Có Nên Tiêm Vắc Xin Phòng Dại Để Dự Phòng Không?

Trang chủ > Chuyên khoa > Nội khoa > Bệnh truyền nhiễm > Có Nên Tiêm Vắc Xin Phòng Dại Để Dự Phòng Không?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Văn Hòa | Tác giả: Duyên Nguyễn Ngày đăng: Tháng Mười 13, 2022

Chào bác sĩ, có nên tiêm vắc xin phòng dại để dự phòng không ạ? Tôi dự định đi tiêm nhưng vẫn đang lo lắng. Mong bác sĩ tư vấn giúp tôi. Xin cảm ơn!

Hoài Anh – Đà Lạt

Giải đáp: Có nên tiêm vắc xin phòng dại để dự phòng không?

Có nên tiêm vắc xin phòng dại để dự phòng không?
Có nên tiêm vắc xin phòng dại để dự phòng không?

Chào bạn Hoài Anh, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho Phòng khám Đa khoa Phương Nam. Với thắc mắc: “Có nên tiêm vắc xin phòng dại để dự phòng không?”, bác sĩ Nguyễn Văn Hòa – Bác sĩ Chuyên khoa II của Đa khoa Phương Nam sẽ giải đáp như sau:

Nếu chẳng may mắc bệnh dại thì tỷ lệ tử vong là 100%. Nhiều người dân biết điều này nên cảm thấy rất lo lắng khi bị chó cắn và đến cơ sở y tế tiêm ngừa. Thế nhưng việc chủ quan đợi đến khi bị động vật cắn mới chủng ngừa vắc xin sẽ có 2 điểm bất lợi: 

  • Thứ nhất: Lịch tiêm sau khi bị chó cắn sẽ rất khó khăn. Cụ thể, chúng ta phải chủng ngừa liên tục vào các ngày 0 – 3 – 7 – 14 – 28, tổng cộng có 5 mũi.
  • Thứ hai: Nếu chẳng may bị động vật cắn gây ra vết thương nghiêm trọng thì phải truyền huyết thanh. Mà kỹ thuật này thì không hề đơn giản.

Do đó, nếu bạn ở nơi có nguy cơ cao bị chó cắn thì phải chủ động tiêm ngừa vắc xin và cần thực hiện trước khi động vật cắn. Chủng ngừa dự phòng trước phơi nhiễm sẽ có 2 điều thuận lợi:

  • Thứ nhất: Chỉ cần tiêm 3 liều và bạn hoàn toàn có thể chủ động về mặt thời gian vào các ngày 0 – 7 – 21 hoặc 28.
  • Thứ hai: Nếu chẳng may bị chó cắn thì lịch tiêm cũng cực kỳ đơn giản. Cụ thể gồm có 2 mũi và không cần tiêm thêm huyết thanh. Dù vết thương có nghiêm trọng và nguy hiểm đến đâu thì cũng không cần thiết tiêm huyết thanh nữa. Đây chính là điểm vô cùng thuận lợi của việc chủ động tiêm phòng dại từ trước. 

Nhiều người lo lắng tiêm vắc xin dại sẽ ảnh hưởng đến thần kinh. Tuy nhiên, vắc xin ngày nay đã được sản xuất với công nghệ hiện đại, nuôi cấy trên tế bào Vero. Do đó, vắc xin dại cực kỳ an toàn, chúng ta có thể chủ động tiêm phòng ngay cả khi chưa bị động vật cào cấu hay cắn. Thế nên, bạn Hoài Anh đừng lo lắng, mà hãy nhanh chóng đến cơ sở y tế uy tín tiêm chủng nhé.

Thắc mắc có nên tiêm vắc xin phòng dại để dự phòng của bạn Hoài Anh đã được bác sĩ giải đáp. Mong rằng những thông tin trên sẽ hữu ích với bạn. Để đảm bảo an toàn cho bản thân, bạn nên chủ động tiêm vắc xin dại trước khi phơi nhiễm nhé. Nếu còn câu hỏi khác cần tư vấn thêm, bạn vui lòng liên hệ với Phòng khám Đa khoa Phương Nam qua Hotline 0868 666 968 hoặc 1900 633 698!

Đánh giá bài viết
Bài viết này có hữu ích với bạn không?

Đăng ký tư vấn ngay

Đăng ký ngay để được tư vấn miễn phí về sức khỏe của bạn!

Bạn chưa điền số điện thoại

DMCA.com Protection Status
*Lưu ý: kết quả điều trị còn phụ thuộc vào cơ địa từng người
Chat ngay 1