Khám Sức Khỏe Học Sinh Gồm Những Gì? Cần Lưu Ý Gì?

Trang chủ > Dịch Vụ > Khám Sức Khỏe Học Sinh Gồm Những Gì? Cần Lưu Ý Gì?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thị Minh Hiền | Tác giả: Duyên Nguyễn Ngày đăng: Tháng Mười Hai 17, 2021

Khám sức khỏe học sinh là phương pháp kiểm tra sức khỏe phổ biến và có vai trò vô cùng quan trọng. Kết quả thăm khám giúp ích rất nhiều cho nhà trường, phụ huynh cũng như bản thân học sinh. Vậy khám sức khỏe học sinh gồm những gì? Nên khám ở đâu? Chi phí thế nào? Hãy cùng Đa khoa Phương Nam tìm hiểu cụ thể hơn trong bài viết này nhé!

Ý nghĩa của khám sức khỏe học sinh là gì?

Giai đoạn trước 18 tuổi là lúc hoàn thiện cả tinh thần và thể chất. Việt Nam cũng như nhiều quốc gia trên thế giới xem trường học là môi trường giúp học sinh rèn luyện lối sống, hành vi, nuôi dưỡng tâm hồn, nâng cao sức khỏe. Chưa kể tỉ lệ bệnh học đường ở nước ta trong những năm gần đây đang tăng cao như béo phì, thừa cân, cong vẹo cột sống, cận thị,… Do vậy, khám sức khoẻ học sinh có ý nghĩa vô cùng quan trọng, giúp đảm bảo chất lượng sống, khả năng sáng tạo, học hành và tương lai cho các em sau này.

Khám sức khỏe học sinh có ý nghĩa vô cùng quan trọng.
Khám sức khỏe học sinh có ý nghĩa vô cùng quan trọng.

1/ Khám sức khỏe cho học sinh trong nước

 • Tại Việt Nam, một học sinh thông thường sẽ trải qua 12 năm học, tương ứng với 3 cấp: tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông. Thông qua việc khám sức khoẻ định kỳ hàng năm, các em có thể hiểu được thể trạng của bản thân. Từ đó cảm thấy tự tin hơn khi bước vào kỳ học mới.
 • Với các bậc phụ huynh, kết quả thăm khám của học sinh cũng rất quan trọng. Vì nếu trẻ có biểu hiện bất thường thì phụ huynh sẽ kịp thời phối hợp với bác sĩ để chữa trị sớm, không ảnh hưởng đến sức khỏe. Bên cạnh đó, kết quả thăm khám cũng trở thành cơ sở để các bậc cha mẹ thay đổi chế độ nuôi dạy, giúp con phát triển đầy đủ và an toàn.
 • Đối với nhà trường, việc khám sức khoẻ học sinh giúp thầy cô kịp thời xử lý nếu các em xuất hiện biểu hiện bất thường, ảnh hưởng đến quá trình học tập như: Phát hiện sớm học sinh mắc bệnh truyền nhiễm để tránh lây lan, miễn học quốc phòng hay thể dục cho các em có thể lực yếu,…

2/ Khám sức khỏe cho học sinh du học nước ngoài

 • Với học sinh có ý định sang nước ngoài du học thì kết quả khám sức khỏe là điều kiện bắt buộc. Trong hồ sơ xin visa xuất cảnh, giấy khám sức khỏe là thủ tục phải có. Đồng thời cũng là minh chứng đảm bảo học sinh có đủ điều kiện về thể chất để thích nghi với môi trường sống mới.
 • Đại sứ quán quốc gia chỉ chấp nhận và cấp visa khi kết quả đủ điều kiện. Vấn đề này càng được siết chặt hơn với các nước như Nhật, Mỹ, Úc, Canada,… Vì những quốc gia này đặc biệt chú trọng đến trách nhiệm xã hội trong cộng đồng cũng như y tế.
khám sức khỏe học sinh
Khám sức khỏe học sinh giúp phát hiện sớm những dấu hiệu bất thường.

Khám sức khỏe cho học sinh gồm những gì?

Việc khám sức khỏe định kỳ cho học sinh sẽ được thực hiện cho trẻ từ 24 tháng tuổi trở lên theo đúng Thông tư số 13/2016/TTLT-BYT-BGDĐT. Ngoài ra, quy định về danh mục khám sức khỏe sẽ có sự khác biệt nhất định, tương ứng với mỗi độ tuổi. Cụ thể như sau:

Danh mục khám sức khỏe học sinh theo độ tuổi

Nội dung khám sức khoẻ học sinh sẽ gồm cả việc khai thác tiền sử bệnh lý của gia đình và học sinh, theo dõi quá trình chủng ngừa định kỳ gồm các mũi cơ bản như uốn ván, ho gà, bạch hầu,… Nhân viên y tế sẽ thực hiện phần nội dung khám sức khỏe, cụ thể:

 • Học sinh dưới 24 tháng tuổi: Đánh giá tình trạng dinh dưỡng, theo dõi cân nặng, chiều cao. Ngoài ra, học sinh còn được kiểm tra cơ xương khớp, răng hàm mặt, thị lực, hệ hô hấp, tuần hoàn,…
 • Học sinh từ 24 – 36 tháng tuổi: Kiểm tra tình trạng dinh dưỡng, cân nặng, chiều cao, theo dõi các diễn biến bất thường về sức khỏe. Bác sĩ sẽ kiểm tra thêm các chỉ số sức khỏe, hệ tiêu hóa, hô hấp, tuần hoàn,…
 • Học sinh từ 3 – 6 tuổi: Đo thị lực, huyết áp, chỉ số thể lực (cân nặng, chiều cao), đánh giá tình trạng dinh dưỡng,…
 • Học sinh từ 6 – 18 tuổi: Đo huyết áp, chỉ số BMI, cân nặng, chiều cao, theo dõi lịch sử tiêm phòng, kiểm tra cơ xương khớp, tai mũi họng, răng hàm mặt, thị lực,…
Khám sức khỏe cho học sinh gồm những gì?
Đo chiều cao, cân nặng là một trong những hạng mục khám sức khỏe cho học sinh.

Phân loại sau khi khám sức khỏe học sinh

Việc phân loại sức khỏe sẽ dựa trên hai tiêu chí là tình trạng bệnh tật và dinh dưỡng. Với mỗi tiêu chí sẽ có 3 mức đánh giá là A, B, C. Ý nghĩa của mỗi mức như sau:

 • A (sức khỏe loại I): Không mắc bất kỳ bệnh lý nào.
 • B (sức khỏe loại II): Có bệnh nhưng ở mức độ nhẹ, ít ảnh hưởng đến quá trình học tập, chữa trị khỏi được.
 • C (sức khỏe loại III): Có bệnh nặng và ảnh hưởng nhiều đến quá trình học tập cũng như tình trạng sức khỏe.

Nguyên tắc đánh giá và phân loại tình trạng sức khỏe của học sinh

 • Nếu cả hai tiêu chí đều đạt sức khỏe loại 1 thì học sinh được xếp hạng A.
 • Khi ít nhất 1 trong 2 tiêu chí đạt sức khỏe loại 2 thì học sinh được xếp hạng B.
 • Có ít nhất 1 trong 2 tiêu chí đạt hạng 3 thì xếp loại C.
Khám sức khỏe học sinh có nhiều danh mục cần thực hiện
Khám sức khỏe học sinh có nhiều danh mục cần thực hiện.

Những lưu ý khi khám sức khỏe học sinh

Hoạt động khám sức khỏe thường được triển khai dựa trên sự phối hợp của nhà trường và cơ sở y tế. Để đảm bảo chất lượng, việc khám sức khoẻ học sinh sẽ được triển khai với tần suất riêng, cụ thể gồm có:

 • Trẻ dưới 24 tháng tuổi: 1 lần/tháng.
 • Trẻ từ 24 tháng – 6 tuổi: 1 lần/quý.
 • Học sinh phổ thông: Theo dõi chỉ số BMI tối thiểu 2 lần/năm.

Bên cạnh những lần khám sức khỏe định kỳ, giáo viên cần theo dõi thể trạng của học sinh thường xuyên nhằm phát hiện sớm các vấn đề về rối loạn tâm thần, cong vẹo cột sống, răng miệng, thị lực,… Từ đó, nhà trường và phụ huynh có thể kịp thời đưa học sinh đến cơ sở y tế thăm khám, chữa trị cũng như áp dụng chế độ học tập phù hợp với thể trạng.

Sau khi nhận kết quả, nhân viên y tế có trách nhiệm giải thích cho phụ huynh, giáo viên, học sinh, người giám hộ về tình trạng thể chất, tinh thần, vấn đề bệnh tật của học sinh. Đồng thời tư vấn thêm cách tự chăm sóc sức khỏe cho học sinh. Trong trường hợp học sinh bị khuyết tật, nhân viên y tế sẽ hỗ trợ hướng dẫn thêm về nội dung hòa nhập vào môi trường giáo dục.

Ngoài ra, nhà trường cần đưa nội dung phòng chống bệnh tật, giáo dục sức khỏe vào các giờ học để nâng cao ý thức rèn luyện của học sinh. Học sinh nên được hướng dẫn thực hành vệ sinh cá nhân và môi trường trong tiết học ngoại khóa. Bên cạnh đó, nhà trường có thể tham khảo thêm các nội dung khác để bảo vệ sức khỏe như phương pháp dinh dưỡng hợp lý, chống ngộ độc thực phẩm, ngừa dịch bệnh,…

Khám sức khỏe học sinh
Khám sức khỏe học sinh nên được tổ chức định kỳ

Nên khám sức khỏe học sinh ở đâu?

Hiện nay, nhà trường có thể phối hợp với cơ sở y tế để tổ chức khám sức khỏe ngay tại trường. Thông qua hợp đồng khám sức khỏe định kỳ cho học sinh, công tác thăm khám sẽ được triển khai. Tuy nhiên, cũng có trường không tự tổ chức mà yêu cầu phụ huynh chủ động đưa con em đến cơ sở y tế thăm khám. Nhà trường và phụ huynh nên chọn bệnh viện, phòng khám uy tín như Đa khoa Phương Nam khi có kế hoạch khám sức khỏe định kỳ cho học sinh, đảm bảo những tiêu chí dưới đây:

 • Được Sở Y Tế cấp phép hoạt động. Có quy trình khám sức khoẻ học sinh khoa học, đầy đủ, mang đến kết quả chính xác.
 • Có trang thiết bị, máy móc hiện đại, đáp ứng được nhu cầu thăm khám và chữa trị.
 • Quy tụ đội ngũ bác sĩ, nhân viên y tế giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm trực tiếp thăm khám và tư vấn.
 • Chi phí hợp lý, tuân thủ hướng dẫn thu phí khám sức khỏe học sinh được đề ra, đảm bảo công khai, minh bạch, không phát sinh thêm.
 • Cung cấp đầy đủ phiếu khám sức khỏe học sinh, mẫu giấy khám sức khỏe cho học sinh tiểu học, trung học,… theo đúng quy định.
Khám sức khỏe học sinh -1
Đa khoa Phương Nam là địa chỉ khám sức khỏe uy tín.

Phòng khám Đa khoa Phương Nam vừa giúp bạn giải đáp những thắc mắc về việc khám sức khỏe học sinh. Mong rằng nhà trường, quý phụ huynh sẽ tìm được cơ sở y tế uy tín để phối hợp tổ chức hoặc chủ động đưa học sinh đến thăm khám. Nếu còn thắc mắc khác cần tư vấn thêm, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua Hotline 0868 666 968 hoặc tổng đài 1900 633 698 nhé!

Đánh giá bài viết
Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Bài viết trước
Khám Sức Khỏe Thông Tư 14 Cần Chuẩn Bị Những Gì?
Bài viết tiếp theo
Tiêu Chuẩn Khám Sức Khỏe Samsung Như Thế Nào?

Đăng ký tư vấn ngay

Đăng ký ngay để được tư vấn miễn phí về sức khỏe của bạn!

Bạn chưa điền số điện thoại

DMCA.com Protection Status
*Lưu ý: kết quả điều trị còn phụ thuộc vào cơ địa từng người
Chat ngay 1