Siêu Âm 2D Có Biết Cân Nặng Thai Nhi Chính Xác Không?

Trang chủ > Sản phụ khoa > Sản khoa > Siêu Âm 2D Có Biết Cân Nặng Thai Nhi Chính Xác Không?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Ngô Thị Vinh | Tác giả: Duyên Nguyễn Ngày đăng: Tháng Tư 15, 2021

Mẹ bầu thường thắc mắc vì sao cần siêu âm cân nặng thai nhi? Siêu âm 2D có biết cân nặng thai nhi chính xác không? Khi nào cần siêu âm cân nặng thai nhi? Các câu hỏi trên sẽ được Phòng khám Đa khoa Phương Nam giải đáp trong bài viết này, cùng xem ngay nhé!

Vì sao cần siêu âm cân nặng thai nhi?

Trong quá trình theo dõi sự phát triển của thai nhi, siêu âm thai có vai trò vô cùng quan trọng, điển hình như:

Dự đoán ngày sinh và tuổi thai.

Xác định cân nặng, chiều dài cũng như một vài chỉ số quan trọng khác như chu vi bụng, đường kính, lưỡng đỉnh, chu vi vòng đầu, chiều dài xương đùi,…

Giúp phát hiện những dị tật bất thường về hình thái cũng như chẩn đoán các hội chứng nhiễm sắc thể.

Thông qua hình thức siêu âm có khoảng 30 thuật toán để dự đoán cân nặng của bé. Việc tính toán cân nặng được thực hiện dựa trên thông số được tổng hợp ở những vị trí khác nhau. Quá trình sinh trưởng của bé sẽ gặp bất lợi nếu kích thước và cân nặng vượt mức cần thiết.

Khi bé có trọng lượng quá lớn, lúc sinh sẽ rất khó khăn và nguy hiểm vì bị kẹt phần vai. Nếu tình trạng này thật sự xảy ra, dây thần kinh ở vai và cánh tay trẻ sẽ bị tổn thương vì cơ thể bị kẹt lại trong tử cung mẹ. Thậm chí, những tổn thương này sẽ trở thành vĩnh viễn và vùng chậu của mẹ cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Do đó, bác sĩ sẽ chỉ định sinh mổ nếu nhận thấy kích thước của em bé quá lớn.

sieu-am-2d-co-biet-can-nang-thai-nhi-1
Siêu âm cân nặng thai nhi mang đến nhiều lợi ích

Phòng khám Đa khoa Phương Nam vừa chia sẻ đến bạn tầm quan trọng của việc siêu âm cân nặng thai nhi. Vậy siêu âm 2D có biết cân nặng thai nhi không?

Siêu âm 2D có biết cân nặng thai nhi không?

Khi mẹ bầu siêu âm thai 2D sẽ được bác sĩ cho biết cân nặng của thai nhi tại thời điểm đó. Số cân nặng mà bác sĩ tính được chỉ ở mức tương đối nhưng khá chính xác, sai số khoảng từ 8 – 15%. Nếu cân nặng của bé do bác sĩ thông báo chưa được như mong đợi, mẹ cũng đừng lo lắng. Vì số cân sau khi siêu âm 2D chỉ dùng để tham khảo. Điều quan trọng là thai nhi vẫn đang khỏe mạnh và phát triển tốt.

Trình độ chuyên môn của bác sĩ sẽ quyết định độ chính xác của số cân nặng. Do đó, bạn nên chọn cơ sở y tế uy tín, có đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm siêu âm và thăm khám định kỳ. Bên cạnh đó, số cân của thai nhi được tính không chính xác hoàn toàn là do siêu âm 2D chỉ tiếp cận được một góc độ nhất định. Ngoài ra, theo các chuyên gia mức độ chính xác khi ước tính cân nặng của bé sẽ cao hơn trong giai đoạn đầu thai kỳ. Vì ở những tháng cuối, cân nặng của thai nhi gia tăng nhanh chóng, nên mức độ chính xác sẽ giảm.

Thông thường, ở giai đoạn cuối thai kỳ, sự tích tụ chất béo và Glycogen gan sẽ giúp bé tăng cân, thể hiện rõ qua chu vi bụng trở nên lớn hơn. Do đó, cân nặng của thai nhi cũng được tính dựa trên chu vi bụng. Vì thế mẹ đừng quá bận tâm khi chỉ dựa vào siêu âm để đánh giá quá trình em bé phát triển.

sieu-am-2d-co-biet-can-nang-thai-nhi-2
Siêu âm 2D biết được cân nặng thai nhi tương đối chính xác

Thắc mắc siêu âm 2D có biết cân nặng thai nhi không đã được giải đáp. Tiếp theo, Phòng khám Đa khoa Phương Nam sẽ mách cho mẹ cách tính cân nặng thai nhi qua siêu âm nhé.

Mách mẹ tính cân nặng thai nhi qua siêu âm

Để tính được cân nặng thai nhi thông qua việc siêu âm, mẹ cần chú ý đến những thông số sau:

Sau đó, mẹ hãy tiến hành tính theo công thức: Trọng lượng (gam) = (13,54 x BPD) + (42,32 x TAD) + (30,53 x FL) – 4213,37

Trên đây là cách tính cân nặng em bé qua siêu âm, giúp mẹ nhận được câu trả lời đầy đủ hơn cho thắc mắc siêu âm 2D có biết cân nặng thai nhi không. Vậy khi nào mẹ cần siêu âm cân nặng thai nhi?

Vậy khi nào cần siêu âm cân nặng thai nhi?

Việc siêu âm cân nặng thai nhi sẽ được tiến hành song song với lịch thăm khám do bác sĩ chỉ định. Thông thường, sau mỗi lần siêu âm, bạn sẽ được bác sĩ thông báo số cân của thai nhi tại thời điểm đó.

Nếu không có nhiều thời gian, ít nhất mẹ phải tuân thủ theo lịch siêu âm cơ bản sau:

 • Lần 1: Vào tuần 11 – 16.
 • Lần 2: Vào tuần 17 – 19.
 • Lần 3: Vào tuần 20 – 23.
 • Lần 4: Vào tuần 31 – 34.

Trong trường hợp mẹ bầu có thể sắp xếp được thời gian, nên đi siêu ậm theo lịch trình đầy đủ để nắm được cân nặng thai nhi thường xuyên hơn, cụ thể là:

 • Lần 1: Lúc thai nhi được 5 – 6 tuần.
 • Lần 2: Lúc thai nhi khoảng 8 tuần.
 • Lần 3: Lúc thai nhi được 11 – 13 tuần.
 • Lần 4: Lúc thai nhi được 16 – 20 tuần.
 • Lần 5: Lúc thai nhi được 24 – 28 tuần.
 • Lần 6: Lúc thai nhi được 32 – 36 tuần.
 • Lần 7: Lúc thai nhi được 36 – 40 tuần.

Theo khuyến cáo, mẹ bầu nên siêu âm nhiều hơn vào những tháng cuối thai kỳ. Từ đó, giúp bác sĩ xác định được tình trạng phát triển của thai nhi, trong đó có cân nặng. Sức khỏe của mẹ cũng được kiểm tra kỹ lưỡng trước lúc lâm bồn.

Vậy siêu âm thai 2D bao nhiêu tiền? Thùy theo cơ sở y tế mà mức phí dao động ở khoảng 100.000 – 300.000 VNĐ. Để biết được giá chính xác, cần liên hệ trực tiếp để được tư vấn.

sieu-am-2d-co-biet-can-nang-thai-nhi-3
Mẹ nên siêu âm thường xuyên hơn ở những tháng cuối thai kỳ

Câu hỏi siêu âm 2D có biết cân nặng thai nhi không đã được Phòng khám Đa khoa Phương Nam giải đáp. Nếu cần tư vấn thêm, hãy liên hệ với chúng tôi qua Hotline 1900 633 698 nhé!

5/5 - (1 bình chọn)
Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Bài viết trước
[Phải Biết] Siêu Âm 2D Nhiều Có Ảnh Hưởng Đến Thai Nhi Không?
Bài viết tiếp theo
Kinh Nghiệm Siêu Âm Đầu Dò Bạn Nhất Định Phải Biết

Đăng ký tư vấn ngay

Đăng ký ngay để được tư vấn miễn phí về sức khỏe của bạn!

Bạn chưa điền số điện thoại

DMCA.com Protection Status
*Lưu ý: kết quả điều trị còn phụ thuộc vào cơ địa từng người
Chat ngay 1