[Giải Đáp] Siêu Âm 4D Có Chính Xác Không?

Trang chủ > Siêu Âm > Siêu âm thai > [Giải Đáp] Siêu Âm 4D Có Chính Xác Không?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Ngô Thị Vinh | Tác giả: Duyên Nguyễn Ngày đăng: Tháng Tư 17, 2021

Nhiều chị em đã nghe đến công nghệ siêu âm 4D, thế nhưng vẫn chưa biết ưu điểm của phương pháp này là gì? Siêu âm 4D có chính xác không? Thông qua bài viết này, Phòng khám Đa khoa Phương Nam sẽ giải đáp giúp bạn, cùng xem ngay nhé!

Ưu điểm của siêu âm thai 4D

Để giải đáp thắc mắc siêu âm 4D có chính xác không? Chúng ta cần tìm hiểu ưu điểm của siêu âm 4D trước.

Siêu âm 4D ra đời dựa trên cơ sở của công nghệ siêu âm 2D, siêu âm 3D trước đó. Vì thế, siêu âm 4D hội tụ đầy đủ nhiều ưu điểm của những phương pháp cũ. Điển hình là bộ vi xử lý tín hiệu sóng âm và xây dựng hình ảnh có khả năng hoạt động mạnh, nhanh. Siêu âm 4D còn mang lại công dụng tái tạo nhiều mặt cắt, chế độ xem khác nhau.

Mẹ bầu có thể quan sát các hoạt động của em bé một cách trực tiếp, thông qua hình ảnh màu được hiển thị trên màn hình. Từ đó, giúp bác sĩ đánh giá, chẩn đoán tình hình phát triển và sức khỏe thai nhi được chính xác hơn.

Nhờ có công nghệ siêu âm 4D, mẹ sẽ thấy rõ tay, chân, khuôn mặt và chuyển động của trẻ. Ngoài ra, siêu âm 4D giúp xác định vị trí thai nhi, chụp được cơ quan nội tạng, tình trạng nước ối, dự đoán tuổi thai và ghi lại hình ảnh rõ nét chân dung của bé trong bụng mẹ.

Siêu âm 4D nhiều có hại cho thai nhi không? Cho đến hiện tại vẫn chưa có một nghiên cứu khoa học nào cho thấy siêu âm 4D sẽ gây hại vì thế bạn có thể hoàn toàn yên tâm. Tuy nhiên, không nên lạm dụng mà cần tuân thủ các mốc siêu âm 4D của bác sĩ chỉ định.

sieu-am-4d-co-chinh-xac-khong-1
Siêu âm 4D sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội

Với những ưu điểm kể trên, các dị tật về não hay hình thể như hở hàm ếch, sứt môi,… sẽ được bác sĩ phát hiện dễ dàng khi siêu âm 4D, mức độ chính xác từ 85 – 90%. Phòng khám Đa khoa Phương Nam vừa chia sẻ đến bạn ưu điểm của công nghệ siêu âm 4D. Vậy siêu âm 4D có chính xác không?

Siêu âm 4D có chính xác không?

Siêu âm 4D có chính xác không? Siêu âm 4D mang đến khả năng kiểm tra vị trí thai, nhịp tim, trọng lượng cơ thể, tính tuổi thai, cũng như dự kiến ngày sinh gần như chính xác. Chị em không cần làm xét nghiệm cũng có thể phát hiện các bệnh lý nguy hiểm như u xơ tử cung, tổn thương tử cung,… thông qua phương pháp siêu âm 4D.

Với bộ xử lý tín hiệu sóng âm nhanh và mạnh. Mẹ bầu và bác sĩ có thể quan sát rõ hoạt động của bé thông qua màn hình màu, giúp chẩn đoán về tình trạng thai nhi tốt hơn, đặc biệt là dị tật thường gặp. Trong điều kiện lý tưởng, mức độ chính xác lên đến 90%.

Mặc dù công nghệ siêu âm 4D có hiệu quả cao, nhưng bác sĩ khuyến cáo bạn không nên lạm dụng. Khi thai nhi được khoảng 12 tuần trở đi, mẹ nên thực hiện siêu âm 4D vì cấu trúc cơ thể đã gần như hoàn thiện và mang đến kết quả chính xác.

Đặc biệt, độ chính xác cao nhất thu được từ hình ảnh siêu âm 4D là khi thai được 24 tuần trở đi. Theo một số nghiên cứu, nếu bạn mang thai đơn để nhận được hình ảnh rõ nét nên siêu âm ở tuần 30 – 32. Trong trường hợp đa thai cần siêu âm ở tuần 24 – 27.

Ngoài ra, siêu âm 4D có chính xác không sẽ còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác điển hình như trình độ chuyên môn của bác sĩ, trang thiết bị,…

sieu-am-4d-co-chinh-xac-khong-2
Siêu âm 4D có mức độ chính xác cao

>>> Tham khảo: Siêu âm thai 4D hết bao nhiêu tiền

Có hay không siêu âm 4D con gái đẻ con trai? Vì sao?

Nếu siêu âm 4D mang đến mức độ chính xác cao như đã nói ở trên. Vậy vì sao xuất hiện trường hợp siêu âm 4D con gái đẻ con trai? Trên thực tế, việc chẩn đoán nhầm giới tính khi siêu âm 4D không phải là chuyện hiếm gặp. Khiến nhiều mẹ bất ngờ khi siêu âm con gái lại sinh con trai và ngược lại.

Theo các chuyên gia, dù phương pháp siêu âm 4D mang đến hiệu quả dự đoán giới thai nhi tốt, nhưng không thể chính xác 100%. Vì trong bụng mẹ em bé thường chuyển động hoặc tư thế nằm che đi bộ phận sinh dục, nên rất khó để xác định đúng giới tính. Bên cạnh đó, bộ phận sinh dục của thai nhi rất nhỏ dễ dẫn đến kết quả chẩn đoán bị nhầm.

Tuy nhiên, giới tính của con không quan trọng bằng việc bé phát triển khoẻ mạnh. Thế nên, mẹ đừng quá bận tâm mà hãy dành thời gian chăm sóc bản thân thật tốt nhé.

sieu-am-4d-co-chinh-xac-khong-3
Siêu âm thai 4D không thể mang đến kết quả chính xác 100%

Phòng khám Đa khoa Phương Nam vừa giải đáp câu hỏi siêu âm 4D có chính xác không, cảm ơn bạn đã theo dõi. Nếu còn thắc mắc khác cần tư vấn thêm, hãy liên hệ với chúng tôi qua Hotline 1900 633 698!

Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Bài viết trước
[Mẹ Bầu Nên Biết] Các Mốc Siêu Âm 4D Trong Suốt Thai Kỳ
Bài viết tiếp theo
Siêu Âm Thai 4D Hết Bao Nhiêu Tiền? Nên Thực Hiện Ở Đâu?

Đăng ký tư vấn ngay

Đăng ký ngay để được tư vấn miễn phí về sức khỏe của bạn!

Bạn chưa điền số điện thoại

DMCA.com Protection Status
*Lưu ý: kết quả điều trị còn phụ thuộc vào cơ địa từng người
Chat ngay 1