Chụp X Quang Có Cần Cởi Quần Áo Không?

Trang chủ > Chẩn đoán > Vô tuyến học > Chụp X Quang Có Cần Cởi Quần Áo Không?

Tác giả: Duyên Nguyễn Ngày đăng: Tháng Ba 27, 2023

Chụp X quang là một trong những phương pháp cận lâm sàng phổ biến hiện nay. Kỹ thuật này đóng góp rất lớn vào việc chẩn đoán, theo dõi trong và sau quá trình điều trị nhiều bệnh lý. Khi thực hiện thủ thuật này, nhiều người khá bận tâm đến vấn đề chụp X quang có cần cởi quần áo không? Hãy cùng Đa khoa Phương Nam tìm hiểu ngay vấn đề này bạn nhé!

Chụp X – quang là gì?

Chụp X – quang là một trong những kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh được áp dụng nhằm kiểm tra và tìm ra các dấu hiệu bất thường trên cơ thể bệnh nhân ở một số bộ phận nhất định như răng, tim, xương

Phương pháp này sử dụng tia X (một dạng bức xạ năng lượng rất cao) có thể xuyên qua dịch, một số mô mềm trong cơ thể người thực hiện để ghi lại hình ảnh tại vị trí này. Nhờ đó bác sĩ sẽ chẩn đoán được các bệnh lý liên quan.

Chụp X – quang là gì?
Chụp X quang giúp tìm ra những dấu hiệu bất thường trong cơ quan nội tạng

Chụp X quang có vai trò quan trọng trong việc tìm ra những dấu hiệu bất thường tại các tạng đặc trong cơ thể như xương. Còn đối với các tạng rỗng thì phương pháp này ít gây ra tác dụng hơn do đặc điểm của tia X.

Trước đây khi vẫn chưa ứng dụng tia X trong y học, thì thầy thuốc thường chẩn đoán tình trạng sức khỏe dựa trên việc khám thực thể nên hiếm khi thấy những tổn thương bên trong. Chính vì vậy, tia X ra đời góp phần nâng cao trình độ chính xác của chẩn đoán, giúp phát hiện được sớm bệnh lý. Từ đó việc điều trị cũng sẽ đạt hiệu quả cao hơn.

Tia X hoạt động theo nguyên lý nếu cường độ càng tăng thì khả năng đâm xuyên càng sâu hơn. Khi nó đã đi xuyên qua những phần cần khảo sát thì cường độ sẽ suy giảm dần do bị hấp thụ 1 phần bởi các cơ quan này. Cuối cùng bác sĩ sẽ thu thập thông tin từ hình ảnh trên màn chiếu và phim. Trong phần tiếp theo bạn sẽ biết được chụp X quang có cần cởi quần áo không.

Chụp X – quang có phải cởi quần áo không?

Nhiều chị em cũng thắc mắc chụp X quang có cần cởi quần áo không. Theo các bác sĩ cho biết thì khi thực hiện quy trình này, bệnh nhân không cần phải chuẩn bị gì.

Tùy thuộc vào vị trí của cơ quan cần khảo sát mà người thực hiện sẽ được yêu cầu nới lỏng quần áo xung quanh vị trí đó. Đặc biệt, khi chụp X quang quanh phổi thì phụ nữ sẽ được yêu cầu cởi bỏ cả áo lót trong và chỉ mắc một lớp trang phục mỏng bên ngoài để hình ảnh có thể ghi lại rõ nét nhất. Còn đối với nam giới thì chỉ cần mặc áo mỏng khi chụp phổi.

Chụp X – quang có phải cởi quần áo không?
Chụp X quang có cần cởi quần áo không?

Bên cạnh đó, bệnh nhân cũng được yêu cầu cởi bỏ những đồ vật bằng kim loại trước khi tiến hành chụp X – quang. Vì các vật này có thể cản trở năng lượng bức xạ.

Bên cạnh việc chụp X-quang phổi có cởi áo không thì nhiều chị em cũng nên quan tâm đến những lưu ý khi tiến hành thực hiện kỹ thuật này, cụ thể như sau:

  • Bệnh nhân cần uống thuốc hoặc tiêm thuốc cản quang trong một số trường hợp kỹ thuật chụp X – quang.

Thuốc cản quang dễ gây ra tác dụng phụ vì thế người bệnh có thể phát ban, ngứa, buồn nôn, chóng mặt hoặc xuất hiện cảm giác vị kim loại trong miệng. Nghiêm trọng hơn một số trường hợp người thực hiện bị sốc phản vệ, tụt huyết áp hoặc ngừng tim. Vì vậy bác sĩ cần phải theo dõi sát sao đối với những bệnh nhân sử dụng thuốc cản quang.

  • Bệnh nhân sẽ được thụt tháo, làm sạch ruột trước khi chụp X quang ruột.
  • Đối với những kỹ thuật chụp X quang đặc biệt khác bệnh nhân cần phải tuân thủ nghiêm ngặt các chỉ định của bác sĩ.

Chụp X quang có hại cho sức khỏe không?

Chúng ta vừa tìm hiểu chụp X quang có cần cởi quần áo không. Trong phần này hãy cùng Đa khoa Phương Nam giải đáp về khả năng gây hại của tia X bạn nhé!

Chụp X quang có hại cho sức khỏe không?
Chụp X quang có hại cho sức khỏe không?

Tia X phát ra từ máy chụp X quang dễ dàng xuyên qua mô mềm và chất lỏng trong cơ thể. Lượng bức xạ được sử dụng sẽ gây hại đối với sức khỏe con người.

Do đó nếu bệnh nhân tiến hành chụp tia X quá nhiều lần với cường độ mạnh sẽ gây hại cho cơ thể, tổn thương nội tạng, ảnh hưởng đến chức năng sinh lý thậm chí khiến người thực hiện tử vong.

Bộ Y Tế hiện nay đã đưa ra được những tiêu chuẩn an toàn trong việc thực hiện phương pháp chụp X quang. Đây là kỹ thuật cần phải tiến hành trong điều kiện an toàn, phòng chụp đạt tiêu chuẩn, đội ngũ bác sĩ thực hiện chụp X quang cũng cần được đào tạo bài bản về chuyên môn nếu không sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của con người.

Đa khoa Phương Nam vừa giải đáp thắc mắc chụp X quang có cần cởi bỏ quần áo không. Hy vọng những thông tin trên hữu ích đối với đọc giả. Để được tư vấn thêm, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi qua Hotline 1900 633 698 hoặc 0868 666 968.

Đánh giá bài viết
Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Bài viết trước
Quy Trình Chụp X Quang Cổ Tay Chuẩn Hiện Nay
Bài viết tiếp theo
Chụp X-quang Sau Bao Lâu Thì Nên Có Thai?

Đăng ký tư vấn ngay

Đăng ký ngay để được tư vấn miễn phí về sức khỏe của bạn!

Bạn chưa điền số điện thoại

DMCA.com Protection Status
*Lưu ý: kết quả điều trị còn phụ thuộc vào cơ địa từng người
Chat ngay 1