1 Kcal Bằng Bao Nhiêu Calo?

Trang chủ > Khoa khác > Y học dự phòng > 1 Kcal Bằng Bao Nhiêu Calo?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Văn Hòa | Tác giả: Duyên Nguyễn Ngày đăng: Tháng Mười Một 3, 2023

Đối với những người đang muốn giảm hay tăng cân thì việc tính toán “1 Kcal bằng bao nhiêu Calo?” là điều vô cùng quan trọng. Vậy đáp án là gì? Lượng Calo cần cho nhu cầu tăng hoặc giảm cân là bao nhiêu? Hãy cùng Đa khoa Phương Nam tìm hiểu ngay câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé!

Kcal là gì?

Những người quan tâm đến việc giảm cân thường muốn biết cách tính toán quy đổi giữa 1 Kcal với Calo. Theo cách biểu diễn khoa học, Kcal là một đơn vị đo năng lượng được tính dựa trên sự tăng nhiệt độ của 1kg nước khi tăng thêm 1 độ C. Kcal và Calo cái nào lớn hơn?

Kcal là gì?
Kcal là một đơn vị đo năng lượng được tính dựa trên sự tăng nhiệt độ của 1kg nước khi tăng thêm 1 độ C

Calo là đơn vị tính sự tăng nhiệt độ 1 độ C của 1g nước. Vì vậy, 1 Kcal tương đương với 1.000 Calo. Thêm vào đó, Calo cũng có thể được tính bằng đơn vị jun, trong đó 1 Calo tương đương với 4.181 jun.

Chúng ta vừa biết được câu trả lời “1 Kcal bằng bao nhiêu Calo?”. Trong những phần tiếp theo hãy cùng chúng tôi tìm hiểu xem Calo đóng vai trò gì đối với cơ thể và một ngày cơ thể cần bao nhiêu Calo nhé!

Kcal có phải Calo không?

Calo là một đơn vị được sử dụng để đo mức năng lượng mà các loại thực phẩm cung cấp cho cơ thể để duy trì sự sống hoặc tính tổng năng lượng đã được tiêu hao thông qua hoạt động thể chất. Kcal, hay Kilocalories, cũng là một đơn vị đo năng lượng, nhưng lớn hơn so với Calo.

Calo có vai trò gì với cơ thể?

Năng lượng cơ thể cần để duy trì hoạt động bình thường. Chính vì vậy Calo đóng một vai trò quan trọng trong sức khỏe con người. Dưới đây là những vai trò của calo đối với cơ thể:

Kiểm soát lượng Calo trong cơ thể

Calo là đơn vị đo năng lượng mà cơ thể hấp thụ từ thức ăn, đồ uống và mỗi ngày chúng ta tiêu thụ lượng Calo này thông qua các hoạt động gọi là tiêu thụ Calo. Có 3 chỉ tiêu chính liên quan đến lượng Calo tiêu thụ:

  • Chỉ tiêu năng lượng trao đổi chất: Đây là lượng Calo mà cơ thể tiêu thụ khi nghỉ ngơi, bao gồm các hoạt động trao đổi chất như thở, lưu thông máu,…
  • Hiệu ứng nhiệt của thực phẩm: Liên quan đến việc cơ thể tiêu hao năng lượng để tiêu hóa, hấp thụ và chuyển hóa thức ăn.
  • Chỉ tiêu năng lượng hoạt động: Đây là lượng Calo được đốt cháy cho các hoạt động thể chất như đi bộ, chạy nhảy, hoạt động thể thao, bơi lội, nói chuyện hoặc thậm chí là suy nghĩ, căng thẳng cũng đều tiêu hao năng lượng.

Kiểm soát Calo là việc cân bằng giữa việc hấp thụ và tiêu thụ năng lượng, giúp duy trì sự cân bằng giữa thể chất với tinh thần. Nếu bạn kiểm soát Calo tốt nhờ điều chỉnh chế độ ăn uống, khẩu phần một cách khoa học có thể giúp giảm cân an toàn đồng thời duy trì vóc dáng thon gọn.

Calo có vai trò gì với cơ thể?
Calo cung cấp năng lượng cho các hoạt động của cơ thể

Hậu quả của sự mất cân bằng Calo

Khi lượng Calo nạp vào cơ thể vượt quá nhu cầu tiêu thụ, chúng có thể tích tụ dưới dạng mỡ thừa, dẫn đến tăng cân hoặc béo phì. Sự tích tụ mỡ thừa này sẽ gây ra các vấn đề về sức khỏe như cao huyết áp, bệnh tim mạch, tiểu đường, vấn đề về xương khớp thậm chí gia tăng nguy cơ mắc ung thư.

Ngược lại, nếu tiêu thụ Calo ít hơn so với lượng Calo cần thiết, có thể dẫn đến cảm giác mệt mỏi, thiếu tập trung và cơ thể sẽ phải tận dụng lượng Calo dự trữ từ mỡ hoặc cơ bắp để duy trì hoạt động. Điều này sẽ dẫn đến sự giảm cân quá mức, tạo ra tình trạng suy nhược cơ thể, làm yếu sức đề kháng, dễ mắc bệnh nhiễm khuẩn. Vì vậy, cân bằng lượng Calo trong cơ thể rất quan trọng nhằm đảm bảo sức khỏe và sự ổn định của cơ thể.

Một ngày cơ thể cần bao nhiêu Kcal?

Bên cạnh vấn đề “1 Kcal bằng bao nhiêu Calo?” thì nhiều người cũng quan tâm tới lượng Kcal mà cơ thể cần để hoạt động trong ngày. Nhu cầu về năng lượng (Kcal) mỗi ngày của một người phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm giới tính, độ tuổi, trọng lượng, chiều cao, mức hoạt động vận động và mục tiêu cá nhân (duy trì cân nặng, tăng cân, giảm cân). Dưới đây là thông tin tổng quan về nhu cầu Calo trung bình cho người trưởng thành:

  • Người nam trưởng thành: Thường cần khoảng từ 2.200 – 3.000 Kcal mỗi ngày, tùy thuộc vào các yếu tố cá nhân như trọng lượng, chiều cao và mức độ hoạt động vận động.
  • Người nữ trưởng thành: Thường cần khoảng từ 1.800 – 2.400 Kcal mỗi ngày, tùy thuộc vào các yếu tố vừa kể bên trên như trọng lượng, chiều cao và mức độ hoạt động vận động của cá nhân.
Một ngày cơ thể cần bao nhiêu Kcal?
Một người nam trưởng thành cần 2.200 – 3.000 Kcal mỗi ngày

Để xác định chính xác nhu cầu Calo của bạn, bạn nên tham khảo với một chuyên gia dinh dưỡng hoặc bác sĩ. Điều quan trọng là điều chỉnh khẩu phần ăn và hoạt động vận động để đáp ứng mục tiêu cá nhân của bạn, bất kể bạn muốn duy trì cân nặng, tăng cân hoặc giảm cân.

Mỗi ngày cần bao nhiêu Calo để tăng cân và giảm cân?

Lượng Calo cần thiết cho mỗi người không giống nhau và phụ thuộc vào nhiều yếu tố như cân nặng, chiều cao, độ tuổi, tốc độ trao đổi chất, mức độ hoạt động thể chất,… Trong trường hợp của người trưởng thành khỏe mạnh, lượng Calo hàng ngày cần khoảng 2.000 (nữ giới), 2.500 (nam giới). 

Tuy nhiên, nhu cầu Calo hàng ngày để tăng cân khác nhau giữa nam và nữ:

  • Nam giới cần tăng cân cần nạp thêm khoảng 250 – 500 Calo mỗi ngày. Điều này đồng nghĩa với việc cung cấp cho cơ thể từ 2.450 – 2.900 Calo hàng ngày.
  • Nữ giới muốn tăng cân cần nạp từ 1.925 – 2.250 Calo mỗi ngày. Để đạt được mục tiêu này, khẩu phần hàng ngày của nữ giới cần thêm từ 125 – 250 Calo.

Bên cạnh đó, nhu cầu Calo hàng ngày khi giảm cân khác nhau giữa nam và nữ:

  • Phụ nữ trưởng thành cần nạp từ 1.800 – 2.000 Calo hàng ngày để duy trì cân nặng ổn định. Để giảm cân, phụ nữ cần tiêu thụ ít hơn 1.800 Calo/ngày và nếu muốn giảm 0,5 kg xuống mức 1.000 Calo/ngày.
  • Nam giới trung bình cần khoảng 2.200 – 2.400 Calo mỗi ngày để duy trì cân nặng ổn định. Tuy nhiên, để giảm 0,5 kg mỗi tuần, nam giới cần hạn chế lượng Calo xuống mức 2.000 Calo/ngày.

Cần lưu ý rằng cơ thể cần ít nhất 1.200 Calo mỗi ngày để duy trì hoạt động cơ bản. Cố gắng tiêu thụ ít hơn mức này để giảm cân nhanh có thể dẫn đến suy kiệt và thiếu năng lượng cho hoạt động hàng ngày. Vì vậy, ngay cả khi muốn giảm cân nhanh chóng, cần đảm bảo cơ thể nhận đủ ít nhất 1.200 Calo/ngày nhé!

Như vậy Đa khoa Phương Nam vừa giải đáp thắc mắc “1 Kcal bằng bao nhiêu Calo?”. Hy vọng chúng sẽ hữu ích cho quá trình giảm cân của bạn. Nếu có câu hỏi khác cần tư vấn thêm, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi qua Hotline 1900 633 698 hoặc 0868 666 968.

Đánh giá bài viết
Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Bài viết trước
Củ Sắn Bao Nhiêu Calo? Ăn Củ Sắn Có Béo Không?
Bài viết tiếp theo
1 Phút Plank Đốt Bao Nhiêu Calo?

Đăng ký tư vấn ngay

Đăng ký ngay để được tư vấn miễn phí về sức khỏe của bạn!

Bạn chưa điền số điện thoại

DMCA.com Protection Status
*Lưu ý: kết quả điều trị còn phụ thuộc vào cơ địa từng người
Chat ngay 1