Nên Siêu Âm 3D Tuần Thứ Mấy? Vì Sao?

Trang chủ > Chuyên khoa > Sản phụ khoa > Sản khoa > Nên Siêu Âm 3D Tuần Thứ Mấy? Vì Sao?

Tác giả: Duyen Nguyen Ngày đăng: Tháng Hai 26, 2022

Siêu âm 3D là phương pháp chẩn đoán sức khỏe thai nhi và mẹ bầu vô cùng hữu ích. Giúp bác sĩ xác định được những bất thường có thể xảy ra, từ đó kịp thời xử lý. Đồng thời thông qua siêu âm 3D bố mẹ còn được ngắm nhìn con yêu từ khi còn nằm trong bụng. Thế nhưng nên siêu âm 3D tuần thứ mấy? Hình thức siêu âm này có mức giá thế nào? Hãy cùng Đa khoa Phương Nam tìm hiểu bạn nhé!

Tìm hiểu về siêu âm 3D

Ngày nay, siêu âm là hình thức phổ biến giúp bố mẹ nhìn thấy thai nhi. Qua đó, bác sĩ cũng có thể theo dõi tình hình phát triển của trẻ và phát hiện các dấu hiệu bất thường, để đưa ra phương pháp xử lý phù hợp, kịp thời. Siêu âm 3D là kỹ thuật dùng công nghệ hiện đại để thu hình ảnh từ nhiều góc độ khác nhau. Đồng thời cho ra hình ảnh sắc nét hơn so với phương pháp siêu âm 2D. Bác sĩ và bố mẹ có thể quan sát được những chi tiết nhỏ nhất từ hình ảnh siêu âm 3D.

Trong lĩnh vực chẩn đoán thai kỳ, siêu âm 3D được xem là một bước tiến mới. Giúp bố mẹ và bác sĩ có thể nhìn thấy thai nhi một cách chân thực. Khi di chuyển đầu dò trên bụng, sóng âm sẽ truyền vào cơ thể mẹ bầu. Sau đó sẽ phản xạ lại và phân tích cụ thể những dữ liệu thu được, rồi chuyển đổi thành hình ảnh hiển thị trên màn hình của máy tính. Vậy nên siêu âm 3D tuần thứ mấy

sieu-am-3d-tuan-thu-may-1
Siêu âm là hình thức phổ biến giúp bố mẹ nhìn thấy thai nhi

Siêu âm 3D tuần thứ mấy?

Nên siêu âm 3D tuần thứ mấy? Theo các bác sĩ sản khoa, mẹ bầu chỉ nên siêu âm 3D vào những cột mốc quan trọng của thai kỳ như:

 Từ tuần 11 – 14

Nên siêu âm 3D tuần thứ mấy? Giai đoạn đầu tiên mẹ bầu nên siêu âm 3D là từ tuần 11 – 14. Ở thời điểm này, gương mặt của bé đang dần hình thành. Thông qua việc siêu âm, bác sĩ có thể xác định được tuổi và số lượng thai, quan sát độ mờ da gáy để phát hiện kịp thời những bất thường. 

 Từ tuần 20 – 22

Tuần 20 – 22 là giai đoạn giữa thai kỳ. Thời điểm này là lúc thích hợp nhất để giúp bác sĩ đánh giá hình thái và cấu trúc của thai, cụ thể như sau:

  • Tại tuần 20 – 22, siêu âm hỗ trợ bác sĩ quan sát hình thái và cấu trúc hộp sọ thai nhi. Nhìn thấy những bộ phận khác như dạ dày, tim, cột sống, gương mặt, chân tay,… Thông qua hình ảnh thu được, bác sĩ có thể phát hiện và chẩn đoán các dấu hiệu bất thường như dị tật hở khe cột sống, thừa ngón chân/tay, sứt môi, hở hàm ếch,… 
  • Ngoài ra, bác sĩ có thể quan sát được nước ối, dây rốn, bánh rau và đo chiều dài tử cung của mẹ bầu để xác định nguy cơ sinh non. Thế nên tuần 20 – 22 là giai đoạn rất quan trọng, cần thực hiện siêu âm 3D. 

 Tuần 30 – 32

Thông qua các chỉ số sinh học đo được khi siêu âm 3D, bác sĩ có thể đánh giá sự tăng trưởng của thai nhi. Bác sĩ sẽ nhận thấy những dấu hiệu bất thường ở các cơ quan như hẹp tá tràng, tắc ruột,… Đồng thời có khả năng đánh giá các cơ quan hình thành ở giai đoạn muộn, điển hình là nhẵn não và xem xét sự tuần hoàn của thai nhi thông qua động mạch rốn, động mạch tử cung,… 

Ở giai này đoạn, các bộ phận của em bé gần như hoàn thiện. Thế nên kỹ thuật siêu âm 3D sẽ đóng vai trò vô cùng quan trọng. Bên cạnh những giai đoạn kể trên, siêu âm 3D tuần thứ mấy sẽ còn phụ thuộc vào chỉ định của bác sĩ. Thông qua tình hình sức khỏe của em bé và mẹ bầu, bác sĩ sẽ cân nhắc đưa ra chỉ định siêu âm ở lần tiếp theo. 

sieu-am-3d-tuan-thu-may-2
Mẹ bầu chỉ nên siêu âm 3D vào những cột mốc quan trọng của thai kỳ

Siêu âm 3D hết bao nhiêu tiền? 

Bên cạnh thắc mắc nên siêu âm 3D tuần thứ mấy, thì chi phí thực hiện cũng rất được mẹ bầu quan tâm. So với siêu âm 2D, kỹ thuật siêu âm 3D sẽ có mức chi phí cao hơn. Mức giá siêu âm thai 3D sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, cụ thể là:

  • Trình độ chuyên môn: Trình độ của bác sĩ sản khoa sẽ ảnh hưởng đến mức giá siêu âm 3D. Nếu bác sĩ giàu kinh nghiệm trực tiếp thực hiện thì chi phí siêu âm cũng cao hơn.
  • Cơ sở y tế: Mẹ bầu chọn siêu âm tại phòng khám, cơ sở y tế lớn, uy tín, chất lượng thì mức chi phí phải trẻ cũng sẽ cao hơn.
  • Hệ thống máy móc: Trang thiết bị hiện đại cũng ảnh hưởng đến kết quả siêu âm thai. Do đó, mẹ bầu thực hiện tại cơ sở y tế có máy móc tân tiến thì mức chi phí siêu âm sẽ cao hơn. 
sieu-am-3d-tuan-thu-may-3
Mức giá siêu âm thai 3D sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau

Địa chỉ siêu âm 3D chất lượng, uy tín

Hiện nay có rất nhiều cơ sở y tế cung cấp dịch vụ siêu âm thai 3D. Tuy nhiên mẹ bầu nên thực hiện tại phòng khám, bệnh viện uy tín, có chuyên khoa sản như Đa khoa Phương Nam, đảm bảo những yếu tố sau:

  • Được Sở Y Tế cấp phép hoạt động, cung cấp dịch vụ siêu âm thai chất lượng với quy trình khoa học, an toàn, đạt chuẩn. Từ đó mang đến hình ảnh siêu âm sắc nét, rõ ràng.
  • Quy tụ đội ngũ bác sĩ tài giỏi, giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực sản khoa trực tiếp tư vấn và siêu âm. 
  • Máy móc, trang thiết bị hiện đại nhập khẩu trực tiếp từ các quốc gia tiên tiến. 
  • Tiết kiệm thời gian chờ đợi, có thể chủ động đặt lịch hẹn online. Chi phí phải chăng, công khai, minh bạch, không phát sinh thêm.
sieu-am-3d-tuan-thu-may-da-khoa-phuong-nam
Đa khoa Phương Nam cung cấp dịch vụ siêu âm 3D an toàn, chuyên nghiệp

Thắc mắc nên siêu âm 3D tuần thứ mấy đã được Phòng khám Đa khoa Phương Nam giải đáp. Mong rằng đã mang đến cho mẹ bầu thông tin hữu ích. Nếu còn thắc mắc khác cần tư vấn thêm hoặc đặt lịch siêu âm, thăm khám thai, bạn vui lòng liên hệ Hotline 0868 666 968 hoặc 1900 633 698 nhé!

Đánh giá bài viết
Bài viết này có hữu ích với bạn không?

Đăng ký tư vấn ngay

Đăng ký ngay để được tư vấn miễn phí về sức khỏe của bạn!

Bạn chưa điền số điện thoại

DMCA.com Protection Status
*Lưu ý: kết quả điều trị còn phụ thuộc vào cơ địa từng người
Chat ngay 1