Siêu Âm 8 Tuần Không Thấy Tim Thai Có Sao Không?

Trang chủ > Siêu Âm > Siêu âm thai > Siêu Âm 8 Tuần Không Thấy Tim Thai Có Sao Không?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Ngô Thị Vinh | Tác giả: Duyên Nguyễn Ngày đăng: Tháng Tám 27, 2020

Có rất nhiều mẹ bầu thực hiện siêu âm 8 tuần nhưng vẫn không thấy tim thai, liệu như vậy có nguy hiểm không? Mẹ bầu đừng quá lo lắng nhé, hãy để Đa khoa Phương Nam cung cấp cho mẹ một số thông tin quan trọng cũng như những lưu ý khi siêu âm 8 tuần không thấy tim thai. 

Một số kiến thức về siêu âm thai

Mang thai là một niềm hạnh phúc của mẹ và gia đình, đồng thời cũng là một giai đoạn mà các mẹ cần phải quan tâm đặc biệt tới cơ thể cũng như sức khỏe của mình. Nên mẹ bầu cần phải có kiến thức sau:

Các mốc khám thi quan trọng nhất theo chuẩn Bộ Y tế

Trong suốt thời gian mang thai 9 tháng 10 ngày, các mẹ bầu cần biết được những khoảng thời gian nào là cần thiết phải siêu âm thai như sau:

Lần Thời gian Mục đích
1 Sau khi trễ kinh ít nhất 3 tuần Kiểm tra xem có mang thai hay không?
2 Tuần thứ 11 – 14 của thai kỳ Đo độ mờ da gáy, tầm soát dị tật thai nhi
3 Tuần thứ 16 – 20 của thai kỳ Tầm soát dị tật thai nhi, xét nghiệm cận lâm sàng.
4 Tuần thứ 21 – 25 của thai kỳ Kiểm tra kỹ về dị tật và sự phát triển thai nhi
5 Tuần thứ 26 – 30 của thai kỳ Khám và xét nghiệm kiểm tra tình trạng thai.
6 Tuần thứ 31 – 35 của thai kỳ Chẩn đoán ngôi thai, tiên lượng trước sinh
7 Tuần thứ 36 của thai kỳ Chuẩn bị cho quá trình vượt cạn thuận lợi
sieu-am-8-tuan-khong-thay-tim-thai
Mẹ bầu cần lưu ý các mốc siêu âm thai quan trọng trong thai kỳ

Tim thai của bé xuất hiện khi nào?

Theo đúng chu kỳ phát triển của thai nhi thì tim thai sẽ xuất hiện vào tuần thứ 6 hoặc 7 của thai kỳ. Tuy nhiên, đây không phải là quy luật mặc định mà thai nhi nào ở tuần thứ 6 hoặc 7 đều phải có tim thai

Việc xuất hiện tim thai sớm hay muộn còn phụ thuộc rất nhiều vào cơ thể của mẹ cũng như sự phát triển khác nhau của thai. Vậy siêu âm 8 tuần không thấy tim thai có sao không?

Nguyên nhân siêu âm 8 tuần không thấy tim thai

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng siêu âm 8 tuần không thấy tim thai, sau đây đa khoa Phương Nam sẽ kể tên 5 nguyên nhân siêu âm 8 tuần không thấy tim thai thường gặp nhất hiện nay. Mời các bạn cùng theo dõi nhé!

1. Do siêu âm quá sớm

Tim thai sẽ hình thành từ tuần thứ 5 hoặc thứ 6 của thai kỳ, nhưng vì tim thai ở giai đoạn này rất nhỏ, khó để nhìn thấy tim thai. Phần lớn, các mẹ sẽ được bác sĩ cho nghe tim thai vào tuần thứ 7 hoặc tuần thứ 8 của thai nhi.

2. Do thiết bị siêu âm

Thiết bị siêu âm cũng là yếu tố quan trọng trong việc siêu âm 8 tuần không thấy tim thai, Để nghe được tim thai của trẻ vào giai đoạn này thì cần những thiết bị siêu âm hiện đại. Nếu thiết bị không đủ nhạy thì sẽ rất khó nghe được nhịp tim của bé ở tuần thứ 6 đến tuần thứ 8 của thai kỳ.

Ngoài ra, phương pháp siêu âm cũng là yếu tố quan trọng trong việc tìm được tim thai. Khi thai nhi được 6 đến 8 tuần tuổi, siêu âm đầu dò âm đạo sẽ cho kết quả chính xác hơn so với siêu âm vùng bụng.

3. Tính toán sai tuổi thai

Đây là trường hợp hay gặp ở những mẹ mới mang bầu lần đầu. Để xác định tuổi thai cần phụ thuộc vào các yếu tố như: ngày rụng trứng, ngày cuối của kỳ kinh nguyệt,…. dẫn đến tuổi thai có thể sai lệch đến 2 tuần. Lúc này siêu âm sớm sẽ không nhìn thấy tim thai, bác sĩ sẽ hẹn mẹ bầu tới siêu âm vào 1 – 2 tuần sau đó.

4. Thai nhi bị rối loạn nhịp tim

Nguyên nhân này rất ít gặp và và chỉ xảy ra vào một thời gian nào đó, chứ không kéo dài cả chu kỳ thai. Lúc này nhịp tim của bé có thẻ tăng, giảm, hoặc ngừng đột ngột, nên bác sĩ không xác định được tim thai

5. Do sảy thai

Nếu các mẹ có các biểu hiện như: Không còn các triệu chứng ốm nghén, bụng bầu không lớn lên, âm đạo tiết ra nhiều dịch.. Thì có nguy cơ thì nguy cơ sảy thai. Còn nếu không có các triệu chứng đó, thì các mẹ bầu nên đi siêu âm lại

sieu-am-8-tuan-chua-co-tim-thai
Thiết bị siêu âm cũng là yếu tố quan trọng trong việc siêu âm 8 tuần không thấy tim thai

Siêu âm 8 tuần không thấy tim thai có sao không?

Có rất nhiều mẹ bầu khi siêu âm thai nhi 8 tuần tuổi nhưng không thấy tim thai đã rất lo lắng và nghĩ rằng em bé của mình có vấn đề gì. Tuy nhiên, mẹ không nên quá hoảng sợ, hãy chờ những kết luận chính xác từ phía bác sĩ nhé.

Thông thường, khi siêu âm 8 tuần không thấy tim thai mà không có dấu hiệu gì bất thường thì bác sĩ sẽ hẹn mẹ tái khám ở khoảng thời gian tiếp theo.

Có nhiều nguyên nhân khác nhau khiến siêu âm 8 tuần không thấy tim thai. Không thấy tim thai ở 2 tháng đầu tiên không hẳn là do thai nhi đã ngừng phát triển mà còn do các yếu tố khác như: Thai nhi phát triển chậm, cơ địa người mẹ quá yếu, tính sai tuổi thai, mẹ không bổ sung đủ chất dinh dưỡng hay thiết bị kiểm tra có vấn đề,…. 

Trong trường hợp phát hiện những bất thường ở cơ thể mẹ, điều này có nghĩa là thai nhi có thể đã dừng phát triển và có thể bị chết lưu trong bụng mẹ. Bác sĩ sẽ yêu cầu mẹ đi tái khám ở tuần thứ 9 để kết quả được chính xác hơn.

Như vậy, dù gặp phải bất kì trường hợp nào thì các mẹ cũng cần giữ bình tĩnh để nhận kết quả chính xác từ bác sĩ chó lần thăm khám kế tiếp nhé!

sieu-am-8-tuan-khong-thay-tim-thai
Tim thai nhi có thể xuất hiện trễ hơn do sức khỏe của mẹ

Siêu âm 8 tuần chưa có tim thai thì mẹ phải làm sao?

Khi mang bầu, người mẹ rất nhạy cảm, đặc biệt có thể cảm nhận được sự phát triển của con qua từng ngày nhờ sự thay đổi của bản thân. Mẹ bầu nên khám thai nhi định kỳ theo quy định theo dõi sự phát triển của con và kiểm tra tim thai cho trẻ. Đặc biệt trong giai đoạn này, các mẹ bầu hạn chế sự căng thẳng lo toan, tránh ảnh hưởng tới sức khỏe và thai nhi

Nếu mẹ bầu đã từng bị sảy thai trước đó, thì chú ý những dấu hiệu sau:

– Không còn các triệu chứng ốm nghén trong quá trình mang thai

– Bụng bầu không lớn lên, tử cung cũng không phát triển.

– Ngực không chảy xệ, không còn căng tức.

– Âm đạo tiết ra nhiều dịch hơn bình thường

Nếu mẹ bầu gặp phải các dấu hiệu trên và đi siêu âm 8 tuần chưa có tim thai thì có thể thai đã bị chết lưu. Trường hợp này cần phải phẫu thuật để lấy thai nhi ra sớm, để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe và khả năng sinh đẻ của mẹ bầu sau này.

Ngoài ra có nhiều trường hợp do các mẹ tính tuổi thai sai, nên việc đi khám thai Siêu âm 8 tuần chưa chính xác, không tìm thấy tim thai. Các mẹ khoan đừng lo sợ, hãy theo dõi bản thân  nếu không gặp phải các dấu hiệu kể trên. Thì trở lại siêu âm thai nhi khi được 9 – 10 tuần tuổi nhé!

Để có một sức khỏe sinh sản tốt nhất, các mẹ bầu nên chăm sóc bản thân thật tốt, Cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng. Hãy thực hiện tốt phương châm: tốt mẹ tốt con, để thai nhi phát triển tốt nhất.

sieu-am-8-tuan-chua-co-tim-thai(8)-min
Âm đạo tiết ra nhiều dịch hơn bình thường thì các mẹ cần đến gặp bác sĩ để được tư vấn

Cách chăm sóc bản thân để có một thai kỳ khỏe mạnh?

Ngoài việc thăm khám kiểm tra sức khỏe thai nhi, các mẹ bầu cần chú ý bổ sung đầy đủ các dưỡng chất, và tập cho mình một thói quen sống lành mạnh:

  • Cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết như: khoáng chất, vitamin, axit folic…
  • Ăn uống đúng bữa, tránh để cơ thể bị đói
  • Làm việc nhẹ nhàng, tránh vận động mạnh, kết hợp với chế độ nghỉ ngơi hợp lý.
  • Nói không với các chất kích thích như bia, rượu, cà phê, tránh xa khói thuốc lá…
  • Luôn để đầu óc thư giãn thoải mái, luôn luôn vui vẻ phấn khởi
  • Trước khi muốn sử dụng những loại thuốc nào cần phải hỏi ý kiến bác sĩ
sieu-am-8-tuan-chua-co-tim-thai-min
Mẹ bầu hạn chế sự căng thẳng lo toan, tránh ảnh hưởng tới sức khỏe và thai nhi

Khám thai ở địa chỉ nào chất lượng?

Phòng khám Đa khoa Phương Nam tự tin là địa chỉ uy tín chăm sóc sức khỏe sinh sản, nơi mà các mẹ bầu có thể yên tâm trao trọn niềm tin bởi chúng tôi có:

 Đội ngũ y bác sĩ dày dặn kinh nghiệm trong thăm khám và chăm sóc sức khỏe sinh sản, tay nghề cao, kiến thức chuyên môn sâu, đảm bảo đưa ra các chỉ số siêu âm được đọc chính xác.

 Cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại, máy siêu âm được nhập khẩu hoàn toàn tại các nước lớn như Mỹ, Nhật, Hàn,… Đặc biệt là siêu âm 5D cho hình ảnh rõ nét đến từng milimet

 Quy trình thăm khám nhanh gọn, không để khách hàng phải chờ đợi lâu. Bên cạnh đó, thai phụ còn được đặt lịch hẹn Online hệ thống Website với bác sĩ mình mong muốn.

 Thời gian phục vụ linh hoạt các ngày, làm việc tất cả các ngày trong tuần nhằm đáp ứng thời gian linh hoạt của khách hàng.

phong-kham-da-khoa-phuong-nam
Phòng khám Đa khoa Phương Nam tự tin là địa chỉ chăm sóc sức khỏe sinh sản uy tín chất lượng

Các mẹ bầu không nên quá lo lắng khi siêu âm 8 tuần không thấy tim thai. Hãy thật bình tĩnh và chờ kết quả chính xác nhất từ bác sĩ. Hãy liên hệ cho chúng tôi qua Hotline 1900 633 698 để được hỗ trợ tốt nhất nhé!

Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Bài viết trước
Có Nên Chỉnh Hình Dương Vật?
Bài viết tiếp theo
Siêu âm u xơ tử cung có phát hiên được không?

Đăng ký tư vấn ngay

Đăng ký ngay để được tư vấn miễn phí về sức khỏe của bạn!

Bạn chưa điền số điện thoại

DMCA.com Protection Status
*Lưu ý: kết quả điều trị còn phụ thuộc vào cơ địa từng người
Chat ngay 1