Khám Sức Khoẻ Công Ty Có Xét Nghiệm Hiv Không?

Trang chủ > Khám sức khỏe > Khám Sức Khoẻ Công Ty Có Xét Nghiệm Hiv Không?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thị Minh Hiền | Tác giả: Duyên Nguyễn Ngày đăng: Tháng Mười Hai 17, 2021

Khám sức khỏe công ty có xét nghiệm HIV không? Làm sao để phòng tránh lây nhiễm HIV là thắc mắc chung của nhiều người. Để tìm lời giải đáp chi tiết cho vấn đề này, mời bạn tham khảo bài viết dưới đây.

Khám sức khỏe công ty gồm những gì?

Trước khi tìm câu trả lời cho vấn đề khám sức khỏe công ty có xét nghiệm HIV, chúng ta cùng tìm hiểu về danh mục khám sức khỏe doanh nghiệp nhé!

Khám sức khỏe doanh nghiệp là quyền lợi của người lao động mà các công ty phải thực hiện mỗi năm. Vấn đề này đã được quy định rất rõ theo thông tư 14/2013/TT-BYT. Cụ thể, khi khám sức khỏe công ty, nhân sự sẽ được tiến hành khám theo các danh mục sau:

Khám thể lực: Đo chiều cao, cân nặng, huyết áp.

Khám lâm sàng: Khám răng hàm mặt, tai mũi họng, khám thị lực, khám da liễu, khám nội tổng quát và khám phụ khoa cho nhân sự nữ,…

Khám cận lâm sàng: Xét nghiệm nước tiểu, xét nghiệm máu, siêu âm, chụp X quang,…

Trong một số trường hợp, nếu phát hiện bệnh nhân có dấu hiệu bệnh lý, bác sĩ sẽ yêu cầu thực hiện thêm một số kiểm tra cận lâm sàng liên quan. Ngoài ra, tùy vào tính chất công việc, các danh mục khám sức khỏe có thể thay đổi.

Khám sức khỏe công ty gồm những gì?
Khám sức khỏe công ty là quyền lợi của người lao động.

Khám sức khỏe công ty có xét nghiệm HIV không?

Trong danh mục khám sức khỏe công ty sẽ có xét nghiệm máu,chính vì thế, nhiều người thắc mắc không biết khám sức khỏe công ty có xét nghiệm HIV không? Bởi ai cũng nghĩ khi phân tích máu, sẽ kiểm tra được bệnh HIV.

Tuy nhiên, trên thực tế, việc xét nghiệm máu được thực hiện trong quá trình khám sức khỏe doanh nghiệp không thể phát hiện ra HIV. Bởi nếu muốn kiểm tra HIV, cần tiến hành các xét nghiệm, kiểm tra chuyên sâu khác, trong khi xét nghiệm máu khi khám sức khỏe cho người lao động chỉ bao gồm xét nghiệm sinh hóa và xét nghiệm huyết học. Và 2 loại xét nghiệm này chỉ thể hiện những kết quả sau:

  • Xét nghiệm sinh hóa: Xét nghiệm này thể hiện nồng độ của một số chất ở trong máu, giúp đánh giá được chức năng, tình trạng hoạt động của các cơ quan trong cơ thể. Cụ thể như, ure thì đánh giá chức năng thận, bilirulin thì chẩn đoán vàng da,…
  • Xét nghiệm huyết học: Cho biết nhóm máu, đo lường các chỉ số về tiểu cầu, hồng câu hay bạch cầu để đánh giá các bệnh về máu như suy tủy, thiếu máu, ung thư máu,…

Ngoài ra, vì xét nghiệm HIV là tự nguyện và chỉ có thể thực hiện khi có sự đồng thuận của người bệnh. Nên thường xét nghiệm này sẽ được tiến hành riêng theo yêu cầu của từng đối tượng.

Khám sức khỏe công ty có xét nghiệm HIV
Khám sức khỏe công ty có xét nghiệm HIV không?

Một số ngành nghề bắt buộc xét nghiệm HIV: Hiện nay, đa số các ngành nghề đều không bắt buộc người lao động phải thực hiện xét nghiệm HIV. Tuy nhiên, nếu bạn công tác trong ngành liên quan đến an ninh, quốc phòng, quân đội, thành viên tổ lái,… thì bắt buộc phải tiến hành xét nghiệm HIV để tránh nguy cơ lây nhiễm cho người khác.

Biện pháp phòng tránh lây nhiễm HIV cho người lao động

HIV/AIDS là một bệnh lý rất nguy hiểm chưa có thuốc đặc trị. Chính vì thế, để phòng tránh nguy cơ lây nhiễm HIV, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

HIV có khả năng lây qua đường máu, do đó, không được sử dụng chung vật dụng cá nhân, dùng chung bơm kim tiêm, dao cạo, kim xăm,… với người khác.

HIV rất dễ lây qua đường tình dục, vì vậy hãy quan hệ tình dục an toàn, sử dụng bao cao su khi quan hệ để tránh nguy cơ lây nhiễm.

Trường hợp người mẹ có nguy cơ bị nhiễm HIV thì cần làm xét nghiệm HIV để tìm cách phòng ngừa lây sang con.

Biện pháp phòng tránh lây nhiễm HIV cho người lao động
Quan hệ tình dục an toàn giúp phòng ngừa HIV hữu hiệu.

Mong rằng phần giải đáp khám sức khỏe công ty có xét nghiệm HIV không trên đây của chúng tôi sẽ hữu ích với bạn. Nếu còn thắc mắc nào liên quan cần tư vấn, vui lòng liên hệ đến hotline 0868 666 968 – 1900 633 698 của Đa khoa Phương Nam để được hỗ trợ tận tình hơn.

Đánh giá bài viết
Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Bài viết trước
Khám Sức Khỏe Định Kỳ Theo Thông Tư 13 - Những Điều Cần Biết
Bài viết tiếp theo
Khám Sức Khoẻ Đi Mỹ - Những Điều Bạn Cần Phải Biết

Đăng ký tư vấn ngay

Đăng ký ngay để được tư vấn miễn phí về sức khỏe của bạn!

Bạn chưa điền số điện thoại

DMCA.com Protection Status
*Lưu ý: kết quả điều trị còn phụ thuộc vào cơ địa từng người
Chat ngay 1