Khoảng Cách Đồng Tử Là Gì? Có Vai Trò Quan Trọng Ra Sao?

Trang chủ > Nhãn khoa > Khoảng Cách Đồng Tử Là Gì? Có Vai Trò Quan Trọng Ra Sao?

Tác giả: Kim Thành Ngày đăng: Tháng Ba 14, 2022

Khoảng cách đồng tử là một thông số quan trọng khi làm kính cận. Tuy nhiên không phải ai cũng biết khoảng cách đồng tử là gì? Khoảng cách đồng tử có vai trò quan trọng ra sao? Và phải đo khoảng cách đồng tử thế nào nếu bạn ở xa địa điểm cắt kính? Hãy cùng Phòng khám Đa khoa Phương Nam tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Khoảng cách đồng tử (PD) là gì?

Khoảng cách đồng tử còn gọi là khoảng cách tâm mắt (PD). Đây là khoảng cách giữa tâm con ngươi mắt trái đến tâm con ngươi mắt phải, có đơn vị tính là mm. Thông thường, khoảng cách đồng tử của trẻ em dao động từ 42 – 57 mm. Trong khi đó, khoảng cách đồng tử của người lớn khoảng 53 – 73 mm. 

khoang-cach-dong-tu-1
Khoảng cách đồng tử còn gọi là khoảng cách tâm mắt (PD)

Tầm quan trọng của PD

Mỗi tròng đều có tâm kính (còn gọi là tâm quang học), những hình ảnh rõ nét nhất sẽ hội tụ về tâm kính. Nếu kính được sản xuất chuẩn thì tâm của tròng kính sẽ trùng với tâm mắt khi chúng ta đeo. Lúc này tâm của tròng kính và mắt sẽ nằm trên 1 đường thẳng và hiệu suất hình ảnh đến mắt cũng rõ nét nhất. Chứng tỏ kính đã đạt được hiệu suất cao nhất. Trường hợp bạn đeo kính bị lệch tầm mắt sẽ khiến mắt bị căng thẳng, mỏi mệt hoặc nhìn không còn rõ nữa.

Ví dụ: PD của bạn là 65 mm nhưng kính lại làm 70 mm thì vẫn nhìn rõ, tuy nhiên hiệu suất hình ảnh qua kính truyền đến mắt chỉ còn 80%. Vậy trường hợp kính có PD là 75 mm thì sao? Lúc này bạn sẽ bị chóng mặt, dù kính làm đúng độ nhưng nhìn vẫn mờ. Nếu sử dụng lâu này sẽ khiến mắt mỏi và tạo ra ảo ảnh. Đây chính là nguyên do vì sao hai người có cùng độ cận nhưng không thể đeo chung một kính. 

khoang-cach-dong-tu-2
Khoảng cách đồng tử là chỉ số quan trọng cần biết khi cắt kính

Cách đo khoảng cách đồng tử

Trên các phiếu đo mắt thường có ghi thông số khoảng cách đồng tử. Có thể được viết tắt là PD hoặc KCĐT. Trường hợp bạn ở xa nhưng không nhớ PD hoặc để mất phiếu đo thì địa điểm cắt kính có thể giúp bạn đo khoảng cách đồng tử online. Bạn chỉ cần thực hiện theo các bước dưới đây:

  • Chuẩn bị thẻ ngân hàng, điện thoại.
  • Tháo khẩu trang và kính nếu đang đeo.
  • Đặt thẻ ngân hàng bên dưới mũi và chạm sát vào miệng. Nhìn thẳng vào điện thoại và chụp ảnh.
  • Gửi ảnh đã chụp cho địa điểm cắt kính.

Tuy nhiên để đo được khoảng cách đồng tử một cách chính xác, tốt nhất bạn nên sắp xếp đến trực tiếp cửa hàng kính mắt hoặc cơ sở y tế uy tín thực hiện. Với trang thiết bị, máy đo mắt hiện đại cùng đội ngũ kỹ thuật viên nhiều kinh nghiệm sẽ giúp bạn nhận được chỉ số khoảng cách đồng tử chính xác. Từ đó cắt được mắt kính phù hợp nhất với bản thân, hỗ trợ cải thiện thị lực hiệu quả.

khoang-cach-dong-tu-3
Hãy đặt thẻ ngân hàng bên dưới mũi và chạm sát vào miệng. Nhìn thẳng vào điện thoại và chụp ảnh

Chúng ta vừa tìm hiểu một số thông tin hữu ích về khoảng cách đồng tử. Mong rằng bạn sẽ có góc nhìn cụ thể và rõ ràng hơn khi cắt kính nhé. Nếu còn thắc mắc nào khác về mắt cần được tư vấn thêm, bạn hãy liên hệ với Phòng khám Đa khoa Phương Nam qua Hotline 0868 666 968 hoặc 1900 633 698!

Đánh giá bài viết
Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Bài viết trước
Tròng Kính Cận Loại Nào Tốt Nhất? [Gợi Ý Top 8]
Bài viết tiếp theo
Kính Cận 1.5 Độ Bao Nhiêu Tiền? Nên Cắt Kính Cận Ở Đâu?

Đăng ký tư vấn ngay

Đăng ký ngay để được tư vấn miễn phí về sức khỏe của bạn!

Bạn chưa điền số điện thoại

DMCA.com Protection Status
*Lưu ý: kết quả điều trị còn phụ thuộc vào cơ địa từng người
Chat ngay 1