Lịch Tiêm Phòng Dại Cho Trẻ Em Như Thế Nào?

Trang chủ > Tiêm chủng > Tiêm phòng dại > Lịch Tiêm Phòng Dại Cho Trẻ Em Như Thế Nào?

Tác giả: Duyên Nguyễn Ngày đăng: Tháng Mười 9, 2022

Bệnh dại có tỷ lệ tử vong cao và lây lan từ động vật sang người. Bất kỳ ai cũng có nguy cơ mắc bệnh, kể cả trẻ nhỏ. Hiện tại, tiêm vắc xin chính là giải pháp hiệu quả nhất để dự phòng bệnh. Vậy lịch tiêm phòng dại cho trẻ em như thế nào? Quý phụ huynh hãy cùng Đa khoa Phương Nam tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Khi nào thì tiêm phòng dại cho trẻ em?

Dại là bệnh lý không phổ biến với con người. Chúng ta hầu như chỉ mắc căn bệnh này khi bị động vật mang virus dại cắn. Do đó, nhiều phụ huynh vẫn chưa có nhiều thông tin về lịch tiêm phòng dại cho trẻ em. Và cũng không biết khi nào thì nên tiêm phòng dại cho các bé. 

Theo các bác sĩ, khi trẻ bị động vật cắn hoặc tiếp xúc với nước bọt của con vật nghi ngờ mắc bệnh dại, phụ huynh phải đưa con đến cơ sở y tế tiêm chủng ngay. Tại thời điểm chạm vào nước dãi động vật hoặc bị chúng cắn phải tiến hành rửa vết thương ngay lập tức dưới vòi nước sạch. Sau đó sử dụng dung dịch sát khuẩn để hỗ trợ tiêu diệt virus dại. Để có hiệu quả tốt nhất, bạn nên dùng cồn Iodine hay xà phòng trong vòng 15 phút.

Sau đó, đưa bé đến cơ sở y tế ngay để được chữa trị bằng huyết thanh kháng dại và tiêm vắc xin. Bạn hãy nhớ rằng, thời gian vàng để tiến hành chữa trị dự phòng bệnh dại là trong vòng 24 – 48 giờ sau khi bị động vật cắn. Càng cách xa khoảng thời gian này thì hiệu quả điều trị càng kém. Từ đó, nguy cơ bệnh nhân bị tổn thương tế bào thần kinh sẽ tăng lên.

Động vật nhiễm virus dại thường sẽ không sống quá 1 tuần. Nếu sau 10 ngày mà con vật vẫn khỏe mạnh thì khả năng cao người bị nó cắn không mắc bệnh dại. Trường hợp con vật bị giết, ốm chết hoặc chạy mất thì cần ngay lập tức tiến hành tiêm ngừa. 

Nhất là khi trẻ bị động vật tấn công với nhiều mức độ tổn thương, dập nát hoặc tại những vị trí đầu mạch, ở vùng cổ, mặt, sinh dục cũng cần tiêm ngừa dại ngay. Vì virus dại có khả năng phát tán rất nhanh chóng tại các bộ phận này. Thậm chí còn có trường hợp dù đã chủng ngừa dại nhưng thuốc chưa kịp phát huy công dụng thì trẻ đã không qua khỏi. 

Khi nào thì tiêm phòng dại cho trẻ em?
Khi nào thì tiêm phòng dại cho trẻ em?

Những dấu hiệu và triệu chứng của trẻ bị bệnh dại

Khi mắc bệnh dại, trẻ sẽ gặp phải những triệu chứng và dấu hiệu như ngứa hay đau tại vết cắn (80% các trường hợp), mệt mỏi, sốt hoặc đau đầu kéo dài từ 2 – 4 ngày. Trẻ thường không chịu được tiếng ồn, không khí hoặc ánh sáng, sợ nước, dễ tức giận, trầm cảm, bứt rứt hay tăng động.

Khi bệnh phát triển thêm một thời gian, chỉ cần thoáng nhìn thấy hình ảnh nước trẻ đã cảm thấy bị co thắt ở cổ họng. Thời gian ủ bệnh dại ở trẻ em dao động từ 2 – 3 ngày nhưng cũng có thể kéo dài 5 – 6 ngày hoặc lâu hơn nếu được chăm sóc một cách tích cực.

Một khi bệnh dại khởi phát sẽ không có cách chữa trị đặc hiệu nào được áp dụng. Bác sĩ hầu như không thể làm gì ngoài việc giúp người bệnh giảm đau đớn và thoải mái hơn. Người chăm sóc phải dùng thiết bị phòng hộ cá nhân để tránh tiếp xúc với vết cắn hoặc nước bọt nhiễm virus từ vết thương và màng nhầy của bệnh nhân. 

Giữ trẻ trong phòng có ánh sáng dịu nhẹ, yên tĩnh, tránh những tác nhân kích thích như không khí lạnh, tiếng ồn lớn vì chúng sẽ làm gia tăng nguy cơ co giật và co thắt. 

Những dấu hiệu và triệu chứng của trẻ bị bệnh dại
Trẻ bị bệnh dại có thể xuất hiện triệu chứng sợ ánh sáng, trầm cảm,…

Lịch tiêm phòng dại cho trẻ em 

Khi trẻ bị cắn bởi động vật nghi mắc bệnh dại phụ huynh cần nhanh chóng đưa con đến cơ sở y tế uy tín tiêm vắc xin. Lịch tiêm phòng dại cho trẻ em cụ thể như sau:

Phác đồ tiêm bắp

Đối với dự phòng trước phơi nhiễm: Theo phác đồ chủng ngừa bắp với 3 liều cơ bản (0,5 ml/liều) vào các ngày 0, 7 và 28. Tiến hành tiêm nhắc lại sau đó 1 năm và cứ chủng ngừa 5 năm/lần. 

Đối với điều trị dự phòng sau phơi nhiễm:

  • Với người chưa chủng ngừa dự phòng: Tiến hành tiêm 5 mũi vắc xin dại (0,5 ml/liều) vào các ngày 0, 3, 7, 14 và 28. Trường hợp bệnh nhân bị xác định phơi nhiễm độ III thì phải tiêm kết hợp Immunoglobulin dại. 
  • Nếu người bệnh đã tiêm phòng trong vòng 5 năm gần đây thì phải chủng ngừa 2 liều vào ngày 0 và 3.
  • Với trường hợp tiêm quá 5 năm hoặc dự phòng không đều thì cần chủng ngừa 5 mũi vào các ngày 0, 3, 7, 14, 28 và có thể tiêm kết hợp thêm Immunoglobulin.

Phác đồ tiêm da

Lịch tiêm phòng dại cho trẻ em với phác đồ chủng ngừa trong da sử dụng 1 liều 0,1 ml vắc xin hoàn nguyên. 

Người chưa được tiêm ngừa dự phòng dại phải tuân thủ theo phác đồ 2 – 2 – 2 – 0 – 1 – 1:

  • Hai mũi trong da ở 2 vị trí khác nhau vào các ngày 0, 3, 7.
  • Một mũi trong da ở 1 vị trí vào các ngày 28 (hoặc 30) và 90.

Với người đã chủng ngừa dại thì cần tiêm khẩn cấp 0,1 ml vài các ngày 0, 3.

Lịch tiêm phòng dại cho trẻ em 
Nên tuân thủ lịch tiêm phòng dại cho trẻ em để nhận được hiệu quả tối ưu

Cách chăm sóc sau tiêm phòng dại cho trẻ em

Phụ huynh hãy cung cấp cho con một chế độ dinh dưỡng hợp lý, nhắc nhở trẻ ngủ đúng giờ, đủ giấc. Hãy đưa bé đến cơ sở y tế thăm khám nếu gặp phải một số phản ứng phụ sau tiêm như đau, ngứa, sưng chỗ chủng ngừa, toàn thân đau nhức, mệt mỏi, sốt, chóng mặt, dị ứng, đau khớp,…

Tóm lại, bệnh dại vô cùng nguy hiểm và vẫn chưa có thuốc đặc trị. Tiêm vắc xin chính là cách hiệu quả nhất để phòng ngừa bệnh lý này. Phụ huynh nên ghi nhớ lịch tiêm phòng dại cho trẻ em do bác sĩ chỉ định để đưa con đi chủng ngừa đầy đủ nhé. Nếu còn câu hỏi khác cần tư vấn thêm, bạn vui lòng liên hệ với Phòng khám Đa khoa Phương Nam qua Hotline 0868 666 968 hoặc 1900 633 698!

Đánh giá bài viết
Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Bài viết trước
Việc Tiêm Phòng Dại Có Nguy Hiểm, Ảnh Hưởng Gì Không? 
Bài viết tiếp theo
Hỏi Đáp Về Bệnh Dại - Kiến Thức Hay Nên Biết

Đăng ký tư vấn ngay

Đăng ký ngay để được tư vấn miễn phí về sức khỏe của bạn!

Bạn chưa điền số điện thoại

DMCA.com Protection Status
*Lưu ý: kết quả điều trị còn phụ thuộc vào cơ địa từng người
Chat ngay 1