Cây Đuôi Chuột Trị Bệnh Ung Thư Được Không? 

Trang chủ > Tư vấn sức khỏe > Cây Đuôi Chuột Trị Bệnh Ung Thư Được Không? 

Tác giả: Duyên Nguyễn Ngày đăng: Tháng Hai 14, 2023

Cây đuôi chuột là dược liệu phổ biến, dễ tìm tại Việt Nam. Trong y học cổ truyền, nó được sử dụng nhiều để hỗ trợ chữa trị một số bệnh lý. Vậy cây đuôi chuột trị bệnh ung thư được không? Hãy cùng Phòng khám Đa khoa Phương Nam tìm hiểu trong bài viết này bạn nhé!

Giới thiệu về cây đuôi chuột (mạch lạc)

Để giải đáp thắc mắc cây đuôi chuột trị bệnh ung thư được không, chúng ta cần tìm hiểu một số thông tin về loại dược liệu này trước. Cây đuôi chuột là một vị thuốc nam, nó mang đến nhiều tác dụng như chữa bệnh huyết áp cao, tiểu đường,… Loại cây này được biết đến rộng rãi và mọc hoang ở nhiều khu vực tại Việt Nam. 

Đặc điểm của cây đuôi chuột (mạch lạc)

Cây đuôi chuột là loại thân thảo, cao đến 2 mét sống nhiều năm. Lá hình bầu dục, phần mép có răng cưa, rộng 2 – 4 cm, dài 3 – 8 cm, cuống lá dài 2 – 5 cm. Ở ngọn cây, cụm hoa mọc đứng dài 20 – 40 cm, trông như cái đuôi chuột. Hoa gắn theo trục lõm. Lá bắc của hoa cao từ 5 – 10 mm, phần mép có răng. Đài hoa thì có 5 răng. Tràng hoa chia 2 môi, màu lơ (hoặc trắng), dài khoảng 8 – 10 mm. Bầu 2 ô, nhụy thụt. Quả nang cao từ 4 – 5 mm, mang đài chứa 2 hạt.

Đặc điểm của cây đuôi chuột (mạch lạc)
Đặc điểm của cây đuôi chuột (mạch lạc)

Tác dụng của cây đuôi chuột

Theo y học cổ truyền, cây đuôi chuột sở hữu công dụng giải độc, lợi tiểu, thanh nhiệt, hỗ trợ chữa nhiễm khuẩn đường tiết niệu, sỏi tiết niệu, viêm họng, viêm loét, sốt, tiêu chảy, viêm thận, thấp khớp, mụn nhọt,… Y học hiện đại cũng chỉ ra rằng, cây đuôi chuột có thể hỗ trợ chữa tiểu đường, giúp ngăn ngừa những biến chứng do căn bệnh này gây ra. Dưới đây là một số tác dụng của cây đuôi chuột, cụ thể gồm có:

Hạ đường huyết

Tinh dầu chiết xuất từ cây đuôi chuột giúp điều hòa lượng đường trong máu ở mức ổn định, có tác dụng hạ đường huyết hữu hiệu.

Hạ huyết áp

Huyết áp cao đồng thời là nguyên nhân và hậu quả của bệnh tiểu đường. Cây đuôi chuột sẽ mang đến công dụng chống co thắt, giãn mạch, làm hạ đường huyết. Do đó nó có tác dụng hữu ích với bệnh nhân bị tiểu đường.

Trị tiêu chảy

Chế phẩm từ cây đuôi chuột sẽ hỗ trợ chữa bệnh tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa, hữu ích với hệ tiêu hóa, góp phần cải thiện sức khỏe cho đường ruột.

Chống nhiễm trùng, kháng viêm

Viêm và nhiễm trùng đều là biến chứng nguy hiểm do bệnh tiểu đường gây ra. Hoạt chất Ethanol từ thân và lá đuôi chuột sở hữu công dụng chống nhiễm trùng, tiêu viêm, kháng khuẩn. Nhờ đó thúc đẩy quá trình chữa lành vết thương ở bệnh nhân tiểu đường.

Giảm đau, an thần, giảm thân nhiệt và ức chế vận động

Cao từ lá của cây đuôi chuột có tác dụng tốt lên hệ thần kinh vận động và thần kinh trung ương. Nhờ đó, giúp bệnh nhân cảm thấy thoải mái khi điều trị tiểu đường.

Trị tiểu đường

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng, chiết xuất lá đuôi chuột mang đến tác dụng đáng kể trong việc hạ đường huyết. Vì thế chúng ta có thể dùng loại dược liệu này để hỗ trợ chữa bệnh tiểu đường. 

Tác dụng của cây đuôi chuột
Có thể dùng cây đuôi chuột để hỗ trợ chữa bệnh tiểu đường

Bạn thấy đấy, cây đuôi chuột mang đến công dụng hữu ích trong quá trình chữa trị một số căn bệnh. Vậy cây đuôi chuột trị bệnh ung thư không? 

Cây đuôi chuột trị bệnh ung thư được không?

Cây đuôi chuột sở hữu khả năng kháng viêm mạnh. Do đó, nó là vị thuốc tốt, được ứng dụng nhiều trong y học cổ truyền. Tuy nhiên, y học hiện đại vẫn chưa có nghiên cứu cho thấy cây đuôi chuột chữa được bệnh ung thư. Bệnh nhân không được tự ý sử dụng vì mục đích này, tránh làm sức khỏe bị tổn hại. 

Cây đuôi chuột trị bệnh ung thư được không?
Y học hiện đại vẫn chưa có nghiên cứu cho thấy cây đuôi chuột chữa được bệnh ung thư

Tóm lại, cây đuôi chuột trị bệnh ung thư là thông tin chưa có căn cứ khoa học. Bệnh nhân ung thư cần tuân thủ đúng theo phác đồ chữa trị do bác sĩ đề ra. Tuyệt đối không tự ý dùng những bài thuốc truyền miệng. Nếu có thắc mắc khác cần tư vấn thêm, bạn vui lòng liên hệ với Phòng khám Đa khoa Phương Nam qua Hotline 0868 666 968 hoặc 1900 633 698!

Đánh giá bài viết
Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Bài viết trước
Công Dụng Của Cây Đuôi Chuột - Vị Thuốc Vàng
Bài viết tiếp theo
Cây Đuôi Chuột Trị Bệnh Tim Hiệu Quả Không?

Đăng ký tư vấn ngay

Đăng ký ngay để được tư vấn miễn phí về sức khỏe của bạn!

Bạn chưa điền số điện thoại

DMCA.com Protection Status
*Lưu ý: kết quả điều trị còn phụ thuộc vào cơ địa từng người
Chat ngay 1