Cách Kiểm Tra Mắt Cận Bao Nhiêu Độ Chính Xác Và Hiệu Quả

Trang chủ > Nhãn khoa > Cách Kiểm Tra Mắt Cận Bao Nhiêu Độ Chính Xác Và Hiệu Quả

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Ngọc Minh Quyên | Tác giả: Duyên Nguyễn Ngày đăng: Tháng Ba 19, 2022

Khi cảm thấy bản thân có dấu hiệu bị cận thị, bạn cần nhanh chóng đo độ để được tư vấn phương pháp cải thiện sức khỏe cho đôi mắt hữu hiệu và phù hợp nhất. Vậy có cách kiểm tra mắt cận bao nhiêu độ nào? Hãy cùng Phòng khám Đa khoa Phương Nam tìm hiểu trong bài viết này bạn nhé!

Độ cận thị là gì?

Độ cận thị là thông số để chỉ mức độ cận thị nhẹ hay nặng. Thông qua độ cận sẽ đưa ra được biện pháp cải thiện thị lực phù hợp. Thuật ngữ đi-ốp thường được dùng khi nhắc đến độ cận thị. Vậy đi-ốp là gì? Diop (đi-ốp) là đơn vị đo độ cong của thấu kính.

Đơn vị Diop càng lớn thì biểu hiện cho tình trạng cận thị càng nặng và độ dày của thấu kính cũng gia tăng. Độ cận thị được kí hiệu là D. Thường được đọc là đi-ốp. Kí hiệu -D trên bề mặt thấu kính có nghĩa là tật cận thị. Nếu kí hiệu +D tức là viễn thị. Ví dụ thấy kí hiệu -1D, -2D, -3D nghĩa là cận 1 độ, 2 độ, 3 độ. Vậy có những mức độ cận thị nào? Cách kiểm tra mắt cận bao nhiêu độ ra sao?

cach-kiem-tra-mat-can-bao-nhieu-do-2
Độ cận thị là thông số để chỉ mức độ cận thị nhẹ hay nặng

Các mức độ cận thị và những loại cận thị thường gặp

Chúng ta có thể chia tình trạng cận thị ở mỗi bên mắt thành các mức độ sau:

 • Cận thị nhẹ (thấp): -0.25 đến -3.00 D
 • Cận thị trung bình: -3.25 đến -5.00 D hoặc -6.00 D
 • Cận thị nặng (cao): Lớn hơn -5.00 hoặc -6.00 D

Cận thị nhẹ thường không ảnh hưởng quá nhiều đến sức khỏe của mắt. Nhưng nếu bị cận trung bình hoặc nặng sẽ tiềm ẩn nguy cơ đe dọa đến thị lực. Đối tượng bị cận thị nặng sẽ đối mặt với nguy cơ bị bong võng mạc. Nếu được phát hiện và phẫu thuật sớm, võng mạc không tách rời thì vẫn điều trị được. Điều quan trọng là bạn phải bảo vệ thủy tinh thể và võng mạc bằng cách kiểm tra mắt thường xuyên cũng như sử dụng các dưỡng chất chuyên biệt. Bốn loại cận thường gặp gồm có:

Cận thị đơn thuần

Loại cận thị này rất phổ biến, thường gặp ở đối tượng còn đi học từ 10 – 18 tuổi. Lúc này, độ cận sẽ dưới 6 diop và thường kèm theo tình trạng loạn thị. Mắt bị cận thị đơn thuần là do phải làm việc trong khoảng cách gần thường xuyên. Điều này khiến thủy tinh thể phồng lên và không thể xẹp xuống được. Bên cạnh đó, cận thị đơn thuần cũng có tính di truyền. 

Thông thường, cận thị đơn thuần sẽ phát triển trong một khoảng thời gian và ngưng lại tại một mức độ nhất định. Giai đoạn ngưng độ cận ở từng người sẽ khác nhau, dao động trong khoảng từ 20 – 40 tuổi. Người bị cận thị đơn thuần chỉ cần đeo kính thuốc hoặc kính áp tròng cận thị,… để chữa trị. Tuy nhiên phải lưu ý chăm sóc mắt kỹ lưỡng để tránh làm độ cận tăng lên. Vì nếu cận nặng hơn 6 diop có dẫn đến những biến chứng nguy hiểm như thoái hóa, bong võng mạc gây mù lòa.

cach-kiem-tra-mat-can-bao-nhieu-do-3
Người bị cận thị đơn thuần chỉ cần đeo kính thuốc để chữa trị

Cận thị giả

Nguyên nhân gây ra tình trạng cận thị giả là mắt phải điều tiết liên tục khi bạn làm việc ở cự ly gần trong thời gian dài. Ngoài ra còn có một số lý do khác như cơ thể mắc phải các bệnh lý như viêm thể mi, chấn thương mắt, dùng Atropine trong thời gian dài,…

Triệu chứng của cận thị giả gồm chảy nước mắt, nhức đầu, nhìn xa không thấy, mỏi mắt và gặp khó khăn khi ghi chép sau khoảng thời gian dài làm việc ở cự ly gần. Bác sĩ cho rằng cận thị giả không khó chữa trị. Trong trường hợp cận thị giả vì làm việc ở khoảng cách gần, bạn chỉ cần dùng thuốc nhỏ mắt đúng theo hướng dẫn của bác sĩ và áp dụng chế độ dinh dưỡng hợp lý. 

Bệnh nhân sẽ cần dùng kính chuyên dụng nếu mắt ở thể nặng để quá trình điều tiết diễn ra nhẹ nhàng hơn. Lúc này, bác sĩ sẽ cho bạn biết khi nào thị lực sẽ hồi phục và không cần đeo kính nữa. Nhiều người chủ quan, không đi đo mắt cẩn thận mà đã tự ý cắt kính tại các cửa hàng. Điều này góp phần làm tình trạng cận thị giả chuyển sang cận thị thật. 

Do đó, cách kiểm tra mắt cận bao nhiêu độ rất quan trọng. Bạn nên chọn lựa địa chỉ uy tín để chẩn đoán tật khúc xạ. Đeo kính không đúng độ sẽ gây ra tình trạng bong võng mạc, suy giảm thị lực, nhức mỏi mắt, thậm chí dẫn đến mù lòa.

Cận thị thoái hóa

Cận thị thoái hóa là tình trạng nặng nhất. Người mắc phải thường có độ cận trên 6 diop kèm theo biểu hiện thoái hóa bán phần sau nhãn cầu. Trục nhãn cầu liên tục dài ra khi bị cận thị thoái hóa. Từ đó làm độ cận tăng liên tục, dẫn đến tình trạng cận ngày càng nặng hơn. 

Nếu cận thị thoái hóa không được chữa trị đúng cách, kịp thời sẽ gây ra các bệnh lý nguy hiểm như bong võng mạc, thoái hóa võng mạc,… Trường hợp trẻ em có nguy cơ hoặc đã bị cận, phụ huynh nên thường xuyên đưa con đến cơ sở y tế thăm khám mắt. Ngay cả khi cận thị thoái hóa ở trẻ em khá hiếm gặp.

Cận thị ban đêm

Cận thị ban đêm là tình trạng mắt nhìn kém hơn khi có ánh sáng yếu hoặc vào buổi tối. Về cơ bản, mắt vẫn nhìn rõ vào ban ngày. Vì đồng tử sẽ điều tiết nhận thêm nhiều ánh sáng khi mắt bị cận thị ban đêm. Hệ quả là hình ảnh đến mắt sẽ bị biến dạng. Nếu bị cận thị ban đêm, bạn phải nhanh chóng đi thăm khám và chữa trị. Tùy vào tình trạng bệnh, bác sĩ sẽ chỉ định cho bạn đeo kính thuốc hoặc can thiệp bằng các phương pháp khác.

Trên đây là các mức độ cận thị và những loại cận thị thường gặp. Tiếp theo, chúng ta hãy cùng khám phá cách kiểm tra mắt cận bao nhiêu độ nhé. 

cach-kiem-tra-mat-can-bao-nhieu-do-4
Cận thị ban đêm là tình trạng mắt nhìn kém hơn khi có ánh sáng yếu hoặc vào buổi tối

Cách tính độ cận thị của mắt

Cách kiểm tra mắt cận bao nhiêu độ phổ biến nhất chính là dùng bảng đo. Người cần đo sẽ ngồi trước bảng. Sau đó người hướng dẫn sẽ chỉ vào bảng. Người cần đo phải che một bên mắt (thay phiên) rồi tiến hành đọc các ký tự trên bảng theo yêu cầu của người chỉ dẫn. Có nhiều loại bảng đo thị lực khác nhau, cụ thể gồm:

 • Bảng thị lực vòng tròn hở Landolt.
 • Bảng thị lực chữ E của Armaignac.
 • Bảng thị lực bằng chữ cái của Snellen.
 • Bảng thị lực hình dành cho trẻ em hoặc người không biết chữ.

Cách kiểm tra mắt cận bao nhiêu độ sẽ dựa vào điểm cực viễn và cực cận của mỗi người. Ảnh sẽ nằm trong giới hạn 2 điểm cực viễn và cực cận. Ảnh nằm trong khoảng đó sẽ được nhìn thấy rõ ràng. Điểm cực viễn được hiểu là vị trí xa nhất mà mắt thường (không đeo kính) có thể nhìn rõ được. Người bình thường sẽ có điểm cực viễn vô cực. Thế nên kính cận sẽ giúp điều chỉnh điểm cực viễn của người bị cận ra xa vô cực. 

Điểm cực viễn 2 mét sẽ tương đương với độ cận -1D. Điểm cực viễn 1 mét sẽ tương đương với độ cận -1.5D. Điểm cực viễn 50 cm sẽ tương đương với độ cận -2D,… Chúng ta vừa tìm hiểu xong cách tính độ cận thị của mắt bằng bảng đo. Vậy ngoài phương pháp này ra, còn cách kiểm tra mắt cận bao nhiêu độ nào phổ biến nữa không? Hãy tiếp tục cùng Đa khoa Phương Nam tìm hiểu nhé. 

cach-kiem-tra-mat-can-bao-nhieu-do-5
Cách kiểm tra mắt cận bao nhiêu độ phổ biến nhất chính là dùng bảng đo

Những phương pháp kiểm tra độ cận thị phổ biến nhất

Bên cạnh cách kiểm tra mắt cận bao nhiêu độ bằng bảng đo. Bác sĩ sẽ sử dụng một số thiết bị khác để tìm ra nguyên nhân gây cận thị. Sau đó, bác sĩ sẽ dùng máy đo khúc xạ đo độ cận thị và dùng nền tảng đó để điều chỉnh độ cận dựa theo kính mẫu. 

Đo độ cận thị bằng máy

Ngoài cách kiểm tra mắt cận bao nhiêu độ bằng bảng đo, bạn cần được kỹ thuật viên đo lại độ cận bằng thiết bị hiện đại. Quá trình đo độ cận thị bằng máy sẽ diễn ra thông qua 2 bước:

 Bước 1: Đo độ cận thị bằng máy điện tử

Bước này dùng để đánh giá và kiểm tra tình trạng của mắt. Một số kí hiệu thường thấy khi kiểm tra thị lực là:

 • R (Right) hoặc OD là kết quả đo thị lực của mắt phải.
 • L (Left) hoặc OS là kết quả đo thị lực của mắt trái.
 • S (SPH/Sphere/Cầu) là số độ của tròng kính. Kèm theo đó, kí hiệu “+” là viễn thị. Kí hiệu “-” là cận thị.
 • S.E là số đo kính kiến nghị dùng.
 • PD là khoảng cách giữa hai đồng tử. Đơn vị tính là milimet.

Để lấy được độ cận một cách chính xác thì phải thực hiện bước này nhiều lần. Số AVG (số đo trung bình) sau khi thu thập được sẽ là căn cứ để xác định độ cận. Chúng ta chỉ mới xác định được bản thân có bị cận hay không với bước đầu tiên trong cách tính độ cận bằng máy đo. Để nhận được kết quả chính xác nhất thì phải thực hiện thêm bước tiếp theo.

 Bước 2: Đo độ cận thị mắt bằng việc lắp kính mẫu

Kỹ thuật viên sẽ lắp kính mẫu vào cho bạn đeo thử. Nếu bạn hoàn toàn thoải mái, nhìn rõ mọi vật, di chuyển không bị đau đầu hay choáng váng thì độ kính đó đã phù hợp. Thông qua lần kiểm tra này, bạn sẽ biết chính xác mình đang bị cận bao nhiêu độ. Cuối cùng kỹ thuật viên sẽ hỗ trợ bạn cắt kính phù hợp với độ cận.

cach-kiem-tra-mat-can-bao-nhieu-do-1
Bạn cần được kỹ thuật viên đo lại độ cận bằng thiết bị hiện đại

Cách đo độ cận thị tại nhà

Chúng ta vừa tìm hiểu xong cách kiểm tra mắt cận bao nhiêu độ bằng máy. Bên cạnh phương pháp trên, bạn có thể áp dụng cách đo độ cận thị tại nhà. Tuy nhiên, cách này chỉ mang đến cho bạn góc nhìn khái quát. Do đó bạn không nên bỏ qua việc kiểm tra thị lực tại các trung tâm y tế nhé. 

 Chuẩn bị dụng cụ

 • 1 cây thước đơn vị cm.
 • 1 sợi dây trắng dài từ 105 – 110 cm.
 • 2 cây viết có màu mực khác nhau.
 • 1 bìa giấy in chữ bất kì không có dấu (phông Times New Roman với kích cỡ 14 và in đậm). 

Với cách kiểm tra mắt cận bao nhiêu độ này, yêu cầu phải có 2 người để thực hiện phép đo. 

 Cách thực hiện

Hướng dẫn người cần đo mắt che mắt lại bằng một tay. Tay còn lại nắm một đầu dây đặt dưới mắt cần đo ở vị trí ngang với mũi và cách mũi khoảng 1 cm. Một trong hai người thực hiện phép đo dùng một tay căng dây, tay còn lại cầm bìa giấy di chuyển từ gần ra xa mắt chầm chậm trên dây. Bước này giúp xác định điểm cực viễn và cực cận của mắt.

Trong quá trình kéo bìa giấy ra xa hãy cho người được đo đọc chữ. Sau đó xác định khoảng cách xa nhất mà họ thấy rõ là vị trí nào. Tiếp theo dùng viết đánh dấu lại và để cho mắt thư giãn khoảng 3 phút rồi mới thực hiện đo mắt còn lại. Bạn hãy áp dụng phương pháp như trên nhưng cần dùng viết màu khác để đánh dấu. 

Bạn có thể bắt đầu tính độ cận khi đã đo mắt xong. Hãy dùng thước đo khoảng cách từ đầu sợi dây đến vị trí vừa đánh dấu của hai mắt. Sau đó, lấy 100 chia cho khoảng cách đã đo được. Lúc này bạn sẽ nhận được kết quả đo độ cận thị của mắt. Công thức tính độ cận như sau:

 • Độ cận = 100/khoảng cách (cm)
 • Ví dụ: Khoảng cách nhìn rõ là 40 cm. Thì độ cận sẽ được tính là 100/40 = 2,5 độ. Để nhận được kết quả chính xác, bạn hãy thực hiện phép đo tại nơi đủ sáng. Tốt nhất hãy đo mắt vào ban ngày.

Cách kiểm tra mắt cận bao nhiêu độ này thường được bố mẹ áp dụng với trẻ. Tuy nhiên phụ huynh nên đưa con đến cơ sở y tế thăm khám và đo độ kỹ lưỡng. Vì chỉ dựa trên khoảng cách cực viễn thì không thể đánh giá chính xác tình trạng thị lực cũng như những vấn đề khác được. 

Một số phần mềm đo độ cận thị và chăm sóc mắt online tại nhà

Nếu bản thân bạn chưa có thời gian đến cơ sở y tế hoặc muốn đo độ cận thị khái quát trước khi kiểm tra tại bệnh viện, phòng khám thì hãy tìm hiểu một số cách kiểm tra mắt cận bao nhiêu độ online tại nhà. Dưới đây là một số ứng dụng giúp bạn kiểm tra độ cận của mắt thông qua điện thoại smartphone:

 Eye Care Plus

Eye Care Plus là phần mềm phổ biến. Trên smartphone có hệ điều hành Android, bạn hãy tải phần mềm tên Eye Exercises & Eye Traning Plans – Eye Care Plus để đo độ cận thị online. Tiếng Anh là ngôn ngữ mặc định của phần mềm này. Thế nên hãy chắc chắn rằng bạn hiểu những gì phần mềm muốn truyền tải.

 Eye exam & Eye test

Bạn có thể tải 2 ứng dụng Eye exam & Eye test về để kiểm tra sức khỏe của mắt. Cũng giống như Eye Care Plus, hai ứng dùng này cũng sử dụng ngôn ngữ mặc định là Tiếng Anh.

 Eye Chart HD – Screen Vision

Eye Chart HD – Screen Vision cũng được xem là một ứng dụng chất lượng có thể hỗ trợ bạn kiểm tra sức khỏe của mắt tại nhà.

cach-kiem-tra-mat-can-bao-nhieu-do-6
Eye Care Plus

Những lưu ý khi đo độ cận thị tại nhà

Cách kiểm tra mắt cận bao nhiêu độ tại nhà có thể mang đến kết quả không chính xác. Do đó, bạn nên đến các cơ sở y tế có chuyên khoa Mắt thăm khám nếu nghi ngờ bị cận thị. 

Bên cạnh việc sử dụng kính đúng độ, bạn hãy chăm sóc mắt thật tốt. Tránh để mắt mệt mỏi vì phải làm việc liên tục trong một khoảng thời gian dài. Sau mỗi giờ làm việc bạn nên cho mắt nghỉ khoảng 5 – 10 phút bằng cách nhìn vào khoảng màu xanh hoặc massage thư giãn. Hãy giữ khoảng cách từ mắt đến TV khoảng 3 – 4 mét. Tương tự, khoảng cách đến màn hình điện thoại là 40 – 50 cm. Khoảng cách từ mắt đến màn hình máy vi tính là 40 – 45 cm. 

Chúng ta vừa tìm hiểu xong các cách kiểm tra mắt cận bao nhiêu độ chính xác và hiệu quả. Mong rằng những thông tin trên sẽ hữu ích với bạn. Để nhận được kết quả đo mắt cận thị đúng và nhanh chóng, bạn hãy đến cơ sở y tế uy tín như Đa khoa Phương Nam nhé. Nếu còn thắc mắc khác cần tư vấn, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua Hotline 0868 666 968 hoặc 1900 633 698!

Đánh giá bài viết
Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Bài viết trước
[Giải Đáp] Tròng Kính Chống Ánh Sáng Xanh Giá Bao Nhiêu?
Bài viết tiếp theo
Chi Tiết Bảng Giá Kính Đa Tròng? Nên Chọn Loại Mắt Kính Nào?

Đăng ký tư vấn ngay

Đăng ký ngay để được tư vấn miễn phí về sức khỏe của bạn!

Bạn chưa điền số điện thoại

DMCA.com Protection Status
*Lưu ý: kết quả điều trị còn phụ thuộc vào cơ địa từng người
Chat ngay 1