Chỉ Số EF Trong Siêu Âm Tim Có Ý Nghĩa Gì?

Trang chủ > Chuyên khoa > Nội khoa > Khoa tim mạch > Chỉ Số EF Trong Siêu Âm Tim Có Ý Nghĩa Gì?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Ngô Thị Vinh | Tác giả: Duyên Nguyễn Ngày đăng: Tháng Tám 8, 2020

Chỉ số EF trong siêu âm tim có ý nghĩa gì? là thắc mắc chung của nhiều bệnh nhân khi nghe thấy bác sĩ nhắc đến hoặc nhìn thấy trên tờ kết quả. Đây là một chỉ số quan trọng trong siêu âm tim mà không phải ai cũng biết. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp các thắc mắc trên.

Chỉ số EF trong siêu âm tim là gì?

ef-trong-sieu-am-tim
Chỉ số EF trong siêu âm tim có ý nghĩa gì?

EF là viết tắt của cụm từ Ejection Fraction. Đây là chỉ số đánh giá chức năng bơm máu của tim, được tính bằng tỷ lệ phần trăm máu và được bơm ra khỏi tim trong mỗi nhịp đập.  Có phân suất tống máu thất trái và thất phải tương ứng với 2 buồng thất trái, phải:

  • Phân suất tống máu thất trái (LVEF) được tính bằng tỷ lệ lượng máu bơm ra khỏi tâm thất trái (buồng tim phía dưới bên trái) đến động mạch chủ trên và động mạch chủ dưới trong mỗi lần tim co bóp.
  • Phân suất tống máu thất phải (RVEF) là tỷ lệ lượng máu bơm ra khỏi tâm thất phải (buồng tim phía dưới bên phải) đến động mạch phổi trong mỗi lần tim co bóp.

Có nhiều phương pháp đo phân suất tống máu như: Siêu âm tim ; thông tim- bằng hình ảnh; chụp cộng hưởng từ, cắt lớp vi tính, quét đồng vị phóng xạ. Tuy nhiên, siêu âm tim được coi là phương pháp phổ biến nhất để đo phân suất tống máu.

Dựa vào chỉ số EF trong siêu âm tim, bác sĩ có thể chẩn đoán bệnh nhân có bị suy tim hay mắc một loại bệnh tim mạch nào khác.

Những nguy cơ cảnh báo khi chỉ số EF bất thường

ef-trong-sieu-am-tim
Các cảnh báo về tim mạch được thông qua các chỉ số EF trong siêu âm tim

Khi phân suất tống máu EF thấp, điều này cảnh báo một bạn có thể đang rơi vào tình trạng suy tim, một số triệu chứng sớm của suy tim như:

  • Khó thở là triệu chứng dễ nhận thấy nhất của suy tim, bệnh nhân có thể khó thở khi vận động nhẹ, khi suy tim nặng hơn người bệnh có thể khó thở ngay cả lúc nghỉ ngơi.
  • Sưng, phù ở bàn chân hoặc cẳng chân đây là dấu hiệu ứ dịch ở ngoại biên do tim không đủ công suất đưa máu trở về từ vòng đại tuần hoàn.
  • Mệt mỏi, lả người không có sức lực đột ngột.
  • Tim đập nhanh bất thường do hoạt động tim tăng co bóp để bù cung lại lượng máu đang thiếu.

Tùy từng mức độ chỉ số EF giảm mà bệnh nhân có mức độ suy tim khác nhau. Cụ thể:

EF lớn hơn 75%: Nguy cơ bệnh cơ tim phì đại.

EF dưới 50%:Dấu hiệu cảnh báo nguy cơ suy tim. Do tim không còn khả năng bơm máu một cách hiệu quả để đáp ứng nhu cầu của cơ thể.

EF dưới 40%: Chỉ số này có thể được coi là tiêu chuẩn chẩn đoán suy tim. Tuy nhiên, vẫn có trường hợp suy tim tâm trương nhưng chỉ số EF hoàn toàn bình thường.

EF dưới 35%: Cho thấy một nguy cơ rối loạn nhịp tim đe dọa tính mạng, thậm chí gây ngừng tim đột ngột.

Một trái tim khỏe mạnh có chỉ số EF từ 50 – 70%, khi đó khả năng bơm máu của tim ở mức lý tưởng để cung cấp máu đáp ứng với nhu cầu của cơ thể. Dựa vào chỉ số EF trong siêu âm tim, bác sĩ có thể đánh giá chức năng tim và chẩn đoán một số bệnh tim mạch.

Nên làm gì khi phân suất tống máu giảm?

Như đã tìm hiểu, chỉ số EF trong siêu âm tim thay đổi là dấu hiệu cảnh báo tim bạn hoạt động không bình thường. Đặc biệt, khi phân suất tống máu giảm thì mức độ suy tim càng càng nguy hiểm và có thể đe dọa đến tính mạng. 

Vậy bạn nên làm gì khi giảm chỉ số EF trong siêu âm tim? Tùy thuộc vào chỉ số EF của bạn, bác sĩ có thể chỉ định thuốc hoặc đưa ra một số khuyến cáo để cải thiện chỉ số EF:

ef-trong-sieu-am-tim
Giảm lượng muối trong khẩu phần ăn để tránh nguy cơ các bệnh tim mạch

Hạn chế Muối: Bạn nên hạn chế sử dụng muối trong thực đơn (dung nạp tối đa cho cơ thể 2g mỗi ngày). Do chỉ số EF thấp, thận sẽ nhận được ít máu hơn bình thường, điều này càng làm cho khả năng đào thải muối và nước của cơ thể bị đình trệ, làm tăng thể tích tuần hoàn gây tăng huyết áp, tăng gánh nặng cho tim.

Hạn chế đưa chất lỏng vào cơ thể: Nếu chỉ số EF quá thấp, máu có thể bị ứ trệ tại phổi, cản trở khả năng trao đổi khí gây ra tình trạng khó thở. Ngoài ra, chất lỏng dư thừa có thể gây phù chân, tăng cân. Vì vậy, bác sĩ sẽ khuyến cáo một lượng nước phù hợp tùy theo chỉ số EF của bạn.

Thường xuyên luyện tập thể dục: Bạn hãy dành ít nhất 30 phút mỗi ngày để luyện tập thể dục thể dục thể thao, vì điều này có thể giúp bạn tăng cường sức khỏe tim mạch và cải thiện chỉ số phân suất tống máu hiệu quả.

Ngày nay việc xác định chỉ số EF lâm sàng trên các bệnh nhân tim mạch được tiến hành đơn giản và cho độ chính xác cao thông qua siêu âm tim – một biện pháp thăm dò tim mạch đã được áp dụng rộng rãi ở các cơ sở Y tế uy tín.

Đa khoa Phương Nam – Địa chỉ cung cấp cho khách hàng gói khám sàng lọc tim mạch bao gồm các xét nghiệm tổng quát, siêu âm tim, đo điện tâm đồ, holter huyết áp giúp kiểm tra và tầm soát kịp thời những vấn đề bệnh lý tim mạch trực tiếp bởi các bác bĩ chuyên khoa giàu kinh nghiệm cùng máy móc hiện đại nhất. Điều này sẽ giúp cho khách hàng có được kết quả chính xác về tình hình bệnh lý của mình.

Hy vọng qua bài viết trên bạn đọc đã trả lời được câu hỏi “Chỉ số EF trong siêu âm tim có ý nghĩa gì?“. Có thể thấy, EF rất có ý nghĩa trong chẩn đoán và theo dõi ở các bệnh nhân bị suy tim. Nếu có thắc mắc gì, khách hàng vui lòng liên hệ qua Hotline 1900 633 698 để được giải đáp bởi các chuyên gia của Đa khoa Phường Nam nhé.

5/5 - (1 bình chọn)
Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Bài viết trước
3 Tháng Đầu Siêu Âm Nhiều Có Sao Không?
Bài viết tiếp theo
Siêu Âm Y Khoa Là Gì? Những Điều Cần Biết

Đăng ký tư vấn ngay

Đăng ký ngay để được tư vấn miễn phí về sức khỏe của bạn!

Bạn chưa điền số điện thoại

DMCA.com Protection Status
*Lưu ý: kết quả điều trị còn phụ thuộc vào cơ địa từng người
Chat ngay 1