[Hỏi Đáp] Siêu Âm 2D Có Biết Trai Hay Gái?

Trang chủ > Sản phụ khoa > Sản khoa > [Hỏi Đáp] Siêu Âm 2D Có Biết Trai Hay Gái?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Ngô Thị Vinh | Tác giả: Duyên Nguyễn Ngày đăng: Tháng Tư 16, 2021

Siêu âm 2D có biết trai hay gái? Nên siêu âm khi nào để biết trai hay gái? Những tác dụng khác khi siêu âm 2D là gì? Xem ngay bài viết này để được Phòng khám Đa khoa Phương Nam giải đáp nhé!

Siêu âm thai 2D có biết trai hay gái?

Siêu âm 2D có biết trai hay gái? Thông qua công nghệ siêu âm 2D có thể xác định được giới tính em bé. Tuy nhiên, những bác sĩ sở hữu chuyên môn tốt mới có thể chẩn đoán chính xác. Vì hình ảnh của siêu âm 2D hơi mờ, màu sắc chỉ gồm hai màu đen, trắng.

Để chẩn đoán được giới tính thai nhi, trong quá trình siêu âm bác sĩ sẽ quan sát bộ phận sinh dục của trẻ. Nếu thấy hình ảnh bìu và dương vật thì thai nhi là bé trai. Ngược lại, em bé là gái nếu quan sát thấy ba đường kẻ song song tại bộ phận sinh dục.

Trên thực tế, việc chẩn đoán giới tính thai nhi khi siêu âm 2D tương đối khó khăn. Vì em bé nằm trong bụng mẹ chẳng chịu nằm yên mà chuyển động liên tục. Không chỉ thế, thai nhi có thể che đi bộ phận sinh dục của mình khiến cho việc nhìn nhận và chẩn đoán giới tính khó khăn, thậm chí là nhầm lẫn. Ngoài ra, còn có thể do thiết bị ghi nhận không đủ hiện đại và tay nghề của bác sĩ. Và nếu bác sĩ thật sự không thể xác định giới tính trẻ thông qua bộ phận sinh dục, sẽ cố gắng dự đoán sơ bộ bằng những cách sau:

Căn cứ vào hình dạng túi thai: Hình dạng túi thai tròn, nhiều khả năng là bé gái. Ngược lại dạng dài là bé trai. Tuy nhiên, hình dạng túi thai còn chịu tác động từ thể tích nước ối, sức căng,… nên sẽ thay đổi liên tục, chứ không hoàn toàn dựa vào thai nhi. Do đó, cách này cũng chỉ mang tính tham khảo.

Căn cứ vào dữ liệu tim thai: Đa phần tần số nhịp tim của bé trai sẽ chậm hơn bé gái. Ở bé trai tần số thường thấp hơn 150, trong khi bé gái sẽ trên 150. Bên cạnh đó, nhịp tim của bé trai cũng mạnh hơn nhiều so với bé gái.

Căn cứ vào chiều dài của xương đùi: Chiều dài xương đùi của nam và nữ khác biệt rõ rệt. Bác sĩ có thể dự đoán giới tính thông qua hình ảnh khi siêu âm 2D. Công thức cụ thể là dùng đường kính trên cùng góc đôi trừ chiều dài xương đùi. Nếu kết quả nhỏ hơn 21 mm thì em bé là gái. Ngược lại, thai nhi là bé trai khi số liệu tính ra lớn hơn 21 mm.

sieu-am-2d-co-biet-trai-hay-gai-1
Siêu âm 2D có thể xác định giới tính em bé

Tóm lại, siêu âm 2D có biết trai hay gái không? Câu trả lời là có, nhưng độ chính xác sẽ không cao. Vậy ngoài phương pháp siêu âm 2D, còn phương pháp nào giúp phát hiện giới tính thai nhi chính xác không?

Giới thiệu các phương pháp xác định giới tính thai nhi hiện nay

Siêu âm thai là phương pháp hiện đại trong y khoa để theo dõi thai kỳ, sử dụng đầu dò để phát ra sóng cao tần và thu nhận sóng phản lại và chuyển đồi thành hình ảnh qua màn hình máy tính. Đây là phương pháp hữu hiệu, an toàn và không gây đau cho mẹ bầu. Siêu âm thai gồm có siêu âm 2D, siêu âm 3D, siêu âm 4Dsiêu âm 5D.

Trong đó, siêu âm 2D là phương pháp đặt nền móng cho kĩ thuật siêu âm hiện đại. Dù siêu âm 3D, 4D và 5D cho hình ảnh sắc nét và kết quả chính xác hơn nhưng siêu âm 2D vẫn là thủ tục đầu tiên không thể bỏ qua. So với các phương pháp khác, siêu âm 2D các tấm ảnh đen trắng cơ bản, nhưng đây là phương pháp an toàn nhất, là phương pháp duy nhất có thể sử dụng trong giai đoạn đầu và cung cấp được thông tin đầy đủ, hữu ích để theo dõi trong suốt quá trình thai kỳ. Đặc biệt, nếu lo ngại về chi phí, mẹ bầu có thể chọn siêu âm 2D để theo dõi tình trạng thai nhi trong suốt quá trình mang bầu.

Và nếu trong trường hợp, mong muốn biết được giới tính thai nhi chính xác thì có thể siêu âm 5D. Siêu âm 5D cho ra được hình ảnh nhiều góc độ và chân thực, và cho phép xác định giới tính thai nhi chính xác hơn siêu âm 2D. Và mẹ có thể thực hiện siêu âm 5D để xác định giới tính thai nhi trong tuần 11-14 của thai kì. Tuy nhiên, bác sĩ khuyến khích siêu âm xác định giới tính thai nhi vào tuần thứ 20 của thai kỳ vì cho độ chính xác từ 80% đến 95%.

Ngoài phương pháp siêu âm, còn có phương pháp chọc nước ối hoặc xét nghiệm ADN để xác định giới tính thai nhi hiệu quả hơn. Tuy nhiên bác sĩ khuyên bạn không nên sử dụng phương pháp chọc nước ối vì có thể tăng tỷ lệ xảy thai (dù tỷ lệ là 1%). Còn xét nghiệm ADN có thể giúp xác định giới tính bé chính xác đến 99%, rất an toàn nhưng nhược điểm là chi phí rất cao và chỉ những cơ sở y tế lớn mới thực hiện được.

Bệnh viện Đa khoa Phương Nam vừa giải đáp thắc mắc siêu âm 2D có biết trai hay gái không, mong rằng đã mang đến cho bạn thông tin hữu ích. Vậy ngoài việc xác định giới tính thai nhi, siêu âm 2D còn tác dụng nào khác nữa?

Các tác dụng khác khi siêu âm 2D

Như đã đề cập ở phần thông tin phía trên siêu âm 2D là phương pháp nền tảng đầu tiên trong siêu âm thai nên cho hình ảnh chỉ có 2 màu đen trắng, hình ảnh trên mặt phẳng, rất khó để mẹ hình dung ra bé. Tuy nhiên, siêu âm 2D sử dụng chùm tia rất thấp nên an toàn nhất vì thế được sử dụng trong giai đoạn đầu của thai kỳ ngay sau khi thử que phát hiện có thai.

Đây là bước đầu tiên, cơ bản và không thể bỏ qua nhằm xác định có thật sự mang thai không, vị trí thai nhi (tránh trường hợp mang thai ngoài tử cung), số lượng thai, tuổi thai và dự đoán ngày sinh. Trong suốt quá trình thai kỳ, siêu âm 2D vẫn được lặp lại mỗi lần khám thai nhằm đánh giá sự phát triển của bé yêu qua các chỉ số chiều dài xương đùi, vòng đầu, xác định ngày sinh cũng như chất lượng và số lượng nước ối còn lại. Cụ thể:

Trong quá trình khám thai

 • Giúp mẹ nhận định đang mang thai đơn hay đa thai.
 • Xác định tuổi thai và nhịp tim thai.
 • Tính được cân nặng thai nhi. (Tham khảo: Siêu âm 2d có biết cân nặng thai nhi?)
 • Kiểm tra sự phát triển của thai nhi và dị tật bất thường (nếu có).
 • Xác định vị trí của thai nhi nằm trong hay ngoài tử cung, có bị ngược hay không.
 • Giúp bác sĩ dự đoán ngày dự sinh.
 • Siêu âm hỗ trợ bác sĩ trong quá trình thực hiện nội soi thai, chọc dò ối, kỹ thuật mổ lấy thai,…
 • Đánh giá tình hình phát triển của túi thai, xem có quá thấp và bị bóc tách không.

Ngoài quá trình khám thai

 • Giúp khảo sát các cơ quan và cấu trúc như ổ bụng, khoang bụng, đại tràng, gan, hệ tiêu hóa ruột thừa, tụy, lách, túi mật, đường mật, tim mạch, tiết niệu, tuyến giáp, tiền liệt tuyến, cơ xương khớp, tuyến vú, tinh hoàn, buồng trứng, tử cung,…
 • Hỗ trợ xác định vị trí cho kỹ thuật tiêm nội khớp, sinh thiết, mở đường mạch máu và các quá trình xâm lấn khác.
 • Sóng siêu âm còn được áp dụng trong chuyên ngành phục hồi chức năng.
sieu-am-2d-co-biet-trai-hay-gai-2
Siêu âm 2D mang đến nhiều công dụng

Trên đây là những tác dụng khác mà siêu âm 2D mang đến ngoài khả năng xác định giới tính thai nhi. Tiếp theo, chúng ta hãy cùng tìm hiểu khi nào nên siêu âm 2D để biết trai hay gái nhé.

Nên siêu âm 2D khi nào để biết trai hay gái

Siêu âm 2D có biết trai hay gái sẽ phụ thuộc lớn vào thời điểm thực hiện. Vậy khi nào thì nên siêu âm 2D để xác định giới tính thai nhi?

Mẹ bầu chưa thể biết được giới tính thai nhi trong giai đoạn đầu thai kỳ, vì bộ phận sinh dục của bé trai và gái không có nhiều khác biệt. Tận đến khi thai được 2 tháng, bộ phận sinh dục của bé trai và gái vẫn chưa rõ ràng. Cho đến lúc thai được 14 tuần tuổi tức 4 tháng, thông qua hình ảnh siêu âm 2D bác sĩ mới nhận thấy sự khác biệt về cơ quan sinh dục của bé trai và gái.

Tóm lại, khi siêu âm 2D lúc thai nhi được 4 tháng tuổi, bác sĩ có thể xác định được giới tính trẻ. Trình độ chuyên môn và kinh nghiệm từ bác sĩ sẽ ảnh hưởng đến mức độ chính xác của kết quả, vì hình ảnh siêu âm 2D giống như phim âm bản khá khó nhận biết. Ngoài ra, bác sĩ có thể chẩn đoán nhầm giới tính em bé vì bộ phận sinh dục còn quá nhỏ. Bên cạnh đó, nếu bé nằm co người, bác sĩ sẽ không nhìn rõ được vị trí của bộ phận sinh dục.

sieu-am-2d-co-biet-trai-hay-gai-3
Siêu âm 2D lúc thai 4 tháng tuổi để xác định giới tính chính xác

Như vậy siêu âm thai 2D có thể giúp mẹ phát hiện giới tính thai nhi. Vậy siêu âm 2D nhiều có ảnh hưởng đến thai nhi? Hay siêu âm thai 2D bao nhiêu tiền? Cho tới hiện tại vẫn chưa có nghiên cứu nào công bố siêu âm sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe thai phụ và thai nhi, tuy nhiên các chuyên gia khuyên mẹ bầu chỉ nên khám thai theo đúng chỉ định của bác sĩ, không nên siêu âm quá nhiều. Về chi phí siêu âm 2D thì thường dao động từ 100.000 – 300.000 VNĐ tùy theo cơ sở y tế.

Thắc mắc siêu âm 2D có biết trai hay gái đã được Phòng khám Đa khoa Phương Nam giải đáp. Nếu còn câu hỏi khác cần tư vấn thêm, hãy liên hệ với chúng tôi qua Hotline 1900 633 698 nhé!

5/5 - (1 bình chọn)
Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Bài viết trước
Siêu Âm Đầu Dò Có Phát Hiện Dính Tử Cung Không?
Bài viết tiếp theo
[Bạn Phải Biết] Siêu Âm Đầu Dò Có Hại Không?

Đăng ký tư vấn ngay

Đăng ký ngay để được tư vấn miễn phí về sức khỏe của bạn!

Bạn chưa điền số điện thoại

DMCA.com Protection Status
*Lưu ý: kết quả điều trị còn phụ thuộc vào cơ địa từng người
Chat ngay 1