Xét Nghiệm ADN Có Chính Xác Không?

Trang chủ > Xét Nghiệm > Xét nghiệm ADN > Xét Nghiệm ADN Có Chính Xác Không?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Trương Thị Hương | Tác giả: Duyên Nguyễn Ngày đăng: Tháng Mười 9, 2020

Việc ứng dụng kỹ thuật phân tích ADN đã giúp ích rất nhiều cho việc xác định huyết thống trong các mối quan hệ nhân sự cũng như các vấn đề hành chính khác. Vậy xét nghiệm ADN có chính xác không?, Để giải đáp câu hỏi này, Đa khoa Phương Nam mời bạn đọc theo dõi bài viết sau. 

Xét nghiệm ADN có chính xác không? 

Xét nghiệm ADN có chính xác không? Xét nghiệm ADN để xác định quan hệ huyết thống là phương pháp chính xác nhất hiện nay, loại hình xét nghiệm này được sử dụng từ lâu trong điều tra hình sự và xác định nhân thân vì có độ tin cậy và chính xác cao lên 99,9%.

Vậy tại sao nhiều người vẫn phàn nàn về độ chính xác của phương pháp này? Bởi kết quả xét nghiệm ADN phụ thuộc vào các yếu tố sau:

 Cơ sở y tế đang sử dụng bộ KIT bao nhiêu locus?: Theo các chuyên gia đánh giá, sử dụng bộ KIT 16 locus để xác định mối quan hệ cha con dễ xảy ra tình trạng không chính xác. Hiện nay, tại các bệnh viện uy tín, xét nghiệm được thực hiện trên bộ KIT PowerPlex Fusion, KIT PowerPlex Y23, Kit HDPlex, Kit Argus X-12,…được nhập khẩu từ các nước Mỹ, Đức. Đây là các bộ kit cho kết quả chính xác nhất.

Cơ sở y tế có phòng thí nghiệm (LAP) riêng, chuyên dụng, hiện đại, đầy đủ hệ thống trang thiết bị máy móc hỗ trợ cho việc xét nghiệm. Nếu phòng khám không có phòng thí nghiệm riêng, mẫu xét nghiệm ADN của bạn sẽ bị gửi đi nơi khác thực hiện, điều này gây bất tiện và có thể không đảm bảo chất lượng. Bên cạnh đó, đây còn là yếu tố đánh giá quy mô của phòng khám.

Cơ sở y tế có các bác sĩ, kỹ thuật viên giỏi và giàu kinh nghiệm, được cấp phép hành nghề của bộ y tế là yếu tố rất quan trọng trong suốt quá trình thực hiện xét nghiệm từ khâu lấy mẫu cho đến khâu đọc kết quả xét nghiệm.

xet-nghiem-adn-co-chinh-xac-khong
Xét nghiệm ADN có độ tin cậy và chính xác cao lên đến 99,9%. 

Xác suất của xét nghiệm ADN

Trên kết  kết quả xét nghiệm ADN huyết thống giữa cha và con, bạn sẽ nhìn thấy xác suất của mối quan hệ huyết thống cha con. Giá trị này cho biết có bao nhiêu phần trăm để người cha giả định là cha sinh học (cha đẻ) của người con.

Nếu xác xuất huyết thống cha con từ 99% trở lên khẳng định rằng họ là cho con ruột thịt. Có rất nhiều trường hợp có xác suất đạt tới 99,999% trong các xét nghiệm xác định quan hệ huyết thống cha con.

Nếu xác suất mối quan hệ huyết thống là 0%, thì cho ta biết rằng người cha không phải cha ruột của người con

Chú ý:

Khi họ là cha con ruột của nhau thì xác suất mối quan hệ huyết thống tối thiểu là 99% hoặc cao có thể cao hơn 99,999%. Sẽ không bao giờ có xác suất là 100% vì để có kết quả này, chúng tôi phải xét nghiệm và loại trừ tất cả những người đàn ông khác trên thế giới. Với những kết quả xét nghiệm ADN quan hệ huyết thống trong gia đình, cũng sẽ cho ra xác suất tương tự

Quy trình xét nghiệm ADN như thế nào? 

Sau khi được giải đáp xét nghiệm ADN có chính xác không, bạn đọc nên tìm hiểu thêm về quy trình xét nghiệm ADN đạt chuẩn y khoa.

Để chủ động trong việc thăm khám và lấy mẫu xét nghiệm ADN, quý khách hàng nên tham khảo quy trình xét nghiệm ADN 6 bước đạt chuẩn y khoa mà Đa khoa Phương Nam sẽ chia sẻ ngay sau đây. Cụ thể:

Bước 1: Tư vấn thủ tục xét nghiệm: Nếu không thể trực tiếp đến các cơ sở y tế, bạn có thể sử dụng dịch vụ lấy mẫu bệnh tại nhà hoặc gửi mẫu bệnh qua đường bưu điện theo hướng dẫn của nhân viên y tế.

Bước 2: Thu mẫu xét nghiệm: Xét nghiệm ADN cần những gì? Các loại mẫu xét nghiệm có thể thu gồm có mẫu máu khô, mẫu niêm mạc miệng, mẫu tóc, mẫu móng tay, móng chân, mẫu cuống rốn. Tất cả các mẫu trên được bảo quản ở túi giấy hoặc túi bóng vô trùng.

Bước 3: Phân tích mẫu xét nghiệm ADN: Mẫu xét nghiệm sẽ được đưa về phòng LAP chuyên dụng để phân tích. Giai đoạn phân tích mẫu xét nghiệm ADN khá phức tạp mà cần nhiều công đoạn và thời gian.

Bước 4: Thẩm định kết quả: Dữ liệu ADN từ máy giải trình sẽ được giám định nhằm xác định quan hệ huyết thống giữa 2 hoặc nhiều người tham gia xét nghiệm

Bước 5: Xuất kết quả: Các bác sĩ tại phòng thí nghiệm sẽ gửi trả kết quả đến bác sĩ trực tiếp phụ trách chỉ định cho khách hàng.

Bước 6: Bác sĩ phân tích và gửi kết quả cho khách hàng.

Vậy xét nghiệm adn bao lâu có kết quả? Điều này phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như mong muốn của khách hàng, phương pháp xét nghiệm, cơ sở y tế xét nghiệm, … Vì thế bạn cần tham khảo trực tiếp cơ sở y tế mình xét nghiệm để có thông tin chính xác nhất.

xet-nghiem-adn-co-chinh-xac-khong
Mẫu xét nghiệm sẽ được đưa về phòng LAP chuyên dụng để phân tích

Dịch vụ xét nghiệm ADN an toàn, chuẩn xác 100%

Do nhu cầu tăng cao của khách hàng, ngày càng có nhiều tổ chức, trung tâm y tế cung cấp dịch vụ xét nghiệm ADN và chắc chắn không thể tránh khỏi việc có những địa chỉ kém chất lượng. Những địa chỉ kém chất lượng thường cung cấp dịch vụ xét nghiệm ADN với mức giá thành vô cùng rẻ nhằm đánh vào tâm lý tiết kiệm của nhiều người.

Tại Đa khoa Phương Nam, mọi quy trình xét nghiệm đều được đảm bảo đạt chuẩn và thực hiện trên hệ thống máy móc thiết bị hiện đại nhằm mang tới cho khách hàng kết quả xét nghiệm chính xác và nhanh nhất.

Bệnh viện Đa khoa Đà Lạt Phương Nam là địa chỉ xét nghiệm ADN uy tín và chất lượng được nhiều khách hàng tin tưởng chọn lựa. Khi đến Đa khoa Phương Nam xét nghiệm ADN, Quý khách hàng không chỉ được giải đáp thắc mắc: Xét nghiệm ADN có chính xác không? mà còn được những lợi ích sau:

Đội ngũ y bác sĩ giỏi, giàu kinh nghiệm, có giấy phép hoạt động của bộ y tế, được đào tạo bài bản, chuyên sâu và không ngừng bổ sung chuyên môn.

Chi phí xét nghiệm tại Đa khoa Phương Nam phù hợp với chất lượng thăm khám. Đồng thời sẽ không có chi phí phát sinh trong quá trình thăm khám.

Kết quả chuẩn xác 100% bởi hệ thống phòng LAP đạt chuẩn quốc tế, xét nghiệm được thực hiện trên bộ KIT PowerPlex Fusion, KIT PowerPlex Y23, Kit HDPlex, Kit Argus X-12,…cho kết quả chính xác nhất. 

xet-nghiem-adn-co-chinh-xac-khong
Kết quả chuẩn xác 100% bởi hệ thống phòng LAP đạt chuẩn quốc tế tại Đa khoa Phương Nam

Xem video giới thiệu phòng khám đa khoa Phương Nam, địa chỉ xét nghiệm ADN chính xác 99.999%

Quý khách hàng sẽ thực sự cảm thấy hài lòng với dịch vụ xét nghiệm ADN tại Đa khoa Phương Nam. Nếu còn thắc mắc nào về: Xét nghiệm ADN có chính xác không?, quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp qua hotline 1900 633 698 để được các chuyên gia tư vấn tận tình.

Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Bài viết trước
Xét Nghiệm ADN Bằng Máu Chính Xác, An Toàn 100%
Bài viết tiếp theo
Xét nghiệm ADN giữa mẹ và con

Đăng ký tư vấn ngay

Đăng ký ngay để được tư vấn miễn phí về sức khỏe của bạn!

Bạn chưa điền số điện thoại

DMCA.com Protection Status
*Lưu ý: kết quả điều trị còn phụ thuộc vào cơ địa từng người
Chat ngay 1