[Giải Đáp Nhanh] Nhìn hình siêu âm làm sao biết trai hay gái?

Trang chủ > Siêu Âm > Siêu âm thai > [Giải Đáp Nhanh] Nhìn hình siêu âm làm sao biết trai hay gái?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Ngô Thị Vinh | Tác giả: Duyên Nguyễn Ngày đăng: Tháng Một 28, 2021

Khi xác định giới tính thai nhi qua siêu âm, bác sĩ hoặc kỹ thuật viên sẽ tìm kiếm các đặc điểm đặc trưng của bé gái là âm hộ và của bé trai là dương vật. Nếu vì lý do nào đó, không thể xác định được hai dấu hiệu này thì bác sĩ sẽ dựa trên các yếu tố khác. Để tìm lời giải đáp cho băn khoăn nhìn hình siêu âm làm sao biết trai hay gái, hãy cùng Đa khoa Phương Nam tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Nhìn hình siêu âm làm sao biết trai hay gái?

Để biết chính xác về giới tính của thai nhi, bác sĩ không chỉ dựa trên một hay hai yếu tố mà cần kết hợp nhiều dấu hiệu khác nhau, vậy nhìn hình siêu âm làm sao biết trai hay gái? Chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

1. Nhìn hình siêu âm làm sao biết trai hay gái? – Thông qua dữ liệu hình ảnh

Dấu hiệu nhận biết bé gái

  • Dấu hiệu bánh hamburger: Hamburger là một biệt danh khi nói về môi âm hộ và âm vật trên siêu âm. Cũng như dấu hiệu dương vật, thì đây là hình ảnh chắc chắn nhất để xác định giới tính của thai nhi.
  • Dấu hiệu sagittal: Bác sĩ sẽ xác định giới tính của bé gái bằng cách nhìn vào mặt cắt ngang được gọi là mặt phẳng sagittal đường giữa. Đây là một cái ống ở cuối xương sống, gọi là khía đuôi, trường hợp khía đuôi hướng xuống phía dưới khoảng 10 độ thì đây là dấu hiệu để nhận biết bé gái.
nhin-hinh-sieu-am-lam-sao-biet-trai-hay-gai
Nhìn hình siêu âm làm sao biết trai hay gái? Bác sĩ sẽ xác định được bé gái qua dấu hiệu “hamburger”

Dấu hiệu nhận biết bé trai

  • Dấu hiệu Sagittal (hình mũi tên): Nếu khía đuôi hướng lên trên một góc 30 độ thì thai nhi là bé trai. Tuy nhiên, nếu trong thời gian siêu âm dấu hiệu này nằm ở đâu đó ở giữa thì bác sĩ sẽ khó xác định hơn.
  • Dòng chảy của nước tiểu: Dòng chảy của nước tiểu đôi khi có thể được phát hiện giới tính của thai nhi. Nếu nó đang di chuyển lên trên, thì nhiều khả năng đó là một bé trai.
  • Cơ quan sinh dục nam: Bộ phận sinh dục của bé trai ở tuần 18 đến 20 đã gần như hoàn chỉnh bao gồm tinh hoàn, bìu và dương vật, đây là dấu hiệu dễ dàng nhận biết nhất. Một điều có thể làm mẹ bất ngờ là, ngay cả khi còn là một bào thai, dương vật của bé trai có thể cương cứng.
nhin-hinh-sieu-am-lam-sao-biet-trai-hay-gai
Tinh hoàn, bìu và dương vật là dấu hiệu dễ dàng nhận biết nhất bé trai trên siêu âm

2. Dự đoán giới tính thai nhi thông qua dự đoán dữ liệu tim thai

  • Ngoài việc thông qua dữ liệu hình ảnh, các bác sĩ còn căn cứ vào nhịp tim của thai nhi để đưa ra chẩn đoán về giới tính của thai nhi. Bởi vì hầu hết các bé trai sẽ có nhịp tim mạnh và nhanh hơn các bé gái. Cụ thể, nhịp tim và tần số đập của tim bé trai sẽ ở mức trên 140 nhịp/ phút, còn nhịp tim và tần số đập của bé gái sẽ dưới 140 nhịp/ phút. Trường hợp hình ảnh siêu âm không thể thấy rõ bộ phận sinh dục, bác sĩ sẽ kết hợp kiểm tra nhịp tim để đưa ra chẩn đoán chính xác hơn về giới tính em bé trong bụng thai phụ.

3. Nhìn hình siêu âm làm sao biết trai hay gái? – Thông qua chiều dài xương đùi

  • Chiều dài xương đùi của một bé trai và bé gái có sự khác biệt khá rõ rệt, chính vì thế, khi siêu âm kiểm tra giới tính thai nhi, bác sĩ cũng sẽ đánh giá chiều dài xương đùi, từ đó đưa ra dự đoán cụ thể về giới tính thai nhi. Thông thường, nếu chiều dài xương đùi của trẻ dài hơn 21mm thì thường sẽ là con trai, còn nếu nhỏ hơn 21mm thì sẽ là con gái.

4. Xác  định giới tính thai nhi qua kích thước túi thai

  • Kích thước túi thai cũng là một trong những dấu hiệu giúp bác sĩ xác định chính xác giới tính thai nhi. Bởi túi thai của bé trai thường sẽ khác túi thai của bé gái. Thông thường, nếu túi thai có hình dáng bầu dục hoặc tròn với kích thước nhỏ thì rất có thể là mẹ bầu đang mang thai bé gái, còn ngược lại nếu túi thai có hình dáng bình thường và lớn hơn thì mẹ bầu đã mang thai bé trai.
Nhìn hình siêu âm làm sao biết trai hay gái -1
Thông qua dữ liệu tim thai, kích thước xương đùi, túi thai cũng có thể xác định giới tính thai.

Các mẹ nên siêu âm vào thời điểm nào để biết giới tính?

Bên cạnh những băn khoăn về nhìn hình siêu âm làm sao biết trai hay gái thì nhiều bậc phụ huynh cũng quan tâm về thời gian siêu âm để xác định giới tính của bé chính xác nhất.

Như bạn đọc đã biết, thông qua hình ảnh siêu âm bác sĩ sẽ có thể xác định được giới tính của thai nhi. Tuy nhiên, bởi hình ảnh siêu âm được ghi lại trong thời gian thực, vì thế một vài yếu tố xảy ra đúng thời gian này cũng ảnh hưởng đến chẩn đoán, trong đó, thời gian siêu âm chính là yếu tố quyết định, cụ thể:

  Tỉ lệ chính xác 40 – 50% khi siêu âm ở tuần thứ 12 của thai kỳ. 

Tỉ lệ chính xác 75 – 80% khi siêu âm từ tuần thứ 13 – 14 của thai kỳ. 

Tỉ lệ chính xác 85 – 95% khi siêu âm từ tuần 16 – 20 của thai kỳ. 

Siêu âm không chính xác 100%, những trường hợp siêu âm nhầm giới tính thai nhi vẫn thường xảy ra. Tại sao siêu âm nhầm trai thành gái và ngược lại? Vì không chỉ yếu tố thời gian siêu âm mà còn bởi thai nhi khép chân khi siêu âm che mất bộ phận sinh dục, bé chuyển động liên tục, thiết bị siêu âm không đủ tốt, kinh nghiệm của bác sĩ, … Vì thế để siêu âm giới tính bé chính xác nhất, mẹ nên lựa chọn cơ sở y tế chất lượng và được bác sĩ tư vấn chi tiết.

nhin-hinh-sieu-am-lam-sao-biet-trai-hay-gai
85 – 95% khi siêu âm từ tuần 16 – 20 của thai kỳ

Các phương pháp xác định giới tính thai nhi khác

Bên cạnh phương pháp siêu âm thì người ta còn có thể xác định giới tính thai nhi bằng những cách khác như chọc ối, xét nghiệm nước tiểu, sinh thiết nhau thai.

Xét nghiệm nước tiểu: Phương pháp xét nghiệm nước tiểu kiểm tra giới tính thai nhi có thể thực hiện ngay từ tuần thứ 10 của thai kỳ. Đây là cách xác định giới tính thai nhi an toàn từ giai đoạn sớm, với độ chính xác lên đến trên 90%. Do đó, mẹ bầu luôn được khuyến khích sử dụng giải pháp này nếu muốn biết mình mang thai trai hay gái từ những tháng đầu tiên.

Chọc ối: Chọc dò nước ối là một trong những cách xác định giới tính thai nhi chính xác, phương pháp này có thể thực hiện vào tuần thứ 16 của thai kỳ. Với cách này, bác sĩ sẽ sử dụng dụng cụ chuyên dụng để lấy nước ối của mẹ bầu, sau đó mang đi kiểm tra ADN và chẩn đoán giới tính thai nhi. Chọc dò nước ôi giúp bạn sớm nhận biết giới tính thai nhi ở giai đoạn sớm nhưng nó lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ, gây nguy hiểm cho mẹ bầu, thậm chí còn dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm nên không được khuyến khích áp dụng.

Sinh thiết nhau thai: Thực tế thì sinh thiết nhau thai kiểm tra giới tính thai nhi đã xuất hiện từ sớm. Với phương pháp này, bác sĩ sẽ sử dụng thiết bị máy móc chuyên dụng sau đó đưa vào tử cung và tiến hành lấy nhau thai, phân tích ADN, dự đoán giới tính. Kỹ thuật này giúp mẹ bầu biết được em bé của mình là trai hay gái từ tuần thứ 12 của thai kỳ. Nhưng nó cũng rất nguy hiểm, dễ khiến mẹ bầu bị nhiễm trùng tử cung, dẫn đến sảy thai, sinh non.

Nhìn hình siêu âm làm sao biết trai hay gái
Xét nghiệm nước tiểu có thể giúp xác định giới tính thai nhi chính xác đến 90%.

Hy vọng những thông tin trong bài viết này đã giúp bạn đọc giải đáp “Nhìn hình siêu âm làm sao biết trai hay gái“. Nếu còn bất kỳ băn khoăn nào, bạn có thể liên hệ với các chuyên gia tại Đa khoa Phương Nam qua Hotline 1900 633698. Và nếu bạn đang băn khoăn không biết nên siêu âm giới tinh thai nhi ở đâu thì có thể tham khảo Phương Nam nhé! Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ bạn.

Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Bài viết trước
Đau Núm Ty Là Biểu Hiện Của Cái Gì? - Khi Nào Bất Thường?
Bài viết tiếp theo
Chi Tiết Tất Cả Thông Tin Về Tiêm Phòng Ung Thư Cổ Tử Cung

Đăng ký tư vấn ngay

Đăng ký ngay để được tư vấn miễn phí về sức khỏe của bạn!

Bạn chưa điền số điện thoại

DMCA.com Protection Status
*Lưu ý: kết quả điều trị còn phụ thuộc vào cơ địa từng người
Chat ngay 1