[Cập Nhật] Lịch Tiêm Chủng 5 Trong 1 Cho Trẻ

Trang chủ > Khoa khác > Y học dự phòng > [Cập Nhật] Lịch Tiêm Chủng 5 Trong 1 Cho Trẻ

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Văn Hòa | Tác giả: Duyên Nguyễn Ngày đăng: Tháng Năm 7, 2021

Tiêm phòng 5 trong 1 là giải pháp phòng bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt và các bệnh do vi khuẩn Hib gây ra vô cùng hiệu quả. Vậy lịch tiêm chủng 5 trong 1 cho trẻ cụ thể ra sao? Trẻ tiêm vacxin 5 trong 1 muộn có sao không? Trường hợp nào cần hoãn lịch tiêm 5in1. Tất cả những băn khoăn này của bạn sẽ được Bệnh viện Đa khoa Phương Nam giải đáp ngay trong bài viết dưới đây, đừng bỏ qua nhé!

Tiêm vacxin 5 trong 1 khi nào?

Trước khi tìm hiểu lịch tiêm chủng 5 trong 1 cho trẻ, chúng ta cùng điểm qua thời gian mà trẻ bắt đầu được tiêm loại vacxin này nhé!

Vacxin 5 in 1 là loại vacxin có thể giúp phòng ngừa 5 bệnh lý truyền nhiễm nguy hiểm ở trẻ gồm bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt và các bệnh do vi khuẩn Hib gây ra.

Thông thường, trẻ sẽ bắt đầu được tiêm vacxin 5 trong 1 khi được 2 tháng tuổi và các mũi tiếp theo sẽ được tiêm vào những khoảng thời gian sau đó. Đây được xem là giai đoạn tốt nhất để tiêm phòng vacxin 5 trong 1, bởi khi tiêm ngừa vào thời điểm này, vacxin 5in1 có thể phát huy hiệu quả tối đa nhất.

Lịch tiêm chủng 5 trong 1 cho trẻ
Trẻ trên 2 tháng tuổi sẽ bắt đầu được tiêm vacxin 5 trong 1.

Lịch tiêm chủng 5 trong 1 cho trẻ

Hiện nay, để đảm bảo an toàn cũng như hiệu quả của vacxin, các chuyên gia y tế khuyến cáo phụ huynh cần đưa con yêu đi tiêm phòng theo đúng thời gian và lịch tiêm chủng 5 trong 1 cho trẻ. Cụ thể như sau:

Trẻ cần tiêm 4 mũi vacxin 5 trong 1 vào các khoảng thời gian sau:

  • Mũi 1: Khi trẻ được 2 tháng tuổi
  • Mũi 2: Tiêm khi trẻ 3 tháng tuổi.
  • Mũi 3: Tiêm khi trẻ 4 tháng tuổi.
  • Mũi 4: Tiêm khi trẻ được 16 – 18 tháng tuổi.

Phụ huynh hãy lưu ý lịch tiêm và đưa trẻ đi tiêm phòng đúng thời gian, như vậy mới đảm bảo hiệu quả phòng bệnh tối ưu nhất.

Lịch tiêm chủng 5 trong 1 cho trẻ -2
Lịch tiêm chủng 5 trong 1 cho trẻ gồm 4 mũi.

*Lưu ý: Hiện tại ở nước ta, tiêm vacxin 5 trong 1 có 2 dạng là miễn phí và dịch vụ. Nếu tiêm miễn phí bạn có thể đến các cơ sở y tế phường xã theo lịch cố định. Trường hợp sử dụng dịch vụ thì tiêm vacxin 5 trong 1 dịch vụ ở đâu? Bạn có thể liên hệ với các cơ sở y tế được Bộ Y tế cho phép tiêm ngừa.

Trẻ tiêm vacxin 5 trong 1 muộn có sao không?

Bên cạnh lịch tiêm chủng 5 trong 1 cho trẻ, thì trẻ tiêm vacxin 5 trong 1 muộn có sao không cũng là vấn đề được rất nhiều phụ huynh quan tâm. Bởi thực tế, không phải ai cũng nắm rõ lịch tiêm và biết nên cho trẻ đi tiêm vào những khoảng thời gian nào?

Theo các chuyên gia y tế, việc tiêm phòng vacxin 5 trong 1 muộn không những làm ảnh hưởng đến khả năng miễn dịch của bé, tăng khả năng lây bệnh trong khoảng thời gian không có kháng thể mà còn làm giảm hiệu quả bảo vệ tối ưu của vacxin đối với trẻ.

Hơn nữa, thông thường, vacxin 5 trong 1 sau khi tiêm vào cơ thể sẽ cần 2 – 4 tuần mới có thể phát huy hiệu quả phòng ngừa và bảo vệ trẻ khỏi sự lây nhiễm các bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt và các bệnh do vi khuẩn Hib gây ra. Do đó, khi tiêm vacxin 5 trong 1 muộn hay bị trì hoãn, trẻ rất dễ bị nhiễm bệnh, gặp phải biến chứng nguy hiểm trong khoảng thời gian chưa có miễn dịch nếu không chăm sóc trẻ tốt.

Chính vì thế, các chuyên gia y tế khuyến khích cha mẹ cần nắm rõ mốc thời gian tiêm vacxin cũng như lịch tiêm chủng 5 trong 1 cho trẻ, để có thể đưa trẻ đi tiêm phòng đúng thời điểm, giúp nâng cao hiệu quả phòng bệnh.

Đặc biệt, trong trường hợp trẻ trên 2 tháng tuổi chưa được tiêm vacxin 5in1, thì cha mẹ cần nhanh chóng đưa trẻ đến các cơ sở tiêm chủng uy tín để bổ sung các mũi tiêm càng sớm càng tốt, hạn chế nguy cơ lây nhiễm hay mắc bệnh trong khoảng thời gian hoãn lịch tiêm.

Trẻ tiêm vacxin 5 trong 1 muộn có sao không?
Cần tiêm bổ sung vacxin 5 trong 1 càng sớm càng tốt nếu bị lỡ hay muộn lịch tiêm.

Khi nào cần trì hoãn tiêm vacxin 5 trong 1?

Mặc dù việc tiêm phòng 5 trong 1 đúng lịch là hết sức cần thiết. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, để đảm bảo an toàn cho trẻ, hạn chế những vấn đề ngoài ý muốn xảy ra, các chuyên gia y tế sẽ hoãn lịch tiêm phòng cho trẻ lại, chờ đến khi trẻ đủ điều kiện và sức khỏe mới tiếp tục tiêm chủng bổ sung.

Cụ thể, trẻ cần hoãn lịch tiêm phòng vacxin trong các trường hợp sau:

  • Trẻ đang bị sốt cao hoặc bị hạ thân nhiệt.
  • Trẻ đang bị bệnh hoặc bị suy giảm hệ miễn dịch.
  • Trẻ đang mắc các bệnh mãn tính hoặc cấp tính.
  • Quá trình khám sàng lọc phát hiện nhịp tim, nhịp thở hay phổi của trẻ có bất thường.
  • Trẻ có dấu hiệu kích ứng với các thành phần của vacxin.
  • Trẻ có dấu hiệu tri giác bất thường, không rõ nhận thức.

Trên thực tế thì trước khi tiêm vacxin, trẻ sẽ được khám sàng lọc một cách kỹ lưỡng để đảm bảo an toàn khi tiêm vacxin. Tuy nhiên, phụ huynh cũng cần hết sức lưu ý và nên báo với bác sĩ về tình trạng của trẻ trước khi tiêm chủng.

Lịch tiêm chủng 5 trong 1 cho trẻ -3
Trẻ đang bị sốt cần hoãn lịch tiêm chủng 5 trong 1.

Hy vọng những thông tin về lịch tiêm chủng 5 trong 1 cho trẻ được chia sẻ trong bài viết trên sẽ hữu ích với bạn. Nếu còn thắc mắc nào liên quan cần tư vấn, vui lòng liên hệ đến hotline 1900 633 698 để được giải đáp tận tình hơn nhé!

5/5 - (3 bình chọn)
Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Bài viết trước
[So Sánh] Nên Chích 5in1 Hay 6in1 Cho Bé Thì Tốt Hơn?
Bài viết tiếp theo
[Mẹ Cần Biết] Những Phản Ứng Sau Khi Tiêm Vacxin 5 Trong 1 Ở Trẻ

Đăng ký tư vấn ngay

Đăng ký ngay để được tư vấn miễn phí về sức khỏe của bạn!

Bạn chưa điền số điện thoại

DMCA.com Protection Status
*Lưu ý: kết quả điều trị còn phụ thuộc vào cơ địa từng người
Chat ngay 1