủ, uống nhiều nước, nếu là trẻ nhỏ thì tăng cường cho trẻ bú mẹ để tăng cường hệ miễn dịch. Không được bôi hay đắp bất cứ loại thuốc nào lên vị trí tiêm, tránh tình trạng bị viêm nhiễm.

Theo dõi sát sao tình trạng sau tiêm và cần nhanh chóng đến cơ sở y tế nếu xuất hiện các dấu hiệu bất thường như khó thở, phát ban, sốt cao… Khi bị sốt, mọi người có thể sử dụng khăn lạnh, miếng dán hạ sốt hoặc thuốc hạ sốt theo chỉ dẫn của bác sĩ. Không được tự ý mua thuốc giảm đau, hạ sốt mà không có hướng dẫn từ bác sĩ chuyên khoa.

Tiêm bạch hầu ho gà uốn ván -6
Đưa trẻ đến gặp bác sĩ ngay nêu trẻ có biểu hiện bất thường sau khi tiêm bạch hầu ho gà uốn ván.

Mong rằng những chia sẻ trên đây của chúng tôi về vấn đề tiêm bạch hầu ho gà uốn ván sẽ hữu ích với bạn. Nếu còn thắc mắc nào liên quan cần tư vấn, vui lòng liên hệ đến hotline 1900 633 698 để được giải đáp tận tình hơn.

5/5 - (8 bình chọn)
Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Bài viết trước
[Mẹ Cần Biết] Phản Ứng Phụ Khi Tiêm Uốn Ván
Bài viết tiếp theo
[Tin Tức] Tiêm Phòng Bạch Hầu Ho Gà Uốn Ván Cho Trẻ

Đăng ký tư vấn ngay

Đăng ký ngay để được tư vấn miễn phí về sức khỏe của bạn!

Bạn chưa điền số điện thoại

DMCA.com Protection Status
*Lưu ý: kết quả điều trị còn phụ thuộc vào cơ địa từng người
Chat ngay 1