Đọc Kết Quả Xét Nghiệm HIV Ag/Ab Online Cùng Bác Sĩ!

Trang chủ > Xét Nghiệm > Đọc Kết Quả Xét Nghiệm HIV Ag/Ab Online Cùng Bác Sĩ!

Tác giả: Duyên Nguyễn Ngày đăng: Tháng Một 11, 2023

Hiện vẫn chưa có cách chữa trị khi bị nhiễm virus HIV. Nó sẽ tác động trực tiếp đến sức khỏe của bệnh nhân và gây tử vong. Vì thế, phát hiện sớm căn bệnh này thông qua hình thức xét nghiệm có vai trò vô cùng quan trọng. Qua đó, bác sĩ có thể đề ra phương pháp làm chậm tiến trình phát triển của virus, kéo dài thời gian sống cho người bệnh. Vậy đọc kết quả xét nghiệm HIV Ag/Ab như thế nào? Hãy cùng Đa khoa Phương Nam tìm hiểu nhé!

Xét nghiệm HIV Ag/Ab là gì?

Xét nghiệm HIV Ag/Ab là kỹ thuật test nhanh HIV cho phép tìm ra kháng nguyên P24 của virus HIV cũng như kháng thể kháng virus HIV có trong cơ thể. Hình thức xét nghiệm này mang đến kết quả có độ chính xác khá cao và sớm nhất là ở tuần thứ 3 kể từ lúc nghi ngờ đã bị nhiễm HIV trở đi. 

Virus HIV phát triển khá yếu ớt trong giai đoạn đầu nhiễm bệnh, nên việc phát hiện kháng nguyên P24 trong máu cũng gặp nhiều khó khăn. Test nhanh HIV Ag/Ab cho phép tìm ra kháng thể kháng virus và cả kháng nguyên P24 cho thấy ưu điểm vượt trội của hình thức xét nghiệm này. Vậy đọc kết quả xét nghiệm HIV Ag/Ab như thế nào? 

Xét nghiệm HIV Ag/Ab là gì?
Xét nghiệm HIV Ag/Ab là gì?

Bác sĩ đọc kết quả xét nghiệm HIV Ag/Ab online

Xét nghiệm HIV Ag/Ab cho phép phát hiện cả kháng thể lẫn kháng nguyên chứa virus HIV trong cơ thể kể từ tuần thứ 3 nghi ngờ mắc bệnh trở đi. Bạn có khả năng không bị nhiễm bệnh nếu ngưỡng giá trị xét nghiệm HIV Ag/Ab < 1 (kết quả âm tính). 

Xét nghiệm HIV Ag/Ab sở hữu độ nhạy cao nên có thể giúp phát hiện ra kháng thể kháng HIV và kháng nguyên P24 ở thời điểm 3 – 4 tuần đầu sau khi bị phơi nhiễm. Nếu kết quả xét nghiệm HIV Ag/Ab âm tính thì có thể đảm bảo đến hơn 99% không bị nhiễm loại virus này. Thế nhưng cũng không thể loại trừ tỷ lệ nhỏ nguy cơ không phát hiện ra mầm bệnh trong giai đoạn cửa sổ. Bạn nên thực hiện lại xét nghiệm sau 3 tháng nữa để chắc chắn bản thân không bị nhiễm HIV. 

Xét nghiệm HIV Ag/Ab có chính xác không?

Chúng ta đã biết cách đọc kết quả xét nghiệm HIV Ag/Ab. Vậy xét nghiệm HIV Ag/Ab có chính xác không? Tính đặc hiệu của xét nghiệm HIV Ag/Ab thấp nhưng lại có độ nhạy cao. Vì nó sẽ phản ứng với tất cả cấu trúc bệnh tương tự như virus HIV. Khi cho ra kết quả âm tính sẽ có độ chính xác cao. Tuy nhiên cũng có trường hợp dương tính giả. 

Do đó, bạn có thể yên tâm phần nào nếu nhận kết quả xét nghiệm HIV Ag/Ab âm tính. Trường hợp nhận kết quả dương tính bạn hãy bình tĩnh. Vì có khả năng đó là kết quả dương tính giả. Không ít trường hợp nhận kết quả dương tính dù không có kháng nguyên P24 của virus HIV. Đây chính là nhược điểm của hình thức xét nghiệm này. Vì vậy, nếu nghi ngờ bản thân bị nhiễm virus HIV, bạn cần làm xét nghiệm chuyên sâu hơn để có kết luận chuẩn xác nhất. 

Xét nghiệm HIV Ag/Ab có chính xác không?
Tính đặc hiệu của xét nghiệm HIV Ag/Ab thấp nhưng lại có độ nhạy cao

Vì sao nên lựa chọn xét nghiệm Ag/Ab để test nhanh HIV?

Kỹ thuật xét nghiệm HIV Ag/Ab có khả năng phát hiện đến 90% nguy cơ nghi nhiễm virus HIV tại giai đoạn đầu. Trong khi đó, những biện pháp xét nghiệm HIV cũ đơn thuần như xét nghiệm máu chỉ giúp tìm ra kháng thể của người bị nhiễm virus khi khởi phát nên rất khó phát hiện bệnh sớm ở giai đoạn ủ bệnh. 

Thế nên xét nghiệm HIV Ag/Ab chính là phương pháp test nhanh được nhiều cơ sở y tế áp dụng cho người nghi ngờ bị nhiễm virus. HIV là căn bệnh vô cùng nguy hiểm, vẫn chưa có thuốc chữa trị, đe dọa trực tiếp đến tính mạng của bệnh nhân. Ở thời điểm hiện tại chỉ có thể tiến hành làm chậm tiến trình phát triển của HIV để giúp người bệnh kéo dài thời gian sống nếu phát hiện sớm.

Kết quả xét nghiệm Ag/Ab 0,67 có mắc HIV không?

Khi đọc kết quả xét nghiệm HIV Ag/Ab thấy chỉ số là 0,67 bạn có thể tạm thời an tâm. Vì đó là kết quả âm tính. Bạn hãy nhận tư vấn từ bác sĩ để làm thêm những xét nghiệm khác (nếu cần) nhằm khẳng định lại kết quả nhé.

Kết quả xét nghiệm Ag/Ab 0,67 có mắc HIV không?
Khi đọc kết quả xét nghiệm HIV Ag/Ab thấy chỉ số là 0,67 bạn có thể tạm thời an tâm

Kết quả xét nghiệm HIV Ag/Ab là 0,080 có ý nghĩa gì?

Xét nghiệm HIV Ag/Ab combo phát hiện được cả kháng nguyên và kháng thể chứa virus trong thời điểm từ tuần thứ 3 sau hành vi nguy cơ trở đi. Xét nghiệm HIV Ag/Ab có ngưỡng giá trị bình thường < 1. Do đó, nếu kết quả là 0,080 thì âm tính. Tức là vẫn chưa tìm thấy kháng nguyên và kháng thể chứa virus HIV bên trong máu. Tuy nhiên, nếu hành vi nguy cơ dưới 3 tuần thì kết quả đó có thể là âm tính giả. 

Chúng ta đã biết cách đọc kết quả xét nghiệm HIV Ag/Ab. Mong rằng bài viết này đã mang đến cho bạn thông tin hữu ích. Để nhận được kết quả chính xác, bạn hãy thực hiện xét nghiệm tại cơ sở y tế uy tín nhé. Nếu còn thắc mắc khác cần tư vấn thêm, bạn vui lòng liên hệ với Đa khoa Phương Nam qua Hotline 0868 666 968 hoặc 1900 633 698!

Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Bài viết trước
Giải Đáp: Xét Nghiệm HIV Bao Lâu Có Kết Quả? 
Bài viết tiếp theo
Giải Đáp: Xét Nghiệm Viêm Gan B Có Phát Hiện HIV Không?

Đăng ký tư vấn ngay

Đăng ký ngay để được tư vấn miễn phí về sức khỏe của bạn!

Bạn chưa điền số điện thoại

DMCA.com Protection Status
*Lưu ý: kết quả điều trị còn phụ thuộc vào cơ địa từng người
Chat ngay 1