[Kiến Thức Y Khoa] Siêu Âm 6 Tuần Có Tim Thai Chưa?

Trang chủ > Sản phụ khoa > Sản khoa > [Kiến Thức Y Khoa] Siêu Âm 6 Tuần Có Tim Thai Chưa?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Ngô Thị Vinh | Tác giả: Duyên Nguyễn Ngày đăng: Tháng Tám 16, 2020

Siêu âm 6 tuần có tim thai chưa? là thắc mắc của nhiều mẹ bầu khi đã dùng que thử thai và có 2 vạch. Bởi khi thai kỳ được 6 tuần tuổi tim thai đã được hình thành và mẹ có thể lắng nghe nhịp tim đó khi siêu âm. Nhưng vẫn có một số trường hợp tim thai phát triển muộn từ tuần thứ 8 hoặc thứ 10. 

Siêu âm thai kỳ tuần thứ 6 mẹ biết được gì?

Có thai mấy tuần thì đi siêu âm được? Thời điểm lý tưởng là khi thai nhi được 5 – 6 tuần tuổi, thời gian này sự phân chia tế bào đang diễn ra mạnh mẽ, thai nhi đã đi vào tử cung, nhờ đó hình ảnh siêu âm cũng chính xác hơn.

Theo các mốc khám thai quan trọng nhất chuẩn của Bộ Y tế, sau khi trễ kinh ít nhất 3 tuần bạn đã có thể đi siêu âm. Còn khi thai nhi hình thành vào khoảng giữa tuần thứ 6 đã có kích thước khoảng 1cm, các bộ phận trên cơ thể bắt đầu hiện ra rõ hơn. Đặc biệt, khuôn mặt của bé với hai đốm đen là đôi mắt, lỗ mũi, khuôn miệng và hệ thống thần kinh, dây âm thanh đã phát triển.

Hệ tiêu hóa, hệ hô hấp cũng xuất hiện để em bé nhanh chóng hấp thụ được chất dinh dưỡng từ người mẹ cung cấp. Đây là những thay đổi nhỏ đầu tiên của bào thai mà vào các giai đoạn sau thì có thể nhìn thấy rõ ràng hơn.

sieu-am-6-tuan-co-tim-thai
Siêu âm 6 tuần tuổi sẽ giúp mẹ thấy nhiều sự phát triển của con trong bụng

Có thể thấy phần lớn thai nhi 6 tuần tuổi là đã xuất hiện nhiều bộ phận trên cơ thể và tim thai lúc này có thể cũng đã xuất hiện, mẹ bầu siêu âm vào tuần này sẽ thấy được một số hình ảnh đáng yêu của con.

Siêu âm 6 tuần có tim thai chưa?

Một thai kỳ bình thường kéo dài khoảng 40 tuần và tuổi thai được xác định từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt cuối. Nhiều mẹ bầu băn khoăn siêu âm 6 tuần có tim thai chưa

Thông thường, tim thai thường sẽ xuất hiện vào tuần thứ 6 – 7 của thai kỳ. Bởi lúc này bé đã hình thành tim thai và mẹ có thể lắng nghe được nhịp tim của con thông qua siêu âm.

Từ ngày thứ 16 của thai kỳ trở đi, phôi thai xuất hiện hai mạch máu hình thành nên hai ống dẫn của tim. Bước sang tuần thứ 6, tim thai bắt đầu đi vào hoạt động và đến tuần thứ 7 thì tim lớn dần lên, có sự phân chia thành hai buồng tim trái và phải và tim có nhịp đập rõ ràng.

Nhưng vẫn có một số trường hợp do cơ thể của mẹ bầu và sự phát triển của thai nhi trong bụng khác nhau phải đến tuần thứ 8 – 10 của thai kỳ, mẹ bầu mới có thể quan sát thấy tim thai trên siêu âm. Do vậy, nếu bác sĩ kết luận siêu âm thai 6 tuần chưa có tim thai, mẹ bầu cũng không cần quá lo lắng đâu nhé!

Ngoài thắc mắc siêu âm 6 tuần có tim thai chưa thì nhịp tim thai bao nhiêu mới được xem là bình thường? Cũng là vấn đề mà nhiều mẹ bầu quan tâm. Theo các chuyên gia y tế thì nhịp tim của thai 6 tuần tuổi trở đi sẽ dao động ở mức 120 – 160 nhịp/ phút. Nếu chỉ số nhịp tim thai nhỏ hơn 70 nhịp/phút thì mẹ bầu có nguy cơ sảy thai lên đến 90%. Dưới 90 nhịp/phút thì tỷ lệ sảy thai ở mẹ bầu là 86% và nhịp tim dưới 120 nhịp/phút thì tỉ lệ mất con sẽ khoảng 50%. Do đó, mẹ bầu cần đi đo nhịp tim thai thường xuyên, theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

sieu-am-6-tuan-co-tim-thai
Siêu âm thai 6 tuần có thể giúp mẹ nghe những nhịp tim của con rõ ràng

>> Mẹ có tò mò khi siêu âm khi thai nhi 1 tuần, 2 tuần, 3 tuần, bé sẽ như thế nào?

Siêu âm thai 1 tuần tuổi Siêu âm thai 3 tuần tuổi
Siêu âm thai 2 tuần tuổi

Siêu âm thai 6 tuần chưa có tim thai phải làm sao?

Như đã nói ở phần trên thì tim thai thường xuất hiện vào tuần thứ 6 – 7 của thai kỳ, nhưng cũng sẽ có trường hợp tim thai xuất hiện muộn hơn vào tuần thứ 8 – 10. Do đó, nếu gặp phải tình trạng siêu âm 6 tuần chưa có tim thai, mẹ bầu đừng quá lo lắng! Lúc này, hãy tuân thủ chỉ định của bác sĩ về việc khám thai, siêu âm thai lại vào lần sau. Bởi hiện tượng siêu âm không có tim thai có thể do một số nguyên nhân sau gây ra:

  • Tính sai tuổi thai: Bác sĩ sẽ tính tuổi thai dựa vào chu kỳ kinh nguyệt của mẹ, tuy nhiên, vẫn có trường hợp tuổi thai bị tính sai, dẫn đến thai còn nhỏ tuổi, chưa thể nghe thấy tim thai.
  • Tim thai chưa rõ: Một số trường hợp thai nhi phát triển chậm hơn bình thường khiến cho tim thai còn nhỏ và chưa thể siêu âm thấy. Đó là lý do mà một số thai nhi chỉ có thể nghe thấy tim thai khi đã được 8 – 10 tuần tuổi.
  • Rối loạn nhịp tim thai nhi: Trường hợp nhịp tim thai nhi bị rối loạn cũng sẽ dẫn đến tình trạng siêu âm 6 tuần chưa có tim thai. Tuy nhiên, tình trạng rối loạn này thường không kéo dài quá lâu.
  • Phương pháp siêu âm: Một số phương pháp siêu âm truyền thống không thể nghe thấy tim thai ở tuần thứ 6 của thai kỳ.
  • Nguyên nhân khác: Một số trường hợp đáng tiếc, việc không nghe thấy tim thai ở tuần thứ 6 của thai kỳ có thể là do mẹ bị sảy thai, mang thai ngoài tử cung, mang thai trứng trống hoặc mang thai giả.

Khi gặp phải tình trạng siêu âm không nghe được tim thai ở tuần thứ 6 của thai kỳ, thì mẹ bầu đừng quá hoang mang. Lúc này, bạn hãy chờ thêm từ 1 – 3 tuần nữa rồi quay lại siêu âm thêm một lần nữa nhé! Bởi khoảng thời gian từ 7 – 10 tuần tuổi là tim thai ở trẻ đã xuất hiện vô cùng rõ ràng. Tuy nhiên, nếu vẫn không thể phát hiện tim thai ở lần siêu âm tiếp theo thì mẹ bầu hãy tiến hành xét nghiệm HCG để kiểm tra tình trạng của thai nhi nhé!

Siêu âm thai 6 tuần chưa có tim thai
Siêu âm thai 6 tuần chưa có tim thai là tình trạng bình thường.

Lưu ý khi thai nhi 6 tuần tuổi

Siêu âm thai nhi 6 tuần có tim thai chưa là dấu mốc quan trọng trong giai đoạn thai kỳ. Bé đã có những sự thay đổi và phát triển đáng kể. Để đảm bảo một thai kỳ suôn sẻ mẹ bầu cần lưu ý một số điều sau:

Quan hệ tình dục nhẹ nhàng, nên giảm tần suất “yêu”. Vì  thai nhi lúc này còn non yếu nên cần hạn chế sự tác động lực quá mạnh từ bên ngoài. 

Trong một số trường hợp như: Tiền sử sinh non, sảy thai, chảy máu âm đạo, bất thường về nước ối, nhau thai, hay bị đau bụng, chuột rút,… thì có thể cân nhắc không quan hệ tình dục để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé.

Sinh hoạt đi đứng cẩn thận, không khiêng vác nặng, cần có chế độ nghỉ ngơi và chế độ dinh dưỡng hợp lý.

Bên cạnh đó, người mẹ cũng cần hạn chế làm đẹp như: Nhuộm tóc, sơn móng tay-chân, không leo trèo, không đứng quá lâu hay đứng lên ngồi xuống đột ngột, hạn chế mang giày cao, ở những nơi có nhiệt độ cao,… để tránh tác động xấu đến thai nhi.

sieu-am-6-tuan-co-tim-thai
Mẹ bầu nên có chế độ ăn uống nghỉ ngơi hợp lý.

Siêu âm 6 tuần có tim thai chính xác tại Đa khoa Phương Nam

Để đảm bảo việc mang thai thuận lợi và sức khỏe em bé trong bụng, mẹ bầu nên thực hiện siêu âm định kỳ theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa. Bên cạnh đó, bác sĩ cũng sẽ giúp mẹ bầu trả lời được câu hỏi siêu âm 6 tuần có tim thai chưa.

Với mong muốn mang đến cho mẹ bầu những dịch vụ tốt nhất, hiện đại nhất. Phòng khám Đa khoa Phương Nam đã và đang áp dụng dịch vụ siêu âm màu 4D.

Đây là công nghệ hiện đại nhất hiện nay. Siêu âm thai 4D cho hình ảnh sống động, trực quan nhất về bé, cho phép đánh giá cấu trúc tim thai, tìm kiếm các rối loạn tiềm ẩn hoặc giúp chẩn đoán các vấn đề về sản phụ và thai nhi. Phát hiện chính xác dị tật bẩm sinh từ những tháng đầu của thai kỳ qua hình ảnh vô cùng rõ ràng và sắc nét.

Đến với Phòng khám Đa khoa Phương Nam các mẹ bầu sẽ được:

Tư vấn miễn phí chế độ dinh dưỡng và kiến thức thai sản.

Được sử dụng những dịch vụ chẩn đoán trước sinh hiện đại, thực hiện bởi những bác sĩ chuyên khoa có kinh nghiệm và thường xuyên cập nhật kiến thức mới.

Được theo dõi và phát hiện kịp thời những bệnh lý từ mẹ liên quan đến thai nghén.

Siêu âm 6 tuần có tim thai chính xác
Đa khoa Phương Nam là địa chỉ siêu âm tim thai uy tín nhất hiện nay. 

Hy vọng rằng bài viết trên đã giúp mẹ bầu giải đáp câu hỏi “Siêu âm 6 tuần có tim thai chưa?”, nếu còn bất kỳ vấn đề nào cần được giải đáp hay mẹ bầu cần tư vấn về các gói dịch vụ chăm sóc thai kỳ, hãy liên hệ đến Hotline 1900 633 698 bác sĩ chuyên khoa sẽ giúp bạn giải đáp nhanh nhất.

5/5 - (1 bình chọn)
Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Bài viết trước
Rách Bao Quy Đầu Có Nguy Hiểm Không?
Bài viết tiếp theo
Khi Nào Nên Đến Phòng Khám Siêu Âm Xơ Gan?

Đăng ký tư vấn ngay

Đăng ký ngay để được tư vấn miễn phí về sức khỏe của bạn!

Bạn chưa điền số điện thoại

DMCA.com Protection Status
*Lưu ý: kết quả điều trị còn phụ thuộc vào cơ địa từng người
Chat ngay 1