Tác giả: ngocdo Ngày đăng: Tháng chín 7, 2024
Trong cuộc hợp, có sự tham dự của các ban lãnh đạo, cán bộ Ban Chỉ huy, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn Bộ Y tế, các Vụ, Cục thuộc Bộ, một số bệnh viện Trung ương, lãnh đạo Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khu vực Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và các đơn vị trực thuộc liên quan.
Phát biểu kết luận, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đề nghị các địa phương và các đơn vị có liên quan căn cứ đặc điểm của bão YAGI, đó là mức độ ảnh hưởng diện rất rộng tại 28 tỉnh (kéo dài từ tỉnh Quảng Ninh đến tỉnh Hà Tĩnh), với sức gió mạnh cấp 16 giật cấp 17, dự kiến sức tàn phá rất nặng nề.
Ngành Y tế các địa phương nghiên cứu kĩ và thực hiện nghiêm công điện 1101/CĐ-BYT ngày 5/9/2024 của Bộ Y tế với các nội dung:
Các đơn vị rà soát các nội dung về chuẩn bị phương án, nhân lực, cơ sở vật chất trước khi bão đổ bộ cần phải thực hiện công tác gì; trong bão có phương án xử lý như thế nào? Lên phương án đề phòng các bệnh dịch sau bão (tiêu chảy, bệnh ngoài da, đau mắt…); kiểm tra các cơ sở y tế sẵn sàng cấp cứu trong đó làm rõ trách nhiệm của Tiểu Ban tiền phương và hậu phương. Tiểu Ban tiền phương xử lý cấp cứu bệnh nhân ngoài hiện trường và chuyển về Tiểu Ban hậu phương để điều trị. Tiểu Ban hậu phương chuẩn bị cơ số giường, thuốc, vật tư để xử lý cấp cứu. Bên cạnh đó, cần đặc biệt lưu ý đến máy phát điện để sử dụng trong hoạt động cấp cứu tại các cơ sở y tế.
Trong quá trình ứng phó với cơn bão cần lưu ý xử lý các tình huống tai nạn ban đầu, đảm bảo nguồn thưc phẩm, nước sạch và xử lý môi trường. Sau khi cơn bão đi qua cần tiếp tục điều trị cho các trường hợp chưa ra viện, xử lý vệ sinh môi trường và đảm bảo nguồn nước sạch.
Sở Y tế các tỉnh, thành phố phải dự kiến một số tình huống có thể xảy ra và phương án xử lý của ngành Y tế để không bị động, bất ngờ; phải duy trì chế độ trực chỉ huy và trực lực lượng phòng, chống lụt bão 24/24; thực hiện nghiêm phương châm bốn tại chỗ. Các địa phương, bệnh viện và các đơn vị liên quan ban hành quyết định thành lập các tổ (Đội) cấp cứu lưu động để có cơ sở thực hiện và đảm bảo chế độ cho các cán bộ tham gia.
Các Bệnh viện tuyến Trung ương khẩn trương ra quyết định thành lập các tổ (Đội) cấp cứu lưu động để hỗ trợ trong các tình huống khẩn cấp; chuẩn bị phương tiện, vật tư, sẵn sàng lên đường ứng cứu khi có tình huống khẩn cấp xảy ra.
Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn Bộ Y tế yêu cầu các Vụ, Cục, các địa phương và các đơn vị liên quan khẩn trương thực hiện ngay các biện pháp ứng phó với siêu bão YAGI, hạn chế tối đa thiệt hại về người và tài sản.
Chi tiết thông tin từ: https://moh.gov.vn/hoat-dong-cua-lanh-dao-bo/-/asset_publisher/TW6LTp1ZtwaN/content/bo-y-te-chu-ong-trien-khai-ung-pho-con-bao-so-3-bao-yagi-nam-2024