Cận Bao Nhiêu Độ Thì Nên Đeo Kính? – Chuyên Gia Giải Đáp

Trang chủ > Nhãn khoa > Cận Bao Nhiêu Độ Thì Nên Đeo Kính? – Chuyên Gia Giải Đáp

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Ngọc Minh Quyên | Tác giả: Duyên Nguyễn Ngày đăng: Tháng Ba 19, 2022

Cận bao nhiêu độ thì nên đeo kính? Có nên đeo kính cận thường xuyên không? Làm sao để hạn chế tăng độ cho mắt cận? Là thắc mắc chung của nhiều người. Để có cái nhìn tổng quan hơn về cận thị và tìm lời giải đáp cho những vấn đề trên, mời bạn tham khảo bài viết dưới đây.

Cận thị là gì?

Trước khi tìm lời giải đáo cho vấn đề cận bao nhiêu độ thì nên đeo kính thì chúng ta cùng tìm hiểu xem cận thị là gì trước nhé!

Cận thị được xem là một tật ở mắt, còn được gọi là tật khúc xạ. Cận thị có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi và đầy cũng là một trong những bệnh lý về mắt rất phổ biến hiện nay.

Cận thị thường bao gồm cận thị khúc xạ và cận thị trục. Nguyên nhân chính gây ra tật cận thị là do bẩm sinh, di truyền hoặc do mọi người thường xuyên sử dụng máy tính, điện thoại và làm việc trong môi trường thiếu ánh sáng.

Khi mắc tật cận thị, người bệnh sẽ không thể nhìn rõ được hình ảnh ở xa, mà chỉ thấy mờ mờ, chỉ nhìn rõ được những hình ảnh ở khoảng cách gần. Để có thể nhìn rõ mọi thứ, bạn cần đeo kính cận. Vậy kính cận là gì, chúng ta cùng tìm hiểu ở phần tiếp theo nhé!

Cận thị là gì?
Cận thị là tật khúc xạ ở mắt.

Kính cận là kính gì?

Kính cận là một loại kính có khả năng giúp người cận thị nhìn rõ những hình ảnh ở khoảng cách xa. Loại kính này sẽ sử dụng loại thấu kính phân kỳ để giúp các hình ảnh ở khoảng cách xa hội tụ ở võng mạc một các chuẩn xác, giúp người cận thị có thể quan sát rõ mọi thứ xung quanh.

Vậy cận bao nhiêu độ thì nên đeo kính? Câu trả lời sẽ có ở phần bên dưới!

Kính cận là kính gì?
Kính cận là một loại kính có khả năng giúp người cận thị nhìn rõ những hình ảnh ở khoảng cách xa.

Cận bao nhiêu độ thì nên đeo kính?

Thực tế thì không phải lúc nào bạn bị cận thị cũng sẽ cần đeo kính. Bởi nếu độ cận nhỏ, không làm ảnh hưởng gì đến khả năng nhìn, quan sát thì bạn không cần phải đeo kính cận. Tuy nhiên, trường hợp độ cận lớn, bạn sẽ phải cắt kính để đeo, tránh làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Cụ thể, tùy vào mức độ cận, bác sĩ sẽ khuyên bạn nên đeo kính cận hay không?

 • Cận 0.25 độ: Đây là mức độ cận thị nhỏ nhất và bạn sẽ không cần phải đeo kính bởi nó không ảnh hưởng gì đến khả năng nhìn của bạn.
 • Cận 0.5 độ: Lúc này, nếu nhìn xa, bạn sẽ có cảm giác hơi bị mờ, nhưng thường nó cũng không ảnh hưởng nhiều đến tầm nhìn nên không phải đeo kính.
 • Cận: 0.75 – 1 độ: Nếu cận ở mức độ này, bạn nên đeo kính cận để nhìn hình ảnh rõ hơn, tránh làm ảnh hưởng đến cuộc sống hằng ngày. Tuy nhiên, bạn có thể chỉ cần đeo lúc làm việc hay học tập, còn không nhất thiết phải đeo quá thường xuyên.
 • Cận từ 1.5 độ trở lên: Nếu cận thị ở mức độ này trở lên, thì bạn cần đeo kính thường xuyên.
Cận bao nhiêu độ thì nên đeo kính?
Cận bao nhiêu độ thì nên đeo kính? – Nên đeo kính cận khi bị cận từ 0.75 độ trở lên.

Cận thị có nên đeo kính thường xuyên không?

Bên cạnh vấn đề cận bao nhiêu độ thì nên đeo kính? Thì có nên đeo kính cận thường xuyên không cũng là vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Theo các bác sĩ chuyên khoa Mắt thì nếu bạn chỉ cận từ 0.75 – trên 1 độ, thì không cần phải đeo kính thường xuyên, có thể chỉ cần đeo khi học tập, làm việc. Bởi nếu đeo quá thường xuyên, mắt sẽ bị giảm khả năng điều tiết, khiến mắt bị phụ thuộc vào kính.

Còn trường hợp bạn bị cận thị từ 1.5 độ trở lên thì nên đeo kính thường xuyên để tránh làm ảnh hưởng đến công việc, vì thường những người cận trên 1.5 độ sẽ không thể nhìn rõ mọi thứ khi không đeo kính cận.

Cận thị có nên đeo kính thường xuyên không?
Cận thị trên 1.5 độ thì nên đeo kính thường xuyên.

Bị cận không đeo kính có tăng độ không?

Cận thị là tình trạng tật khúc xạ ở mắt, khiến mắt không thể nhìn rõ mọi thứ ở khoảng cách xa. Thường thì độ cận thị sẽ càng ngày càng nặng hơn nếu bạn không có biện pháp khắc phục. Có nghĩa là nếu bạn không đeo kính, thì chắc chắn độ cận sẽ ngày càng tăng. Do mắt phải thường xuyên điều tiết để bạn nhìn rõ mọi thứ.

Ngoài ra, nếu bị cận mà không đeo kính, về lâu dài bạn có thể bị thoái hóa võng mạc. Do đó, khi có dấu hiệu bị cận thị, hãy đi thăm khám ngay nhé!

Bị cận không đeo kính có tăng độ không?
Bị cận không đeo kính sẽ làm độ cận tăng nhanh hơn.

Hậu quả của việc đeo kính cận sai cách?

Việc chọn đúng kính cận để đeo khi bị cận thị là hết sức quan trọng, bởi trường hợp bạn đeo kính sai cách hoặc sai độ sẽ gây ra nhiều vấn đề cho mắt như:

 • Gây đau mắt, đau đầu, khả năng nhìn bị giảm, tầm nhìn bị mờ, hình ảnh bị méo.
 • Gây cảm giác khó chịu khi đeo kính, thậm chí còn gây suy giảm thị lực, chống mặt.
 • Những trường hợp kính cận bị lệch về lâu dài còn dẫn đến tình trạng bị song thị.
Hậu quả của việc đeo kính cận sai cách?
Đeo kính cận sai cách sẽ làm độ cận tăng nhanh.

Chăm sóc mắt cận thị đúng cách

 • Nên đi khám mắt định kỳ 3 – 6 tháng/ lần: Người bị cận thị nên đi khám mắt thường xuyên để theo dõi tình trạng mắt, kịp thời phát hiện những bất thường nếu có và hỗ trợ điều chỉnh độ cận kịp thời, tránh ảnh hưởng đến mắt, hạn chế tình trạng tăng độ nhanh.
 • Chọn kính mắt phù hợp – chất lượng: Hãy chọn loại kính cận chất lượng, phù hợp với bản thân. Tốt nhất, hãy chọn loại kính có khả năng bảo vệ mắt, chống ánh sáng xanh, tia uv,…
 • Chọn địa chỉ khám mắt uy tín: Hãy đến những cơ sở y tế uy tín để thăm khám mắt một cách kỹ lưỡng thay vì chỉ đến một cửa hàng để đo kính cận. Bởi thông qua thăm khám, các bác sĩ chuyên khoa sẽ đưa ra chẩn đoán cụ thể về tình trạng mắt cũng như tư vấn, hướng dẫn bạn cách chăm sóc tốt hơn.
Chăm sóc mắt cận thị đúng cách
Thăm khám mắt định kỳ 1 – 2 lần/ năm sẽ giúp bảo vệ mắt tốt hơn.

Cách hạn chế tăng độ cận

Hiện nay, để hạn chế tăng độ cận cho mắt, bạn có thể áp dụng một số biện pháp sau:

 • Nên ăn nhiều cá hơn để bổ sung omega 3 cho mắt.
 • Ăn các loại rau xanh có màu tươi để bổ sung dưỡng chất cho mắt.
 • Nên thực hiện các bài tập cho mắt thường xuyên.
 • Nên mua kính cận chất lượng để bảo vệ mắt tốt hơn.
 • Hạn chế sử dụng điện thoại, máy tính.
 • Nên đi thăm khám mắt thường xuyên, ít nhất 1 – 2 lần/ năm.
Cách hạn chế tăng độ cận
Mua kính cận chất lượng là một trong những cách hạn chế tăng độ cận hiệu quả.
Mong rằng những chia sẻ trên đây của chúng tôi về vấn đề cận bao nhiêu độ thì nên đeo kính sẽ hữu ích với bạn. Nếu còn thắc mắc nào liên quan cần tư vấn, vui lòng liên hệ đến hotline 0868 666 968 – 1900 633 698 để nhận giải đáp tận tình hơn từ các chuyên gia của Đa khoa Phương Nam nhé!
Đánh giá bài viết
Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Bài viết trước
Kính Cận Chống Tia UV Giá Bao Nhiêu? Xem Ngay Sẽ Rõ!
Bài viết tiếp theo
[Giải Đáp] Tròng Kính Chống Ánh Sáng Xanh Giá Bao Nhiêu?

Đăng ký tư vấn ngay

Đăng ký ngay để được tư vấn miễn phí về sức khỏe của bạn!

Bạn chưa điền số điện thoại

DMCA.com Protection Status
*Lưu ý: kết quả điều trị còn phụ thuộc vào cơ địa từng người
Chat ngay 1