Siêu Âm Bé Khép Chân Nên Không Xác Định Được Giới Tính

Trang chủ > Chuyên khoa > Sản phụ khoa > Sản khoa > Siêu Âm Bé Khép Chân Nên Không Xác Định Được Giới Tính

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Ngô Thị Vinh | Tác giả: Duyên Nguyễn Ngày đăng: Tháng Chín 21, 2020

Nhiều mẹ bầu đi khám thai nhiều lần hoặc đã gần đến ngày “sinh nở” nhưng thai nhi vẫn khép chân làm bác sĩ khó chẩn đoán được giới tính thật của bé. Vậy siêu âm thấy chân trẻ khép là trai hay gái? Có phải như lời đồn là siêu âm con gái hay khép chân? Dù là trai hay gái thì vẫn là “con yêu” của mẹ, nhưng đa số các bậc phụ huynh đều nôn nóng biết được giới tính của con trẻ, vậy hãy cùng tìm hiểu rõ trong phần chia sẻ này của Bệnh viện Đa khoa Phương Nam nhé!
siêu âm thấy chân trẻ khép là trai hay gái
Siêu âm thấy chân trẻ khép là trai hay gái? Và có ảnh hưởng gì không?

Siêu âm bé khép chân có xác định được giới tính không?

Trên thực tế, tình trạng siêu âm bé khép chân không cho nhìn thấy giới tính khá phổ biến. Thông thường, vấn đề này xảy ra là do tư thế nằm của bé trong tử cung của mẹ. Bé nằm nghiêng 1 bên, 2 chân khép lại với nhau, che đi bộ phận sinh dục gây ra những trường hợp siêu âm nhầm giới tính cho bé.

Khi thai nhi khép chân khi siêu âm thì việc xác định giới tính thai nhi sẽ gặp khó khăn hơn. Do bác sĩ không thể nhìn thấy được cơ quan sinh dục của bé. Một số trường hợp bác sĩ không thể xác nhận được bé mang giới tính gì. Để hiểu rõ hơn, bạn có thể tham khảo nhìn hình siêu âm làm sao biết trai hay gái!

Tuy phương pháp siêu âm 4D rất hiện đại và đang được ứng dụng phổ biến nhưng tỷ lệ xem xét giới tính thai nhi chỉ chính xác từ 80% – 95%. Vì có nhiều trường hợp bộ phận sinh dục của bé phát triển chậm, bé nằm chéo chân che đi bộ phận sinh dục hoặc dây rốn quấn che mất bộ phận sinh dục.

siêu âm bé khép chân
Siêu âm bé khép chân thì rất khó xác định giới tính thai nhi.

Ngoài phương pháp siêu âm thì còn có thể xác định giới tính thai nhi bằng sinh thiết gai nhau, xét nghiệm máu. Trong đó sinh thiết gai nhau và chọc nước ói cho kết quả chính xác hơn.

Siêu âm con gái hay khép chân phải không?

Ngày nay không ít những trường hợp siêu âm nhầm giới tính thai nhi. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc sai sót này. Trong đó có nguyên nhân là do bé khép chân.

Theo kinh nghiệm của các bác sĩ và các mẹ có kinh nghiệm trong việc sinh em bé thì bé gái thường có xu hướng khép chân hơn. Còn bé trai thì có xu hướng mở ra tại bộ phận sinh dục rất dễ nhận biết. Vì thế nếu đến tuần 20 – 22 mà bé vẫn nằm khép chân thì tỷ lệ sinh con gái rất cao.

Đặc biệt, khi bé khép chân thì các mẹ còn xét định giới tính của bé qua một số biểu hiện của cơ thể. Hoặc dùng “Bảng lịch sinh con gái – con trai” để dự đoán giới tính cho bé. Theo kinh nghiệm thì bảng lịch này cho kết quả chính xác đến 90%.

bảng lịch sinh con trai con gái
Bảng lịch sinh con trai con gái

Bảng lịch này khá đơn giản, bạn chỉ cần đối chiếu tuổi của mẹ và tháng thụ thai là sẽ biết được giới tính của bé. Ví dụ nếu mẹ 18 tuổi mà thụ thai vào tháng 1 thì là con gái, còn mẹ 18 tuổi mà thụ thai vào tháng 2 thì là con trai.

Thai nhi khép chân khi siêu âm có ảnh hưởng gì không?

Nhiều mẹ bầu khi nghe được kết quả siêu âm bé khép chân từ bác sĩ thì cảm thấy hoang mang, lo lắng vì không biết có ảnh hưởng gì đến thai nhi không? Bởi vì việc bé khép chân có thể là do tư thế trong ngôi thai hoặc một số trường hợp là bé bị dị tật về chân. Do vậy, việc các bà mẹ lo lắng về vấn đề này là hoàn toàn hợp lý.

Tuy nhiên, trên thực tế thì phần lớn nguyên nhân em bé khép chân là do tư thế của thai nhi trong tử cung của mẹ. Và điều này không liên quan đến dị tật. Nên bạn không cần phải suy nghĩ quá nhiều đâu.

Trường hợp siêu âm bé khép chân do dị tật thì bác sĩ sẽ tiến hành làm kiểm tra và sớm thông báo cho các mẹ bầu.

Làm sao để biết giới tính thai nhi khi em bé “dấu giới tính”?

Nếu việc siêu âm không xác định được giới tính của thai nhi do em bé “dấu đi giới tính của mình” thì bạn cũng đừng nản lòng. Bởi vì, vẫn có những cách khác để xác định giới tính của thai nhi trong bụng.

Thay đổi thời gian siêu âm

Thông thường thì ngôi thai của bé sẽ thay đổi theo thời gian mẹ mang thai, do đó, bạn có thể đổi thời gian siêu âm giới tính thai nhi nếu muốn xác định chính xác giới tính của trẻ.

Xét nghiệm nước tiểu

Đây là một trong những phương pháp xác định giới tính thai nhi vô cùng hiệu quả. Bạn có thể bắt đầu tiến hành xét nghiệm ngay vào tuần thứ 10 của thai kỳ. Nhưng lưu ý là chi phí của loại xét nghiệm này thường rất cao.

Sinh thiết nhau thai

Một trong những giải pháp được lựa chọn để kiểm tra giới tính và di tật thai nhi thường được áp dụng nữa là sinh thiết nhau thai. Nhưng bạn không nên sử dụng phương pháp này bởi bó có độ rủi ro khá cao.

Chọc dò nước ối

Thường thì những người mang thai khi đã lớn tuổi đôi khi sẽ được chỉ định thực hiện chọc dò nước ối. Việc này có thể xác định dị tật thai nhi và các rối loạn di truyền nếu có.

siêu âm em bé khép chân
Có nhiều cách xác định giới tính thai nhi khi xảy ra tình trạng siêu âm em bé khép chân.

Thời gian siêu âm hợp lý nhất cho mẹ bầu? Thai mấy tuần thì siêu âm biết trai hay gái?

Khi mang thai, các mẹ bầu thường rất “háo hức” với việc đi siêu âm thai nhi. Bởi vì, ai mà chẳng muốn nhìn thấy “thiên thần bé nhỏ” của chính mình đúng không nào? Tuy nhiên, mẹ bầu không nên đi siêu âm quá sớm hoặc tiến hành siêu âm quá nhiều lần. Vì nó sẽ gây ảnh hưởng đến “em bé” của bạn. Tốt nhất, bạn chỉ nên thực hiện siêu âm vào các giai đoạn sau:

  • Tuần thứ 5: Siêu âm để xác định chính xác xem thai nhi của bạn như thế nào? Lúc này, bác sĩ sẽ kiểm tra tình trạng “làm tổ” của thai nhi. Vào tuần thứ 5, bạn có thể nghe thấy tim thai rất rõ.
  • Tuần thứ 8: Thường thì có đôi khi bạn không cần phải siêu âm vào tuần thứ 8. Nhưng nếu bạn nhận được chỉ định siêu âm vào tuần thứ 8 thì cũng đừng lo lắng nhé! Vì bác sĩ chỉ muốn kiểm tra “thai nhi” một các toàn diện hơn mà thôi.
  • Tuần thứ 11 – 13: Siêu âm kiểm tra tình trạng phát triển, hình thành cơ quan cơ thể cũng như tim thai.
  • Tuần thứ 16 – 20: Siêu âm để kiểm tra “con yêu” có đang phát triển khỏe mạnh và lúc này là thời điểm kiểm tra giới tính thai nhi tốt nhất.
  • Tuần thứ 24 – 28: Siêu âm để nhận thấy sự phát triển của thai nhi và xác định các dị tật nếu có.
  • Tuần thứ 30 – 36: Siêu âm kiểm tra ngôi thai và xác định những dấu hiệu bất thường, tránh tình trạng sinh non.
  • Tuần thứ 36 – 40: Siêu âm để xác nhận thời gian sinh và chuẩn bị những phương án tốt nhất để mẹ bầu “vượt cạn” thành công.
siêu âm em bé khép chân
Các mẹ bầu chỉ nên siêu âm đúng theo thời gian được bác sĩ chỉ định.

Siêu âm 5D tại Đa khoa Phương Nam

Siêu âm giới tính thai nhi ở đâu chính xác? Hoặc nếu bạn muốn kiếm tra chắc chắn về tình trạng thai nhi gặp phải tình trạng siêu âm bé khép chân thì hãy đến Đa khoa Phương Nam – Địa chỉ ứng dụng công nghệ siêu âm 5D hiện đại hàng đầu.

– Hệ thống siêu âm 5D tân tiến, có khả năng nhìn chuẩn và rõ đến từng milimet, giúp bạn xác định giới tính cũng như dấu hiệu bất thường một cách chi tiết nhất.

– Đặc biệt, đội ngũ y bác sĩ tại đây đều được đào tạo bài bản, xuất thân từ nhiều trường y nổi tiếng, giàu kinh nghiệm, chuyên môn cao.

– Thời gian làm việc linh hoạt, chi phí hợp lý, quy trình chuyên nghiệp.

Qua phần chia sẻ “Thai nhi khép chân khi siêu âm“, các mẹ cũng phần nào hiểu được trường hợp bé khép chân cũng như giải đáp được thắc mắc “Siêu âm con gái hay khép chân” rồi đúng không! Hy vọng bài viết đã mang đến những thông tin hữu ích. Bên cạnh đó, các mẹ bầu đừng lo lắng khi siêu âm bé khép chân nhé! Vì nó có thể là một dấu hiệu hoàn toàn bình thường. Hãy liên hệ đến Đa khoa Phương Nam để được tư vấn chi tiết hơn nếu có bất cứ thắc mắc nào liên quan nhé!

5/5 - (10 bình chọn)
Bài viết này có hữu ích với bạn không?

Đăng ký tư vấn ngay

Đăng ký ngay để được tư vấn miễn phí về sức khỏe của bạn!

Bạn chưa điền số điện thoại

DMCA.com Protection Status
*Lưu ý: kết quả điều trị còn phụ thuộc vào cơ địa từng người
Chat ngay 1