Mổ Nội Soi Hội Chứng Ống Cổ Tay

Trang chủ > Nội Soi > Mổ Nội Soi Hội Chứng Ống Cổ Tay

Tác giả: Duyên Nguyễn Ngày đăng: Tháng Năm 10, 2023

Hội chứng ống cổ tay là tình trạng dây thần kinh giữa bị chèn ép dẫn tới tổn thương trong ống cổ tay. Cổ tay chứa 9 gân và dây thần kinh giữa. Khi áp lực tích tụ trong ống cổ tay, dây thần kinh bị chèn ép, không thể hoạt động bình thường sẽ khiến tê, đau khó chịu ở các ngón tay. Lúc này bắt buộc phải thực hiện mổ nội soi hội chứng ống cổ tay. Hãy cùng Đa khoa Phương Nam tìm hiểu về quy trình chi tiết trong bài viết này bạn nhé!

Nguyên nhân của hội chứng ống cổ tay

Hội chứng cổ tay là tình trạng khi các dây thần kinh, mạch máu trong khu vực ống cổ tay bị chèn ép gây ra tổn thương. Vùng cổ tay này bao gồm 9 gân và những dây thần kinh giữa. Khi có áp lực tích tụ trong ống cổ tay, dây thần kinh bị chèn ép, không hoạt động bình thường, gây ra tê, đau, khó chịu ở ngón tay. Để chẩn đoán và điều trị chính xác, cần tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa về thần kinh hoặc bác sĩ chuyên khoa cổ tay.

Bệnh hội chứng ống cổ tay là một vấn đề phổ biến ảnh hưởng đến cổ tay và bàn tay, là kết quả của việc dây thần kinh giữa bị chèn ép hoặc bị viêm dẫn đến tình trạng thiếu máu cục bộ.

Bệnh lý này ảnh hưởng đến khoảng 3% dân số trưởng thành và có tỷ lệ cao hơn trong các nhóm nguy cơ như người hút thuốc, người béo phì, người mắc viêm khớp dạng thấp, tiểu đường, suy giáp, đa xơ cứng.

Mặc dù bệnh có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, nhưng tỷ lệ mắc cao nhất là từ 40 đến 60 tuổi. Ngoài ra, bệnh phổ biến hơn ở phụ nữ (tỷ lệ nữ:nam = 5:1).

Một số nguyên nhân và yếu tố nguy cơ gây ra hội chứng ống cổ tay bao gồm:

 • Gãy xương cổ tay trước đây có thể gây hẹp ống cổ tay.
 • Bệnh đái tháo đường và một số tình trạng nội tiết hiếm gặp có thể tăng nguy cơ mắc hội chứng.
 • Di truyền cũng là một yếu tố rủi ro dẫn đến tình trạng này.
 • Giữ nước trong thời gian dài có thể gây sưng các mô trong ống cổ tay.
 • Viêm (sưng) trong các khớp, chẳng hạn như viêm khớp dạng thấp, có thể làm cho niêm mạc khớp và gân trong ống cổ tay bị sưng lên.
 • Béo phì có thể tăng nguy cơ mắc hội chứng.
 • Tuổi tác có thể gây ra thay đổi trong các mô mềm hoặc cấu trúc xương của cổ tay, dẫn đến sự phát triển hội chứng ống cổ tay.
Nguyên nhân của hội chứng ống cổ tay
Có nhiều nguyên nhân dẫn đến hội chứng ống cổ tay

Triệu chứng của hội chứng ống cổ tay

Các triệu chứng của hội chứng ống cổ tay thường bao gồm đau, tê hoặc có khi xuất hiện cảm giác châm chọc, ran hoặc mềm ở tay và ngón tay. Những biểu hiện này thường xảy ra khi thực hiện một số công việc đơn giản như cầm điện thoại, đọc báo hay đánh máy. Khi bệnh trở nên nghiêm trọng hơn, người bệnh có thể gặp khó khăn trong việc cầm nắm và vận động tay. Hội chứng ống cổ tay thường đi kèm với sự giảm sức mạnh, phình to của cơ bắp cánh tay.

Điều trị hội chứng ống cổ tay

Để điều trị hội chứng ống cổ tay thường áp dụng các phương pháp không phẫu thuật và can thiệp phẫu thuật. Kịp thời chữa trị có thể hoàn toàn chữa khỏi hội chứng ống cổ tay. Nếu không thì hội chứng ống cổ tay sẽ gây tổn thương, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động và sinh hoạt hàng ngày.

Can thiệp không phẫu thuật (nẹp cổ tay và tiêm Steroid)

Các phương pháp can thiệp không phẫu thuật được khuyến khích sử dụng trong giai đoạn sớm của hội chứng ống cổ tay. Mặc dù những biện pháp này có thể làm giảm triệu chứng trong một thời gian ngắn, nhưng chúng tái phát sau đó.

Mổ nội soi hội chứng ống cổ tay

Phương pháp điều trị triệt để nhất cho hội chứng ống cổ tay là phẫu thuật giải phóng. Trong số các phương pháp này, phẫu thuật mổ nội soi hội chứng ống cổ tay là một kỹ thuật tiên tiến mang lại nhiều lợi ích.

Với phẫu thuật nội soi, bác sĩ sẽ sử dụng một thiết bị mỏng, chuyên dụng, được trang bị camera (nội soi) để xem trực tiếp những cấu trúc bên trong của cổ tay thông qua một vết mổ nhỏ ở cổ tay (kỹ thuật cổng thông tin đơn). Nhờ đó, phẫu thuật nội soi giúp giảm thiểu sẹo, đau và thời gian phục hồi so với phương pháp phẫu thuật truyền thống.

Mổ nội soi hội chứng ống cổ tay
Có nhiều phương pháp điều trị hội chứng ống cổ tay

Trong phẫu thuật nội soi giải phóng ống cổ tay, bác sĩ sẽ cắt dây chằng ngang để giải phóng áp lực lên dây thần kinh giữa, từ đó giảm các triệu chứng của hội chứng ống cổ tay. Sau khi cắt dây chằng, những vết rạch nhỏ trong lòng bàn tay được đóng lại bằng mũi khâu.

Khoảng trống nơi dây chằng bị cắt dự kiến sẽ lấp đầy mô sẹo, nhưng vẫn giữ nguyên không gian của đường hầm ống cổ tay để tránh hội chứng tái phát. Phẫu thuật nội trú là một phương pháp an toàn và cho phép bệnh nhân về nhà vào cùng ngày.

Chỉ định và chống chỉ định

Bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật giải phóng ống cổ tay vì một số lý do sau đây:

 • Các biện pháp can thiệp không phẫu thuật cho hội chứng ống cổ tay không làm giảm đau.
 • Bác sĩ đã kiểm tra điện cơ của dây thần kinh giữa và xác định rằng bạn mắc hội chứng ống cổ tay.
 • Các cơ của bàn tay hoặc cổ tay yếu và thực sự trở nên nhỏ hơn do sự chèn ép nghiêm trọng dây thần kinh giữa.
 • Các triệu chứng của hội chứng ống cổ tay kéo dài 6 tháng trở lên mà không giảm.

Phương pháp mổ nội soi giải phóng ống cổ tay không được khuyến cáo trong các trường hợp sau:

 • Vùng cổ bàn tay bị viêm nhiễm.
 • Khối tụ cốt xương vừa mới gãy.
 • Đã phẫu thuật mổ mở vùng cổ tay trước đó.

Quy trình phẫu thuật

Bác sĩ thực hiện phẫu thuật mổ nội soi hội chứng ống cổ tay phải có ít nhất 5 năm kinh nghiệm trong chuyên ngành ngoại khoa và chứng chỉ mổ nội soi.

 • Bộ dụng cụ nội soi khớp và dàn máy nội soi là những phương tiện được sử dụng trong kỹ thuật này.
 • Người bệnh được giải thích chi tiết về phương pháp phẫu thuật và bác sĩ sẽ xem xét hồ sơ bệnh án kỹ lưỡng.
 • Trước khi thực hiện kỹ thuật, bác sĩ sẽ kiểm tra kỹ tình trạng sức khỏe của người bệnh và đảm bảo rằng họ cần phẫu thuật.
Quy trình phẫu thuật
Bác sĩ thực hiện phẫu thuật mổ nội soi hội chứng ống cổ tay phải có ít nhất 5 năm kinh nghiệm trong chuyên ngành ngoại khoa và chứng chỉ mổ nội soi

Kỹ thuật mổ nội soi hội chứng ống cổ tay có thể sử dụng phương pháp một lỗ hoặc hai lỗ:

 • Nếu sử dụng phương pháp một lỗ, bác sĩ sẽ tạo một đường rạch da nhỏ ở gần nếp cổ tay bắt đầu của phần gân tay.
 • Sau đó, bác sĩ sẽ luồn Cannula vào ống cố tay và đưa nguồn sáng vào.
 • Dùng một lưỡi dao đặc biệt được cấu tạo để cắt dần dây chằng ngang mà không phạm phải các tổ chức khác ở vùng gan tay.
 • Khi dây chằng ngang cổ tay được cắt hết thì thần kinh giữa được giải phóng hoàn toàn và trở lại bình thường.
 • Nếu sử dụng phương pháp nội soi hai lỗ, bác sĩ sẽ sử dụng dao cắt đi qua đường rạch da thứ hai ở gân tay dưới hướng dẫn của nguồn sáng nội soi để cắt dây chằng ngang cổ tay.
 • Sau khi kết thúc kỹ thuật, bác sĩ sẽ khâu da và sử dụng băng ép nhẹ vết mổ bằng gạc mềm.
 • Nẹp hỗ trợ cổ bàn tay sẽ được đặt để giúp cho cổ tay không bị di chuyển sau phẫu thuật.

Biến chứng sau mổ hội chứng ống cổ tay

Tuy tỷ lệ biến chứng khi phẫu thuật mổ nội soi hội chứng ống cổ tay rất thấp, nhưng cũng cần lưu ý rằng giải phóng ống cổ tay ít nhiều sẽ có rủi ro. Các biến chứng tiềm ẩn bao gồm chảy máu, nhiễm trùng vết mổ, giải phóng không hoàn toàn dây chằng ngang, suy giảm chức năng bàn tay sau mổ, tổn thương dây thần kinh giữa hoặc dây thần kinh phân nhánh, chấn thương mạch máu gần đó và sẹo xấu co rút vùng cổ bàn tay.

Biến chứng sau mổ hội chứng ống cổ tay
Tỷ lệ rủi ro và biến chứng khi phẫu thuật nội soi rất thấp

Ngoài ra, có thể xuất hiện những rủi ro khác tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe của từng người. Do đó, trước khi quyết định phẫu thuật, nên thảo luận về tổn thương dây thần kinh giữa hoặc dây thần kinh phân nhánh từ nó, chấn thương mạch máu gần đó và sẹo xấu co rút vùng cổ bàn tay.

Hậu phẫu thuật

Cắt chỉ phải được thực hiện sau 10 – 12 ngày, kể từ ngày phẫu thuật mổ nội soi hội chứng ống cổ tay. Bạn có thể bắt đầu tập vận động ngay trong ngày đầu tiên sau phẫu thuật, nhưng tránh các động tác mạnh như cầm, nắm trong vòng 6 tuần. Sau khi cắt chỉ, bắt đầu tập những động tác mạnh để phục hồi sức mạnh, độ vững chắc cho nhóm cơ, khớp vùng bàn, ngón tay.

Khi về nhà, bạn cần thực hiện những việc sau để giúp cổ tay mau lành:

 • Nâng vị trí bàn tay lên trên mức của tim và di chuyển các ngón tay. Thực hiện điều này trong 48 giờ đầu sau phẫu thuật để giảm sưng.
 • Kiểm soát cơn đau: Sau phẫu thuật giải phóng cổ tay, sẽ có một số cơn đau và sưng. Bạn cần dùng thuốc giảm đau theo chỉ dẫn của bác sĩ.
 • Đeo nẹp: Nếu bác sĩ khuyên đeo nẹp, bạn cần đeo nó đúng cách để bảo vệ bàn tay và giúp nó hồi phục nhanh chóng.
 • Làm bài tập phục hồi: Bác sĩ hoặc chuyên gia trị liệu sẽ đề xuất các bài tập phục hồi để giúp bạn lấy lại sức mạnh và chuyển động trong tay. 
 • Việc phục hồi từ phẫu thuật giải phóng ống cổ tay cần thời gian từ vài tuần đến vài tháng.
 • Nếu dây thần kinh bị nén trong một thời gian dài, quá trình phục hồi có thể kéo dài hơn.

Chi phí mổ nội soi hội chứng ống cổ tay

Phương pháp phẫu thuật để điều trị hội chứng ống cổ tay khá phức tạp, bao gồm việc cắt dây chằng ngang cổ tay và sau đó thực hiện tiểu phẫu nhằm giải phóng thần kinh bị chèn ép. Đối với những bệnh nhân ở giai đoạn nặng, dây thần kinh bị chèn ép phải được tách rời ngay khỏi vùng mổ để tránh các biến chứng như teo cơ, tàn tật vĩnh viễn.

Chi phí cho phẫu thuật mổ nội soi hội chứng ống cổ tay thường rất cao, khoảng từ 3 – 5 triệu đồng và có thể thay đổi tùy thuộc vào bệnh viện mà người bệnh lựa chọn để phẫu thuật, thường lên đến 10 triệu đồng nếu là bệnh viện tư uy tín. Những bệnh nhân sử dụng BHYT sẽ được bảo hiểm chi trả 80% chi phí phẫu thuật, trong khi bệnh viện tư nhân chỉ hỗ trợ 50%.

Chi phí mổ nội soi hội chứng ống cổ tay
Chi phí mổ nội soi hội chứng ống cổ tay dao động từ 3 – 10 triệu đồng

Ngoài chi phí phẫu thuật, trong quá trình hồi phục, nếu người bệnh phải nằm viện để theo dõi, sẽ phải chi thêm tiền giường bệnh, thuốc thang,… Sau khi phẫu thuật 1 tuần, vết mổ lành hoàn toàn và người bệnh cần đến bệnh viện cắt chỉ, thực hiện những bài tập chức năng giúp kích thích cổ tay vận động trở lại bình thường.

Phục hồi chức năng sau mổ hội chứng ống cổ tay

Bệnh nhân nên thực hiện những điều sau để giúp vết mổ nội soi hội chứng ống cổ tay phục hồi mau:

Vệ sinh sau mổ

Để đảm bảo sức khỏe sau phẫu thuật mổ nội soi hội chứng ống cổ tay, người bệnh cần tuân thủ quy trình vệ sinh vết mổ, bàn tay theo hướng dẫn của bác sĩ.

Vết mổ cần được giữ khô ráo và thay băng thường xuyên, nếu có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào cần liên hệ với bác sĩ hoặc đến bệnh viện nhằm tiến hành kiểm tra kịp thời. 

Bổ sung dưỡng chất cần thiết

Để phục hồi sau phẫu thuật, người bệnh cần tiêu thụ các thực phẩm giàu Protein, Vitamin có hàm lượng năng lượng cao. Sau khi phẫu thuật, người bệnh nên ăn những món ăn mềm, dễ tiêu, chia thành nhiều bữa trong ngày. Nên bổ sung vào khẩu phần ăn thực phẩm giàu vitamin B để hỗ trợ chức năng thần kinh và phục hồi dây thần kinh ở cổ tay.

Vật lý trị liệu

Bên cạnh đó, vật lý trị liệu cũng có thể giúp điều trị sẹo và giữ thẩm mỹ cho đôi tay. Người bệnh cần chú ý thực hiện tư thế làm việc, học tập phù hợp, cần tạo thời gian nghỉ ngơi cho đôi tay, tránh sưng cổ tay, chèn ép vào ống cổ tay.

Vật lý trị liệu
Sau phẫu thuật mổ nội soi bệnh nhân cần tập vật lý trị liệu tay

Tập phục hồi chức năng sau phẫu thuật

Sau phẫu thuật, việc phục hồi chức năng là rất quan trọng để giúp người bệnh hồi phục vết mổ nội soi hội chứng ống cổ tay nhanh chóng.

Bài tập cho gân bàn tay

Sau phẫu thuật có thể gặp phải hai tình trạng di chứng chính là tay co quắp và tay duỗi cứng. Dấu hiệu của tay co quắp là bàn tay có các ngón tay co cứng lại, rất khó mở tay. Người bệnh khắc phục tình trạng này thông qua tập bài tập búng dây chun. Còn với tình trạng tay duỗi cứng – các ngón tay luôn duỗi thẳng ra và khó gấp lại thì người bệnh cần được hướng dẫn luyện tập với bài tập bóp bóng.

Bài tập cơ sấp cẳng tay

Để phục hồi chức năng sau phẫu thuật, người bệnh có thể tập các bài tập từ nhẹ đến nặng, bao gồm bài tập quay sấp gậy gỗ khi đặt tay xuống phía trước.

Bài tập cơ ngửa cẳng tay

Để phục hồi chức năng của các cơ và gân trong việc ngửa tay, người bệnh cần thực hiện những bài tập như ngửa bàn tay, xoay tay theo hướng ngửa. Nhằm đạt được hiệu quả tốt nhất, người bệnh nên bắt đầu từ động tác dễ dần tăng độ khó theo từng bước, tránh tập quá sức đột ngột gây tổn thương lại cho vùng cổ tay vừa phẫu thuật. 

Sau phẫu thuật hội chứng ống cổ tay, người bệnh có thể cải thiện sức khỏe của hệ thần kinh, giảm tình trạng tê nhức cổ tay và tăng cường lưu thông máu bằng cách sử dụng các sản phẩm chứa Ginkgo Biloba, Cao Blueberry, Fursultiamine, vitamin B2, B6, Chondroitin.

Ngoài việc tuân thủ chỉ đạo của bác sĩ, sử dụng những sản phẩm này cũng là một giải pháp hỗ trợ hiệu quả cho quá trình phục hồi sau phẫu thuật.

Mổ hội chứng ống cổ tay ở đâu

Hội chứng ống cổ tay là một tình trạng thường gặp ở người lớn tuổi hoặc những người thường xuyên sử dụng tay và cổ tay trong công việc hàng ngày. Để chữa trị hội chứng ống cổ tay, người bệnh có thể được điều trị bằng cách phẫu thuật hoặc không phẫu thuật. Thường thì các bác sĩ chuyên khoa phẫu thuật tay chân (Orthopedic Surgeons) hoặc chuyên khoa thần kinh (Neurologists) sẽ thực hiện phẫu thuật nhằm điều trị hội chứng ống cổ tay.

Tuy nhiên, bệnh nhân cần lựa chọn cơ sở phẫu thuật ở bệnh viện hoặc phòng khám chuyên khoa có đủ trang thiết bị và kinh nghiệm để thực hiện mổ nội soi hội chứng ống cổ tay thành công.

Như vậy Đa khoa Phương Nam vừa cung cấp những thông tin cơ bản về phương pháp mổ nội soi hội chứng ống cổ tay. Nếu có câu hỏi khác cần tư vấn thêm, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi qua Hotline 1900 633 698 hoặc 0868 666 968.

Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Bài viết trước
Khi Nào Mẹ Bầu Cần Mổ Nội Soi Thai Ngoài Tử Cung?
Bài viết tiếp theo
Quy Trình Nội Soi Bệnh Trĩ Được Thực Hiện Như Thế Nào?

Đăng ký tư vấn ngay

Đăng ký ngay để được tư vấn miễn phí về sức khỏe của bạn!

Bạn chưa điền số điện thoại

DMCA.com Protection Status
*Lưu ý: kết quả điều trị còn phụ thuộc vào cơ địa từng người
Chat ngay 1