Các Loại Vaccine HPV An Toàn, Hiệu Quả Nhất Hiện Nay

Trang chủ > Chuyên khoa > Sản phụ khoa > Bệnh Phụ Khoa > Các Loại Vaccine HPV An Toàn, Hiệu Quả Nhất Hiện Nay

Tác giả: Duyên Nguyễn Ngày đăng: Tháng Tám 27, 2022

Vaccine HPV được đánh giá cao vì mang đến hiệu quả vượt trội trong việc phòng chống một số bệnh lý như ung thư cổ tử cung, mụn cóc sinh dục,… Vậy tại Việt Nam có các loại vaccine HPV nào đang được phê duyệt sử dụng? Công dụng và lịch tiêm phòng của các loại vaccine HPV này cụ thể như thế nào? Hãy cùng Đa khoa Phương Nam tìm hiểu bạn nhé!

Tìm hiểu về vắc xin HPV

HPV (Human Papilloma Virus) là tác nhân chủ yếu gây ra bệnh ung thư cổ tử cung. Đây là loại virus gây u nhú ở người, lây lan thông qua đường quan hệ tình dục, tiếp xúc trực tiếp, từ mẹ sang con và có khả năng tồn tại bên trong cơ thể rất lâu trước khi phát triển thành bệnh. Hiện có hơn 100 chủng virus HPV. Trong đó, chủng HPV 16, 18 có nguy cơ cao nhất gây ra bệnh ung thư. Hiện vẫn chưa có thuốc đặc trị bệnh ung thư. Thế nên tiêm vaccine là phương pháp hiệu quả nhất để làm giảm tỷ lệ mắc bệnh. 

Vaccine HPV được các chuyên gia đánh giá cao về tính an toàn. Nó cũng mang đến hiệu quả tốt trong việc bảo vệ phái nữ tránh khỏi các bệnh lý liên quan đến virus HPV 16, 18. Bênh ung thư để càng lâu thì càng khó điều trị. Do đó, bác sĩ khuyến cáo nữ giới từ 9 tuổi nên tiến hành chủng ngừa để được vaccine bảo vệ một cách tốt nhất. Chị em phụ nữ chưa lập gia đình, chưa quan hệ tình dục, dưới 26 tuổi là đối tượng phụ hợp nhất để tiêm ngừa HPV, đảm bảo vaccine phát huy tối ưu công dụng. Tìm hiểu có nên tiêm vắc xin phòng ung thư cổ tử cung?

Tìm hiểu về vắc xin HPV
Vaccine HPV được các chuyên gia đánh giá cao về tính an toàn

Các loại vaccine HPV hiện nay

Các loại vaccine HPV đang được sử dụng tại Việt Nam gồm có Cervarix (Bỉ) và Gardasil (Mỹ). Hai loại vaccine này có những điểm khác nhau cơ bản về tác dụng, lịch tiêm, đối tượng tiêm, số lượng chủng virus HPV phòng ngừa được. Hãy cùng Đa khoa Phương Nam tìm hiểu cụ thể hơn về các loại vaccine HPV kể trên nhé:

Vaccine Cervarix

Xuất xứ: Vaccine Cervarix (GlaxoSmithKline – Bỉ)

Trong các loại vaccine HPV, Cervarix giúp bảo vệ cơ thể trước 2 chủng virus gây u nhú ở người là 16 và 18. Nó được phê chuẩn dùng cho phái nữ trong độ tuổi từ 10 – 25 nhằm mục đích phòng ngừa bệnh ung thư cổ tử cung.

Lịch tiêm:

 • Mũi 1: Ngày chủng ngừa mũi đầu tiên.
 • Mũi 2: Tiêm sau mũi đầu tiên 1 tháng.
 • Mũi 3: Tiêm sau mũi đầu tiên 6 tháng.

Tác dụng: Giúp phòng ngừa bệnh ung thư cổ tử cung.

Trước khi bạn bắt đầu có hoạt động tình dục là thời điểm tối ưu nhất để tiêm ngừa HPV. Đó cũng chính là lý do vì sao các chuyên gia khuyến nghị nên chủng ngừa loại vaccine này ở tuổi 11 hoặc 12. Mũi sớm nhất thậm chí có thể bắt đầu khi được 9 tuổi. Trẻ từ 13 tuổi trở lên và phụ nữ trên 26 tuổi chưa được chủng ngừa HPV vẫn có thể tiêm phòng. 

Trong trường hợp cần thay đổi lịch chủng ngừa, bạn có thể tiêm mũi 2 sau mũi thứ nhất từ 1 – 2,5 tháng. Tiếp theo có thể tiêm mũi 3 sau mũi thứ nhất từ 5 – 12 tháng. Tính đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có khuyến cáo chủng ngừa nhắc lại. 

Cách dùng: Cervarix được sử dụng để tiêm bắp tại vùng cơ Delta.

Vaccine Cervarix
Cervarix giúp bảo vệ cơ thể trước 2 chủng virus gây u nhú ở người là 16 và 18

Vaccine Gardasil

Xuất xứ: Vaccine Gardasil (Merck Sharp & Dohme – Mỹ)

Trong các loại vaccine HPV, Gardasil giúp bảo vệ bạn trước 4 chủng HPV 6, 11, 16, 18. Vaccine được phê duyệt dùng cho phái nữ từ 9 – 26 tuổi để phòng ngừa bệnh mụn cóc sinh dục, ung thư âm vật, âm đạo, cổ tử cung và hậu môn. Gardasil cũng được phê duyệt dùng cho nam giới từ 9 – 26 tuổi để phòng ngừa bệnh ung thư hậu môn, dương vật và mụn cóc sinh dục.

Lịch tiêm:

 • Mũi 1: Ngày chủng ngừa mũi đầu tiên.
 • Mũi 2: Tiêm sau mũi đầu tiên 2 tháng.
 • Mũi 3: Tiêm sau mũi đầu tiên 6 tháng.

Tác dụng: Ngăn ngừa bệnh ung thư cổ tử cung, âm đạo, âm hộ, hậu môn và mụn cóc sinh dục.

 • Phòng ngừa bệnh ung thư cổ tử cung, âm đạo, âm hộ nhờ thành phần có trong type 16 và 18.
 • Thành phần có type 6 và 11 ngăn ngừa bệnh mụn cóc sinh dục.

Nếu bạn không chủng ngừa được đúng lịch khuyến cáo thì có thể thực hiện lịch tiêm linh động như sau: 

 • Tiêm mũi 2 cách mũi đầu tiên tối thiểu 1 tháng.
 • Tiêm mũi 3 cách mũi thứ 2 tối thiểu 3 tháng.

Cách sử dụng:

 • Vaccine Gardasil được chỉ định để tiêm bắp vùng cơ Delta cánh tay hoặc vùng trước bên của phía trên đùi.
 • Vaccine đơn liều 0,5 ml sẽ được sử dụng nguyên dạng, không phải pha loãng hoặc hoàn nguyên.
 • Trước khi tiêm cần lắc kỹ. Gardasil sẽ là dịch màu trắng đục sau khi lắc. Nếu quan sát thấy dấu hiệu vật lý bất thường hoặc vật lạ xuất hiện trong vaccine thì cần loại bỏ ngay, không được sử dụng tiêm. 
 • Sử dụng bơm tiêm vô khuẩn lấy 0,5 ml vaccine từ lọ. Sau khi lấy vaccine ra khỏi lọ phải tiến hành tiêm ngay.
Vaccine Gardasil
Vaccine Gardasil giúp bảo vệ bạn trước 4 chủng HPV 6, 11, 16, 18

Độ tuổi, đối tượng tiêm phòng vaccine HPV

Các loại vaccine HPV thường được chỉ định dùng cho đối tượng là nữ giới. Nó mang đến hiệu quả tối ưu khi chủng ngừa vào thời điểm nữ giới chưa phơi nhiễm virus HPV và cũng chưa quan hệ tình dục. Từ 9 – 26 tuổi là giai đoạn phù hợp để tiêm ngừa HPV. Bạn nên chủ định tiêm phòng càng sớm càng tốt. Bạn vẫn có thể chủng ngừa khi quá 26 tuổi hay đã quan hệ tình dục nhưng hiệu quả vaccine mang đến sẽ không cao bằng trường hợp tiêm vào độ tuổi và thời điểm phù hợp. 

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, chủng ngừa các loại vaccine HPV đủ mũi, vào đúng độ tuổi và thời điểm được khuyến cáo có thể làm giảm đến 99% nguy cơ bị bệnh ung thư liên quan đến một trong số những loại virus HPV. Do đó, bạn nên tích cực chủng ngừa để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và bạn đời nhé.

Phòng khám Đa khoa Phương Nam vừa chia sẻ đến bạn một số thông tin về các loại vaccine HPV. Bạn hãy chủ động đến cơ sở y tế uy tín tiêm ngừa để nhận được hiệu quả phòng bệnh tối ưu nhé. Nếu còn thắc mắc khác cần tư vấn thêm về việc chủng ngừa HPV, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi qua Hotline 0868 666 968 hoặc 1900 633 698!

Bài viết này có hữu ích với bạn không?

Đăng ký tư vấn ngay

Đăng ký ngay để được tư vấn miễn phí về sức khỏe của bạn!

Bạn chưa điền số điện thoại

DMCA.com Protection Status
*Lưu ý: kết quả điều trị còn phụ thuộc vào cơ địa từng người
Chat ngay 1