Siêu Âm 7 Tuần Chưa Có Tim Thai Nguy Hiểm Không?

Trang chủ > Sản phụ khoa > Sản khoa > Siêu Âm 7 Tuần Chưa Có Tim Thai Nguy Hiểm Không?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Ngô Thị Vinh | Tác giả: Duyên Nguyễn Ngày đăng: Tháng Tám 26, 2020

Siêu âm 7 tuần chưa có tim thai là hiện tượng khiến nhiều mẹ bầu lo lắng, bởi đây có thể là dấu hiệu cho thấy sức khỏe của thai đang có vấn đề. Vậy tình trạng siêu âm 7 tuần chưa có tim thai nguyên nhân do đâu, có nguy hiểm không? Nên làm gì khi mang thai 7 tuần vẫn chưa có tim thai? Hãy cùng Đa khoa Phương Nam tìm hiểu cụ thể vấn đề qua bài viết sau đây.

Siêu âm 7 tuần chưa có tim thai ?
Siêu âm 7 tuần chưa có tim thai có nguy hiểm không? Phải làm sao?

Thai nhi 7 tuần đã có tim thai chưa?

Nếu như thai nhi phát triển bình thường, khỏe mạnh, thì các ống dẫn là tiền đề của tim thai đã xuất hiện từ tuần thứ 5 của thai kỳ. Các ống dẫn trên sẽ phát triển và hình thành tim vào tuần thứ 6 – 7 của thai kỳ. Tuy tim thai còn khá nhỏ nhưng vào thời điểm này mẹ bầu đã hoàn toàn có thể nhìn thấy thông qua các phương pháp siêu âm thai, thậm chí bạn có thể nghe tiếng tim đậm, tuy khá nhỏ. Nhưng cũng có một số trường hợp, có thể nghe thấy nhịp đập và thấy rõ tim thai muộn hơn là từ tuần thứ 8 – tuần thứ 10 do sai lệch trong tính toán tuổi thai.

Trong các tuần tiếp theo của thai kỳ, tim thai tiếp tục phát triển. Mẹ có thể nghe bình thường, không cần qua siêu âm nhịp đập tim của thai nhi từ tuần 20. 

=> Như vậy, vào tuần thứ 7 của thai kỳ, khi siêu âm mẹ bầu đã có thể thấy tim thai của con mình vào lúc này. Theo các mốc khám thai quan trọng nhất chuẩn của Bộ Y tế, sau khi trễ kinh ít nhất 3 tuần bạn đã có thể đi siêu âm. Vì thế mẹ có thể đi siêu âm khi thai nhi đã được 7 tuần tuổi.

Siêu âm 7 tuần chưa có tim thai nguy hiểm không?

Trong quá trình phát triển của thai nhi, tim thai được hình thành khá sớm và giữ vai trò cực kỳ quan trọng, là dấu hiệu của sự tồn tại thai nhi trong bụng mẹ. Việc tim thai phát triển và hoạt động bình thường cho thấy thai nhi đang khỏe mạnh. Vì thế khi siêu âm 7 tuần chưa có tim thai rất nhiều mẹ lo lắng. Tuy nhiên, việc siêu âm chưa có tim thai ở thời điểm này còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, chưa hẳn phản ảnh vấn đề sức khỏe của mẹ và thai nhi.

nguyên nhân siêu âm 7 tuần chưa có tim thai
Tìm hiểu nguyên nhân siêu âm 7 tuần chưa có tim thai

Những nguyên nhân thường gặp không nguy hiểm:

Tính sai ngày thụ thai: Bác sĩ thường dựa vào chu kỳ kinh nguyệt của mẹ để tính tuổi của thai nhi, tuy nhiên, cách tính này không thể xác định chính xác ngày thụ thai, do đó tuổi thai nhi có thể bị sai lệch. Chính vì vậy, nếu siêu âm mà không có tim thai thì có thể bác sĩ đã tính sai tuổi thai, thai nhi còn quá nhỏ tuần nên chưa xuất hiện tim thai. 

Tim thai còn nhỏ: Mỗi thai nhi đều có tốc độ phát triển khác nhau, do vậy tùy theo gen và chế độ dinh dưỡng mà tim thai của mỗi thai nhi sẽ phát triển khác nhau. Do đó, một số trừng hợp thai nhi phát triển chậm hơn bình thường khiến cho tim thai còn nhỏ và chưa thể siêu âm thấy. Hơn nữa, có thể tim thai sẽ không xuất hiện cho đến tuần thứ 8 hoặc thứ 10 của thai kỳ tùy vào mức độ tăng trưởng của thai. 

Phương pháp siêu âm: Phương pháp siêu âm mẹ bầu sử dụng khi siêu âm tim thai cũng sẽ ảnh hưởng đến việc có nghe được tim thai hay không? Nếu mẹ bầu được siêu âm bằng công nghệ hiện đại thì rất dễ nghe được tim thai, còn siêu âm với công nghệ truyền thống thì đôi khi sẽ không nghe được tim thai

Que thử thai sai lệch, mẹ bầu không mang thai: Một số trường hợp, que thử thai bị sai, mẹ bầu không hề mang thai nên việc siêu âm không có tim thai cũng là hoàn toàn bình thường.

Vì thế khi siêu âm 7 tuần chưa có tim thai, mẹ không nên quá lo lắng ảnh hưởng đến sức khỏe mà phải bình tĩnh chờ đợi, tiếp tục theo dõi thai nhi và tuân thủ lịch khám thai để được bác sĩ tư vấn chi tiết hơn trong các tuần tiếp theo. Tuy nhiên, cũng có những nguyên nhân cực kỳ nguy hiểm cần lưu ý.

Những nguyên nhân nguy hiểm khiến siêu âm 7 tuần chưa có tim thai

Mẹ bị sảy thai: Mẹ bị sảy thai do những nguyên nhân như va đập, chấn thương, trầm cảm, căng thẳng, stress hay mẹ mắc các bệnh lý khác như đa nang buồng trứng, rối loạn đông máu, bất thường tử cung, rối loạn miễn dịch, bị nhiễm trùng nặng do virus, vi trùng rubella, herpes, toxoplasmosis, cytomegalovirus… Mẹ nghiện thuốc lá, rượu bia, sử dụng chất kích thích, nhiễm HIV/AIDS…

Rối loạn nhịp tim ở thai nhi: Một số trường hợp, nhịp tim thai nhi bị rối loạn cũng sẽ dẫn đến tình trạng siêu âm 7 tuần chưa có tim thai.

Mang thai ngoài tử cung: Khi mẹ bầu mang thai ngoài tử cung thì trứng sau khi mang thai không di chuyển vào tử cung nên không thể nghe thấy tim thai khi siêu âm.

Mang thai trứng trống: Trường hợp trứng sau khi thụ tinh không phát triển, không hình thành phôi thai, khiến mẹ mang thai trứng trống cũng là một trong những nguyên nhân gây ra hiện tượng siêu âm không có tim thai.

Nên làm gì khi mang thai 7 tuần vẫn chưa có tim thai?

Như thế kết quả bình thường, mẹ bầu cần đợi thêm 1 tuần nữa rồi siêu âm lại một lần nữa và không được lo lắng sẽ ảnh hưởng tới thai nhi. Trường hợp nếu thai nhi chậm phát triển, bác sĩ sẽ tư vấn để tiếp tục kiểm tra. 

siêu âm 7 tuần chưa có tim thai
Mẹ bầu hãy đi siêu âm lại sau 1 – 2 tuần nếu siêu âm 7 tuần chưa có tim thai

Mẹ bầu siêu âm 7 tuần có tim thai chưa sẽ có khả năng bị thai lưu, sảy thai nếu rơi vào các trường hợp sau:

 • Siêu âm 7 tuần chưa có tim thai kèm theo các triệu chứng: Xuất huyết âm đạo, đau bụng dưới dữ dội, mất cảm giác ốm nghén,…
 • Xét nghiệm ở tuần thứ 7 cho kết quả xấu, mức HCG giảm, không thấy nhịp tim thai.
 • Siêu âm ở tuần thứ 8 vẫn chưa thấy tim thai.
 • Túi thai lớn hơn 10mm những vẫn chưa có túi noãn hoàng.

Nguyên nhân khiến mẹ bầu bị sảy thai có rất nhiều, có thể do mẹ bầu bị các bệnh lý như buồng trứng đa nang, bất thường tử cung, hay mắc các bệnh về tuyến giáp, rối loạn đông máu, rối loạn miễn dịch, nhiễm trùng.

Các mẹ bầu gặp chấn thương vùng bụng hay có lối sống không lành mạnh, hút thuốc, uống rượu cũng khiến nguy cơ sảy thai tăng cao. Khi phát hiện có nguy cơ sảy thai, mẹ bầu cần thực hiện các biện pháp kiểm tra theo chỉ định của bác sĩ.

Mang thai với mẹ là một hành trình dài, có niềm vui nhưng cũng nhiều khó khăn, lo lắng. Điều quan trọng mẹ cần làm nhất đó là đảm bảo ổn định sức khỏe bản thân, nghỉ ngơi, ăn uống khoa học. Ngoài ra, nên thực hiện thăm khám thai và siêu âm thai định kỳ theo chỉ định của bác sĩ để phát hiện sớm dấu hiệu bất thường, xử lý kịp thời. 

Một số lưu ý giúp tim thai khỏe mạnh

Để giúp thai nhi có một quả tim khỏe mạnh, thì trong quá trình mang thai, mẹ cần lưu ý một số vấn đề sau:

lưu ý giúp tim thai khỏe mạnh
Một số lưu ý giúp tim thai khỏe mạnh

 • Nếu mẹ mắc bệnh tiểu đường khi mang thai, phải kiểm soát tốt lượng đường trong suốt thai kỳ.
 • Trước khi có thai, mẹ có thể uống axit folic để ngăn ngừa tim bẩm sinh ở trẻ.
 • Mẹ không được sử dụng thuốc trị mụn trong quá trình mang thai để tránh làm ảnh hưởng đến tim của trẻ.
 • Mẹ không được hút thuốc lá, uống rượu bia hay sử dụng chất kích thích trong suốt quá trình mang thai.
 • Mẹ cần bổ sung đầy đủ dinh dưỡng, cũng như dưỡng chất cần thiết trong thai kỳ để thai nhi khỏe mạnh.
 • Cân bằng sinh hoạt, nghỉ ngơi hợp lý, tránh lao động quá sức, tránh tình trạng căng thẳng, mệt mỏi.
 • Ngoài ra, trong suốt quá trình mang thai, mẹ cần đi siêu âm đúng các mốc thời gian cần thiết để kiểm tra tim thai cũng như tầm soát thai nhi, để bác sĩ phát hiện những dị tật bất thường sớm và có biện pháp xử lý hiệu quả, an toàn.

Chúc mẹ và bé có thai kỳ khỏe mạnh. Nếu có bất cứ thắc mắc gì vấn đề siêu âm 7 tuần chưa có tim thai hay cần tư vấn về sức khỏe thai nhi và mẹ bầu, hãy liên hệ với Đa khoa Phương Nam qua Hotline 1900 633 698 để được tư vấn, hỗ trợ.

4.3/5 - (3 bình chọn)
Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Bài viết trước
Những Điều Cần Biết Khi Siêu Âm Viêm Bàng Quang
Bài viết tiếp theo
Thai 3 Tuần Siêu Âm Có Thấy Không Và Tiết Lộ Điều Gì?

Đăng ký tư vấn ngay

Đăng ký ngay để được tư vấn miễn phí về sức khỏe của bạn!

Bạn chưa điền số điện thoại

DMCA.com Protection Status
*Lưu ý: kết quả điều trị còn phụ thuộc vào cơ địa từng người
Chat ngay 1