Lịch Tiêm Phòng Uốn Ván Khi Mang Thai Lần 2 Ra Sao?

Trang chủ > Tiêm chủng > Uốn ván > Lịch Tiêm Phòng Uốn Ván Khi Mang Thai Lần 2 Ra Sao?

Tác giả: Duyên Nguyễn Ngày đăng: Tháng Tám 29, 2022

Uốn ván là bệnh lý vô cùng nguy hiểm với mẹ bầu và thai nhi. Nếu nhiễm bệnh sẽ có tỷ lệ tử vong rất cao. Do đó, chủng ngừa vaccine uốn ván cho thai phụ là việc làm vô cùng cần thiết. Tuy nhiên, nếu bạn mang thai lần 2, lịch chủng ngừa uốn ván sẽ có một số điểm khác biệt. Vậy lịch tiêm phòng uốn ván khi mang thai lần 2 ra sao? Hãy cùng Phòng khám Đa khoa Phương Nam tìm hiểu bạn nhé!

Nguy hiểm của bệnh uốn ván ở phụ nữ mang thai

Uốn ván là một bệnh nhiễm trùng cấp tính vô cùng nguy hiểm do trực khuẩn Clostridium Tetani gây ra. Loại trực khuẩn này có thể xuất hiện ở mọi nơi trong môi trường sống. Đặc biệt là đất cát, chất thải động vật, bụi bẩn và nó có thể lây nhiễm vào người khỏe mạnh thông qua những vết thương hở ngoài da. Clostridium Tetani có độc tố rất mạnh, sở hữu khả năng sinh tồn cao nên gây ra bệnh rất nhanh chóng.

Người bệnh uốn ván có tỷ lệ tử vong hơn 90%. Với trẻ sơ sinh, tỷ lệ tử vong khi mắc bệnh uốn ván còn cao hơn, ước tính lên đến 95%. Mẹ bầu là đối tượng có nguy cơ rất cao mắc bệnh uốn ván. Nhất là trong lúc cắt dây rốn của em bé và sinh nở. Hiện nay, bệnh uốn ván có thể phòng ngừa được thông qua việc tiêm vaccine. Tuy nhiên tiêm phòng uốn ván cho bà bầu có nguy hiểm không? Lịch tiêm phòng uốn ván khi mang thai lần 2 như thế nào? 

Nguy hiểm của bệnh uốn ván ở phụ nữ mang thai
Bệnh uốn ván rất nguy hiểm với phụ nữ mang thai

Tiêm phòng uốn ván cho bà bầu có nguy hiểm không?

Trước khi mang thai, chị em phụ nữ đang được khuyến cáo nên chủng ngừa nhiều loại vaccine để phòng tránh một số bệnh khác như Rubella, quai bị, sởi,… Với vaccine uốn ván, chị em cũng cần tiến hành tiêm phòng ở một vài thời điểm thích hợp trong thai kỳ đã được bác sĩ chỉ định trước đó. Nhiều chị em vẫn có tâm lý e ngại vì chưa hiểu rõ vấn đề, lo lắng vaccine sẽ tác động tiêu cực đến thai nhi.

Các chuyên gia cho biết, tiêm vaccine uốn ván cho thai phụ là cách giúp mẹ bầu tạo ra kháng thể, phòng tránh nguy cơ bị lây nhiễm và nhiễm bệnh khi chuyển dạ. Bên cạnh đó, việc chủng ngừa cũng mang đến lợi ích cho trẻ, làm hạn chế tối đa nguy cơ nhiễm trùng uốn ván sau khi ra đời. 

Vaccine uốn ván đã được kiểm chứng là an toàn với thai nhi và mẹ bầu. Vì thế, thai phụ đừng quá lo lắng mà hãy tiến hành tiêm ngừa uốn ván đầy đủ nhé. Vậy tại sao mang bầu lần 2 vẫn phải tiêm phòng uốn ván? Lịch tiêm phòng uốn ván khi mang thai lần 2 như thế nào?

Tại sao mang bầu lần 2 vẫn phải tiêm phòng uốn ván?

Uốn ván là một trong những bệnh lý nguy hiểm có thể gây tử vong ở mẹ bầu. Nhất là khi vi khuẩn uốn ván tấn công thai phụ trong lúc chuyển dạ. Ngoài ra, bệnh uốn ván còn có thể khiến trẻ sơ sinh bị nhiễm trùng rốn, suy hô hấp, rối loạn thần kinh thực vật, để lại các di chứng nặng nề sau này. 

Do đó, chủng ngừa uốn ván khi mang thai lần 2 cũng có vai trò quan trọng. Đây là cách tối ưu nhất giúp mẹ bầu bảo vệ bản thân và thai nhi trước sự tấn công của vi trùng uốn ván. Không chỉ trong lần đầu mang thai, mà khi có em bé lần hai mẹ bầu cũng cần chủng ngừa uốn ván. Vì tác dụng của vaccine sẽ giảm đáng kể sau 1 – 2 năm.

Trường hợp bạn tiêm vaccine uốn ván ở lần mang thai đầu cách thời điểm hiện tại đã 4 hoặc 5 năm thì trong lần có bầu thứ 2 này phải chủng ngừa thêm một mũi nữa. Mẹ nên tiến hành tiêm chủng khi bước vào tuần thứ 26 của thai kỳ. 

Nếu mẹ bầu chưa từng được tiêm vaccine uốn ván, ngay cả trong lúc mang thai lần đầu thì phải tiến hành chủng ngừa đủ 2 mũi. Mũi đầu tiên cần được tiêm khi mẹ bầu bước vào tháng thứ 4 hoặc 5 của thai kỳ. Mũi thứ 2 nên được tiêm sau mũi đầu 1 tháng hoặc trước thời điểm dự sinh tối thiểu 30 ngày. Thế lịch tiêm phòng cho bà bầu mang thai lần 2 khác gì so với lần đầu? Lịch tiêm phòng uốn ván khi mang thai lần 2 như thế nào? 

Tại sao mang bầu lần 2 vẫn phải tiêm phòng uốn ván?
Chủng ngừa uốn ván khi mang thai lần 2 có vai trò quan trọng

Lịch tiêm phòng cho bà bầu mang thai lần 2 khác gì so với lần đầu?

Lịch chủng ngừa cho mẹ bầu mang thai lần 2 sẽ phụ thuộc vào thời gian hiệu lực của vaccine trong những lần chủng ngừa trước đó. Trong lần đầu mang thai bạn sẽ được bác sĩ đề nghị tiêm ngừa đầy đủ các loại vaccine như uốn ván, viêm gan B, thủy đậu, cúm, sởi – quai bị – Rubella,…

Tuy nhiên, bạn không cần tiêm lại tất cả những loại vaccine kể trên trong lần mang thai thứ hai. Vì một số loại vaccine sẽ có hiệu lực kéo dài như thủy đậu, sởi – quai bị – Rubella. Tốt nhất bạn nên tiến hành kiểm tra lại nồng độ vaccine hiện có trong cơ thể bằng cách thực hiện xét nghiệm đánh giá kháng thể để chắc chắn những loại vaccine đó vẫn còn hiệu lực. Thông qua kết quả xét nghiệm, bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn trong lần mang thai thứ 2 nên chủng ngừa mấy mũi. Tìm hiểu các loại vacxin phòng uốn ván tốt nhất hiện nay

Lịch tiêm phòng lần 2 cho bà bầu ra sao?

Như đã đề cập ở trên, bạn cần tiêm ngừa một số loại vaccine khi mang thai lần 2. Dưới đây là lịch tiêm của các vaccine mẹ bầu mang thai lần 2 nên chủng ngừa. 

Lịch tiêm phòng uốn ván khi mang thai lần 2

Vaccine uốn ván khá quan trọng do đó không ít mẹ bầu băn khoăn không biết khi có thai lần 2 nên tiêm mấy mũi. Lịch tiêm phòng uốn ván khi mang thai lần 2 ra sao? Các bác sĩ cho biết, thai phụ cần chủng ngừa đủ 2 mũi nếu chưa từng được tiêm vaccine uốn ván trước đây. Tiến hành tiêm mũi đầu tiên khi có thai ở tháng 4 hoặc 5, lúc này em bé đã hơn 22 tuần tuổi. Chủng ngừa mũi 2 sau lần tiêm đầu tiên 1 tháng và trước ngày dự sinh ít nhất 30 ngày.

  • Nếu đã chủng ngừa uốn ván trong lần đầu mang thai cách đây 4 – 5 năm: Chủng ngừa lại một mũi ở 3 tháng giữa của thai kỳ.
  • Nếu đã chủng ngừa 3 – 4 mũi uốn ván trước đó và lần tiêm cuối cùng đã hơn 1 năm: Cần tiến hành tiêm nhắc lại thêm 1 mũi vào tháng 4, 5 của thai kỳ.
  • Nếu bạn đã tiêm đủ 5 mũi uốn ván thì không cần chủng ngừa bổ sung trong lần mang thai sau. Vì tại thời điểm này hiệu quả phòng bệnh đã trên 95%. Tuy nhiên mẹ nên tiêm nhắc lại 1 mũi nếu lần chủng ngừa cuối cùng đã trên 10 năm.
Lịch tiêm phòng uốn ván khi mang thai lần 2
Lịch tiêm phòng uốn ván khi mang thai lần 2 ra sao?

Vaccine bạch hầu – ho gà – uốn ván

Nếu mẹ bầu đã được chủng ngừa mở rộng 3 mũi bạch hầu, ho gà, uốn ván từ nhỏ thì nên tiêm thêm 1 mũi vào tháng thứ 4 hoặc 5 của thai kỳ.

Vaccine cúm

Vaccine cúm thường chỉ phát huy hiệu quả trong 1 năm. Các chủng virus cúm luôn thay đổi mỗi năm, do đó WHO sẽ cập nhật thêm một chủng mới vào vaccine cúm. Các chuyên gia y tế khuyến khích chị em phụ nữ nên tiêm vaccine cúm trước tất cả những lần mang thai.

Phụ nữ cần chuẩn bị gì khác khi mang bầu lần 2?

Bên cạnh việc tuân thủ lịch tiêm phòng uốn ván khi mang thai lần 2 cũng như chủ động chủng ngừa thêm một số loại vaccine khác, chị em phụ nữ cần chuẩn bị:

  • Kiểm tra sức khỏe định kỳ: Thai phụ nên đến cơ sở y tế uy tín kiểm tra sức khỏe định kỳ, nhất là trong 3 tháng đầu. Việc làm này sẽ giúp bác sĩ theo dõi được thể trạng của cả mẹ và bé, phòng ngừa các dấu hiệu bất thường.
  • Áp dụng chế độ dinh dưỡng đầy đủ và phù hợp hơn trong giai đoạn mang thai: Mẹ bầu cần được chăm sóc cẩn thận. Chị em cần áp dụng chế độ dinh dưỡng hợp lý trong thai kỳ. Có một số món cần bổ sung và lưu ý tránh dùng những thực phẩm gây bất lợi cho sức khỏe.
  • Thay đổi thói quen sinh hoạt lành mạnh hơn như tránh căng thẳng, ngủ đủ giấc, hoạt động thể dục nhẹ nhàng,…
Phụ nữ cần chuẩn bị gì khác khi mang bầu lần 2?
Thai phụ nên đến cơ sở y tế uy tín kiểm tra sức khỏe định kỳ, nhất là trong 3 tháng đầu

Lưu ý khi tiêm phòng cho bà bầu

Ngoài lịch tiêm phòng uốn ván khi mang thai lần 2, mẹ bầu nên lưu ý thêm những vấn đề dưới đây trong quá trình chủng ngừa:

Người được tiêm vaccine uốn ván có thể bị sưng đỏ ở vết tiêm, đau nhức, sốt nhẹ, sổ mũi, hắt hơi vài ngày. Tuy nhiên bạn đừng quá lo lắng vì đây đều là những phản ứng phụ thông thường của vaccine. Các triệu chứng này sẽ tự khỏi sau vài ngày.

Tuy nhiên bạn vẫn cần theo dõi sức khỏe cẩn thận. Nếu gặp hiện tượng bất thường thì phải đến cơ sở y tế thăm khám ngay, điển hình là triệu chứng tiêu chảy, da xanh xao, khó thở, chân tay lạnh,… Việc thăm khám sẽ giúp bạn phòng tránh tình trạng bị sốc phản vệ sau tiêm. Mẹ bầu có thể áp dụng một số cách dưới đây để hạ sốt sau khi tiêm ngừa:

  • Sử dụng khăn ấm lau người hoặc chườm lên những vị trí như nách, bẹn hoặc lưng để hỗ trợ làm giảm nhiệt độ cơ thể.
  • Ăn nhiều trái cây, rau xanh và uống nước hoa quả để bổ sung Vitamin.
  • Tuyệt đối không uống thuốc mà chưa có chỉ định của bác sĩ.

Lịch tiêm vaccine cho mẹ bầu có thể sẽ khá rắc rối. Do đó chị em nên chủ động sắp xếp thời gian chủng ngừa đầy đủ trong thời gian có thai. Thời gian tiêm phù hợp là tối thiểu từ tuần 20 đến trước lúc sinh ít nhất 30 ngày. Thai phụ tuyệt đối không được tự ý chủng ngừa mà phải dựa vào số lần mang bầu và số tuổi thai. 

Phòng khám Đa khoa Phương Nam vừa chia sẻ đến bạn lịch tiêm phòng uốn ván khi mang thai lần 2. Mẹ bầu hãy chủ động sắp xếp thời gian chủng ngừa đầy đủ nhé. Chúc bạn sẽ có một thai kỳ thuận lợi, bình an sinh bé yêu chào đời. Nếu còn thắc mắc khác cần tư vấn thêm, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi qua Hotline 0868 666 968 hoặc 1900 633 698!

Đánh giá bài viết
Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Bài viết trước
Mang Thai 37 Tuần Tiêm Uốn Ván Được Không? Bác Sĩ Giải Đáp!
Bài viết tiếp theo
Những Lưu Ý Trước Và Sau Khi Tiêm Phòng Ung Thư Cổ Tử Cung

Đăng ký tư vấn ngay

Đăng ký ngay để được tư vấn miễn phí về sức khỏe của bạn!

Bạn chưa điền số điện thoại

DMCA.com Protection Status
*Lưu ý: kết quả điều trị còn phụ thuộc vào cơ địa từng người
Chat ngay 1