Xét Nghiệm ADN Bằng Máu Chính Xác, An Toàn 100%

Trang chủ > Xét Nghiệm > Xét nghiệm ADN > Xét Nghiệm ADN Bằng Máu Chính Xác, An Toàn 100%

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Trương Thị Hương | Tác giả: Duyên Nguyễn Ngày đăng: Tháng Mười 8, 2020

Xét nghiệm ADN bằng máu là một trong những phương pháp xác định quan hệ huyết thống chính xác, được sử dụng rất nhiều. Vậy xét nghiệm ADN bằng máu chi phí bao nhiêu? Bao lâu thì có kết quả? Nếu không có mẫu máu thì có thể dùng mẫu khác không? Hãy cùng chúng tôi tìm lời giải đáp chi tiết cho những vấn đề trên thông qua bài viết dưới đây nhé!

Hướng dẫn thu mẫu máu cho xét nghiệm ADN

Bước 1: Ghi đầy đủ tên thông tin liên lạc lên thẻ từ mẫu và phông bì đựng mẫu

Bước 2: Tiến hành thu mẫu máu xét nghiệm ADN

Điều quan trọng nhất, các bạn hãy vệ sinh tay thật sạch, đề tay khô tự nhiên

Chuẩn bị thẻ thu mẫu: Bẻ gập phần bìa che phủ mảnh giấy FTA thấm máu để tạo hình dạng bậc thang. nhằm giúp máu sẽ không bị thấm lan ra bìa thẻ, và mẫu máu mau khô hơn

Lấy máu:Lấy cồn vệ sinh ngón tay lấy máu. Sau khi cồn khô thì dùng kim bấm tiệt trùng (có sẵn trong bộ kit) chích máu ở đầu ngón tay. Sau đó nặn máu ra và vừa đủ 1 giọt thì thấm máu vào giữa miếng giấy FTA.

xet-nghiem-adn-bang-mau-min
Thu mẫu máu xét nghiệm ADN

Bước 3: Để mẫu máu đã thu được vào phong bì đựng mẫu máu, ghi tên rõ ràng, tránh nhầm lẫn

Bước 4: Sau đó gửi mẫu máu đến phòng khám Đa Khoa Phương Nam

Mẹo để thu mẫu máu ở đầu ngón tay dễ dàng

Trước khi thu máu, bạn nên đứng dậy thả lỏng cơ thể, vẫy vẫy tay để máu dồn về dưới ngón tay

Phải nặn một lần đủ 1 giọt máu rồi mới thấm vào giấy FTA, tránh trường hợp nặn 2 đến 3 lần gây đau đớn

Một mẹo để giảm đau khi lấy máu xét nghiệm ADN nữa là, khi chích kim vào đầu ngón tay, bạn nên chích lệch qua phải hoặc trái 1 chút, không nên chích giữa đầu ngón tay, đây là nơi chứa nhiều dây thần kinh nên cảm giác đau hơn rất nhiều.

Chi phí xét nghiệm ADN bằng máu là bao nhiêu?

Chi phí xét nghiệm ADN bằng máu
Chi phí xét nghiệm ADN bằng mẫu máu dao động trong khoảng 2 – 5 triệu.

Mẫu máu là một trong những mẫu dễ xét nghiệm ADN huyết thống nhất. Vì vậy, chi phí xét nghiệm ADN bằng máu cũng thường dao động trong khoảng 2 – 5 triệu đồng. Có sự dao động này là bởi vì chi phí xét nghiệm ADN sẽ khác nhau tùy thuộc vào nhiều yếu tố như:

 • Thời gian nhận kết quả: Nếu bạn muốn nhận kết quả nhanh chóng, ngay trong ngày, không phải chờ đợi thì chi phí sẽ cao hơn so với thông thường.
 • Địa chỉ xét nghiệm: Mỗi trung tâm xét nghiệm ADN sẽ có những mức giá xét nghiệm ADN khác nhau. Do vậy, rất khó để đưa ra một con số chính xác.

Để tránh việc tốn quá nhiều chi phí khi xét nghiệm ADN bằng mẫu máu, bạn hãy xin tư vấn thật kỹ về chi phí với chuyên viên trước khi tiến hành xét nghiệm. Bởi một số nơi còn phát sinh những phụ phí không rõ nguồn gốc khiến khách hàng mất tiền không rõ nguyên nhân.

Thời gian xét nghiệm ADN thông qua mẫu máu mất bao lâu?

Hiện nay, quá trình xét nghiệm ADN bằng mẫu máu thường chỉ mất khoảng 2 – 7 ngày làm việc là sẽ có kết quả chính xác.

 • Đặc biệt, bạn cũng hoàn toàn có thể yêu cầu trung tâm y tế trả kết quả xét nghiệm ADN sau 4h, 6h hay 24h.
 • Tuy nhiên, vì thời gian xét nghiệm càng ngắn sẽ khiến các trung tâm y tế phải sử dụng nhiều kỹ thuật đặc biệt, do đó, có thể phát sinh phụ phí.

Để rút ngắn thời gian xét nghiệm ADN, bạn có thể chuẩn bị sẵn mẫu máu rồi gửi đến phòng khám hay cơ sở xét nghiệm. Bạn chỉ cần làm theo hướng dẫn lấy máu ở đầu ngón tay dễ dàng, nhanh chóng dưới đây là có thể tiến hành gửi mẫu được rồi.

 • Bạn cần rửa sạch tay trước khi lấy mẫu máu, sau đó lau khô và vẫy tay nhẹ để máu dồn xuống đầu ngón tay. Khi lấy máu thì để ngón tay chúc xuống phía dưới.
 • Tiếp đến hãy dùng kim (kim sạch, đã tiết trùng) đâm vào đầu ngón tay, sau đó dùng tăm bông để thấm máu, 1 người có thể lấy khoảng 2 mẫu máu bằng tăm bông. Cuối cùng hãy cho mẫu vào phong bì thư, dán lại và ghi tên rõ ràng.
 • Đối với những người tham gia xét nghiệm khác, bạn cũng thực hiện tương tự. Lưu ý là phải bỏ vào các phong bì khác nhau, ghi tên rõ ràng. Và khi đâm kim, hãy đâm lệch về phía bên trái hoặc bên phải để đỡ đau.

Những lưu ý khi thu mẫu máu để xét nghiệm ADN

Xét nghiệm ADN với mẫu máu
Người vừa truyền máu hay ghép tủy không thể lấy mẫu máu để xét nghiệm ADN.

Để đảm bảo an toàn và tránh những vấn đề ngoài ý muốn, khi thu mẫu máu dùng cho mục đích xét nghiệm ADN, bạn cần lưu ý những vấn đề sau:

 • Người vừa truyền máu hay ghép tủy không thể dùng mẫu máu để xét nghiệm ADN. Thời gian truyền máu phải cách ít nhất 3 tháng mới có thể dùng mẫu máu để thực hiện xét nghiệm ADN huyết thống.
 • Mẫu máu dùng để xét nghiệm có thể là mẫu máu tươi hoặc mẫu máu khô. Và chỉ cần 1 ít thấm trên bông, vải hoặc bông gòn, không nhất thiết phải lấy cả ống máu.
 • Nếu được, tốt nhất bạn hãy đến các trung tâm xét nghiệm để nhờ bác sĩ lấy mẫu máu giúp mình. Còn không nên tự tiện lấy mẫu máu, vì đôi khi nó sẽ khiến chất lượng mẫu bị giảm đi, ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm.

Ngoài mẫu máu có thể dùng mẫu khác để xét nghiệm ADN không?

Thay vì phải việc xét nghiệm ADN bằng máu, bạn cũng có thể sử dụng những mẫu khác để xét nghiệm ADN. Vì cơ bản, những mẫu này đều có thể cho kết quả xét nghiệm ADN huyết thống tương đương như nhau. Các mẫu khác bao gồm:

 • Mẫu tóc có chân tóc (cần 5 – 7 sợi). (Chi tiết: Xét nghiệm ADN bằng tóc)
 • Mẫu tế bào niêm mạc miệng.
 • Mẫu móng tay, móng chân. (Chi tiết: Xét nghiệm ADN bằng móng tay)
 • Mẫu xương, mẫu răng.
 • Mẫu đặc biệt: Mẫu tinh trùng, mẫu kẹo cao su, mẫu bàn chải đánh răng, mẫu nước mũi trên giấy…

Đa khoa Đà Lạt Phương Nam – Địa chỉ xét nghiệm ADN bằng máu chính xác, nhanh chóng

xét nghiệm ADN bằng máu
Đa khoa Phương Nam là địa chỉ xét nghiệm ADN bằng máu chính xác 100%

Nếu bạn đang băn khoăn không biết dịch vụ xét nghiệm ADN nào vừa uy tín, vừa đảm bảo chính xác trong thời gian nhanh chóng? Vậy thì Đa khoa Phương Nam là một trung tâm xét nghiệm Adn ở TpHCM và Đà Lạt mà bạn có thể yên tâm tin tưởng và lựa chọn đấy! Bởi vì:

 • Đa khoa Phương Nam sở hữu hệ thống xét nghiệm, phân tích gen hiện đại bậc nhất. Máy móc đều được nhập khẩu trực tiếp từ Mỹ, Đức… Đảm bảo kết quả xét nghiệm có độ chính xác lên đến 100% và không xảy ra sai sót.
 • Thời gian xét nghiệm nhanh, có thể trả kết quả sau 4h hoặc 24h, tùy vào mong muốn của từng người.
 • Chi phí xét nghiệm ADN bằng mẫu máu tiết kiệm, ngang với bệnh viện công, chi phí được niêm yết, công khai. Mọi người được tư vấn chi tiết về chi phí trước khi thực hiện xét nghiệm.
 • Quy tụ đội ngũ bác sĩ – chuyên viên xét nghiệm ADN đầu ngành. Rất am hiểu về xét nghiệm ADN huyết thống bằng máu, có khả năng đưa ra chẩn đoán chính xác hoàn – toàn về quan hệ huyết thống.
 • Thông tin về quá trình và kết quả xét nghiệm ADN được bảo mật tuyệt đối, lưu trữ bằng mã vạch. Chỉ có bạn mới có quyền tiết lộ thông tin.
 • Thời gian làm việc của phòng khám linh hoạt, làm cả cuối tuần, giúp tất cả mọi người thuận tiện hơn trong quá trình tiến hành xét nghiệm giám định huyết thống.

Quy trình và thủ tục xét nghiệm ADN bằng máu

Quy trình và thủ tục xét nghiệm ADN bằng máu
Quy trình và thủ tục xét nghiệm ADN bằng máu cho mục đích hành chính sẽ phức tạp hơn.

Khi xét nghiệm ADN, mọi người cần tuân thủ theo đúng quy trình và thủ tục dưới đây:

Nếu xét nghiệm ADN cho mục đích dân sự, thì chỉ cần mang theo mẫu hoặc đến trực tiếp lấy mẫu xét nghiệm tại cơ sở xét nghiệm là được, bạn không cần phải chuẩn bị thủ tục gì cả.

Tuy nhiên, trường hợp bạn xét nghiệm ADN vì mục đích hành chính thì phải chuẩn bị thủ tục và tiến hành theo các bước sau:

 • Bạn phải liên hệ với sơ sở xét nghiệm ADN để nhân viên trung tâm xét nghiệm đến lấy mẫu cho bạn. Một số trường hợp, quá trình lấy mẫu còn cần sự chứng kiến của cán bộ hành chính xã, phường. Sau khi lấy mẫu máu, nhân viên sẽ tiến hành chụp hình, lưu thông tin, lăn mẫu vân tay và yêu cầu bạn điền phiếu yêu cầu xét nghiệm ADN cho mục đích hành chính.
 • Ngoài ra, bạn cần chuẩn bị giấy tờ tùy thân như căn cước công dân, hộ chiếu, giấy khai sinh,…
 • Thường thì sau khi có kết quả xét nghiệm ADN, cơ sở xét nghiệm sẽ trả cho bạn để bạn mang nộp lên phường, xã, tỉnh,… để hoàn tất thủ tục khai sinh hoặc di cư,…

Mong rằng những chia sẻ trên đây về vấn đề xét nghiệm ADN bằng máu sẽ giúp bạn hiểu hơn về kỹ thuật xét nghiệm này. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào liên quan đến xét nghiệm ADN, hãy liên hệ đến hotline 1900 633 698 của Đa khoa Phương Nam để được tư vấn chi tiết hơn nhé!

Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Bài viết trước
Xét Nghiệm Adn Để Làm Giấy Khai Sinh Cho Con - Những Điều Nên Biết
Bài viết tiếp theo
Xét Nghiệm ADN Có Chính Xác Không?

Đăng ký tư vấn ngay

Đăng ký ngay để được tư vấn miễn phí về sức khỏe của bạn!

Bạn chưa điền số điện thoại

DMCA.com Protection Status
*Lưu ý: kết quả điều trị còn phụ thuộc vào cơ địa từng người
Chat ngay 1