Chi Phí Siêu Âm Tim Giá Bao Nhiêu?

Trang chủ > Chuyên khoa > Chẩn đoán > Vô tuyến học > Chi Phí Siêu Âm Tim Giá Bao Nhiêu?

Tác giả: Duyên Nguyễn Ngày đăng: Tháng Tư 7, 2023

Chi phí siêu âm tim giá bao nhiêu là thắc mắc chung của nhiều người đang muốn thực hiện phương pháp này. Đây được xem là một trong những kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh phát hiện ra bệnh lý về tim mạch. Quy trình siêu âm tim diễn ra như thế nào, giá bao nhiêu? Hãy cùng Đa khoa Phương Nam tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé!

Siêu âm tim bao nhiêu tiền?

Siêu âm tim được biết đến như là một kỹ thuật chẩn đoán bệnh nhờ sóng siêu âm tần số cao để quan sát chuyển động, ghi lại hình ảnh của tim. Đây là phương pháp 4 không:

 • Không xâm lấn.
 • Không dùng bức xạ.
 • Không đau.
 • Không làm hại cho sức khỏe người bệnh.
Siêu âm tim bao nhiêu tiền?
Siêu âm là phương pháp thăm khám đơn giản với chi phí không quá cao

Theo các khảo sát, chi phí siêu âm tim dao động khoảng 200.000 – 500.000 đồng/lần. Bởi mức giá phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Do đó, chi phí siêu âm tim cũng không quá đáng ngại với đại đa số bệnh nhân.

Bệnh nhân có thể liên hệ cơ sở y tế uy tín để được tư vấn, đặt lịch thực hiện, nắm rõ mức chi phí siêu âm tim chính xác. Nhờ đó giúp người bệnh phòng ngừa cũng như điều trị kịp thời nếu có bất cứ vấn đề nào.

Siêu âm tim có được bảo hiểm chi trả không?

Như đã đề cập bên trên, chi phí siêu âm tim dao động khoảng 200.000 – 500.000 đồng/lần. Mức giá này được cấu thành trên nhiều yếu tố, cụ thể như sau:

 • Loại siêu âm tim được thực hiện: Siêu âm Doppler, gắng sức, thăm khám qua thực quản,… sẽ có mức giá khác nhau.
 • Công nghệ, thiết bị siêu âm tim: Công nghệ, thiết bị hiện đại, tân tiến thì chất lượng hình ảnh cũng rõ nét. Nhờ đó bác sĩ đánh giá và chẩn đoán cũng chính xác hơn.
 • Trình độ chuyên môn bác sĩ: Bác sĩ với trình độ tay nghề tốt hoặc mới ra trường cũng ảnh hưởng đến chi phí siêu âm tim.

Trường hợp có bảo hiểm sẽ được hỗ trợ chi trả nếu loại kỹ thuật bạn đang thực hiện nằm trong danh mục thanh toán. Nếu nằm trong danh mục thanh toán mà bệnh viện không chi trả, bạn hãy liên hệ cơ quan bảo hiểm xã hội nơi cấp thẻ bảo hiểm y tế để làm thủ tục thanh toán lại chi phí đó.

Siêu âm tim có được bảo hiểm chi trả không?
Siêu âm tim có được sử dụng bảo hiểm không? 

Một số kỹ thuật siêu âm tim

Siêu âm tim không xâm lấn cũng như gây hại đến sức khỏe của con người. Các kỹ thuật siêu âm tim được sử dụng phổ biến hiện nay gồm có:

Siêu âm tim 2D

Các mặt cắt thường được sử dụng trong siêu âm tim 2D gồm: Mặt cắt trục ngang cạnh ức trái, trục dọc cạnh ức trái, mỏm tim, trên hõm ức, dưới bờ sườn. Hình ảnh siêu âm tim 2D thu được khi chùm tia siêu âm đi qua 1 mặt cắt của tim, có thể kiểm tra được:

 • Vị trí, tư thế của tim.
 • Kích thước buồng tim.
 • Độ dày, vận động thành tim.
 • Chức năng co bóp, giãn của tim, gốc mạch lớn.
 • Hình thái, vận động van tim.
 • Lỗ khuyết vách ngăn trong tim.
 • U hoặc huyết khối trong tim.
 • Dịch màng ngoài tim.

Siêu âm tim TM

Siêu âm tim TM được sử dụng để hiển thị chuyển động của các vật thể hiển thị dưới dạng thang xám tỉ lệ thuận diễn biến thời gian, cường độ tín hiệu với tốc độ quét khác nhau. Màn hình sẽ cho kết quả:

 • Đường thẳng nếu mặt phẳng hồi âm đứng yên.
 • Đồ thị di chuyển nếu mặt phẳng hồi âm chuyển động.

Siêu âm tim TM được sử dụng nhằm:

 • Đánh giá thay đổi của độ dày vách buồng tim dựa trên những thông số đo độ dày, vận động bất thường của thành buồng tim, van tim.
 • Đánh giá những tổn thương ở khu trú của mô cơ tim do sự giảm vận động của vùng đó.
 • Khảo sát đánh giá tràn dịch màng tim.
Một số kỹ thuật siêu âm tim
Phương pháp siêu âm tim TM

Siêu âm tim 3D, 4D

Khác với siêu âm tim 2D hình ảnh chỉ thu được dưới dạng không gian 2 chiều. Siêu âm tim 3D sẽ cho kết quả hình ảnh 3 chiều (hình khối), nếu có thêm chiều chuyển động thì đó là 4D.

Siêu âm tim 4D cung cấp hình ảnh sinh động, toàn diện hơn 2D. Điều này cực kỳ quan trọng đối với các bệnh lý như: Van hai lá, van động mạch chủ, thông liên nhĩ, đánh giá thất trái,…

Siêu âm tim diễn ra như thế nào?

Bên cạnh vấn đề chi phí siêu âm tim, bệnh nhân cũng khá quan tâm đến quy trình của nó. Liệu có cần phải kiêng khem hay nghỉ ngơi sau khi thực hiện kỹ thuật này hay không? Các bác sĩ cho biết, đây là phương pháp thăm khám đơn giản nên không yêu cầu người bệnh chuẩn bị gì trước khi siêu âm tim hoặc nghỉ ngơi sau khi hoàn tất, cụ thể như sau:

Trước khi siêu âm

Cũng giống như các hình thức siêu âm khác, bạn có thể ăn uống bình thường trước khi thực hiện. Tuy nhiên, một vài trường hợp cần phải nhịn ăn tối thiểu 6 giờ nếu thực hiện thăm khám thực quản hoặc gắng sức. Ngoài ra, siêu âm qua thực quản cần phải dùng đến thuốc an thần nên bệnh nhân cần đi với người thân.

Bên cạnh đó, việc chuẩn bị tâm lý thoải mái sẽ giúp quá trình thăm khám diễn ra thuận lợi, nhanh chóng. Đây cũng được xem là yếu tố quan trọng hỗ trợ thu lại kết quả chính xác.

Siêu âm tim diễn ra như thế nào?
Cần giữ tâm lý thoải mái trước khi đi siêu âm

Quá trình siêu âm

Quá trình siêu âm diễn ra tầm khoảng 15 – 30 phút tùy từng người. Tuy nhiên, khoảng thời gian này có thể dài hơn phụ thuộc vào tâm lý, tình trạng của bệnh nhân. Quá trình siêu âm sẽ khác nhau đối với các hình thức khác nhau, cụ thể như sau:

Siêu âm tim qua vùng ngực: Bác sĩ tiến hành bôi lớp gel lên trên phần ngực để làm tăng khả năng dẫn truyền sóng. Đầu dò được di chuyển liên tục trên ngực và màn hình sẽ thu hình ảnh của tim. Khi phát hiện có điểm bất thường, bác sĩ sẽ chụp lại kết quả vừa rồi để chẩn đoán những bệnh lý liên quan đến tim mạch.

Siêu âm qua đường thực quản: Bệnh nhân thường được gây tê bằng ống xịt, uống thuốc an thần. Sau đó, bác sĩ tiến hành đưa ống nội soi vào họng người bệnh. Ống sẽ rò sâu xuống phần thực quản và chụp lại ảnh buồng tim bên phải, trái. Nó sẽ được đặt khoảng 5 – 10 phút ở mỗi vị trí.

Sau siêu âm

Sau quá trình siêu âm, bạn sẽ nhận ngay các kết quả thăm khám chẩn đoán dựa trên hình ảnh vừa mới thu được. Nếu phát hiện ra những vấn đề bất thường về tim mạch, bệnh nhân có thể làm thêm một số xét nghiệm bổ sung. Từ đó bác sĩ sẽ đưa ra kết luận chuẩn xác và định hướng điều trị nếu xuất hiện bệnh lý cụ thể.

Siêu âm tim cho biết những điều gì?

Thông qua phương pháp siêu âm tim, những thông tin trên hình ảnh sẽ cho biết tình trạng sức khỏe, hoạt động của tim, cụ thể như sau:

 • Kích thước, hình dạng của tim trong chu kỳ hoạt động.
 • Cách tim hoạt động co bóp để đẩy máu đi nuôi cơ thể cũng như nhận về từ các cơ quan.
 • Sức bơm của cơ tim.
 • Kích thước, chuyển động bơm máu của thành tim.
 • Hoạt động của van tim, kiểm tra van tim có bị hẹp hay hở không.
 • Có khối u, viêm nhiễm, dịch viêm tụ xung quanh van tim, mạch máu hay cơ tim không.

Siêu âm tim cần chú gì điều gì?

Lúc siêu âm, bệnh nhân không cần chuẩn bị gì đặc biệt. Tuy nhiên đối với siêu âm tim gắng sức hoặc tiếp xúc thực quản thì bạn cần nhịn ăn tối thiểu 6 tiếng trước khi thăm khám. Sau khi siêu âm tim, người bệnh có thể quay lại sinh hoạt như bình thường.

Nếu kết quả cho ra chỉ số bình thường, họ không cần làm thêm những xét nghiệm khác. Tuy nhiên, nếu hình ảnh có các dấu hiệu bất thường thì bệnh nhân cần tiến hành làm thêm một số kỹ thuật dưới sự chỉ định của bác sĩ.

Siêu âm tim cần chú gì điều gì?
Siêu âm tim cần nhịn ăn trước lúc thực hiện tối thiểu 6 tiếng

Bao lâu siêu âm tim 1 lần?

Cũng giống như các phương pháp thăm khám khác, mọi người nên đi thăm khám tim định kỳ tối thiểu 6 tháng 1 lần. Hoặc nếu xuất hiện bất cứ dấu hiệu bất thường nào liên quan đến tim thì cần làm ngay kỹ thuật siêu âm tim. Đặc biệt là những ai có tiền sử gia đình mắc các hội chứng liên quan về hệ tuần hoàn thì cần phải lưu ý.

Đa khoa Phương Nam vừa giải đáp cho bạn đọc thắc mắc chi phí siêu âm tim giá bao nhiêu. Cũng giống như các hình thức thăm khám sức khỏe khác, người bệnh nên cân nhắc thực hiện kỹ thuật này tối thiểu 6 tháng 1 lần. Để được tư vấn thêm, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi qua Hotline 0868 666 968 hoặc 1900 633 698.

Đánh giá bài viết
Bài viết này có hữu ích với bạn không?

Đăng ký tư vấn ngay

Đăng ký ngay để được tư vấn miễn phí về sức khỏe của bạn!

Bạn chưa điền số điện thoại

DMCA.com Protection Status
*Lưu ý: kết quả điều trị còn phụ thuộc vào cơ địa từng người
Chat ngay 1