Người Đã Tiêm Phòng Dại Bị Mèo Cắn Chảy Máu Có Cần Tiêm Nữa Không?

Trang chủ > Chuyên khoa > Nội khoa > Bệnh truyền nhiễm > Người Đã Tiêm Phòng Dại Bị Mèo Cắn Chảy Máu Có Cần Tiêm Nữa Không?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Văn Hòa | Tác giả: Duyên Nguyễn Ngày đăng: Tháng Mười 11, 2022

Chào bác sĩ. 6 tháng trước em có bị mèo nhà cắn, cào làm tay xước nhẹ. Sau đó em có đi tiêm ngừa đầy đủ. Đến nay em lại bị mèo nhà cắn ở chân và chảy máu. Bác sĩ cho em hỏi người đã tiêm phòng dại bị mèo cắn chảy máu có cần tiêm nữa không ạ? Em cảm ơn bác sĩ nhiều!

Hà Phương – Đà Lạt

Giải đáp: Người đã tiêm phòng dại bị mèo cắn chảy máu có cần tiêm nữa không?

Giải đáp: Người đã tiêm phòng dại bị mèo cắn chảy máu có cần tiêm nữa không?
Người đã tiêm phòng dại bị mèo cắn chảy máu có cần tiêm nữa không?

Chào bạn Hà Phương, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho Phòng khám Đa khoa Phương Nam. Với thắc mắc: “Người đã tiêm phòng dại bị mèo cắn chảy máu có cần tiêm nữa không?”, bác sĩ Nguyễn Văn Hòa – Bác sĩ Chuyên khoa II của Đa khoa Phương Nam sẽ giải đáp như sau:

Khi đối mặt với nguy cơ nhiễm virus dại từ vết cắn của động vật như dơi, chó, mèo, người bệnh cần tiến hành tiêm phòng ngay. Bác sĩ có thể chỉ định cho bệnh nhân tiêm vắc xin dại và kháng huyết thanh ngừa dại. Loại huyết thanh này sẽ bảo vệ cơ thể ngay lập tức trong thời gian chờ vắc xin dại tạo ra kháng thể chủ động. Vì thế, việc bạn Hà Phương chủng ngừa đầy đủ cách đây 6 tháng có thể là bạn đã tiêm vắc xin dại. Nói cách khác, cơ thể bạn đã sở hữu kháng thể giúp chống lại bệnh dại. 

Vậy người đã tiêm phòng dại bị mèo cắn có sao không? Khi thực hiện đủ số mũi tiêm đúng theo phác đồ trước phơi nhiễm dại, miễn dịch sẽ hình thành. Thế nhưng, hiệu lực miễn dịch yếu hay mạnh còn phụ thuộc vào đáp ứng của hệ miễn dịch ở mỗi cá thể khác nhau với những nồng độ kháng thể khác nhau. Vắc xin dại không có khả năng bảo vệ người đã tiêm suốt đời. Vì thế, người đã chủng ngừa dại vẫn có nguy cơ nhiễm bệnh. 

Với bạn Hà Phương, vết cắn của mèo chảy máu vậy nên việc tiêm phòng dại là có chỉ định. Bạn hãy đến cơ sở y tế thăm khám để bác sĩ đánh giá đúng tình trạng hiện đại. Từ đó, bạn sẽ được tư vấn một cách cụ thể và chính xác hơn. Nếu cần thiết, bạn phải tiêm ngừa dại, uốn ván và sử dụng kháng sinh.

Thắc mắc người đã tiêm phòng dại bị mèo cắn chảy máu có cần tiêm nữa không đã được bác sĩ Nguyễn Văn Hòa giải đáp. Tốt nhất, bạn Hà Phương nên đến cơ sở y tế thăm khám để nhận được chỉ định phù hợp nhé. Nếu còn câu hỏi khác cần tư vấn thêm, bạn vui lòng liên hệ với Phòng khám Đa khoa Phương Nam qua Hotline 0868 666 968 hoặc 1900 633 698!

Đánh giá bài viết
Bài viết này có hữu ích với bạn không?

Đăng ký tư vấn ngay

Đăng ký ngay để được tư vấn miễn phí về sức khỏe của bạn!

Bạn chưa điền số điện thoại

DMCA.com Protection Status
*Lưu ý: kết quả điều trị còn phụ thuộc vào cơ địa từng người
Chat ngay 1