Lấy Giấy Khám Sức Khỏe Thi Bằng Lái Xe A1 Như Thế Nào?

Trang chủ > Khám sức khỏe > Lấy Giấy Khám Sức Khỏe Thi Bằng Lái Xe A1 Như Thế Nào?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Văn Hòa | Tác giả: Duyên Nguyễn Ngày đăng: Tháng Mười Hai 15, 2021

Giấy khám sức khỏe thi bằng lái xe A1 là thủ tục quan trọng. Nếu muốn tham gia thi bằng lái, bạn nhất định phải có sức khỏe tốt, để đảm bảo an toàn cho bản thân và mọi người khi tham gia giao thông. Vậy lấy giấy khám sức khỏe thi bằng lái xe A1 như thế nào? Cần lưu thêm những thông tin gì? Hãy cùng Đa khoa Phương Nam tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Khám sức khỏe lái xe A1 mẫu mới theo quy định

Thi bằng lái xe máy có cần khám sức khỏe không? Vào ngày 4/1/2016, mẫu giấy khám sức khỏe cho người học và thi bằng lái xe bắt đầu thay đổi. Trước ngày 4/1/2016, tiêu chuẩn khám sức khỏe lấy bằng lái xe khá đơn giản. Do đó, người khám sức khỏe tiết kiệm được chi phí và thời gian. Tuy nhiên theo thông tư liên tịch 24/2015/TTLT-BYT-BGTVT, sau ngày 4/1/2016 người đang học bằng lái hoặc đang lái xe phải khai đầy đủ tiền sử bệnh lý cá nhân, gia đình và tái khám định kỳ.

Ngoài ra, để đảm bảo thể trạng tốt nhất khi tham gia giao thông, người khám sức khỏe thi lấy bằng lái xe A1 phải trải qua nhiều bước xét nghiệm, thăm khám. Trước khi thi bằng lái xe A1, khám sức khỏe là điều kiện cần và đủ. Tránh xảy ra tình trạng tham gia giao thông với sức khỏe không đảm bảo, tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn, ảnh hưởng đến tính mạng. Vậy để lấy được giấy khám sức khỏe thi bằng lái xe A1 cần phải trải qua quy trình thế nào?

giay-kham-suc-khoe-thi-bang-lai-xe-a1-1
Giấy khám sức khỏe cho người học và thi bằng lái xe bắt đầu thay đổi

Quy trình kiểm tra thể trạng để lấy giấy khám sức khỏe thi bằng lái xe A1 mới nhất

Có hai hình thức khám sức khỏe cho người tham gia thi bằng lái xe A1 theo thông tư 24 là khám định kỳ và khám tuyển. Người muốn nâng bằng lái hoặc học lái xe sẽ khám tuyển. Bạn sẽ phải khám định kỳ nếu có nhu cầu cấp đổi bằng lái xe. Với người tham gia thi bằng lái xe A1 sẽ trải qua quy trình khám sức khỏe theo quy định của Bộ Giao thông vận tải, cụ thể như sau:

Kê khai tiền sử bệnh lý của gia đình và bản thân: Theo quy định mới của thông tư 24, đây là mục mới trong mẫu giấy khám sức khỏe lái xe A1. Người đăng ký khám sức khỏe phải kê khai đầy đủ, chính xác tiền sử bệnh lý của gia đình và bản thân. Qua đó, bác sĩ sẽ đưa ra đánh giá một cách tổng quát về tình trạng sức khỏe của người đến khám.

Trao đổi thêm với bác sĩ về tiền sử bệnh lý của bản thân: Sau khi xem xét tiền sử bệnh lý, bác sĩ sẽ trao đổi với bạn một số vấn đề. Như hỏi xem những bệnh lý này có dấu hiệu tái phát hay không? Từ đó, bác sĩ sẽ đưa ra lời khuyên về đơn thuốc (nếu cần) hoặc chế độ ăn uống để giúp bạn cải thiện sức khỏe, đảm bảo đủ yêu cầu tham gia thi bằng lái xe A1.

Khám 8 chuyên khoa lâm sàng: Để lấy được giấy khám sức khỏe thi bằng lái xe A1, bạn phải thăm khám đầy đủ 8 chuyên khoa lâm sàng gồm: Thần kinh, tâm thần, mắt, tai mũi họng, tim mạch, hô hấp, cơ xương khớp, nội tiết. Bạn sẽ được hướng dẫn đến từng chuyên khoa khám đã sắp xếp theo thứ tự. Bác sĩ sẽ đưa ra kết luận sau khi thăm khám xong.

Kết luận và nhận giấy khám sức khỏe lái xe máy: Bác sĩ trưởng khoa sẽ đưa ra kết luận cuối cùng về tình trạng sức khỏe của bạn sau khi xem xét kết quả khám chuyên khoa. Lúc này, bạn sẽ biết được bản thân mình có đủ điều kiện sức khỏe để dự thi lấy bằng lái hay không.

Ngoài ra, khi khám cận lâm sàng, bạn bắt buộc phải xét nghiệm ma túy, nồng độ cồn,… Bên cạnh đó, tùy theo chỉ định của bác sĩ, bạn sẽ phải thực hiện thêm một số xét nghiệm khác. Trước khi khám sức khỏe lái xe A1, bạn cần lưu ý:

 • Chuẩn bị đầy đủ giấy tờ theo yêu cầu của cơ sở y tế như căn cước công dân (chứng minh nhân dân), ảnh thẻ,…
 • Để kết quả xét nghiệm chính xác hơn, trước khi khám bạn chỉ được uống nước lọc, nên nhịn ăn ít nhất 8 tiếng.
 • Mặc quần áo rộng rãi, thoải mái khi khám sức khỏe.
giay-kham-suc-khoe-thi-bang-lai-xe-a1-2
Bạn nên chỉ nên uống nước lọc trước khi đi khám

Các bệnh không được phép dự thi bằng lái xe A1

Không phải ai cũng lấy được giấy khám sức khỏe thi bằng lái xe A1. Theo phụ lục số 1 quy định Bảng tiêu chuẩn sức khỏe của người lái xe, bạn sẽ không được phép tham gia thi bằng lái xe A1 nếu mắc phải một trong các bệnh lý sau:

 • Không kiểm soát được hành vi, rối loạn tâm thần mãn tính, rối loạn tâm thần cấp.
 • Liệt vận động từ 2 chi trở lên.
 • Mắc tật mù màu hoặc rối loạn nhận biết 3 màu cơ bản xanh lá cây, vàng, đỏ, thị lực nhìn xa hai mắt nhỏ hơn 4/10 (kể cả khi đã dùng kính).
 • Người bị cụt một chân hoặc cụt một tay và một trong các ngón chân, ngón tay của bên còn lại bị giảm chức năng.
 • Sử dụng ma túy, chất kích thích, cồn có nồng độ vượt quá giới hạn quy định của pháp luật.

Khám sức khỏe thi bằng lái xe A1 bao nhiêu tiền?

Khám sức khỏe thi bằng lái A1 bao nhiêu tiền? Chi phí khám sức khỏe lái xe được áp dụng dựa theo Thông tư của Nhà nước, ban hành khung giá tối đa với những dịch vụ khám bệnh. Thường thì bạn chỉ cần trả từ 200.000 – 400.000 VNĐ cho một lần thăm khám ở cơ sở y tế công lập. Trường hợp đến bệnh viện, phòng khám tư nhân mức giá thăm khám sẽ cao hơn, tùy vào điều kiện trang thiết bị, máy móc, trình độ của bác sĩ,… Tuy nhiên, bạn sẽ không phải chờ đợi lâu như khi khám sức khỏe ở bệnh viện công.

giay-kham-suc-khoe-thi-bang-lai-xe-a1-7
Chi phí khám sức khỏe thi bằng lái xe không quá đắt

Khám sức khỏe thi bằng lái xe A1 ở đâu?

Nên khám sức khỏe thi bằng A1 ở đâu? Khám sức khỏe thi bằng lái xe B2 ở đâu? Nhiều người khi chuẩn bị thi bằng lái nhưng vẫn còn băn khoăn không biết nên đến địa điểm nào thăm khám. Hiện nay, có rất nhiều cơ sở y tế cung cấp dịch vụ kiểm tra thể trạng và cấp giấy khám sức khỏe thi bằng lái xe A1, giấy khám sức khỏe thi bằng lái xe A2,… Tuy nhiên, để đảm bảo kết quả chính xác, bạn nên đến thăm khám tại cơ sở y tế uy tín đảm bảo những tiêu chí sau:

 • Được Sở Y Tế cấp phép hoạt động, có quy trình khám sức khỏe đạt chuẩn, khoa học.
 • Trang thiết bị, máy móc, cơ sở vật chất hiện đại được nhập khẩu trực tiếp từ các nước tiên tiến. Sở hữu đầy đủ các chuyên khoa, đảm bảo việc thăm khám mang đến kết quả chính xác.
 • Có đội ngũ bác sĩ, nhân viên y tế giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm, tận tình, chu đáo.
 • Chi phí phải chăng, công khai, minh bạch, đảm bảo không phát sinh thêm.
giay-kham-suc-khoe-thi-bang-lai-xe-a1-5
Đa khoa Phương Nam là cơ sở y tế khám sức khỏe lái xe uy tín

Tóm lại, để lấy được giấy khám sức khỏe thi bằng lái xe A1, bạn cần đến cơ sở y tế uy tín như Đa khoa Phương Nam, đảm bảo kiểm tra đầy đủ các chuyên khoa. Nếu có thể trạng ổn định, bạn sẽ nhận được giấy khám sức khỏe thi bằng lái xe A1. Chúc bạn thăm khám thuận lợi, có kết quả thật tốt nhé. Nếu còn thắc mắc khác cần tư vấn thêm, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua Hotline 0868 666 968 hoặc 1900 633 698 nhé!

Đánh giá bài viết
Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Bài viết trước
Bí Kíp Khám Sức Khỏe Đi Du Học Trung Quốc Thuận Lợi
Bài viết tiếp theo
Khám Sức Khỏe Du Học Canada - Những Điều Cần Lưu Ý

Đăng ký tư vấn ngay

Đăng ký ngay để được tư vấn miễn phí về sức khỏe của bạn!

Bạn chưa điền số điện thoại

DMCA.com Protection Status
*Lưu ý: kết quả điều trị còn phụ thuộc vào cơ địa từng người
Chat ngay 1