Đánh Cầu Lông Có Giảm Cân Không?

Trang chủ > Tư vấn sức khỏe > Giảm cân > Đánh Cầu Lông Có Giảm Cân Không?

Tác giả: Duyên Nguyễn Ngày đăng: Tháng Chín 22, 2023

Cầu lông là môn thể thao mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho người chơi. Vì vậy nhiều người thắc mắc đánh cầu lông giảm bao nhiêu Calo? Đánh cầu lông có giảm cân không? Môn thể thao này mang lại lợi ích gì cho sức khỏe? Hãy cùng Đa khoa Phương Nam tìm hiểu ngay câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé!

Đánh cầu lông 60 phút giảm bao nhiêu Calo?

Trước khi tìm hiểu câu trả lời về vấn đề “Đánh cầu lông có giảm cân không?” hãy cùng chúng tôi điểm qua hoạt động thể thao này giúp giảm bao nhiêu Calo nếu thực hiện trong 60 phút nhé! Cầu lông có khả năng đốt cháy khoảng 480 Calo trong một giờ, đây là một con số cao hơn đáng kể so với nhiều môn thể thao khác.

Nguyên nhân là do môn thể thao này yêu cầu bạn thực hiện nhiều động tác như chạy và nhảy liên tục dẫn đến quá trình đốt cháy Calo diễn ra nhanh chóng hơn. Vậy câu hỏi đặt ra ở đây là “Đánh cầu lông có thể giảm cân không?”.

Các chuyên gia thể hình cho biết, nếu bạn duy trì việc tập luyện trong vòng 3 – 4 tuần, bạn có thể giảm đến 1 kg trong một tháng. Trong phần tiếp theo chúng ta sẽ tìm hiểu rõ hơn tại sao hoạt động thể thao này giúp giảm cân nhé!

Đánh cầu lông 60 phút giảm bao nhiêu Calo?
Cầu lông có khả năng đốt cháy khoảng 480 Calo trong một giờ

Đánh cầu lông có giảm cân, giảm mỡ bụng không?

Chắc chắn rằng việc chơi cầu lông sẽ giúp bạn giảm cân. Vậy tại sao lại như vậy? Dưới đây là 7 lý do giải thích lý do cầu lông có thể giúp giảm cân:

Giúp đốt cháy Calo tương đương một bài tập HIIT

HIIT (High-Intensity Interval Training) là một dạng tập luyện kết hợp giữa các đợt ngắn với bài tập cường độ cao, xen kẽ những đợt nghỉ ngơi có bài tập cường độ thấp. Tương tự, khi chơi cầu lông, bạn cũng thực hiện một số chuyển động phức tạp và nhanh chóng trong suốt thời gian trận đấu, xen kẽ với vài khoảng thời gian nghỉ ngắn.

Trong khi chơi cầu lông, chuyển động của chân thường là một chuỗi các động tác nhỏ và nhanh chóng, với việc di chuyển, phản ứng nhanh nhạy để đón cầu. Lượng Calo bạn đốt cháy khi mới bắt đầu chơi cầu lông có thể thấp hơn so với người chơi có kinh nghiệm do bạn còn chưa quen với cách di chuyển, phản xạ trong trò chơi.

Bạn cũng không thể di chuyển nhanh hoặc thực hiện các động tác như những người chơi có trình độ cao. Trong trường hợp của người chơi cầu lông thông thường, họ có thể tiêu hao từ 300 Calo trong một giờ chơi. Trong khi đó, những người chơi lão luyện hơn có thể đốt cháy lên đến 400 Calo trong cùng một thời gian.

Đánh cầu lông có giảm cân, giảm mỡ bụng không?
Đánh cầu lông giúp đốt cháy Calo tương đương một bài tập HIIT

Giúp đổ nhiều mồ hôi và kích thích uống nhiều nước

Chơi cầu lông có thể dẫn đến thất thoát một lượng đáng kể mồ hôi do đòi hỏi hoạt động của toàn bộ cơ thể. Sau khoảng 30 phút chơi, bạn có thể trải qua cảm giác ướt đẫm mồ hôi và thấy khát nước.

Việc duy trì sự cung cấp đủ nước cho cơ thể sau khi tập luyện cực kỳ rất quan trọng để duy trì hoạt động thể chất và hỗ trợ quá trình giảm cân. Uống đủ nước không chỉ giúp cung cấp nước cho cơ thể mà còn thúc đẩy quá trình trao đổi chất, làm giảm cảm giác đói đồng thời loại bỏ các độc tố khỏi cơ thể. Tất cả những điều này có thể giúp bạn giảm cân theo thời gian.

Ngoài ra, việc uống nhiều nước còn giúp ngăn ngừa tình trạng lưu giữ nước trong cơ thể. Khi cơ thể thiếu nước, nó thường cố gắng giữ lại càng nhiều nước càng tốt. Do đó, uống đủ nước có thể giúp giảm cân bằng cách loại bỏ lượng nước dư thừa.

Một số lưu ý quan trọng khi uống nước là nên uống nước trước bữa ăn và nước lạnh có thể được ưa chuộng vì cơ thể hấp thụ nước lạnh nhanh hơn, có thể thúc đẩy quá trình trao đổi chất. Nên ưu tiên nước lọc thay vì đồ uống ngọt vì đồ uống này thường chứa nhiều Calo, dễ gây cảm giác thèm ăn. Nước lọc giúp bạn duy trì năng lượng, giữ tinh thần tỉnh táo hơn.

Kích thích tim đập nhanh hơn

Cầu lông là một môn thể thao có tính cường độ cao, có khả năng tăng tốc nhịp tim và đưa bạn vào vùng đốt cháy chất béo. Vì thế đáp án của vấn đề “Đánh cầu lông có giảm cân không?” là có.

Vùng đốt cháy chất béo là một trạng thái trong đó cơ thể tiêu thụ nhiều Calo nhất với hiệu suất tối đa. Dưới đây là công thức để tính mức nhịp tim bạn cần đạt ở vùng đốt cháy chất béo:

Mức nhịp tim cần đạt = 220 – (tuổi của bạn) x (0,6 – 0,7).

Ví dụ: Một người đàn ông 25 tuổi muốn biết mức nhịp tim cần để đốt cháy Calo hiệu quả: 220 – 25 = 195.

Sau đó, tính toán với khoảng từ 0,6 đến 0,7:

195 x 0,6 = 117 hoặc 195 x 0,7 = 136,5.

Vì vậy, người này cần đạt mức nhịp tim trong khoảng từ 117 đến 136,5 nhịp mỗi phút để vào vùng đốt cháy mỡ thừa.

Khi bạn càng lớn tuổi, mức nhịp tim cần thiết để vào vùng đốt cháy mỡ thường giảm. Mỗi độ tuổi sẽ tương ứng với một giới hạn nhịp tim nhất định. Nên luôn lưu ý không tập luyện quá mức vì điều này có thể làm giảm hiệu quả đốt cháy chất béo và tăng nguy cơ chấn thương cho cơ thể.

Kích thích tim đập nhanh hơn
Đánh cầu lông cũng kích thích tim đập nhanh hơn

Đốt cháy Calo sau khi tập luyện

Khi bạn tham gia vào một buổi chơi cầu lông với cường độ vừa và cao, thường dẫn đến việc nhịp tim tăng lên sau khi tập luyện kết thúc. Hiện tượng này được gọi là “Hiệu ứng đốt cháy sau tập” hoặc “Tiêu thụ quá mức oxy sau tập luyện.” Điều này có nghĩa là cơ thể tiếp tục đốt cháy Calo sau khi bạn kết thúc tập luyện.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng hiệu ứng này có thể kéo dài trong vài giờ sau khi bạn tập luyện. Cường độ tập luyện càng cao và nhịp tim đập nhanh hơn thì quá trình đốt cháy Calo sau tập luyện càng hiệu quả. Không có quy tắc cụ thể về thời gian bạn cần tập luyện để đạt được hiệu ứng này. Thậm chí, chỉ cần một buổi chơi cầu lông trong vòng 30 phút với cường độ phù hợp cũng có thể giúp bạn đốt cháy Calo một cách hiệu quả.

Giúp săn chắc cơ bắp

Chơi cầu lông có khả năng đốt cháy mỡ thừa và tạo sự săn chắc cho cơ bắp, giúp giảm mỡ trên khắp cơ thể bao gồm cả mỡ bụng. Nếu bạn muốn đạt được kết quả giảm mỡ bụng nhanh chóng, hãy chơi cầu lông trong khoảng thời gian từ 30 phút đến 1 tiếng.

Mỗi cú đánh trong cầu lông đều đòi hỏi sự hoạt động của nhiều nhóm cơ bao gồm cơ chân, cơ gân khoeo, cơ mông,… Môn thể thao này cũng giúp tăng cường sự săn chắc cho vùng cơ chính, cơ cánh tay với cơ lưng.

Tăng tốc độ trao đổi chất

Đổ mồ hôi đủ nhiều có thể giúp cơ thể loại bỏ các độc tố. Chơi cầu lông cải thiện chức năng tim-phổi, đồng nghĩa với việc thúc đẩy cơ thể tự nhiên đổ mồ hôi. Kết hợp với việc đánh cầu lông sẽ tăng tốc quá trình trao đổi chất đúng mức, giúp bạn giảm cân nhanh chóng.

Tăng tốc độ trao đổi chất
Đánh cầu lông cũng giúp tăng tốc độ trao đổi chất

Tạo niềm vui và động lực để giảm cân

Cầu lông là một môn thể thao thú vị và mang lại niềm vui. Khá nhiều người không hào hứng với việc đến phòng tập gym chỉ để giảm cân, do đó họ có thể dễ dàng bỏ cuộc, khó duy trì được thói quen tập luyện, khiến việc giảm cân chưa hiệu quả.

Chơi cầu lông mang lại niềm vui không chỉ qua việc tập luyện mà còn qua hoạt động gặp gỡ và kết bạn với nhiều người khác. Thậm chí, chiến thắng trong các ván đấu có thể thúc đẩy động lực của bạn để tiếp tục chơi thể thao, hỗ trợ quá trình giảm cân. Khi bạn yêu thích một hoạt động nào đó, bạn có xu hướng thực hiện nó thường xuyên và đều đặn hơn vì nó trở thành một sở thích thay vì chỉ là một công việc.

Một số lưu ý khi chơi cầu lông để tránh chấn thương 

Bên cạnh vấn đề “Đánh cầu lông có giảm cân không?” thì nhiều người cũng quan tâm đến một số lưu ý trong quá trình chơi môn thể thao này. Để tránh chấn thương trong lúc chơi, bạn cần tuân thủ những hướng dẫn dưới đây:

  • Bắt đầu bằng việc làm khởi động trước khi chơi để làm nóng cơ thể và làm mềm các khớp xương. Điều này giúp tránh chấn thương không cần thiết.
  • Hãy chọn cây vợt có chất lượng tốt, phù hợp với độ căng, trọng lượng và tay cầm của bạn.
  • Chọn quả cầu lông với lông cứng, thẳng và khoảng cách giữa các sợi lông đều đặn để đảm bảo quỹ đạo bay của cầu ổn định.
  • Đầu tư vào một đôi giày có độ êm và hỗ trợ tốt vì bạn sẽ thường xuyên phải chạy, nhảy trong lúc chơi. Một đôi giày thoải mái sẽ giúp bảo vệ chân khỏi chấn thương.

Như vậy với những gì mà Đa khoa Phương Nam chia sẻ chắc hẳn bạn đã biết được câu trả lời về vấn đề “Đánh cầu lông có giảm cân không?”. Đây là một một thể thao thú vị không chỉ giúp bạn lấy lại vóc dáng thon gọn mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nếu có câu hỏi khác cần tư vấn thêm, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi qua Hotline 1900 633 698 hoặc 0868 666 968.

Đánh giá bài viết
Bài viết này có hữu ích với bạn không?

Đăng ký tư vấn ngay

Đăng ký ngay để được tư vấn miễn phí về sức khỏe của bạn!

Bạn chưa điền số điện thoại

DMCA.com Protection Status
*Lưu ý: kết quả điều trị còn phụ thuộc vào cơ địa từng người
Chat ngay 1