Xét nghiệm ADN giữa mẹ và con

Trang chủ > Xét Nghiệm > Xét nghiệm ADN > Xét nghiệm ADN giữa mẹ và con

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Trương Thị Hương | Tác giả: Duyên Nguyễn Ngày đăng: Tháng Mười 12, 2020

Xét nghiệm ADN giữa mẹ và con ở đâu chuẩn xác nhất hiện nay là mối quan tâm hàng đầu của nhiều người khi dịch vụ này được thực hiện tương đối phổ biến tại nhiều cơ sở y tế lớn nhỏ. Để tìm lựa chọn cho mình địa chỉ xét nghiệm uy tín, chuẩn xác 100% bạn đọc không nên bỏ qua bài viết này.

Xét nghiệm ADN mẹ con là gì? Kết quả có chính xác không?

Xét nghiệm ADN mẹ con là phương pháp xác định quan hệ huyết thống giữa người mẹ giả định và con trai/con gái để kiểm tra người mẹ có phải là mẹ ruột của người con hay không?

Xét nghiệm ADN mẹ con là gì?
Xét nghiệm ADN mẹ con là phương pháp giám định mối quan hệ huyết thống giữa mẹ và con.

Bởi vì con cái thừa hưởng đến 1 nửa gen di truyền từ mẹ, do đó, kết quả kiểm tra ADN có độ chính xác rất cao, lên đến 99,99%.

Thường thì kết quả xét nghiệm ADN mẹ con sẽ cho 2 kết quả đó là:

 • Kết luận có quan hệ huyết thống giữa mẹ và con cái, tỉ lệ thường ở mức 99%.
 • Kết luận không có quan hệ huyết thống, tỉ lệ sẽ là mức 0%.

Đối tượng xét nghiệm ADN mẹ con

Đối tượng cần tiến hành xét nghiệm ADN mẹ và con là những người có nhu cầu giám định quan hệ huyết thống để nhận lại con hoặc mẹ, trong trường hợp bị trao nhầm con, thất lạc con vì một lý do nào đó.

Có những loại xét nghiệm adn mẹ con nào?

Sau đây đa khoa Phương Nam sẽ “bật mí” cho bạn 2 phương pháp xét nghiệm adn mẹ con chính hện nay.

 Xét nghiệm ADN mẹ con mục đích dân sự

Đây là phương pháp xét nghiệm ADN để xác định mối quan hệ  huyết thống giữa mẹ và con. Đa khoa Phương Nam sử dụng mẫu xét nghiệm ADN do khách hàng cung cấp, hoặc thực hiện lấy mẫu theo quy định. Vậy nên kết quả xét nghiệm adn mẹ con này không sử dụng cho các mục đích pháp lý

Xét nghiệm ADN mẹ con mục đích pháp lý

Đây là phương pháp xét nghiệm ADN mẹ con  pháp lý, kết quả xét nghiệm được dùng vào mục đích pháp luật như: Làm giấy khai sinh, quyền thừa kế, xin visa di trú …, Đối với Xét nghiệm ADN mẹ con pháp lý sẽ được lấy mẫu trực tiếp  theo quy trình và được giám sát chặt chẽ, xác minh thông tin đầy đủ người tham gia xét nghiệm. Không lấy mẫu xét nghiệm của khách hàng cung cấp

Những mẫu để xét nghiệm ADN mẹ – con?

Hiện nay, với sự phát triển của công nghệ tách chiết ADN trong giải trình tự gen thế hệ mới, các mẫu sinh phẩm sử dụng trong xét nghiệm ADN được mở rộng, xét nghiệm ADN giữa mẹ và con được thực hiện trên rất nhiều mẫu khác nhau như:

 • Mẫu máu tươi hoặc máu khô: xét nghiệm ADN bằng máu là dùng xilanh hút 1ml máu tĩnh mạch cho mẫu máu tươi hoặc dùng kim chích máu khoảng 2-3 giọt từ phía bên đầu ngón tay và thấm vào mẫu giấy cho mẫu giấy khô.
 • Mẫu tóc (gốc chân tóc): xét nghiệm ADN bằng tóc là dùng nhíp nhổ khoảng 5-10 sợi có cả chân tóc, sau đó thu vào túi bóng hoặc túi giấy vô trùng.
 • Mẫu niêm mạc miệng (nước bọt): Đưa đầu tăm bông vào khóe miệng sao cho nước bọt thấm vào đầu tăm bông, sau đó để tăm bông khô tự nhiên và đổ và cho vào túi hoặc phong bì vô trùng.
 • Mẫu móng tay – móng chân: để xét nghiệm ADN bằng móng tay – móng chân thì cần rửa sạch móng tay/ móng chân trước khi lấy. Đồng thời cần cắt đủ 40mg mẫu móng để có đủ số lượng ADN. Sau đó, bỏ tất cả mẫu cắt vào các túi đựng chuyên dụng.
 • Mẫu cuống rốn: Cuống rốn khô, sạch đã rụng, cho vào phong bì giấy vô trùng.
 • Mẫu xương hài cốt: Các mẫu xương còn chắc, khoảng 3 -4 cm như xương đùi, xương cánh tay, xương sườn, mảnh xương sọ,…

Bên cạnh đó, một số trung tâm y tế lớn còn tiếp nhận các mẫu xét nghiệm đặc biệt như chỉ nha khoa, bàn chải đánh răng, bao cao su chứa tinh trùng,…

Xét nghiệm ADN mẹ và con bao lâu thì cho kết quả? 

Xét nghiệm ADN mẹ và con bao lâu thì cho kết quả? 
Xét nghiệm ADN mẹ và con sẽ có kết quả sau 1 – 2 ngày.

Sau khi mẫu bệnh phẩm xét nghiệm ADN giữa mẹ và con được đưa về phòng thí nghiệm để phân tích, giai đoạn phân tích mẫu xét nghiệm ADn khá phức tạp, nhiều công đoạn nên cần rất nhiều thời gian. Cụ thể:

Tách chiết ADN từ mẫu xét nghiệm mất khoảng 30 phút – 1 giờ.

Khuếch đại, nhân bội ADN mất khoảng 2 giờ – 2 giờ 30 phút.

Giải trình ADN, công đoạn này mất khoảng 45 phút – 1 giờ.

Phân tích trình tự ADN mất khoảng 15 phút – 30 phút.

Hội đồng chuyên môn thẩm định kết quả, giai đoạn này mất khoảng 15 phút – 30 phút.

Như vậy, thời gian phân tích mẫu ADN mất khoảng từ 5 – 6 tiếng, sau khoảng thời gian này, các bác sĩ tại phòng thí nghiệm sẽ gửi trả kết quả đến bác sĩ trực tiếp chỉ định cho khách hàng.

Đối với những trường hợp không có mặt tại cơ sở xét nghiệm và mong muốn được gửi kết quả qua đường bưu điện thì thời gian trả kết quả là 1 đến 2 ngày.

Tất cả các mẫu xét nghiệm được niêm phong theo quy định, bảo mật 100%, khách hàng sẽ được giải thích cặn kẽ với khách hàng yêu cầu xét nghiệm.

Quy trình xét nghiệm ADN mẹ và con

Hiện nay, để giám định quan hệ huyết thống giữa mẹ và con, bác sĩ sẽ tiến hành theo quy trình sau:

 • Bước 1: Tiến hành thu mẫu của mẹ và con, mẫu vật có thể là mẫu máu, mẫu móng tay, móng chân, mẫu chân tóc, mẫu niêm mạc miệng của cả 2 mẹ con,…
 • Bước 2: Bác sĩ phân tích ADN và nhiễm sắc thể trong phòng thí nghiệm rồi đưa ra kết luận về mối quan hệ huyết thống giữa mẹ và con.
 • Bước 3: Bác sĩ trả kết quả xét nghiệm ADN mẹ con cho bạn và cam kết bảo mật thông tin tuyệt đối.

Xét nghiệm ADN mẹ và con giá bao nhiêu?

Theo khảo sát, hiện nay bảng giá xét nghiệm adn giữa mẹ và con dao động khoảng 1.500.000 – 5.000.000. Tuy nhiên, mức chi phí còn tùy thuộc vào các yếu tố như: Mẫu bệnh phẩm xét nghiệm, cơ sở thực hiện, xét nghiệm dân sự hay hay hành chính, thời gian nhận kết quả,…các yếu tố này, làm cho mức chi phí thăm khám chênh lệch nhau ít nhiều.

Để đảm bảo được độ chính xác và số tiền bỏ ra không vô ích. Quý khách hàng nên chọn lựa cơ sở y tế uy tín và chất lượng có đội ngũ y bác sĩ, kỹ thuật viên chuyên khoa giỏi, giàu kinh nghiệm và trang thiết bị máy móc hiện đại để thực hiện xét nghiệm ADN cho kết quả chuẩn xác nhất.

Xét nghiệm ADN giữa mẹ và con ở đâu uy tín nhất?

xet-nghiem-adn-giua-me-va-con
Đa khoa Phương Nam là địa chỉ xét nghiệm ADN giữa mẹ và con chuẩn xác nhất hiện nay

Đa khoa Phương Nam là địa chỉ xét nghiệm ADN giữa mẹ và con chuẩn xác nhất hiện nay được nhiều khách hàng tin tưởng chọn lựa. Bởi dịch vụ xét nghiệm ADN tại Đa khoa Phương Nam được đầu tư kỹ lưỡng về máy móc, trang thiết bị y tế hiện đại nhất.

Vì sao dịch vụ xét nghiệm ADN tại Phương Nam được nhiều khách hàng chọn lựa:

Được tư vấn và hướng dẫn lộ trình xét nghiệm ADN qua 6 bước cơ bản: Tư vấn – Thu mẫu – Phân tích – thẩm định – Cho kết quả – Bác sĩ phân tích kết quả cho khách hàng. Bên cạnh đó, Đa khoa Phương Nam là địa chỉ nhận mẫu bệnh phẩm đa dạng.

 Đa khoa Phương Nam đang sử dụng bộ KIT PowerPlex Fusion, KIT PowerPlex Y23, Kit HDPlex, Kit Argus X-12,…được nhập khẩu từ các nước Mỹ, Đức. Đây là các bộ KIT cho kết quả chính xác nhất.

Đa khoa Phương Nam có phòng LAP riêng, chuyên dụng, hiện đại, đầy đủ hệ thống trang thiết bị máy móc hỗ trợ cho việc xét nghiệm.

Các bác sĩ, kỹ thuật viên tại Đa khoa Phương Nam giỏi và giàu kinh nghiệm, được cấp phép hành nghề của bộ y tế và từng công tác tại các bệnh viện lớn.

Tất cả các chi phí được công khai xét nghiệm cho từng hạng mục rõ ràng theo quy định của bộ y tế. Các khoản thu phải minh bạch công khai cho khách hàng trước khi tiến hành thực hiện.

Quý khách hàng sẽ thực sự cảm thấy hài lòng với dịch vụ xét nghiệm ADN tại Đa khoa Phương Nam. Nếu còn thắc mắc nào về xét nghiệm ADN giữa mẹ và con, quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp qua hotline 1900 633 698 để được các chuyên gia tư vấn tận tình.

Có thể bạn quan tâm:

Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Bài viết trước
Xét Nghiệm ADN Có Chính Xác Không?
Bài viết tiếp theo
Xét Nghiệm ADN Gentis Và Những Điều Cần Biết

Đăng ký tư vấn ngay

Đăng ký ngay để được tư vấn miễn phí về sức khỏe của bạn!

Bạn chưa điền số điện thoại

DMCA.com Protection Status
*Lưu ý: kết quả điều trị còn phụ thuộc vào cơ địa từng người
Chat ngay 1