Siêu Âm 5D Khác Gì 4D? Phương Pháp Nào An Toàn Hơn?

Trang chủ > Sản phụ khoa > Sản khoa > Siêu Âm 5D Khác Gì 4D? Phương Pháp Nào An Toàn Hơn?

Tác giả: Duyên Nguyễn Ngày đăng: Tháng Ba 21, 2023

Nhiều mẹ bầu đang rất mong chờ nhìn thấy hình ảnh sống động của con yêu trong bụng. Thời đại ngày càng tiến bộ, công nghệ thăm khám 4D, 5D cho phép mẹ bầu có thể nhìn rõ từng chuyển động của bé yêu. Vậy phương pháp nào an toàn hơn? Hãy cùng Đa khoa Phương Nam tìm hiểu về siêu âm 5D khác gì 4D trong bài viết này nhé!

Công nghệ siêu âm 5D là gì?

Siêu âm 5D đang được nhận xét là phương pháp thăm khám mẹ bầu hiện đại nhất hiện nay? Vậy kỹ thuật này là gì? Nó có ưu điểm nào?

Siêu âm 5D là gì?

Mẹ bầu chắc hẳn không còn xa lạ với kỹ thuật siêu âm 2D truyền thống. Nhiều người cũng có thể biết về siêu âm 3D, 4D. Đã bao giờ bạn nghe đến công nghệ 5D. Mặc dù phương pháp này được nhận xét là kỹ thuật hiện đại nhất nhưng về cơ bản chúng giống với siêu âm 3D và 4D.

Công nghệ siêu âm 5D là gì?
Siêu âm 5D cho hình ảnh sinh động và chi tiết hơn so với những phương pháp khác

Các nhà sản xuất thiết bị thăm khám thường quảng cáo là công nghệ siêu âm 5D phục vụ nhu cầu lưu niệm trong quá trình mang thai của người mẹ. Phương pháp này an toàn trong môi trường y tế chuyên nghiệp. Nhưng trải nghiệm trong thương mại lại không được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) khuyến nghị. Vì chúng chưa được kiểm chứng là an toàn hoàn toàn. 

Nhưng có một điều rõ ràng là siêu âm 5D thực sự không khác gì so với phương pháp thăm khám 3D hoặc 4D mà chúng ta vẫn thường thực hiện.

Ưu điểm

Siêu âm 5D hiện đang là kỹ thuật được đông đảo các bà mẹ tin tưởng lựa chọn. Ưu điểm của phương pháp này so với những kỹ thuật khác phải kể đến như:

  • Hình ảnh thu được có độ sắc nét cao, màu ảnh chân thực, phản ánh một cách chi tiết những chuyển động, biểu cảm, hình thái của thai nhi dù là nhỏ nhất.
  • Siêu âm 5D bổ sung thêm chiều chẩn đoán. Nghĩa là cấu trúc hình khối của thai nhi sẽ được phân tích tự động thông qua từng nút bấm trên máy siêu âm. Đây là câu trả lời thỏa đáng nhất về vấn đề siêu âm 5D khác gì 4D.
  • Siêu âm 5D được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực: Siêu âm tim thai, đo độ mờ da gáy, kiểm tra hệ thần kinh trung ương, hệ xương dài, khảo sát nang noãn.

Phân biệt các loại siêu âm 2D, 3D, 4D và 5D

Bên cạnh vấn đề 5D khác gì 4D thì nhiều chị em cũng quan tâm đến kỹ thuật 2D, 3D. Vậy làm cách nào để phân biệt được những thủ thuật thăm khám này? Phần bên dưới sẽ cho bạn câu trả lời chi tiết, cụ thể như sau:

Siêu âm 2D

Đây là kỹ thuật siêu âm cơ bản nhất. Siêu âm 2D sẽ cho kết quả là hình ảnh phẳng, có 2 màu đen, trắng nhờ việc sử dụng sóng âm tần số cao. Bác sĩ sẽ đưa thiết bị theo bụng của bạn, sóng siêu âm sẽ đập vào cơ thể bé từ đó thu được hình dáng, cử chỉ,… của bé yêu.

Vào thời gian đầu của thai kỳ, siêu âm 2D sẽ được tiến hành qua ngả âm đạo để giúp theo dõi, đánh giá thai kỳ hoặc quan sát trứng đã làm tổ hay chưa. Khi bé yêu lớn dần thì phương pháp này sẽ thực hiện qua bụng.

Siêu âm 2D được đánh giá là có thể thực hiện vào bất cứ giai đoạn nào ở thai kỳ. Vì đây là siêu âm phổ biến nhất của các phòng khám sản nhằm kiểm soát sự phát triển, tăng trưởng ở bé. Tuy nhiên, hình ảnh siêu âm 2D thường khó nhìn, khó hiểu và cần phải có bác sĩ giải thích cho bạn.

Siêu âm 3D

Siêu âm 3D sẽ có hình ảnh chi tiết hơn về em bé. Phương pháp này cho phép bạn nhìn được hình ảnh 3 chiều ở bé về chiều dài, rộng, sâu thậm chí là ghi lại các đặc điểm về gương mặt của bé như mũi, môi, má, mắt.

Siêu âm 3D cho kết quả chi tiết hơn nhưng hình ảnh không khác hơn so với 2D là bao nhiêu. Thay vào đó, thăm khám 3 chiều sử dụng đầu dò hơi khác hơn một chút để thu được nhiều hình ảnh một lần và sau đó sử dụng phần mềm đặc biệt tạo ra hình ảnh 3D.

Đa số các phòng khám sản khoa hiện nay đều thực hiện kỹ thuật siêu âm 3D tuy nhiên không nên lạm dụng phương pháp này và chỉ nên tiến hành khi có sự đồng ý của bác sĩ.

Nếu mẹ bầu muốn làm siêu âm 3D trong thai kỳ thì nên thực hiện trong tuần thứ 26 – 34. Vì thời điểm này, em bé đủ lớn để nhìn thấy và xác định giới tính cũng như các đặc điểm về gương mặt.

Phân biệt các loại siêu âm 2D, 3D, 4D và 5D
Mẹ bầu nên thực hiện siêu âm 3D khi thai ở độ tuổi 26 – 34 tuần

Siêu âm 4D

Siêu âm 4D về cơ bản vẫn là kỹ thuật 3D nhưng sẽ thu được cử động của bé. Với phương pháp này, mẹ bầu sẽ nhìn thấy những video cử động 3 chiều ở bé. Nghĩa là bạn có thể quan sát được các hành động của bé yêu như: Nhăn mặt, đá, vẫy tay, mút tay,…

Siêu âm 5D

Siêu âm 5D không khác biệt nhiều với 3D, 4D bởi chúng sử dụng chung một kỹ thuật. Điểm siêu âm 5D khác gì 4D, 3D chính là hình ảnh. 5D sẽ có kết quả với độ phân giải cao hơn và cho hình ảnh với tone màu tươi sáng hơn.

Từ đó mẹ có thể quan sát dễ dàng những cử động và hình dáng của bé yêu hơn. Thời điểm tốt nhất để thực hiện siêu âm 5D là tuần thứ 26 – 34.

Siêu âm 4D giá bao nhiêu?

Siêu âm 4D là kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh hiện đại ra đời dựa trên phương pháp 2D, 3D. Chi phí cho mỗi lần siêu âm 4D thường dao động từ 350,000 – 500,000 đồng phụ thuộc vào cơ sở thăm khám, trình độ chuyên môn của bác sĩ, trang thiết bị y tế.

Siêu âm 4D giá bao nhiêu?
Siêu âm 4D dao động từ 350,000 – 500,000 đồng tùy thuộc vào cơ sở thăm khám

Siêu âm 5D bao nhiêu tiền?

Mỗi địa điểm thăm khám sẽ áp dụng một mức giá siêu âm 5D khác nhau. Tuy nhiên, chi phí trung bình thường dao động trong khoảng từ 400,000 – 600,000 đồng trên mỗi lần thực hiện.

Siêu âm 5D có an toàn không?

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, nếu tiếp xúc ở mức độ vừa phải về cả thời gian lẫn cường độ, sóng âm ít gây ra tác dụng ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé. Tuy nhiên, thai phụ không nên lạm dụng kỹ thuật này nếu chưa nhận được sự đồng ý từ bác sĩ.

Mẹ bầu chỉ nên tiến hành siêu âm 5D vào các mốc thời gian quan trọng hoặc theo sự chỉ định cụ thể của bác sĩ nhằm theo dõi sự phát triển cũng như phát hiện sớm những dấu hiệu bất thường ở con.

Siêu âm 5D có an toàn không?
Siêu âm 5D có thể ảnh hưởng đến thai nhi, mẹ bầu nên cân nhắc sử dụng kỹ thuật này

Siêu âm 5D có biết trai hay gái chưa?

Như vậy các mẹ đã biết được siêu âm 5D khác gì 4D. Trong phần nội dung tiếp theo của bài viết, hãy cùng Đa khoa Phương Nam tìm hiểu sự thật siêu âm 5D có biết trai hay gái không nhé!

Để xác định giới tính của thai nhi một cách chính xác, khi siêu âm 5D, mẹ bầu nên lưu ý thêm một số vấn đề dưới đây:

Siêu âm vào thời điểm thích hợp

Thời gian siêu âm sớm nhất của thai kỳ là 12 tuần tuổi. Từ tuần 14 – 15 trở đi, mẹ đã bắt đầu có thể xác định được giới tính bé yêu tuy nhiên để chính xác hơn thai phụ nên thực hiện siêu âm 5D vào khoảng 20 – 22 tuần tuổi.

Tỷ lệ siêu âm 5D biết trai hay gái lên tới 90%. Tuy nhiên vẫn có trường hợp chẩn đoán sai vì nhầm dây rốn ở bé gái với dương vật, hoặc bé trai khép hai chân quá kín nên khó quan sát bộ phận sinh dục.

Siêu âm 5D có biết trai hay gái chưa?
Bác sĩ sẽ chỉ định thực hiện thêm một số xét nghiệm kết hợp với siêu âm 5D để biết rõ giới tính thai nhi

Xét nghiệm xâm lấn

Để biết giới tính thai nhi một cách chính xác hơn, bác sĩ cũng chỉ định mẹ bầu thực hiện thêm một số xét nghiệm xâm lấn như:

Chọc nước ối:

Chọc nước ối không chỉ xác định được giới tính mà còn phát hiện dị tật bẩm sinh của thai nhi lên tới 99,99%. Bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp này trong trường hợp: Thai phụ trên 35 tuổi, tiền sử gia đình bị rối loạn nhiễm sắc thể, siêu âm phát hiện bất thường, người mẹ mang bệnh lý di truyền. 

Lấy mẫu lông nhung màng đệm (CVS):

Mục đích của phương pháp này là để xác định rối loạn di truyền hay khiếm khuyết nhiễm sắc thể. Ngoài ra, lông nhung màng đệm chứa thông tin gen thai nhi nên cũng có thể tiết lộ giới tính em bé.

Mẹ bầu có thể thực hiện xét nghiệm này vào tuần thứ 10 – 12, độ chính xác của phương pháp lông nhung màng đệm lên tới 99,99%.

Xét nghiệm không xâm lấn (NIPT)

Xét nghiệm không xâm lấn có thể thực hiện ở tuần thứ 10 của thai kỳ và đạt độ chính xác cao. 

Những lưu ý khi siêu âm 5D

Siêu âm thai được xem là việc làm cần thiết. Các chuyên gia đều kết luận rằng sóng siêu âm ít gây ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ lẫn bé. Tuy nhiên, sản phụ tuyệt đối không nên lạm dụng kỹ thuật này và chỉ nên thực hiện khi có sự chỉ định từ bác sĩ.

Bên cạnh đó mẹ bầu cũng cần tuân thủ đúng lịch trình thăm khám vào mốc thời gian quan trọng được chỉ định để đảm bảo kết quả siêu âm chính xác nhất. Trong một số trường hợp, mẹ bầu cần nhịn tiểu, uống nhiều nước để hỗ trợ cho quá trình siêu âm diễn ra thuận tiện, dễ dàng hơn.

Đa khoa Phương Nam vừa giải đáp thắc mắc cho bạn đọc siêu âm 5D khác gì 4D. Tuy nhiên mẹ bầu không được lạm dụng kỹ thuật siêu âm mà cần thực hiện theo sự chỉ định của bác sĩ. Nếu có câu hỏi khác cần tư vấn thêm, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi qua Hotline 0868 666 968 hoặc 1900 633 698.

Đánh giá bài viết
Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Bài viết trước
Có Nên Siêu Âm 4D Thai 27 Tuần Hay Không?
Bài viết tiếp theo
Quy Trình Chụp X Quang Chân Thẳng Nghiêng

Đăng ký tư vấn ngay

Đăng ký ngay để được tư vấn miễn phí về sức khỏe của bạn!

Bạn chưa điền số điện thoại

DMCA.com Protection Status
*Lưu ý: kết quả điều trị còn phụ thuộc vào cơ địa từng người
Chat ngay 1