Siêu Âm 16 Tuần Có Chính Xác Không Về Giới Tính Thai Nhi?

Trang chủ > Chuyên khoa > Sản phụ khoa > Sản khoa > Siêu Âm 16 Tuần Có Chính Xác Không Về Giới Tính Thai Nhi?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Ngô Thị Vinh | Tác giả: Duyên Nguyễn Ngày đăng: Tháng Tám 9, 2020

Siêu âm 16 tuần có chính xác không về giới tính thai nhi? Quá trình phát triển của bộ phận sinh dục như thế nào? Nên siêu âm 2D, 3D hay 4D? Bên cạnh siêu âm, còn phương pháp chẩn đoán giới tính nào nữa?

Bộ phận sinh dục thai nhi 16 tuần

Trước khi giải đáp câu hỏi siêu âm 16 tuần có chính xác không về giới tính thai nhi? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu sự phát triển của bộ phận sinh dục nhé. Giai đoạn từ tuần thứ 7 đến 12, bộ phận sinh dục của trẻ phát triển mạnh mẽ. Cụ thể như sau:

Đối với bé trai

hình ảnh siêu âm bé trai 16 tuần
Hình ảnh siêu âm bé trai 16 tuần: Ở tuần thai 16 có thể xác định được giới tính bé trai
 • Tuần thứ 9: Rãnh sinh dục chung bắt đầu hình thành bộ phận sinh dục của nam giới, chúng kéo dài ra để tạo hình dương vật. Tuy nhiên, dù là dương vật hay âm vật thì chúng đều giữ nguyên kích thước cho đến tuần 14.
 • Tuần thứ 10: Chồi sinh dục sẽ trở thành tuyến tiền liệt.
 • Tuần thứ 14: Hệ thống tiết niệu của bé được hình thành đầy đủ.
 • Tuần thứ 26: Tinh hoàn sẽ bắt đầu hạ xuống dần.
 • Trong tam cá nguyệt thứ ba: Đây là giai đoạn dương vật thai nhi tăng trưởng nhiều nhất.

Siêu âm 16 tuần có chính xác đối với bé gái?

hình ảnh siêu âm thai 16 tuần con gái
Hình ảnh siêu âm thai 16 tuần con gái: Có thể xác định được giới tính bé gái ở tuần thai thứ 16

Ở các bé gái, nhìn bên ngoài, sự phát triển bộ phận sinh dục của thai nhi không biến động nhiều theo thời gian:

 • Tuần thứ 11 – 12: Xuất hiện buồng trứng.
 • Tuần thứ 20: Một bé gái có khoảng 7 triệu quả trứng, con số này sẽ giảm xuống còn khoảng 2 triệu vào thời điểm cô bé chào đời.
 • Tuần thứ 22: Âm đạo mở ra trên bề mặt đáy chậu.

Siêu âm 16 tuần có chính xác về giới tính hay không? Tuổi thai để thấy rõ nhất là 20 tuần vì lúc này nước ối nhiều, em bé bơi tự do nên dễ chẩn đoán chính xác hơn. Tuy nhiên, nếu máy siêu âm hiện đại và bác sĩ tay nghề cao, có thể chẩn đoán giới tính khi thai được 12 – 14 tuần với độ chính xác khoảng 80%.

Siêu âm 16 tuần có chính xác về giới tính thai nhi không?

Siêu âm 16 tuần có chính xác về giới tính thai nhi không? Có thể nói thai được 16 tuần tuổi có thể chẩn đoán chính xác về giới tính. Nhưng thực tế điều đó còn phụ thuộc nhiều vào các yếu tố khác. Cơ bản ở tuần thứ 16 bộ phận sinh dục của bé phát triển tương đối đầy đủ, nên hình ảnh siêu âm sẽ thể hiện rõ. Tuy nhiên, vẫn không thể khẳng định chính xác 100%.

Mẹ bầu có thể tham khảo số liệu thống kế về mức độ chính xác khi siêu âm giới tính thai nhi qua các cột mốc sau:

 • Ở tuần thứ 11 của thai kỳ, siêu âm chẩn đoán giới tính thai nhi chính xác khoảng 40 – 70%.
 • Từ tuần thứ 12 – 14 thì độ chính xác sẽ đạt 80%.
 • Thai nhi được 16 – 18 tuần tuổi thì có thể xác định giới tính rõ nhất, vì khi đó nếu là bé trai tinh hoàn đã xuống bìu, nên hình ảnh siêu âm chính xác từ 85 – 90%.

Khi siêu âm 16 tuần có chính xác về giới tính hay không, bác sĩ sẽ dự đoán là con trai khi thấy bìu và dương vật. Nếu hình ảnh cho thấy 3 đường kẻ song song tượng trưng cho âm vật thì dự đoán là bé gái. Giai đoạn từ tuần thứ 16 – 20 của thai kỳ thuộc các mốc khám thai quan trọng nhất để tầm soát dị tật thai nhi, xét nghiệm cận lâm sàng.

Vậy nên siêu âm 2D, 3D hay 4D để xác định giới tính thai nhi ở tuần thứ 16?

Thắc mắc siêu âm 16 tuần có chính xác không đã được giải đáp, thế nhưng nhiều mẹ bầu vẫn còn hoang mang chưa biết nên chọn phương pháp siêu âm 2D, siêu âm 3D hay siêu âm 4D?

nên siêu âm 16 tuần 2D, 3D hay 4D
Siêu âm 2D, 3D hay 4D đều xác định giới tính thai nhi được

Trên thực tế, cả ba kỹ thuật 2D, 3D, 4D đều mang đến khả năng xác định được giới tính thai nhi, tuy nhiên công năng sẽ có nhiều khác biệt. Siêu âm 2D vốn thường được áp dụng ở thời kỳ đầu của thai kỳ, nhằm mục đích kiểm tra vị trí, số lượng và tuổi thai cũng như tính ngày dự sinh. Ngoài ra, siêu âm 2D còn giúp bác sĩ đánh giá tình trạng của buồng trứng, tử cung xem có bất thường gì hay không. Ở những tam cá nguyệt sau đó, siêu âm 2D vẫn tiếp tục được ứng dụng và đương nhiên có thể xác định giới tính thai nhi.

Siêu âm 3D nếu so với 2D sẽ mang đến hình ảnh chân thật hơn, cho phép chúng ta quan sát con yêu ở nhiều góc độ với đầy đủ các bộ phận cơ thể. Vì thế, giới tính của trẻ cũng được chẩn đoán thuận tiện và dễ dàng hơn. Ngoài ra, siêu âm 3D còn là công cụ hữu hiệu giúp bác sĩ tìm kiếm các dị dạng về mặt cấu trúc bẩm sinh như bệnh tim mạch, tay chân ngắn, hội chứng Down, hở hàm ếch, chẻ vòm, sứt môi,…

Trong khi đó, nếu sử dụng phương pháp siêu âm thai 4D, bố mẹ có thể quan sát con yêu dưới dạng như một thước phim chân thật và rõ nét. Thậm chí quan sát được bé đang ngáp, mút ngón tay, mỉm cười, đạp vào thành bụng,… và đương nhiên cũng xác định được giới tính với mức độ chính xác cao hơn.

Tóm lại, cả ba kỹ thuật siêu âm 2D, 3D, 4D đều giúp bác sĩ chẩn đoán được giới tính của trẻ. Tùy theo điều kiện kinh tế, sở thích và nhu cầu của bạn có thể chọn một trong 3 phương pháp kể trên.

Vì sao siêu âm thai 16 tuần về giới tính không chính xác 100%?

Siêu âm 16 tuần có chính xác 100% khi xác định giới tính thai nhi không? Như đã giải đáp ở trên thời điểm này mức độ đúng của kết quả chỉ đạt 85 – 90%. Chỉ khi trẻ từ 20 tuần trở đi, tỷ lệ chính xác mới tăng lên khoảng 95%.

siêu âm 16 tuần có chính xác không
Siêu âm 16 tuần có chính xác không? Tỷ lệ chính xác thế nào?

Vì ở tuần 16, sự phát triển giữa các em bé đôi khi không giống nhau. Bộ phận sinh dục có thể hoàn thiện hoặc chưa xác định được. Thông thường, nếu bác sĩ thấy dương vật là bé trai. Còn nhận ra 3 đường kẻ song song là bé gái. Tuy nhiên nếu bộ phận sinh dục khi được 16 tuần còn quá nhỏ hoặc trường hợp bé gái có âm vật phì đại thì rất dễ chẩn đoán nhầm giới tính.

Ngoài ra, điều kiện máy móc không đảm bảo, ít nước ối, trình độ chuyên môn của bác sĩ và vị trí nằm của em bé cũng sẽ ảnh hưởng đến kết quả siêu âm giới tính con yêu 16 tuần. Vì thế, nếu tại thời điểm này, bác sĩ chưa chẩn đoán được giới tính thai nhi hoặc không chắc chắn, mẹ bầu cũng đừng lo lắng quá. Hãy kiên nhẫn đợi đến tuần 20 trở đi rồi tiến hành siêu âm lại lần nữa.

Những phương pháp xác định giới tính thai nhi khác có thể thực hiện ở tuần 16

Bên cạnh kỹ thuật siêu âm, mẹ bầu có thể tham khảo thêm hai phương pháp xác định giới tính thai nhi khác ở tuần thứ 16, cụ thể như sau:

Chọc ối

Trên lý thuyết chọc ối là kỹ thuật được chỉ định khi thai nhi được 16 – 22 tuần tuổi, nhằm xác định xem em bé có bị hội chứng Down, bất thường về nhiễm sắc thể, rối loạn di truyền hay không. Đồng thời, chọc ối cũng giúp bác sĩ xác định được giới tính thai nhi. Tuy nhiên, nếu mẹ bầu không có nguy cơ mắc phải các vấn đề về nhiễm sắc thể, di truyền thì hiếm khi được chỉ định chọc ối. Vì phương pháp này mang tính xâm lấn, tiềm ẩn nguy cơ sảy thai.

Xét nghiệm máu

Xét nghiệm máu giúp phát hiện những dấu hiệu bất thường về nhiễm sắc thể, hội chứng Down,… và có thể được chỉ định thực hiện từ tuần thứ 10 của thai kỳ. Kỹ thuật này an toàn, không xâm lấn và ít rủi ro hơn so với chọc ối.

Khi áp dụng phương pháp này, nhiễm sắc thể Y (giới tính nam) trong máu mẹ bầu sẽ được tìm ra (nếu có). Từ đó, xác định được thai nhi là trai hay gái rất dễ dàng. Phụ nữ mang nguy cơ sinh con bị rối loạn nhiễm sắc thể cao nên xét nghiệm máu. Tuy nhiên, nếu tình trạng sức khỏe của bạn bình thường vẫn có thể sử dụng kỹ thuật chẩn đoán giới tính em bé này. Mẹ bầu nên tham khảo ý kiến từ bác sĩ khi có ý định thực hiện ở tuần thai thứ 16 nhé.

Siêu âm thai nhi ở đâu chính xác và uy tín?

Để có được kết quả siêu âm chính xác như mong muốn, việc tìm kiếm và lựa chọn địa chỉ khám thai uy tín cũng là điều mà nhiều mẹ bầu nên cân nhắc. Kết quả thăm khám giúp mẹ bầu có kế hoạch chăm sóc thai nhi phù hợp để đảm bảo sự phát triển toàn diện cho con.

Nếu khám thai tại cơ sở kém chất lượng sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến kết quả chẩn đoán thai nhi. Đa khoa Phương Nam là cơ sở y tế khám thai uy tín được nhiều mẹ bầu tin tưởng lựa chọn.

siêu âm thai tại Đa khoa Phương Nam
Siêu âm thai tại Đa khoa Phương Nam

Vì có đội ngũ y bác sĩ, tay nghề cao được đào tạo chuyên môn bài bản đủ kiến thức và kinh nghiệm phục vụ cho công tác khám chữa bệnh. Cùng với đó là tâm huyết, tận tình với nghề nhằm chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho mọi người tốt nhất. 

Chúng tôi luôn không ngừng đổi mới và sử dụng thiết bị y tế hiện đại nhằm hỗ trợ việc khám chữa bệnh được tối ưu, đem đến cho mọi người kết quả có độ chính xác cao.

Phòng khám Đa khoa Phương Nam vừa giải đáp xong thắc mắc siêu âm 16 tuần có chính xác không về giới tính thai nhi. Mong rằng sẽ hữu ích với bạn. Thế nhưng, dù con yêu là trai hay gái cũng xứng đáng nhận được tình yêu thương từ bố mẹ. Nếu cần tư vấn thêm, hãy liên hệ với chúng tôi qua Hotline 1900 633 698 nhé!

5/5 - (1 bình chọn)
Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Bài viết trước
Siêu Âm Thai 14 Tuần Tuổi Có Chính Xác Không?
Bài viết tiếp theo
Siêu Âm 18 Tuần Phát Hiện Dị Tật Gì? - Giải Thích Từ Chuyên Gia

Đăng ký tư vấn ngay

Đăng ký ngay để được tư vấn miễn phí về sức khỏe của bạn!

Bạn chưa điền số điện thoại

DMCA.com Protection Status
*Lưu ý: kết quả điều trị còn phụ thuộc vào cơ địa từng người
Chat ngay 1