Xét nghiệm ung thư – Những loại xét nghiệm ung thư phổ biến hiện nay

Trang chủ > Xét Nghiệm > Xét nghiệm ung thư > Xét nghiệm ung thư – Những loại xét nghiệm ung thư phổ biến hiện nay

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Trương Thị Hương | Tác giả: Duyên Nguyễn Ngày đăng: Tháng Tư 6, 2020

Xét nghiệm ung thư có thể hỗ trợ bác sĩ chẩn đoán ung thư chính xác hơn. Giảm sự lo lắng của bạn bằng cách tìm hiểu về các xét nghiệm ung thư ngay trong bài viết dưới đây nhé!.

Xét nghiệm ung thư trong phòng thí nghiệm

Nồng độ cao hoặc thấp của một số chất trong cơ thể bạn có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư. Vì vậy, các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm về máu, nước tiểu. Hoặc các chất dịch cơ thể khác đo các chất này có thể giúp bác sĩ chẩn đoán. 

Tuy nhiên, kết quả phòng thí nghiệm bất thường không phải là dấu hiệu chắc chắn của bệnh ung thư.

Một số xét nghiệm trong phòng thí nghiệm liên quan đến xét nghiệm mẫu máu. Hoặc mô cho dấu hiệu khối u. Các dấu hiệu khối u là các chất được sản xuất bởi các tế bào ung thư. Hầu hết các dấu ấn khối u được tạo ra bởi các tế bào bình thường và tế bào ung thư. Nhưng được sản xuất ở mức độ cao hơn nhiều bởi các tế bào ung thư. 

Xét nghiệm ung thư trong phòng thí nghiệm
Xét nghiệm ung thư trong phòng thí nghiệm bằng cách xét nghiệm máu và phân tích tế bào.

Chia sẻ cho bác sĩ về tình trạng của bạn để nhận lời khuyên hữu ích!

Xét nghiệm ung thư chẩn đoán qua hình ảnh

Các xét nghiệm hình ảnh tạo ra hình ảnh của các khu vực bên trong cơ thể bạn. Có thể giúp bác sĩ xem liệu có khối u hay không. Những hình ảnh này có thể được thực hiện theo một số cách:

Chụp CT

Chụp CT sử dụng máy X-quang. Được liên kết với máy tính để chụp một loạt hình ảnh, các cơ quan của bạn từ các góc độ khác nhau. Những hình ảnh này được sử dụng để tạo ra hình ảnh 3 chiều. Chi tiết bên trong cơ thể bạn.

Đôi khi, bạn có thể nhận được thuốc nhuộm hoặc vật liệu tương phản khác trước khi quét. Bạn có thể nuốt thuốc nhuộm, hoặc nó có thể được đưa bằng kim vào tĩnh mạch. Chất liệu tương phản giúp làm cho hình ảnh dễ đọc hơn bằng cách làm nổi bật các khu vực nhất định trong cơ thể.

Trong quá trình quét CT, bạn sẽ nằm yên trên bàn trượt vào máy quét hình bánh rán. Máy CT di chuyển xung quanh bạn, chụp ảnh. 

xet-nghiem-ung-thu
Chụp CT giúp bác sĩ đưa ra chẩn đoán chính xác hơn về mức độ phát triển của ung thư.

Chụp MRI để xét nghiệm ung thư

MRI sử dụng một nam châm và sóng vô tuyến mạnh mẽ để chụp ảnh cơ thể bạn thành từng lát. Những lát cắt này được sử dụng để tạo ra hình ảnh chi tiết bên trong cơ thể bạn. Có thể cho thấy sự khác biệt giữa mô khỏe mạnh và không lành mạnh.

Khi bạn chụp MRI, bạn nằm yên trên bàn được đẩy vào một buồng tròn, dài. Máy MRI tạo ra tiếng ồn lớn và nhịp điệu nhịp nhàng.

Đôi khi, bạn có thể tiêm thuốc nhuộm đặc biệt vào tĩnh mạch trước hoặc trong khi kiểm tra MRI. Thuốc nhuộm này, được gọi là chất tương phản, có thể làm cho các khối u xuất hiện sáng hơn trong các bức ảnh.

Quét xương

Quét xương là một loại quét hạt nhân kiểm tra các khu vực bất thường hoặc thiệt hại trong xương. Chúng có thể được sử dụng để chẩn đoán ung thư xương hoặc ung thư đã di căn đến xương (còn gọi là khối u xương di căn).

Trước khi thử nghiệm này, một lượng rất nhỏ chất phóng xạ được tiêm vào tĩnh mạch của bạn. Khi nó đi qua máu, vật liệu thu thập trong các khu vực bất thường trong xương. Các khu vực nơi các tài liệu thu thập hiển thị trên hình ảnh được chụp bởi một máy quét đặc biệt. Những khu vực này được gọi là điểm nóng.

Quét PEP (Dự phòng hậu phơi nhiễm)

Quét PET là một loại quét hạt nhân tạo ra hình ảnh 3 chiều chi tiết về các khu vực bên trong cơ thể bạn, nơi glucose được đưa lên. Bởi vì các tế bào ung thư thường chiếm nhiều glucose hơn các tế bào khỏe mạnh, hình ảnh có thể được sử dụng để tìm ung thư trong cơ thể.

Trước khi quét, bạn nhận được một chất đánh dấu được gọi là glucose phóng xạ. Trong quá trình quét, bạn sẽ nằm yên trên bàn di chuyển qua lại bằng máy quét.

xet-nghiem-ung-thu
Quét PET tạo ra hình ảnh 3 chiều về các khu vực bên trong cơ thể bạn

Siêu âm

Một cuộc kiểm tra siêu âm sử dụng sóng âm thanh năng lượng cao mà mọi người không thể nghe thấy. Các sóng âm thanh dội ra khỏi các mô bên trong cơ thể bạn. Một máy tính sử dụng những tiếng vang này để tạo ra hình ảnh của các khu vực bên trong cơ thể bạn. Hình ảnh này được gọi là siêu âm.

Trong một cuộc kiểm tra siêu âm, bạn sẽ nằm trên bàn trong khi một kỹ thuật viên chậm rãi di chuyển một thiết bị gọi là đầu dò trên da qua phần cơ thể đang được kiểm tra. Đầu dò được phủ một lớp gel ấm giúp dễ dàng lướt trên da hơn.

Siêu âm ung thư
Siêu âm có thể phát hiện các khối u

X-quang

X-quang sử dụng liều lượng phóng xạ thấp để tạo ra hình ảnh bên trong cơ thể bạn. Một công nghệ x-quang sẽ đưa bạn vào vị trí và hướng chùm tia X đến đúng phần cơ thể của bạn. Trong khi các hình ảnh được chụp, bạn sẽ cần giữ yên và có thể cần nín thở trong một hoặc hai giây.

Đa khoa Phương Nam – Địa chỉ tầm soát và xét nghiệm ung thư uy tín

Hiện nay, Đa khoa Phương Nam được biết đến là một trong những địa chỉ xét nghiệm ung thư uy tín, được nhiều chuyên gia đánh giá cao. Bởi vì:

 Hệ thống máy móc, trang thiết bị hiện đại, máy siêu âm, xét nghiệm máu, máy chụp X quang, máy CT… đều được nhập khẩu từ nước ngoài. Đảm bảo quy trình thăm khám diễn ra thuận lợi, khép kín, tạo sự thoải mái cho bệnh nhân.

 Đa khoa Phương Nam quy tụ đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giỏi, có kinh nghiệm trong thăm khám và hỗ trợ điều trị ung thư. Các bác sĩ đã và đang công tác ở nhiều bệnh viện lớn, thường xuyên tu nghiệp trong và ngoài nước. Có thể đưa ra chẩn đoán chính xác thông qua khám lâm sàng và xét nghiệm.

Chi phí xét nghiệm hợp lý, chỉ ngang bằng với mức giá của bệnh viện công. Mọi chi phí được niêm yết công khai, cam kết không phát sinh.

 Thời gian làm việc linh hoạt, bệnh nhân có thể chủ động thời gian xét nghiệm ung thư vào cuối tuần, không phải chờ đợi. Đội ngũ nhân viên hỗ trợ tận tình, chăm sóc chu đáo 24/7.

Đa khoa Phương Nam - Địa chỉ tầm soát và xét nghiệm ung thư uy tín
Đa khoa Phương Nam là địa chỉ tầm soát và xét nghiệm ung thư uy tín hiện nay.

Hiện nay có rất nhiều địa chỉ thực hiện dịch vụ xét nghiệm ung thư. Nếu bạn chưa biết được địa chỉ nào làm xét nghiệm ung thư uy tín tại địa phương. Hãy liên hệ qua số Hotline 1900 633698 hoặc đặt lịch tại đây. Bệnh viện Đa khoa Phương Nam luôn hỗ trợ bạn.

Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Bài viết trước
Xét nghiệm HIV mất bao lâu? Chuẩn bị gì trước khi làm xét nghiệm?
Bài viết tiếp theo
Xét Nghiệm Ung Thư Vú - Kết Quả Chính Xác - Địa Chỉ Uy Tín

Đăng ký tư vấn ngay

Đăng ký ngay để được tư vấn miễn phí về sức khỏe của bạn!

Bạn chưa điền số điện thoại

DMCA.com Protection Status
*Lưu ý: kết quả điều trị còn phụ thuộc vào cơ địa từng người
Chat ngay 1