[Tin Tức] Tiêm Phòng Bạch Hầu Ho Gà Uốn Ván Cho Trẻ

Trang chủ > Chuyên khoa > Nhi khoa > [Tin Tức] Tiêm Phòng Bạch Hầu Ho Gà Uốn Ván Cho Trẻ

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Văn Hòa | Tác giả: Duyên Nguyễn Ngày đăng: Tháng Năm 6, 2021

Vì sao cần tiêm phòng bạch hầu ho gà uốn ván cho trẻ? Có những loại vacxin bạch hầu ho gà uốn ván nào? Lịch tiêm cụ thể ra sao? Khi chăm sóc trẻ sau tiêm phòng nên lưu ý những gì? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp những băn khoăn này một cách chi tiết. Hãy cùng Phương Nam hospital tìm hiểu nhé!

Vì sao cần tiêm phòng bạch hầu ho gà uốn ván cho trẻ

Các chuyên gia y tế khuyến cáo, cần tiêm phòng bạch hầu ho gà uốn ván cho trẻ đầy đủ theo đúng lịch tiêm chủng, thời gian và số mũi tiêm, bởi vì:

  • Bạch hầu ho gà uốn ván là những bệnh truyền nhiễm vô cùng nguy hiểm và là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở trẻ em đặc biệt là trẻ em dưới 5 tuổi.
  • Hơn thế nữa, bạch hầu ho gà uốn ván hiện tại vẫn chưa có thuốc đặc trị, nên rất dễ khiến trẻ gặp phải nhiều biến chứng nghiêm trọng, làm ảnh hưởng đến sức khỏe, thậm chí là đe dọa tính mạng.
  • Tiêm vacxin là giải pháp tốt và an toàn nhất để phòng ngừa bệnh bạch hầu ho gà uốn ván. Ngăn chặn sự tấn công của vi khuẩn, bảo vệ trẻ khỏi nguy cơ mắc bệnh, từ đó giảm khả năng dẫn đến biến chứng cũng như giảm tỉ lệ tử vong.
  • Theo khuyến khích của các chuyên gia y tế, tiêm bạch hầu ho gà uốn ván cho bà bầu là vô cùng quan trọng giúp mẹ và bé khỏe mạnh trong thời gian thai kỳ và những ngày đầu tiên bé chào đời. Tuy nhiên, vacxin này sẽ không thể giúp bé chống chọi lại các virus gây bệnh sau sinh vì thế mẹ cần tiếp tục tiêm phòng cho trẻ.

Tiêm phòng bạch hầu ho gà uốn ván đầy đủ sẽ giúp bảo vệ trẻ một cách toàn diện, giúp trẻ trưởng thành khỏe mạnh nhất có thể.

Tiêm phòng bạch hầu ho gà uốn ván cho trẻ
Tiêm phòng bạch hầu ho gà uốn ván cho trẻ là giải pháp phòng bệnh an toàn nhất.

Các loại vacxin tiêm ngừa bạch hầu ho gà uốn ván

Hiện nay, khi tiêm phòng bạch hầu ho gà uốn ván cho trẻ các chuyên gia y tế sẽ sử dụng các loại vacxin được thống kê trong bảng dưới đây, cụ thể như sau:

STT Vacxin Đặc điểm
1 Vắc xin Tdap

Đây là loại vcxin giảm liều bạch hầu cũng như ho gà những vẫn có tác dung phòng ngừa 3 bệnh bạch hầu ho gà uốn ván vô cùng hiệu quả. Được sử dụng cho thanh thiếu niên từ 11 tuổi trở lên và người trưởng thành.

2 Vắc xin DtaP

Loại vacxin này có thể giúp phòng bệnh bạch hầu ho gà uốn ván cho trẻ em dưới 7 tuổi.

3 Vắc xin Adacel (Vắc xin 3 trong 1)

Loại vacxin này giúp phòng bệnh uốn ván, ho gà, bạch hầu. Loại vắc-xin này được kết hợp từ 3 thành phần gồm ho gà vô bào, giải độc tố bạch hầu liều thấp hấp phụ và giải độc tố uốn ván hấp phụ.

4 Vắc xin Tetraxim (Vắc xin 4 trong 1)

Vacxin này giúp phòng bệnh được 4 bệnh nguy hiểm bao gồm uốn ván, ho gà, bạch hầu, bại liệt.

5 Vắc xin Pentaxim (Vắc xin 5 trong 1)

Vắc xin này có thể giúp phòng đến 5 loại bệnh bao gồm uốn ván, ho gà, bại liệt, bạch hầu và viêm phổi/viêm màng não do vi khuẩn Haemophilus influenzae týp b (Hib) gây ra.

6 Vacxin 6 trong 1

Loại vacxin này giúp phòng các bệnh như uốn ván, ho gà, bạch hầu, bại liệt,viêm gan B và viêm phổi/viêm màng não do vi khuẩn Haemophilus influenzae týp b gây ra.

Tiêm phòng bạch hầu ho gà uốn ván cho trẻ -1
Có rất nhiều loại vacxin phòng bạch hầu ho gà uốn ván cho trẻ.

Lịch tiêm phòng bạch hầu ho gà uốn ván cho trẻ

Việc tiêm phòng bạch hầu ho gà uốn ván cho trẻ đúng lịch là vô cùng quan trọng, do đó, phụ huynh cần hết sức lưu ý. Trong phần này, chúng tôi sẽ giải thích cho bạn lý do nên chích ngừa bạch hầu uốn ván ho gà khi trẻ khi lên lớp 1 và chia sẻ lịch tiêm chủng chi tiết trong giai đoạn này. Đừng bỏ qua nhé!

1. Vì sao cần tiêm bạch hầu uốn ván ho gà cho trẻ trước khi lên lớp 1?

Các chuyên gia y tế khuyến khích phụ huynh nên mang trẻ đi tiêm phòng bạch hầu, ho gà, uốn ván trước khi lên lớp 1, bởi vì:

Đây là thời điểm tiêm nhắc lại mũi thứ 5 của vacxin bạch hầu uốn ván ho gà tốt nhất.

Giai đoạn này, sự miễn dịch của những mũi bạch hầu uốn ván ho gà trước đó đã bước vào giai đoạn suy giảm, không thể đảm bảo hiệu quả phòng bệnh như trước. Trẻ sẽ dễ bị mắc bệnh khi không tiêm mũi bổ sung.

Trẻ lên lớp 1 sẽ phải tiếp xúc với nhiều người hơn, khả năng lây bệnh sẽ cao hơn, bởi bạch hầu uốn ván ho gà rất dễ truyền nhiễm qua đường không khí.

Chính vì thế, phụ huynh hãy đưa trẻ đi tiêm vacxin bạch hầu ho gà uốn ván nói riêng và đầy đủ các mũi vacxin khác nói chung trước khi vào lớp 1 để bảo vệ con yêu tốt nhất nhé!

Tìm hiểu các đối tượng cần tiêm phòng uốn ván

2. Lịch tiêm phòng bạch hầu ho gà uốn ván cho trẻ

Trẻ từ 0 – 6 tuổi cần tiêm đầy đủ các mũi vacxin ngừa bạch hầu ho gà uốn ván theo lịch sau:

  • Mũi 1: Khi trẻ được 2 tháng tuổi
  • Mũi 2: Tiêm khi trẻ 3 tháng tuổi hoặc cách mũi thứ 1 tối thiểu 1 tháng
  • Mũi 3: Tiêm khi trẻ 4 tháng tuổi hoặc cách mũi thứ 2 ít nhất 1 tháng
  • Mũi 4: Tiêm khi trẻ được 18 – 24 tháng tuổi.
  • Mũi 5: Tiêm khi trẻ được 4 – 6 tuổi.
Ngoài ra, trẻ em trên 7 tuổi chưa được tiêm vacxin ngừa bạch hầu ho gà uốn ván hoặc chưa rõ lịch sử tiêm phòng thì nên chích bổ sung một mũi bạch hầu ho gà uốn ván, sau đó tiêm nhắc lại mỗi 10 năm.

Cách chăm sóc bé khi tiêm bạch hầu ho gà uốn ván

Để đảm bảo an toàn, giúp trẻ nhanh khỏe mạnh hay tránh những biến chứng không mong muốn sau khi tiêm vacxin, trong quá trình chăm sóc trẻ, mẹ hãy lưu ý một số vấn đề sau:

Sau khi tiêm vacxin hãy để trẻ ở lại trung tâm tiêm chủng theo dõi ít nhất 30 phút và tiếp tục theo dõi tình trạng sức khỏe tại nhà từ 24 – 48h.

Sau khi tiêm hãy tăng cường cho trẻ bú mẹ và bổ sung đủ dinh dưỡng để tăng cường đề kháng.

Không chạm vào chỗ tiêm và cũng không được đắp hay bôi bất cứ loại thuốc nào lên vị trí tiêm.

Khi trẻ bị sốt, mẹ có thể đắp khăn lạnh, miếng dán hạ sốt hoặc sử dụng thuốc hạ sốt theo chỉ định của bác sĩ.

Nếu trẻ xuất hiện các biểu hiện bất thường, cần nhanh chóng đưa trẻ đến cơ sở y tế để thăm khám và tiếp nhận điều trị an toàn, hiệu quả từ bác sĩ.

Tiêm phòng bạch hầu ho gà uốn ván cho trẻ -3
Mẹ có thể sử dụng miếng dán hạ sốt để giúp trẻ hạ sốt.
Mong rằng những chia sẻ trên đây của chúng tôi về vấn đề tiêm phòng bạch hầu ho gà uốn ván cho trẻ sẽ hữu ích với bạn. Nếu còn thắc mắc nào liên quan cần tư vấn, vui lòng liên hệ đến hotline 1900 633 698 để được hỗ trợ giải đáp tận tình hơn nhé!
Bài viết này có hữu ích với bạn không?

Đăng ký tư vấn ngay

Đăng ký ngay để được tư vấn miễn phí về sức khỏe của bạn!

Bạn chưa điền số điện thoại

DMCA.com Protection Status
*Lưu ý: kết quả điều trị còn phụ thuộc vào cơ địa từng người
Chat ngay 1