Cách Tính Tuổi Thai Nhi Mẹ Bầu Cần Biết – Kiến Thức Sản Khoa

Trang chủ > Sản khoa > Cách Tính Tuổi Thai Nhi Mẹ Bầu Cần Biết – Kiến Thức Sản Khoa

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Trương Thị Hương | Tác giả: Duyên Nguyễn Ngày đăng: Tháng Bảy 12, 2021

Tính tuổi thai là việc vô cùng quan trọng và cần thiết. Thông qua đó, mẹ bầu sẽ biết cách chăm sóc bản thân và em bé thật tốt cũng như chọn đúng thời điểm để khám thai định kỳ, giúp phòng ngừa những tình huống không mong muốn có thể xảy ra. Vậy cách tính tuổi thai nhi như thế nào là đúng? Hãy xem ngay bài viết này của Đa khoa Phương Nam để tìm hiểu nhé!

Ý nghĩa của việc tính tuổi thai nhi

cach-tinh-tuoi-thai-nhi-1
Việc tính tuổi thai nhi mang đến ý nghĩa quan trọng

Khoảng thời gian em bé hình thành và phát triển trong bụng mẹ gọi là tuổi thai nhi. Thông thường, trước khi chào đời mỗi thai nhi sẽ trải qua ba giai đoạn chính:

  • Giai đoạn tam cá nguyệt thứ nhất (ba tháng đầu), tính từ tuần 1 đến 13.
  • Giai đoạn tam cá nguyệt thứ hai (ba tháng tiếp theo), tính từ tuần 14 đến 27.
  • Giai đoạn tam cá nguyệt thứ ba (ba tháng cuối), tính từ tuần 28 – 42.

Việc tính tuổi thai có ý nghĩa quan trọng trong việc chăm sóc sức khỏe của bé và mẹ, vì cho biết thai nhi đang phát triển ở giai đoạn nào. Từ đó, hỗ trợ thai kỳ thêm thuận lợi. Em bé sẽ có điều kiện được sàng lọc, thăm khám để sớm phát hiện những nguy cơ tiềm ẩn và xử lý kịp thời vào những thời điểm khác nhau trong thai kỳ. Ngoài ra, mẹ bầu sẽ có các thay đổi trong chế độ sinh hoạt, ăn uống sao cho phù hợp với bản thân và thai nhi. Vậy cần áp dụng cách tính tuổi thai nhi như thế nào chính xác?

Các cách tính tuổi thai nhi mẹ bầu cần biết

Dưới đây là các cách tính tuổi thai nhi thường được áp dụng hiện nay, mẹ bầu hãy tham khảo kỹ và chọn lựa phương pháp phù hợp nhé.

Dựa vào kỳ kinh nguyệt cuối để tính tuổi thai nhi

Để áp dụng cách này, mẹ bầu cần nhớ ngày kinh nguyệt đầu tiên của chu kỳ cuối cùng đến thời điểm mang thai ở hiện tại một cách chính xác. Ví dụ như ngày 1/1 là lúc bạn có kinh nguyệt cuối lần đầu tiên. Và hiện tại đang là ngày 4/3. Như vậy, tuổi thai đã được 63 ngày (tương đương với 9 tuần). Tuy nhiên, nhược điểm của cách tính tuần tuổi thai nhi này là chị em nhất định phải nhớ ngày đầu tiên trong chu kỳ kinh nguyệt cuối. Ngoài ra, phương pháp này chỉ chính xác và phù hợp với phái nữ có chu kỳ kinh nguyệt đều.

Dựa vào ngày rụng trứng và quan hệ để tính tuổi thai nhi

cach-tinh-tuoi-thai-nhi-2
Có thể dựa vào ngày quan hệ để tính tuổi thai nhi

Bạn hoàn toàn có thể tính được tuổi thai theo cách này nếu nhớ chính xác ngày quan hệ. Do trứng chỉ tồn tại trong tử cung khoảng 24 giờ và việc thụ tinh phải diễn ra ở thời điểm này nhằm hình thành phôi thai. Nên tuổi thai được tính từ ngày quan hệ đến hiện tại. Nếu bạn bị rối loạn chu kỳ kinh nguyệt, tỷ lệ chính xác mà phương pháp này mang đến sẽ thấp hơn chị em sở hữu kinh nguyệt đều.

Tính từ ngày thụ thai (ngày quan hệ có rụng trứng), thai nhi sẽ phát triển trong tử cung khoảng 266 ngày (tương đương 38 tuần). Ví dụ như ngày rụng trứng là 5/4/2021 và bạn có quan hệ vợ chồng trong khoảng thời gian này. Thì ngày thụ thai khả năng cao rơi vào ngày 5/4 – 6/4/2021. Từ đó, bạn cứ thế tiếp tục tính tuổi của con yêu.

Cách tính tuổi thai nhi dựa vào phương pháp siêu âm

Trong 3 tháng đầu thai kỳ, tính từ tuần thứ 5 cách tính tuổi thai bằng kỹ thuật siêu âm được bác sĩ thực hiện phổ biến, thông qua những lần thăm khám của mẹ bầu. Thai bắt đầu làm tổ trong tử cung trong khoảng 5 đến 6 tuần. Tim thai sẽ hình thành từ tuần 7 đến 8. Bằng việc đo chiều dài đầu mông của em bé hoặc kích thước túi thai, tuổi thai sẽ được xác định.

Bên cạnh khả năng tính tuổi thai, tình hình sức khỏe của mẹ bầu và những dị tật em bé đang mắc phải cũng được bác sĩ phát hiện khi siêu âm. Kết quả siêu âm đôi lúc còn sai lệch, tuy nhiên vẫn được đánh giá là phương pháp mang đến độ chính xác cao, ngay cả khi mẹ bầu có kinh nguyệt chưa đều hay không nhớ ngày đầu, ngày cuối của chu kỳ. Thế nhưng, để kỹ thuật siêu âm phát huy tối ưu hiệu quả, yêu cầu bác sĩ phải có chuyên môn tốt và trang thiết bị hiện đại.

Cách tính tuổi thai dựa vào phương pháp đo chiều cao tử cung

Khi thai nhi khoảng 20 – 30 tuần tuổi có thể thực hiện cách tính tuổi thai dựa vào chiều cao tử cung, thông qua đường kính lưỡng đỉnh. Để tính toán tuổi thai nhi, bác sĩ sẽ xác định độ dài từ trên lớp mu tới đáy tử cung, cụ thể như sau:

  • Chiều cao tử cung ÷ (4 + 1) = tuổi thai.
  • Ví dụ chiều cao tử cung là 12. Lúc này tuổi thai sẽ là 12 ÷ (4 + 1) = 4 tháng.
cach-tinh-tuoi-thai-nhi-3
Chiều cao tử cung sẽ thể hiện được tuổi thai

Cách tính tuổi thai nhi theo tuần

Mẹ bầu hoàn toàn có thể tự thực hiện tại nhà vì cách tính này khá đơn giản. Em bé từ khi hình thành trong bụng mẹ đến lúc chào đời sẽ cần khoảng 40 tuần. Mẹ bầu phải ghi nhớ ngày đầu kỳ kinh cuối cùng. Sau đó, cộng dần vào những tuần thai tiếp theo (7 ngày tương đương 1 tuần). Phương pháp này sẽ không chính xác nếu bạn nhớ nhầm ngày đầu kỳ kinh cuối cùng.

Cách tính tuổi thai nhi theo tháng

Tính tuổi thai theo tháng thực hiện bằng cách đếm số tháng bắt đầu kỳ kinh nguyệt cuối cùng, cụ thể là:

  • 13 tuần 6 ngày tương đương với tam cá nguyệt đầu tiên.
  • 14 đến 26 tuần 6 ngày tương đương với tam cá nguyệt thứ hai.
  • Từ tuần thai 27 đến khi bé chào đời là tam cá nguyệt thứ 3.

Tương tự như cách tính tuổi thai theo tuần, phương pháp này sẽ không chính xác nếu bạn nhớ nhầm ngày đầu kỳ kinh cuối cùng.

cach-tinh-tuoi-thai-nhi-4
Đếm số tháng giúp bạn tính được tuổi thai

Cách tính tuổi thai nhi IUI

IUI là viết tắt của công nghệ thụ tinh nhân tạo. Hiện nay, IUI là phương pháp hỗ trợ sinh sản phổ biến, được ứng dụng nhiều. Tỷ lệ thụ thai sẽ gia tăng thông qua cách đưa tinh trùng vào tử cung. Chị em cần đến cơ sở y tế thăm khám sau khoảng 2 tuần dùng kỹ thuật IUI, nhằm kiểm tra xem bản thân có thai hay không dựa vào chỉ số HCG. Bạn đã mang thai nếu chỉ số HCG vượt 25 mUI/ml. Lúc này, tuổi thai sẽ được tính từ ngày thực hiện IUI và có độ chính xác cao.

Cách tính tuổi thai nhi IVF

IVF là cách viết tắt của phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm, được áp dụng nhằm hỗ trợ các cặp vợ chồng hiếm muốn có con, thông qua quá trình thụ tinh bên ngoài tử cung. Sau đó, cấy vào tử cung của chị em để nâng cao cơ hội mang thai. Chính vì thế, khả năng đa thai có thể xảy ra nếu cấy nhiều phôi.

Tuổi thai IVF phải bắt đầu từ thời điểm phôi được hình thành. Do quá trình IVF diễn ra khoảng 2 đến 3 tuần. Bằng cách tính tháng thai nhi này, ngày dự sinh của em bé sẽ là 9 tháng 14 ngày (38 tuần), đồng thời cộng thêm thời gian thụ tinh cho đến khi phôi thai được chuyển vào cơ thể mẹ. Cách tính này được đánh giá là khá chính xác. Thông qua kết quả, bạn có thể tham vấn ý kiến của bác sĩ để dự đoán ngày sinh.

Phòng khám Đa khoa Phương Nam vừa chia sẻ đến bạn cách tính tuổi thai nhi như thế nào cho đúng. Mong rằng những thông tin trên sẽ hữu ích với bạn. Nếu cần tư vấn thêm về dịch vụ khám thai định kỳ, siêu âm vui lòng liên hệ với chúng tôi qua Hotline 1900 633 698 để được hỗ trợ nhanh chóng nhé!

5/5 - (1 bình chọn)
Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Bài viết trước
Chọc Ối Xét Nghiệm ADN Có Nguy Hiểm Không? - Bác Sĩ Giải Đáp
Bài viết tiếp theo
Thai Nhi Nằm Ở Vị Trí Nào Trong Bụng Mẹ? - Kiến Thức Y Khoa

Đăng ký tư vấn ngay

Đăng ký ngay để được tư vấn miễn phí về sức khỏe của bạn!

Bạn chưa điền số điện thoại

DMCA.com Protection Status
*Lưu ý: kết quả điều trị còn phụ thuộc vào cơ địa từng người
Chat ngay 1