Chồng Bị Viêm Gan B Có Lây Sang Vợ Không? Vì Sao?

Trang chủ > Tiêm chủng > Vắc-xin viêm gan B > Chồng Bị Viêm Gan B Có Lây Sang Vợ Không? Vì Sao?

Tác giả: Duyên Nguyễn Ngày đăng: Tháng Mười 28, 2022

Viêm gan B là bệnh lý nguy hiểm, có khả năng dẫn đến các biến chứng nặng nề. Virus viêm gan B cũng có thể lây truyền thông qua nhiều con đường khác nhau. Vì thế, nhiều người băn khoăn liệu chồng bị viêm gan B có lây sang vợ không? Hãy để Phòng khám Đa khoa Phương Nam giải đáp giúp bạn trong bài viết này nhé!

Chồng bị viêm gan B có lây sang vợ không?

Nguy cơ lây truyền viêm gan B từ chồng sang vợ sẽ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, ví dụ như: Thời điểm người chồng phát bệnh, có dùng biện pháp an toàn khi quan hệ tình dục hay không, vợ đã chủng ngừa viêm gan B chưa,… Có thể nói rằng, khả năng lây viêm gan B từ chồng sang vợ là rất cao nếu người vợ chưa tiến hành tiêm ngừa hoặc không sở hữu kháng thể bảo vệ vì những lý do sau đây:

 • Virus viêm gan B có khả năng lây truyền qua đường tình dục. Nhu cầu sinh hoạt tình dục của vợ chồng là rất chính đáng. Viurs cũng có thể tồn tại bên trong dịch tiết niệu đạo. Do đó nó sẽ xâm nhập vào máu thông qua vết xước nhỏ trong lúc quan hệ.
 • Khi sống cùng nhau, các cặp vợ chồng sẽ sinh hoạt chung trong một không gian. Bên cạnh đó còn có thể sử dụng chung một số đồ dùng như lược, dao cạo, bấm móng tay,… Trong trường hợp người chồng nhiễm virus viêm gan B và có vết thương hở thì nguy cơ lây sang cho vợ là rất cao.

Thắc mắc chồng bị viêm gan B có lây sang vợ không đã được Đa khoa Phương Nam giải đáp. Vậy ngược lại, vợ bị viêm gan B có lây sang chồng không?

Chồng bị viêm gan B có lây sang vợ không?
Chồng bị viêm gan B có lây sang vợ không?

Vợ bị viêm gan B có lây sang chồng không?

Vợ mắc bệnh viêm gan B cũng có khả năng lây sang cho chồng nếu máu, dịch tiết cơ thể của người vợ xâm nhập vào cơ thể người chồng. Viêm gan B dễ lây truyền một phần là vì bệnh nhân không biết mình đã nhiễm virus. Triệu chứng có thể không xuất hiện, cơ thể vẫn bình thường và cứ thế vô thức lây truyền bệnh cho người khác. 

Bệnh viêm gan B không lây lan thông qua nước uống và thức ăn. Vợ nhiễm virus viêm gan B cũng không lây bệnh cho chồng khi sử dụng chung dụng cụ ăn uống (đũa, thìa). Bệnh cũng không lây khi hắt hơi, ho, nắm tay, ôm, hôn. 

Virus viêm gan B có thể lây nhiễm qua những con đường nào?

Viêm gan B có thể lây truyền thông qua 3 con đường chính là: Mẹ sang con, đường máu và quan hệ tình dục. Cụ thể như sau:

 • Lây truyền qua đường máu: Virus viêm gan B sẽ tấn công, xâm nhập và tồn tại bên trong máu của bệnh nhân. Vì thế, virus có thể lây qua đường máu nếu sử dụng chung bơm kim tiêm với bệnh nhân; nhận máu từ người bệnh; bị xước da khi dùng chung dao cạo râu với bệnh nhân,…
 • Lây lan qua đường tình dục: Virus viêm gan B cũng có thể tồn tại bên trong dịch âm đạo của phái nữ và tinh dịch nam giới nhiễm bệnh. Chúng có khả năng xâm nhập vào máu qua những vết xước nhỏ. Do đó, nếu không dùng biện pháp an toàn có thể bị lây viêm gan B qua đường tình dục. Trên thực tế, nhiều phái mạnh chưa tiêm vắc xin đầy đủ đã bị nhiễm căn bệnh này khi hoạt động tình dục tập thể hay mua dâm.
 • Lây truyền từ mẹ sang con: Không phải tất cả những người mẹ nhiễm bệnh viêm gan B đều lây sang cho con. Tuy nhiên, khả năng mẹ bầu lây bệnh sang con là rất cao. Tỷ lệ lây bệnh từ mẹ sang con thường thấp trong 3 tháng đầu. Nguy cơ lây truyền bệnh sẽ cao hơn ở 3 tháng cuối, có thể lên đến 60 – 70%. Ngoài ra, trẻ cũng có thể bị nhiễm virus viêm gan B từ mẹ khi bú (vú có vết thương hở). 
Virus viêm gan B có thể lây nhiễm qua những con đường nào?
Virus viêm gan B có thể lây lan qua đường tình dục

Cách phòng ngừa lây nhiễm viêm gan B từ chồng sang vợ

Dưới đây là một số phương pháp giúp phòng tránh nguy cơ lây truyền viêm gan B từ chồng sang vợ:

 • Tiến hành khám sức khỏe tiền hôn nhân.
 • Nếu vợ chồng vẫn chưa mang mầm bệnh thì nên tiến hành chủng ngừa vắc xin viêm gan B.
 • Nên thăm khám sức khỏe định kỳ sau khi kết hôn. Nhất là tầm soát các bệnh lý về gan để bảo vệ sức khỏe của gia đình và bản thân.
 • Dùng bao cao su để tránh lây truyền bệnh.
 • Chỉ chung thủy 1 vợ 1 chồng, không quan hệ tình dục bừa bãi.
 • Duy trì lối sống khoa học, thường xuyên tập thể dục và ăn thực phẩm lành mạnh để nâng cao sức đề kháng.
Cách phòng ngừa lây nhiễm viêm gan B từ chồng sang vợ
Nên tiến hành khám sức khỏe tiền hôn nhân

Tóm lại, chồng bị viêm gan B có lây sang vợ không? Điều này hoàn toàn có thể xảy ra. Do đó, các cặp vợ chồng nên tầm soát sức khỏe thường xuyên và áp dụng các biện pháp phòng bệnh viêm gan B thật tốt nhé. Nếu còn thắc mắc khác cần tư vấn thêm, bạn vui lòng liên hệ với Phòng khám Đa khoa Phương Nam qua Hotline 0868 666 968 hoặc 1900 633 698!

Đánh giá bài viết
Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Bài viết trước
Tiêm Phòng Lao Không Có Sẹo Hiệu Quả Không?
Bài viết tiếp theo
Bệnh Viêm Gan B Có Tự Khỏi Không? Điều Trị Thế Nào?

Đăng ký tư vấn ngay

Đăng ký ngay để được tư vấn miễn phí về sức khỏe của bạn!

Bạn chưa điền số điện thoại

DMCA.com Protection Status
*Lưu ý: kết quả điều trị còn phụ thuộc vào cơ địa từng người
Chat ngay 1