Người Bị Chó Đã Tiêm Phòng Dại Cắn Có Cần Tiêm Vắc-Xin?

Trang chủ > Tiêm chủng > Tiêm phòng dại > Người Bị Chó Đã Tiêm Phòng Dại Cắn Có Cần Tiêm Vắc-Xin?

Tác giả: Duyên Nguyễn Ngày đăng: Tháng Mười 5, 2022

Bệnh dại rất nguy hiểm vì có tỷ lệ tử vong gần như tuyệt đối. Vì thế ngăn ngừa bệnh dại thông qua các biện pháp như tiêm vắc-xin là việc làm cần thiết. Tuy nhiên người bị chó đã tiêm phòng dại cắn có cần tiêm vắc-xin không? Hãy cùng Phòng khám Đa khoa Phương Nam tìm hiểu trong bài viết này bạn nhé!

Tác dụng của vắc-xin phòng dại

Bên cạnh việc dự phòng dại cho người dân trước và sau khi phơi nhiễm. Tiêm ngừa dại cho chó cũng là một trong những phương pháp hữu hiệu giúp làm giảm tỷ lệ mắc bệnh dại. 

Dại là một bệnh lý viêm nhiễm hệ thần kinh trung ương, bao gồm tủy sống và não do virus dại gây ra. Tác nhân gây bệnh sẽ xâm nhập vào cơ thể người thông qua vết cắn, cào từ động vật mắc bệnh dại (phổ biến nhất là chó). Thậm chí, người ta có thể mắc bệnh dại nếu bị chó liếm vào những vết thương hở hoặc nước bọt của chúng tiếp xúc với các mô tiết chất nhầy như miệng, mũi, mắt. Hiện tại vẫn chưa có thuốc đặc trị bệnh dại. Tỷ lệ tử vong khi phát bệnh dại gần như là 100%.

Ngăn ngừa và điều trị dự phòng bằng vắc-xin dại là biện pháp hữu hiệu nhất để làm giảm tỷ lệ tử vong vì bệnh dại ở người bị chó cắn. Chủng ngừa dại cho cả động vật và người là việc làm cần thiết. Tuy nhiên tại nước ta, tiêm vắc-xin dại cho chó vẫn chưa được áp dụng phổ biến. Người có nuôi chó nên được tư vấn và giải thích về những lợi ích của vắc-xin dại, khuyến khích chủng ngừa đầy đủ cho thú cưng. Vậy trong trường hợp người bị chó đã tiêm phòng dại cắn có cần tiêm vắc-xin không? 

Tác dụng của vắc-xin phòng dại
Tiêm ngừa dại cho chó cũng là một trong những phương pháp hữu hiệu giúp làm giảm tỷ lệ mắc bệnh dại

Người bị chó đã tiêm phòng dại cắn có cần tiêm vắc-xin? 

Nhiều người cho rằng bị chó đã chủng ngừa vắc-xin dại cắn sẽ không có khả năng mắc bệnh dại. Tuy nhiên, quan điểm này hoàn toàn sai và có thể dẫn đến trường hợp tử vong đáng tiếc. Do đó, người bị chó đã tiêm ngừa dại cắn cần tuân thủ theo những nguyên tắc dưới đây:

  • Bạn cần dùng nước xà phòng rửa sạch vết thương trong ít nhất 15 phút. Ngoài ra, các dung dịch sát khuẩn thông thường và nước sạch cũng được sử dụng để làm sạch vết thương bị động vật cào, cắn. Virus dại rất nhạy cảm và dễ bị bất hoạt khi tiếp xúc với các dung dịch kể trên. Sơ cứu vết thương khi bị chó cắn sẽ hỗ trợ làm giảm tải lượng virus tại chỗ. Từ đó giúp hạn chế bớt số lượng virus dại xâm nhập vào cơ thể.
  • Tiến hành lấy hết dị vật có trong vết thương do động vật cắn.
  • Tránh làm vết thương lan rộng, hạn chế gây dập nát những tổ chức phần mềm xung quanh.
  • Khi chưa cần thiết thì tránh khâu kín vết thương. Nên khâu mũi rời, ngắt quãng trong trường hợp vết thương quá phức tạp.
  • Đến cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám, tư vấn và chủng ngừa tùy từng trường hợp.
  • Các vết thương do bị động vật cắn gần hệ thần kinh trung ương (khu vực đầu, mặt, cổ,…) và vị trí sở hữu nhiều sợi thần kinh như cơ quan sinh dục ngoài là những trường hợp có nguy cơ nhiễm bệnh dại rất cao. Do đó cần tuân thủ nghiêm ngặt các bước xử trí kể trên.
  • Theo dõi con vật đã tấn công bạn để phát hiện ra những dấu hiệu bất thường như trở nên kích động, điên cuồng, liệt cơ hàm, chảy nước dãi lòng thòng, chỉ gầm gừ không sủa được.

Tóm lại, người bị chó đã tiêm phòng dại cắn có cần tiêm vắc-xin không? Những bước xử trí ban đầu dành cho người bị chó đã chủng ngừa dại cắn phải được thực hiện đầy đủ. Tùy vào từng trường hợp cụ thể, bác sĩ sẽ có chỉ định chủng ngừa vắc-xin phù hợp. 

Người bị chó đã tiêm phòng dại cắn có cần tiêm vắc-xin? 
Người bị chó đã tiêm phòng dại cắn có cần tiêm vắc-xin?

Lợi ích của việc tiêm vắc-xin cho người bị chó đã tiêm phòng dại cắn

Nhìn chung, người bị chó đã tiêm ngừa dại cắn vẫn cần được điều trị dự phòng sau phơi nhiễm bằng vắc-xin dại. Việc đánh giá tình trạng động vật tại thời điểm tấn công người và sau đó 10 ngày cần được thực hiện với cả con vật đã hoặc chưa tiêm phòng dại. Nội dung điều trị dự phòng sẽ khác nhau tùy vào từng trường hợp cụ thể:

  • Nếu động vật chỉ liếm hoặc sờ trên vùng da lành lặn: Không cần tiến hành điều trị dự phòng. Việc chủng ngừa vắc-xin dại có hoặc không kết hợp với huyết thanh kháng dại là chưa cần thiết.
  • Nếu động vật gây ra các vết xước, cào có chảy máu hoặc không liếm trên niêm mạc hoặc những vết thương xuất hiện từ trước và con vật hiện đang trong tình trạng bình thường suốt quá trình theo dõi (bao gồm cả thời điểm cắn và 10 ngày tiếp theo): Chủng ngừa vắc-xin dại càng sớm càng tốt. Bạn hãy tiêm đủ 2 liều vào ngày 0 và 3. Dừng chủng ngừa sau ngày 10. Ngày 0 được tính là ngày tiêm liều vắc-xin đầu tiên. 
Lợi ích của việc tiêm vắc-xin cho người bị chó đã tiêm phòng dại cắn
Người bị chó đã tiêm ngừa dại cắn vẫn cần được điều trị dự phòng sau phơi nhiễm

Phòng khám Đa khoa Phương Nam đã giải đáp cho bạn thắc mắc người bị chó đã tiêm phòng dại cắn có cần tiêm vắc-xin không. Tốt nhất sau khi bị chó cắn bạn hãy xử trí vết thương cẩn thận rồi đến cơ sở y tế để được bác sĩ thăm khám. Chỉ định chủng ngừa vắc-xin sẽ được cân nhắc trong từng trường hợp cụ thể. Nếu còn câu hỏi khác, bạn hãy liên hệ với chúng tôi qua Hotline 0868 666 968 hoặc 1900 633 698 nhé!

Đánh giá bài viết
Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Bài viết trước
Liệu Có Nên Tiêm Phòng Dại Sau 2 Tuần Bị Mèo Cắn Không?
Bài viết tiếp theo
Liệu Có Nên Đi Tiêm Phòng Dại Sau 5 Ngày Bị Mèo Cắn Không?

Đăng ký tư vấn ngay

Đăng ký ngay để được tư vấn miễn phí về sức khỏe của bạn!

Bạn chưa điền số điện thoại

DMCA.com Protection Status
*Lưu ý: kết quả điều trị còn phụ thuộc vào cơ địa từng người
Chat ngay 1