Đạp Xe Đạp Có Giảm Cân Không?

Trang chủ > Chuyên khoa > Khoa khác > Y học dự phòng > Đạp Xe Đạp Có Giảm Cân Không?

Tác giả: Duyên Nguyễn Ngày đăng: Tháng Chín 22, 2023

Đạp xe đạp là một hoạt động thể thao đã được chứng minh là có nhiều lợi ích cho sức khỏe thậm chí là mang lại nhiều niềm vui trong cuộc sống. Tuy nhiên nhiều người thắc mắc đạp xe đạp có giảm cân không? Đạp xe đạp bao lâu mỗi ngày để giảm cân? Đâu là lợi ích của hoạt động thể thao này? Hãy cùng Đa khoa Phương Nam tìm hiểu ngay câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé!

Đạp xe đạp có giảm cân không? Bụng có nhỏ đi không?

Khi tập đạp xe, các cơ bắp chân sẽ hoạt động mạnh mẽ, đòi hỏi một lượng lớn năng lượng để duy trì quá trình đạp xe. Trong quá trình hoạt động này, cơ bắp chân tiêu tốn một lượng lớn Calo và sử dụng mỡ cơ thể để chuyển đổi thành năng lượng, giúp giảm mỡ bụng hiệu quả.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng tập đạp xe là một hình thức tập thể dục hiệu quả để giảm mỡ bụng. Theo một nghiên cứu từ Đại học Harvard, việc tập đạp xe trong 30 phút có thể đốt cháy từ 210 đến 311 Calo, phụ thuộc vào trọng lượng cơ thể và mức độ đạp xe. Nghiên cứu khác từ Đại học Georgia cũng đã chứng minh rằng tập đạp xe liên tục trong 8 tuần đã giúp giảm mỡ bụng ở những người tham gia.

Tuy nhiên, để đạt hiệu quả tốt nhất trong việc giảm mỡ bụng, việc kết hợp đạp xe với chế độ ăn uống lành mạnh và chương trình tập luyện toàn diện là rất quan trọng. Như vậy chúng ta đã có câu trả lời “Đạp xe đạp có giảm cân không?”. Hãy cùng Đa khoa Phương Nam tìm hiểu về cách đạp xe giảm cân hiệu quả trong phần tiếp theo nhé!

Đạp xe đạp có giảm cân không? Bụng có nhỏ đi không?
Đạp xe trong 30 phút có thể đốt cháy từ 210 đến 311 Calo

Cách đạp xe giúp giảm cân, giảm mỡ bụng hiệu quả

Không phải ai đạp xe đạp cũng giảm cân nhanh chóng. Để tận dụng đạp xe như một phương tiện giảm mỡ bụng hiệu quả, bạn cần tuân theo những hướng dẫn sau đây:

Lựa chọn xe đạp phù hợp cho việc tập luyện

Để giảm mỡ bụng thông qua việc đạp xe, việc lựa chọn chế độ tập luyện phù hợp là rất quan trọng. Đầu tiên, bạn cần xác định rõ mục tiêu của mình để chọn chế độ tập luyện phù hợp nhất. Nếu bạn muốn giảm mỡ bụng, hãy tập trung vào các chế độ đạp xe có sự tập trung vào vùng bụng và chân ví dụ như đạp xe địa hình hoặc đạp xe tập thể dục.

Để đạt hiệu suất tốt và đạt được kết quả giảm cân mong muốn, việc chọn một chiếc xe đạp phù hợp là điều quan trọng. Vì vậy chiếc xe đạp của bạn cần phải thỏa mãn các yếu tố:

  • Loại xe đạp: Địa hình, đua xe, thể dục tại nhà, xe đạp điện,…
  • Kích thước của xe đạp: Phải phù hợp với chiều cao và cân nặng của bạn.
  • Vị trí ngồi: Phù hợp với mục tiêu tập luyện và sức khỏe cá nhân của bạn.
  • Hệ thống truyền động: Cần dựa trên mục đích sử dụng và mức độ phù hợp với khả năng tập luyện của bạn.
  • Trọng lượng của xe đạp: Phải phù hợp với khả năng di chuyển của bạn.
  • Giá cả: Phải phù hợp với tài chính cá nhân của bạn.
Cách đạp xe giúp giảm cân, giảm mỡ bụng hiệu quả
Bạn cần chọn loại xe đạp phù hợp cho việc tập luyện

Luyện tập chế độ tập luyện phù hợp để giảm mỡ bụng

Để tăng cường hiệu quả của chế độ tập luyện, bạn cần dần tăng độ khó và thời gian tập luyện. Tuy nhiên, luôn luôn phải chú ý đến sức khỏe cá nhân, tránh quá tải cũng như lắng nghe cơ thể để tránh các vấn đề về sức khỏe. Thêm vào đó, kết hợp với chế độ ăn uống lành mạnh và đảm bảo giấc ngủ đủ giấc cũng giúp tăng cường hiệu quả của việc tập luyện, giảm mỡ bụng một cách hiệu quả hơn.

Kết hợp với chế độ ăn uống và giấc ngủ lành mạnh để đạt hiệu quả cao hơn

Để đạt hiệu quả tối ưu trong việc giảm mỡ bụng thông qua tập luyện đạp xe, bạn cần lựa chọn chế độ tập phù hợp và kết hợp với chế độ ăn uống cân đối, ngủ đủ giấc. Hãy đảm bảo rằng bạn cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể, hạn chế tiêu thụ thực phẩm nhanh với đồ uống có đường.

Thêm vào đó, bạn nên tập trung vào giữ gìn thời gian ngủ ít nhất 8 giờ mỗi đêm để duy trì tình trạng cơ thể tốt nhất. Ngoài ra, bạn cũng có thể cân nhắc sử dụng máy matxa để giúp cơ bắp phục hồi nhanh chóng sau khi tập luyện, cũng như cải thiện chất lượng giấc ngủ của bạn.

Kết hợp với chế độ ăn uống và giấc ngủ lành mạnh để đạt hiệu quả cao hơn
Cần kết hợp đạp xe với chế độ ăn uống và ngủ hợp lý

Mỗi ngày đạp xe bao nhiêu km để giảm cân?

Bên cạnh vấn đề “Đạp xe đạp có giảm cân không?” thì nhiều người cũng thắc mắc vấn đề “Mỗi ngày đạp xe bao nhiêu km để giảm cân?”. Việc đạp xe là một môn thể thao hiệu quả để giảm cân và duy trì vóc dáng. Đạp xe 8 km mỗi ngày có thể giúp bạn tiêu thụ từ 200 – 400 Calo/ngày, nhưng lượng Calo này có thể thay đổi dựa trên cường độ tập luyện cá nhân.

Trung bình, mỗi người sẽ đốt cháy khoảng 20 – 30 Calo cho mỗi 1,6 km đạp xe. Ví dụ, nếu bạn muốn đốt cháy 30 Calo cho mỗi 1,6 km và bạn đạp xe 8 km mỗi ngày, bạn sẽ tiêu thụ khoảng 4.650 Calo trong vòng 31 ngày. Để giảm 0,5 kg mỡ, bạn cần tiêu thụ khoảng 3.400 Calo. Nếu bạn duy trì chế độ tập luyện này kết hợp với một chế độ ăn uống cân đối, bạn có thể giảm 0,6 kg mỗi tháng.

Mỗi ngày đạp xe bao nhiêu km để giảm cân?
Trung bình đạp 1,6 km sẽ giảm 20 – 30 Calo

15 lợi ích của việc đạp xe

Nếu đã biết được câu trả lời về vấn đề “Đạp xe đạp có giảm cân không?” thì bạn cũng nên điểm qua những lợi ích mà môn thể thao này mang lại. Mặc dù đi xe đạp vừa chậm, lại mệt nhưng lại có thú vị riêng và những tác dụng nhất định đối với sức khỏe, cụ thể:

Cải thiện tâm trạng

Tập thể dục, bao gồm cả đạp xe, có khả năng cải thiện tinh thần. Nghiên cứu từ YMCA cho thấy những người thường tập thể dục có điểm số phúc lợi cao hơn 32% so với những người không tập thể dục. Sự giải phóng của Adrenaline và Endorphin cùng với cảm giác tự tin khi đạt được mục tiêu làm tăng tinh thần.

15 lợi ích của việc đạp xe
Đạp xe đạp giúp cải thiện tâm trạng hiệu quả

Tăng cường miễn dịch

Đạp xe có thể củng cố hệ thống miễn dịch của bạn. Trong bối cảnh dịch Covid-19, tập thể dục trở nên quan trọng hơn. Một nghiên cứu từ đại học Appalachian đã cho thấy rằng tập thể dục có lợi ích lớn cho sức khỏe hệ hô hấp và giảm nguy cơ mắc các bệnh nhiễm khuẩn như cảm lạnh.

Giảm cân

Đạp xe có thể giúp bạn giảm cân hiệu quả. Bằng cách đốt cháy nhiều Calo hơn bạn tiêu thụ, bạn có thể đào thải mỡ thừa ra khỏi cơ thể. Đạp xe có thể đốt cháy từ 400 đến 1.000 Calo mỗi giờ, phụ thuộc vào cường độ và trọng lượng của bạn. 

Xây dựng cơ bắp

Đạp xe không chỉ giúp đốt cháy chất béo mà còn xây dựng cơ bắp, đặc biệt là các cơ quanh mông, gân kheo, cơ mông và bắp chân. Các người có tỷ lệ cơ bắp cao hơn thường đốt cháy nhiều Calo hơn, ngay cả khi không vận động nhiều.

Xây dựng cơ bắp
Đạp xe đạp cũng giúp xây dựng cơ bắp hiệu quả

Thưởng thức bữa sáng ngon miệng hơn

Đi xe đạp đến nơi làm việc có thể là cơ hội tốt để thêm một vài món ăn nhẹ vào thực đơn của bạn. Một cuộc đi xe kéo dài nửa giờ có thể đốt cháy từ 200 đến 500 Calo, giúp bạn bổ sung năng lượng thông qua bữa sáng thứ hai tại nơi làm việc.

Tăng cường sức khỏe hệ hô hấp

Nghiên cứu gần đây cho thấy người đi xe đạp tiếp xúc ít với khói ô nhiễm hơn so với người lái xe hơi. Một nghiên cứu của “Chiến dịch không khí lành mạnh” của King’s College London và Camden Council, cho thấy người đi xe đạp thụ động ô nhiễm không khí ít hơn nhiều so với những người lái xe hoặc đi bộ trong các khu vực đông đúc.

Giảm nguy cơ bệnh tim và ung thư

Đạp xe tăng nhịp tim, cải thiện lưu thông máu và đốt cháy Calo, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim, ung thư. Nghiên cứu từ đại học Glasgow đã chỉ ra rằng đạp xe đi làm có thể giảm một nửa nguy cơ phát triển bệnh tim hoặc ung thư.

Giảm nguy cơ bệnh tim và ung thư
Đạp xe cũng giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch và ung thư

Ngăn ngừa nguy cơ chấn thương thấp

So sánh với việc chạy bộ, đạp xe tạo ra áp lực ít hơn lên chân. Các nghiên cứu đã chứng minh người tập đạp xe ít bị tổn thương hơn và ít mắc các vấn đề như viêm cơ, đau cơ sau tập luyện.

Tiết kiệm thời gian

Đi xe đạp không mất nhiều chi phí mà cũng giúp bạn tiết kiệm thời gian. Điều này đặc biệt hữu ích khi bạn muốn tránh tình trạng tắc đường khi đi làm.

Cải thiện kỹ năng định hướng

Trong thời đại của GPS trên ô tô và ứng dụng bản đồ trực tuyến, khả năng điều hướng tự nhiên của chúng ta có thể trở nên vô dụng. Đạp xe có thể giúp bạn phát triển khả năng định hướng bản đồ bên trong đầu một cách tốt hơn thông qua việc khám phá các con đường mới.

Cải thiện đời sống tình dục

Quan hệ tình dục thường xuyên có lợi cho sức khỏe tổng thể. Nó có thể kéo dài tuổi thọ và cải thiện sức khỏe tình dục của bạn. Điều này có liên quan đến sự tăng cường thể lực do đạp xe.

Cải thiện đời sống tình dục
Đạp xe cũng giúp cải thiện đời sống tình dục hiệu quả

Cải thiện giấc ngủ

Tập đạp xe có thể giúp cải thiện giấc ngủ. Nghiên cứu tại Đại học Georgia đã cho thấy tập thể dục định kỳ giúp giảm lo lắng, cải thiện khả năng ngủ và ngăn ngừa sự tăng cân do tuổi tác.

Tăng cường hoạt động não bộ

Tập thể dục liên tục có liên quan đến sức khỏe của não và có thể giảm nguy cơ sa sút trí tuệ sau này. Một nghiên cứu năm 2013 đã chỉ ra rằng khi tập thể dục sẽ cải thiện lưu lượng máu trong các khu vực cụ thể của não. Điều này có lợi cho sức khỏe não bộ và khả năng tư duy của bạn.

Cải thiện nhận thức về không gian

Đạp xe không chỉ là một hoạt động tập thể dục mà còn giúp bạn nắm vững cách sử dụng trọng lượng cơ thể để kiểm soát và định hướng chiếc xe. Vì thế những ai muốn cải thiện nhận thức về không gian đừng bỏ qua môn thể thao này nhé!

Phát triển khả năng giao tiếp xã hội

Đi xe đạp là một môn thể thao rất hòa đồng và tham gia vào các nhóm hoặc câu lạc bộ đạp xe có thể giúp bạn mở rộng mạng lưới xã hội. Nó cũng cung cấp cơ hội để học hỏi về bảo dưỡng, kỹ thuật đạp xe nếu bạn mới bắt đầu. 

Như vậy Đa khoa Phương Nam vừa giải đáp thắc mắc “Đạp xe đạp có giảm cân không?”. Nếu bạn muốn đào thải mỡ thừa hoặc duy trì một thói quen tốt thì đừng bỏ qua bộ môn thể thao này nhé! Nếu có câu hỏi khác cần tư vấn thêm, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi qua Hotline 1900 633 698 hoặc 0868 666 968.

Đánh giá bài viết
Bài viết này có hữu ích với bạn không?

Đăng ký tư vấn ngay

Đăng ký ngay để được tư vấn miễn phí về sức khỏe của bạn!

Bạn chưa điền số điện thoại

DMCA.com Protection Status
*Lưu ý: kết quả điều trị còn phụ thuộc vào cơ địa từng người
Chat ngay 1