Phụ Nữ Cho Con Bú Có Tiêm Phòng Dại Được Không? Vì Sao?

Trang chủ > Tiêm chủng > Tiêm phòng dại > Phụ Nữ Cho Con Bú Có Tiêm Phòng Dại Được Không? Vì Sao?

Tác giả: Duyên Nguyễn Ngày đăng: Tháng Mười 10, 2022

Bệnh dại rất nguy hiểm, có tỷ lệ tử vong rất cao nếu chẳng may mắc phải. Bất kỳ ai cũng có thể nhiễm bệnh, kể cả phụ nữ đang cho con bú. Tiêm vắc xin chính là phương pháp hữu hiệu được áp dụng để phòng ngừa bệnh dại. Tuy nhiên, phụ nữ cho con bú có tiêm phòng dại được không? Hãy cùng Phòng khám Đa khoa Phương Nam đi tìm câu trả lời bạn nhé!

Nguy cơ mẹ bầu và phụ nữ cho con bú có thể gặp khi bị chó cắn

Bệnh dại rất nguy hiểm, hiện nay gần như không có khả năng điều trị khỏi. Bệnh xảy ra khi virus dại xâm nhập vào cơ thể thông qua những vết thương do động vật cào hoặc cắn. Thường gặp nhất là do bị chó cắn. Bất kỳ ai cũng có khả năng mắc bệnh dại. Trong đó, mẹ bầu và phụ nữ đang cho con bú nếu bị chó cắn còn gặp phải các vấn đề nghiêm trọng hơn. Biện pháp tối ưu để bảo vệ tính mạng người bệnh là tiêm vắc xin.

Hiện nay, nhiều người vẫn cảm thấy lo ngại khi được chỉ định chủng ngừa vắc xin. Nguyên do là vì những lời đồn đoán sai sự thật về phản ứng phụ nặng nề của vắc xin dại như tác động đến hệ thần kinh, gây suy giảm trí nhớ, sa sút trí tuệ,… 

Mặc khác, vắc xin dại thế hệ cũ thường được dùng để tiêm dưới da gây ra cảm giác đau đớn. Đây cũng là trở ngại khiến bệnh nhân từ chối tiêm phòng dại. Nghiêm trọng hơn, một số người còn tin vào các bài thuốc dân gian chưa rõ nguồn gốc thay vì đến cơ sở y tế. Những quan điểm sai lầm này cần được loại bỏ để bảo vệ sức khỏe cho cộng đồng, tránh dẫn đến các ca tử vong đáng tiếc. Vậy phụ nữ cho con bú có tiêm phòng dại được không? Hãy cùng Đa khoa Phương Nam tìm câu trả lời ở phần tiếp theo nhé. 

Nguy cơ mẹ bầu và phụ nữ cho con bú có thể gặp khi bị chó cắn
Mẹ bầu và phụ nữ đang cho con bú nếu bị chó cắn còn gặp phải các vấn đề nghiêm trọng hơn

Phụ nữ cho con bú có tiêm phòng dại được không?

Vắc xin dại hiện nay đã được bất hoạt. Nghĩa là virus có trong vắc xin hoàn toàn không thể gây bệnh. Do đó, đây là loại vắc xin an toàn, phù hợp với tất cả mọi người, kể cả phụ nữ đang cho con bú và mẹ bầu. Tiêm vắc xin dại khi mẹ bầu bị chó cắn là vấn đề được ưu tiên hàng đầu. 

Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, vắc xin phòng dại không ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình phát triển của thai nhi. Em bé sinh mổ từ người mẹ chủng ngừa dại trong thai kỳ đều hoàn toàn mạnh khỏe. Với phụ nữ đang cho con bú, vắc xin dại cũng không tác động đến bé. 

Tóm lại, phụ nữ cho con bú có tiêm phòng dại được không? Mẹ bầu hoặc phụ nữ đang cho con bú vẫn tiêm ngừa dại được. Việc làm này mang đến hiệu quả ngăn ngừa bệnh dại tích cực mà vẫn đảm bảo an toàn. Nếu chẳng may bị động vật cắn thì không được trì hoãn tiêm chủng để gia tăng cơ hội sống sót cho người bệnh.

Phụ nữ cho con bú có tiêm phòng dại được không?
Phụ nữ cho con bú có tiêm phòng dại được không?

Loại vắc xin phù hợp cho bà bầu và phụ nữ đang cho con bú

Ngày nay, vắc xin dại được chia thành 2 nhóm dựa vào nguồn gốc thành phần, cụ thể gồm có:

  • Vắc xin có nguồn gốc từ mô tự nhiên: Tạo ra từ tế bào Vero tinh khiết hoặc tế bào lưỡng bội người.
  • Vắc xin có nguồn gốc từ phôi trứng: Tạo ra từ tế bào phôi vịt hoặc gà. 

Như đã đề cập ở phần trên, vắc xin dại hiện đại được bất hoạt nên tuyệt đối an toàn cho phụ nữ đang cho con bú và mẹ bầu. Ngoại trừ trường hợp dị ứng hoặc sốc phản vệ với những thành phần tá dược hiện có trong vắc xin. Đây là phác đồ an toàn cao và hiệu quả, gia tăng khả năng tiếp cận cho mọi người với các loại vắc xin hiện đại. 

Loại vắc xin phù hợp cho bà bầu và phụ nữ đang cho con bú
Vắc xin dại được chia thành 2 nhóm dựa vào nguồn gốc thành phần

Tóm lại, phụ nữ cho con bú có tiêm phòng dại được không? Nhóm đối tượng này vẫn có thể chủng ngừa vắc xin dại theo phác đồ do bác sĩ chỉ định. Việc tiêm ngừa này là vô cùng cần thiết nếu chẳng may bị động vật cắn, giúp bảo vệ sức khỏe hiệu quả. Nếu còn thắc mắc khác cần tư vấn thêm, bạn vui lòng liên hệ với Phòng khám Đa khoa Phương Nam qua Hotline 0868 666 968 hoặc 1900 633 698!

Đánh giá bài viết
Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Bài viết trước
Hỏi Đáp Về Bệnh Dại - Kiến Thức Hay Nên Biết
Bài viết tiếp theo
Huyết Thanh Kháng Dại Là Gì? Được Dùng Thế Nào?

Đăng ký tư vấn ngay

Đăng ký ngay để được tư vấn miễn phí về sức khỏe của bạn!

Bạn chưa điền số điện thoại

DMCA.com Protection Status
*Lưu ý: kết quả điều trị còn phụ thuộc vào cơ địa từng người
Chat ngay 1