[Mẹ Bầu Nên Biết] Các Mốc Siêu Âm 4D Trong Suốt Thai Kỳ

Trang chủ > Chuyên khoa > Sản phụ khoa > Sản khoa > [Mẹ Bầu Nên Biết] Các Mốc Siêu Âm 4D Trong Suốt Thai Kỳ

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Ngô Thị Vinh | Tác giả: Duyên Nguyễn Ngày đăng: Tháng Tư 17, 2021

Mang thai mấy tuần thì nên đi siêu âm 4D? Các mốc siêu âm 4D cụ thể mà mẹ bầu nên đi siêu âm gồm những khoảng thời gian nào? Là thắc mắc chung của nhiều chị em khi có ý định siêu âm thai bằng kỹ thuật 4D. Để tìm lời giải đáp chi tiết cho những băn khoăn trên, mời bạn tham khảo bài viết dưới đây!

Tìm hiểu về siêu âm thai 4D

Trước khi đi sâu tìm hiểu thời gian và các mốc siêu âm 4D chúng ta hãy cùng điểm qua một số thông tin về kỹ thuật siêu âm 4D này, để biết vì sao nhiều mẹ bầu lựa chọn phương pháp này để kiểm tra thai nhi nhé!

1. Siêu âm 4D là gì? Siêu âm 4D nhiều có hại cho thai nhi không?

Siêu âm 4D là một trong những phương pháp siêu âm hiện đại, tân tiến bậc nhất hiện nay. Kỹ thuật này giúp quan sát hình ảnh thai nhi trên không gian 3 chiều cộng thêm với 1 chiều thời gian. Từ đó, bác sĩ sẽ quan sát rõ ràng về hình thái hay những chuyển động của thai nhi bên trong tử cung. Siêu âm 4D là phương pháp siêu âm an toàn cho mẹ và bé nên có thể yên tâm. Tuy nhiên, bác sĩ khuyến cáo nên siêu âm theo đúng lịch bác sĩ chỉ định, không lạm dụng siêu âm 4D.

các mốc siêu âm 4D
Siêu âm 4D có thể quan sát chuyển động của thai nhi trong bụng mẹ.

2. Siêu âm 4D để làm gì? Siêu âm 4D có chính xác không?

Mang nhiều ưu điểm vượt trội so với những phương pháp siêu âm 2D, siêu âm 3D, nên siêu âm 4D thường được ứng dụng để đánh giá tình trạng và quá trình phát triển cũng như tầm soát, sàng lọc dị tật bất thường ở thai nhi từ giai đoạn sớm.

Hơn nữa, siêu âm 4D có khả năng cho hình ảnh rõ nét về các bộ phận cơ thể của thai nhi nên giúp bác sĩ dễ dàng phát hiện dị tật về não hay ngoại hình trong thời gian đầu mang thai. Do vậy, các chuyên gia y tế cũng khuyến khích mẹ bầu nên đi siêu âm 4D theo đúng các mốc siêu âm 4D được chỉ định bởi bác sĩ chuyên khoa.

Thai mấy tuần thì siêu âm 4D?

Thực tế thì mẹ bầu chỉ nên bắt đầu thực hiện siêu âm 4D vào những khoảng thời gian nhất định, khi thai nhi đã đủ tuổi để tầm soát và sàng lọc dị tật. Bởi nếu siêu âm 4D quá sớm cũng không mang lại nhiều tác dụng quá lớn.

Hiện nay, mẹ chỉ nên tiến hành siêu âm 4D khi mang thai từ tuần thứ 11 trở đi. Bởi vì lúc này, thai nhi đã phát triển khá ổn định và các dị tật cũng dễ dàng phát hiện hơn.

Các mốc siêu âm 4D -1
Mẹ bầu chỉ nên đi siêu âm 4D khi mang thai từ tuần thứ 11 trở đi.

Các mốc siêu âm 4D cần ghi nhớ

Mặc dù siêu âm 4D mang rất nhiều ưu điểm nổi bật, tuy nhiên, theo các chuyên gia y tế thì mẹ bầu chỉ nên đi siêu âm 4D vào các mốc siêu âm 4D nhất định trong thai kỳ. Cụ thể, mẹ hãy tiến hành siêu âm 4D vào những khoảng thời gian sau:

Siêu âm 4D ở tuần thứ 11 –  thứ 13 của thai kỳ

Đây là mốc đầu tiên mẹ bầu cần tiến hành siêu âm 4D để kiểm tra và tầm soát dị tật thai nhi, hơn nữa, đây cũng là thời điểm xác định tuổi thai và số lượng thai chính xác nhất.

Đặc biệt, trong giai đoạn này, siêu âm 4D sẽ được kết hợp với việc đo độ mờ da gáy để phát hiện những bất thường liên quan đến nhiễm sắc thể, từ đó đưa ra chẩn đoán về bệnh Down, dị dạng tim, chi…hoặc các dị tật thai nhi khác như thai vô sọ, khe hở thành bụng, không xương mũi…

Các mốc siêu âm 4D -2
Siêu âm 4D được thực hiện lần đầu vào tuần thứ 11 – 13 của thai kỳ.

Siêu âm 4D ở tuần thứ 18 –  thứ 22 của thai kỳ

Trong các mốc siêu âm 4D thì mốc từ tuần thứ 18 – 22 của thai kỳ là một trong những thời điểm quan trọng nhất. Bởi tiến hành siêu âm 4D trong khoảng thời gian này sẽ giúp bác sĩ quan sát và theo dõi được hầu hết cơ quan, hình thái của thai nhi. Từ đó, đánh giá xem thai nhi có phát triển bình thường không hay có những dị tật bất thường như sứt môi, hở hàm ếch, dị dạng ở cơ quan và nội tạng hay không?

Bên cạnh đó, giai đoạn này, thai nhi đã phát triển hoàn thiện, nước ối của mẹ cũng đủ rộng, nên có thể nhìn thấy cấu trúc bên trong thông qua siêu âm. Chính vì thế, bác sĩ cũng sẽ đánh giá được tình trạng phát triển của não, tim, phổi, thận…một cách chính xác hơn.

Siêu âm 4D ở tuần thứ 28 –  thứ 32 của thai kỳ

Siêu âm 4D từ tuần thứ 28 – 32 của thai kỳ sẽ giúp phát hiện những dấu hiệu bất thường ở tim, động mạch, cấu trúc não… thường xuất hiện ở giai đoạn muộn cũng như đánh giá cân nặng, tinh trạng nhau thai, nước ối và dự kiến ngày sinh cụ thể cho mẹ bầu.

Thời điểm siêu âm này cũng giúp mẹ chuẩn bị trước tâm lý và có biện pháp điều trị phù hợp cho thai nhi, tránh những trường hợp ngoài ý muốn khi sinh.

Các mốc siêu âm 4D -3
Một trong các mốc siêu âm 4D quan trọng của thai kỳ là thời điểm từ tuần thứ 28 – 32.

Lưu ý: Trên đây chỉ là các mốc siêu âm 4D mẹ nên thực hiện, nhưng không có nghĩa mẹ bầu chỉ siêu âm 3 lần trong suốt thai kỳ. Bởi số lần siêu âm sẽ nhiều hơn và khác nhau tùy vào tình trạng của từng mẹ bầu. Do đó, mẹ hãy đi siêu âm theo đúng chỉ định của bác sĩ chuyên khoa nhé!

Sau khi đã nắm được thời gian siêu âm cụ thể, không ít mẹ bầu quan tâm “siêu âm thai 4D hết bao nhiêu tiền?” Mức phí không cố định và dao động từ 300.000 – 500.000 VNĐ/lần tùy thuộc vào tình trạng của thai phụ, trình độ bác sĩ và cơ sở y tế.

Hy vọng những chia sẻ trên đây của chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu hơn về các mốc siêu âm 4D trong suốt thai kỳ. Nếu còn thắc mắc nào liên quan cần tư vấn, vui lòng liên hệ đến hotline 1900 633698 để nhận giải đáp tận tình hơn từ các chuyên gia của Đa khoa Phương Nam nhé!

5/5 - (3 bình chọn)
Bài viết này có hữu ích với bạn không?

Đăng ký tư vấn ngay

Đăng ký ngay để được tư vấn miễn phí về sức khỏe của bạn!

Bạn chưa điền số điện thoại

DMCA.com Protection Status
*Lưu ý: kết quả điều trị còn phụ thuộc vào cơ địa từng người
Chat ngay 1