[Thông Tin Thú Vị] Cách Kiểm Tra Huyết Thống Thời Xưa

Trang chủ > Xét Nghiệm > Xét nghiệm ADN > [Thông Tin Thú Vị] Cách Kiểm Tra Huyết Thống Thời Xưa

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Trương Thị Hương | Tác giả: Duyên Nguyễn Ngày đăng: Tháng Bảy 12, 2021

Ngày nay, với sự phát triển của y học hiện đại, việc giám định quan hệ huyết thống đã trở nên rất dễ dàng. Vậy ở thời xa xưa, khi công nghệ chưa phát triển như bây giờ thì người ta xác định quan hệ huyết thống bằng cách nào? Hay cách kiểm tra huyết thống thời xưa có gì đặc biệt? Hãy cùng Phương Nam tìm hiểu thông tin thú vị này trong bài viết dưới đây nhé!

Cách kiểm tra huyết thống thời xưa

Thời xa xưa, khi người ta chưa phát hiện ra gen di truyền thì việc xác định quan hệ huyết thống được thực hiện khá “xơ xài”. Cụ thể, cách kiểm tra huyết thống thời xưa thường được thực hiện bằng các phương pháp sau:

 Cách kiểm tra huyết thống thời xưa bằng nhỏ máu nhận thân

Cách kiểm tra huyết thống thời xưa
Cách kiểm tra huyết thống thời xưa thường dùng nhất là trích máu.
  • Phương pháp đầu tiên mà người xưa áp dụng để xác định quan hệ huyết thống là nhỏ máu nhận thân, cách kiểm tra quan hệ huyết thống này có nguồn gốc từ Trung Quốc cổ xưa và độ chính xác rất thấp. Chính vì thế mà nó đã gây ra rất nhiều hiểu lầm không đáng có, thậm chí là đau lòng.
  • Để kiểm tra huyết thống bằng cách này, người ta sẽ chuẩn bị 1 thau nước, sau đó, lấy kim chích máu ở đầu ngón tay của người cha và con hoặc mẹ và con, rồi nhỏ máu của 2 người vào thau nước. Nếu 2 giọt máu hòa vào nhau, thì được xem là có quan hệ huyết thống, còn nếu 2 giọt máu không hòa vào nhau thì 2 người không có quan hệ huyết thống.
  • Ngày nay, phương pháp xác định quan hệ huyết thống này đã được chứng minh là không chính xác, bởi máu chỉ hòa vào nhau khi 2 người có cùng nhóm máu và nếu 2 người không cùng nhóm máu thì sẽ không hòa vào nhau. Hơn nữa, cha và con hay mẹ – con không phải lúc nào cũng có cùng nhóm máu.

Xác định huyết thống dựa vào màu mắt

  • Nếu phương Đông có phương pháp trích máu nhận thân thì phương Tây vào những năm 1800 lại có các xác định quan hệ huyết thống thông qua màu mắt. Nếu đứa trẻ có màu mắt giống với cha và mẹ thì chứng tỏ nó có quan hệ huyết thống với họ. Còn nếu đứa trẻ có màu mắt khác với màu mắt của mẹ và cha thì sẽ bị nghi ngờ không phải con của người cha.
  • Phương pháp này đã được chứng minh là sai lầm vào năm 1865 khi Gregor Mendel chứng minh màu sắc của mắt do nhiều yếu tố di truyền quyết định và nó không nhất định phải giống với màu mắt của bố hay mẹ.

Xác định quan hệ huyết thống dựa vào nhóm máu

Cách kiểm tra huyết thống thời xưa -1
Người ta cũng xác định quan hệ huyết thống thông qua xét nghiệm máu và huyết thanh

Bước vào thế kỷ 20, tức là đầu những năm 1900, khi mà y học phát triển hơn thì người ta bắt đầu tiến hành xác định quan hệ huyết thống thông qua nhóm máu. Từ nhóm máu của cha và mẹ, người ta sẽ xác định nhóm máu của người con, từ đó xác định quan hệ huyết thống thông qua việc đối chiếu nhóm máu của người con với cha mẹ. Tuy nhiên, thực tế phương pháp này chỉ đạt độ chính xác khoảng 30% chứ không chính xác hoàn toàn.

Xác định quan hệ huyết thống thông qua xét nghiệm huyết thanh

Vào năm 1930, khi các nhà khoa học bắt đầu nghiên cứu ra các loại protein có trong máu giúp nhận diện từng cá nhân riêng biệt thì người ta bắt đầu áp dụng phương pháp xét nghiệm huyết thanh để giám định quan hệ huyết thống. Tuy nhiên, cách này cũng chỉ đạt độ chính xác khoảng 40%.

Phương pháp kiểm tra huyết thống chính xác nhất hiện nay

Cách kiểm tra huyết thống thời xưa -2
Xét nghiệm ADN là cách kiểm tra quan hệ huyết thống chính xác nhất

Y học phát triển không ngừng và khi người ta bắt đầu nghiên cứu về công nghệ sinh học cũng như ADN thì phương pháp giám định quan hệ huyết thống bằng xét nghiệm ADN ra đời. Cho đến thời điểm hiện tại, thì xét nghiệm ADN là cách kiểm tra quan hệ huyết thống chính xác nhất, lên đến 99,99%.

Với phương pháp giám định quan hệ huyết thống này, người ta sẽ tách mẫu ADN, kiểm tra độ trùng hợp của các nhiễm sắc thể tách ra từ mẫu máu, mẫu tóc, mẫu móng, mẫu cuống rốn, mẫu niêm mạc miệng,… của người con và người cha/người mẹ giả định, để kết luận về mối quan hệ.

Thời gian có kết quả xét nghiệm ADN sẽ khoảng 1 – 3 ngày, thậm chí là có sau vài giờ. Đặc biệt, hiện nay, người ta còn có thể xét nghiệm ADN cho thai nhi còn trong bụng mẹ một cách an toàn.

Hy vọng những chia sẻ thú vị về cách kiểm tra huyết thống thời xưa trên đây sẽ hữu ích với bạn. Mỗi thời đại khác nhau sẽ có những phương pháp giám định khác nhau, mặc dù có thể không đạt độ chính xác cao nhưng vẫn là những phát hiện lớn của thời đại. Để được tư vấn chi tiết hơn về kỹ thuật xét nghiệm ADN, bạn có thể liên hệ đến hotline 1900 633 698 và nhận giải đáp tận tình từ các chuyên gia nhé!

Các bài viết liên quan đến xét nghiêm ADN:

Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Bài viết trước
Thai Bao Nhiêu Tuần Có Thể Xét Nghiệm Adn? - Bác Sĩ Giải Đáp
Bài viết tiếp theo
Tro Cốt Có Xét Nghiệm Adn Được Không? - Bác Sĩ Giải Đáp

Đăng ký tư vấn ngay

Đăng ký ngay để được tư vấn miễn phí về sức khỏe của bạn!

Bạn chưa điền số điện thoại

DMCA.com Protection Status
*Lưu ý: kết quả điều trị còn phụ thuộc vào cơ địa từng người
Chat ngay 1