Đang Tiêm 5in1 Chuyển Sang 6in1 Được Không? – Chuyên Gia Giải Đáp

Trang chủ > Khoa khác > Y học dự phòng > Đang Tiêm 5in1 Chuyển Sang 6in1 Được Không? – Chuyên Gia Giải Đáp

Tham vấn y khoa: Bác sĩ IRENE CHANG | Tác giả: Duyên Nguyễn Ngày đăng: Tháng Ba 2, 2021

Đang tiêm 5in1 chuyển sang 6in1 được không? Là thắc mắc chung của nhiều phụ huynh khi có ý định chuyển sang tiêm vắc xin 6in1 cho con thay vì tiêm vắc xin 5in1. Để tìm câu trả lời chi tiết cho những vấn đề này, mời bạn tham khảo bài viết sau.

Vì sao các bậc phụ huynh lại muốn tiêm phòng 6 trong 1 thay cho vacxin 5 trong 1?

Trước khi tìm câu trả lời cho vấn đề đang tiêm 5in1 chuyển sang 6in1 được không? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu vì sao các bậc phụ huynh lại muốn tiêm 6 trong 1 thay cho vacxin 5 trong 1 nhé!

chuyển 5 trong 1 sang 6 trong 1
Chuyển 5 trong 1 sang 6 trong 1 có nhiều ưu điểm

Vắc xin 5in1 và 6in1 đều là những loại vắc xin được tiêm phòng khi trẻ đã được 2 tháng tuổi. Giúp chống lại các bệnh lý truyền nhiễm nguy hiểm cho trẻ nhỏ. Cả 2 loại vắc xin này đều được tích hợp lại, kết hợp phòng ngừa nhiều bệnh chỉ bằng một mũi tiêm thay vì nhiều mũi tiêm như trước.

Hiện nay, các bậc phụ huynh thường muốn cho con mình tiêm vắc xin 6in1 thay vì 5in1 như trước là vì:

  • Trong khi vắc xin 5in1 được sản xuất tại Pháp và Canada, giúp phòng ngừa 5 bệnh lý bao gồm bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt cũng như những bệnh do vi khuẩn Haemophilus influenzae týp B gây ra. Thì vắc xin 6in1 lại do Bỉ và Pháp sản xuất ra lại có thể giúp phòng ngừa đến 6 bệnh truyền nhiễm khác gồm bại liệt, ho gà, uốn ván, viêm gan B, bạch hầu và những bệnh gây ra bởi vi khuẩn Haemophilus influenzae týp B.
  • Hơn nữa, nếu tiêm vắc – xin 5in1 thì phụ huynh sẽ phải cho trẻ tiêm thêm một mũi vắc xin khác nữa, tùy vào loại vắc xin 5in1 đã tiêm. Ví dụ, có thể phải tiêm bổ sung một mũi viêm gan B hoặc 1 mũi vắc xin bại liệt. Tuy nhiên, nếu tiêm vắc xin 6in1 cho trẻ thì sẽ không cần tiêm thêm mũi bổ sung này nữa.
  • Đặc biệt, việc tiêm vắc xin 6in1 thay cho 5in1 sẽ giúp giảm số lượng mũi tiêm, giúp tiết kiệm chi phí, giúp trẻ bớt đau và tránh ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe.

Và theo nghiên cứu của các chuyên gia, việc tiêm 6 trong 1 sẽ có nhiều ưu điểm vượt trội hơn so với 5 trong 1.

Vậy đang tiêm 5in1 chuyển sang 6in1 được không?

Hiện nay, rất nhiều phụ huynh muốn cho con tiêm vắc xin 6in1 nhưng trước đó lại đã tiêm chủng vắc xin 5in1 rồi, nên việc các bậc cha mẹ băn khoăn đang tiêm 5in1 chuyển sang 6in1 được không, là điều dễ hiểu.

Đang tiêm 5in1 chuyển sang 6in1 được không
Đang tiêm 5in1 chuyển sang 6in1 được không?

Đối với vấn đề này, các chuyên gia tiêm chủng giải thích như sau:

– Theo nguyên tắc chung khi tiêm chủng thì việc hoán đổi các loại vắc xin của nhiều nhà sản xuất khác nhau là điều không nên làm. Tức là việc thay đổi từ vắc xin 5in1 sang 6in1 là không nên.

– Tuy nhiên, trên thực tế thì trong những trường hợp không có đủ vắc xin của cùng một hãng sản xuất thì vẫn có thể tiêm loại vắc xin của hàng khác, chỉ cần mũi tiêm đó có cùng kháng nguyên là được.

– Ngoài ra, trường hợp trẻ cần tiêm chủng đúng thời gian và đúng lịch tiêm chủng để đảm bảo hiệu quả cũng như bảo vệ sức khỏe tốt nhất mà lại không có vắc xin 5in1 thì vẫn có thể tiêm vắc xin 6in1 thay thế.

>>> Điều này có ý nghĩa là, đối với băn khoăn đang tiêm 5in1 chuyển sang 6in1 được không? – Thì câu trả lời là có thể nhé!

Trên thực tế, có một số cha mẹ băn khoăn về việc trẻ tiêm dư các loại vắc xin thì có ảnh hưởng đến sức khỏe không? Thì theo các chuyên gia y tế, việc tiêm dư vắc xin không gây ảnh hưởng gì đến trẻ, thậm chí, mũi tiêm này còn có tác dụng giúp tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ. Nên phụ huynh có thể yên tâm khi chuyển từ vắc xin 5in1 sang vắc xin 6in1, chỉ cần cách nhau ít nhất 1 tháng là được.

Việc mà các bậc cha mẹ cần lưu ý là hãy đưa trẻ đi tiêm chủng đúng lịch, đúng thời gian, đúng số mũi tiêm tại cơ sở tiêm chủng uy tín để đảm bảo hiệu quả phòng bệnh theo đúng lịch tiêm chủng.

Hy vọng phần giải đáp trên đây của chúng tôi về vấn đề đang tiêm 5in1 chuyển sang 6in1 được không sẽ hữu ích với bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào liên quan cần tư vấn thêm, vui lòng liên hệ đến hotline 1900 633 698 của Đa khoa Đà Lạt Phương Nam để được hỗ trợ tận tình 24/7 bởi các chuyên gia tại đây nhé!

5/5 - (2 bình chọn)
Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Bài viết trước
LƯU Ý: Phản Ứng Sau Khi Tiêm Vacxin 6 Trong 1
Bài viết tiếp theo
Mẹ Có Biết Vì Sao Trẻ Sơ Sinh Bị Sôi Bụng Và Xì Hơi?

Đăng ký tư vấn ngay

Đăng ký ngay để được tư vấn miễn phí về sức khỏe của bạn!

Bạn chưa điền số điện thoại

DMCA.com Protection Status
*Lưu ý: kết quả điều trị còn phụ thuộc vào cơ địa từng người
Chat ngay 1