Siêu Âm Cân Nặng Thai Nhi Có Chính Xác Không?

Trang chủ > Chuyên khoa > Sản phụ khoa > Sản khoa > Siêu Âm Cân Nặng Thai Nhi Có Chính Xác Không?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Ngô Thị Vinh | Tác giả: Duyên Nguyễn Ngày đăng: Tháng Tư 23, 2021

Siêu âm cân nặng thai nhi có chính xác không? Vì sao nên siêu âm cân nặng thai nhi? Là thắc mắc chung của nhiều mẹ bầu. Nếu bạn cũng đang muốn tìm câu trả lời chi tiết cho những vấn đề trên, vậy thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây nhé!

Vì sao cần siêu âm cân nặng?

Trước khi tìm lời giải đáp cho vấn đề siêu âm cân nặng thai nhi có chính xác không, chúng ta cùng điểm qua lợi ích của siêu âm cân nặng thai nhi để biết lý do mà mẹ bầu nên thực hiện kỹ thuật này trong khi mang thai nhé!

Khi mang thai, bên cạnh việc siêu âm kiểm tra, đánh giá tình trạng thai nhi, mẹ bầu cũng được khuyến khích thực hiện siêu âm cân nặng thai nhi bởi kỹ thuật này có tác dụng quan trọng trong việc theo dõi sự phát triển toàn diện của thai, cụ thể như:

Biết được cân nặng ước đoán của thai nhi cũng như những chỉ số quan trọng khác như chu vi bụng, đường kính lưỡng đỉnh, chiều dài xương đùi, đường kính ngang bụng, chu vi vòng đầu… Từ đó có những đánh giá tổng quan về sự phát triển và tăng trưởng của thai nhi theo từng giai đoạn, dự đoán dấu hiệu bất thường hay nguy cơ dị tật bẩm sinh, chậm phát triển của thai nhi.

Tính toán được những vấn đề liên quan khác, chuẩn bị cho việc sinh nở của người mẹ, ví dụ như nếu thai quá lớn, không thể sinh thường thì bác sĩ sẽ có chỉ định chuẩn bị cho việc sinh mổ.

Kiểm tra khả năng tăng trưởng trọng lượng thai nhi và kịp thời đưa ra các phương án khắc phục hiệu quả để thai nhi tăng chiều cao nhanh, tránh khỏi tình trạng suy dinh dưỡng thai kỳ.

siêu âm cân nặng thai nhi có chính xác không
Siêu âm cân nặng thai nhi giúp dự đoán trọng lượng thai nhi.

Tìm hiểu cách tính trọng lượng thai nhi bằng siêu âm

Hiện nay, các chuyên gia y tế sẽ sử dụng hơn 30 thuật toán khác nhau để tính toán và dự đoán cân nặng thai nhi thông qua chỉ số siêu âm. Đặc biệt, những chỉ số được sử dung nhiều nhất bao gồm:

  • AC (Abdominal circumference): Chu vi vòng bụng.
  • FL (Femur Length): Chiều dài xương đùi.
  • HC (Head circumference): Chu vi đầu.
  • BPD (Biparietal Diameter): Đường kính lưỡng đỉnh.

Một số cách tính cân nặng của thai nhi qua chỉ số siêu âm thai mẹ bầu có thể tham khảo:

  • Trọng lượng của thai nhi (gram) = 1.07 × BDP (cm) × BDP (cm) × BDP (cm) 0.3 × AC (cm) × AC (cm) × FL (cm)
  • Trọng lượng thai nhi (gram) = [BPD (mm) – 60] x 100.
  • Trọng lượng thai nhi (gram) = (88,69 x BPD (mm)) – 5062.
  • Trọng lượng thai nhi (gram) = (BPD (cm) x 900) – 5000.

Việc tính toán và ước tính cân nặng thai nhi sẽ hỗ trợ tốt hơn cho bác sĩ trong quá trình tư vấn cho mẹ bầu nên sinh thường hay sinh mổ. Bởi nếu thai nhi quá lớn mà sinh thường thì không những gây ảnh hưởng đến mẹ mà còn dễ làm tổn thương trẻ.

siêu âm cân nặng thai nhi có chính xác không -1
Cân nặng thai nhi có thể tính toán dựa vào các chỉ số siêu âm.

Siêu âm cân nặng thai nhi có chính xác không?

Siêu âm có khả năng ước đoán trọng lượng của em bé khi ở trong tử cung của mẹ, vậy liệu siêu âm cân nặng thai nhi có chính xác không? 

Trên thực tế, mặc dù siêu âm có thể dự đoán cân nặng thai nhi, nhưng phương pháp này lại không chính xác hoàn toàn. Theo các chuyên gia y tế thì siêu âm có thể ước đoán cân nặng của trẻ với sai số từ 8  -15%, có nghĩa là thai nhi trong bụng mẹ có thể nặng hơn hoặc nhẹ hơn 8 – 15% so với trọng lượng đã được tính toán thông qua kết quả siêu âm.

Hơn nữa, kỹ thuật siêu âm cân nặng thường đạt độ chính xác cao hơn trong thời gian đầu của thai kỳ, bởi lúc này, trẻ tăng trưởng ổn định. Còn vào giai đoạn sau, trẻ sẽ phát triển theo những chiều hướng và mức độ khác nhau nên việc đo cân nặng bằng siêu âm đôi khi sẽ gặp khó khăn hơn. Vì vậy độ chính xác sẽ còn phụ thuộc vào kích cỡ của từng thai nhi.

Đặc biệt, trong giai đoạn cuối của thai nhi thì việc dự đoán cân nặng chính xác của thai nhi sẽ không hề đơn giản. Do đó, vào 3 tháng cuối thai kỳ cũng như trước khi chuyển dạ, mẹ bầu sẽ được khuyên đi siêu âm định kỳ thường xuyên để đánh giá vị trí nhau thai, thể tích ối, vị trí nằm của thai, trắc đồ sinh vật lý để chuẩn bị trước những vấn đề cho mẹ thuận lợi “vượt cạn”.

Việc siêu âm cân nặng chỉ giúp bác sĩ đưa ra cân nhắc kỹ lưỡng hơn về phương pháp sinh phù hợp, tránh rủi ro cho mẹ cũng như đánh giá tình trạng phát triển của thai nhi, nên việc cân nặng ước đoán không chính xác 100% cũng không ảnh hưởng gì đến mẹ và thai.

siêu âm cân nặng thai nhi có chính xác không -2
Siêu âm cân nặng thai nhi có chính xác không?

Một số trường hợp đặc biệt khi siêu âm thai nhi

Khi siêu âm cân nặng thai nhi, sẽ có một số trường hợp đặc biệt xảy ra, lúc này, bác sĩ sẽ căn cứ vào tình trạng của từng người để đưa ra phương pháp xử lý phù hợp, cụ thể như:

1. Siêu âm cân nặng thai nhi bị giảm

Trường hợp siêu âm cân nặng thai nhi bị giảm so với những lần siêu âm khác, bác sĩ sẽ chỉ định mẹ bầu tiến hành siêu âm lại, kết hợp với việc xét nghiệm, kiểm tra các chỉ số khác, nhằm đánh giá chính xác về tình trạng hiện tại của thai nhi. Để biết cụ thể thai nhi có đang bị chậm hay ngưng phát triển hoặc gặp phải những bất thường khác hay không? Từ đó có phương pháp khắc phục hiệu quả, an toàn cho cả mẹ bầu lẫn thai nhi.

2. Chênh lệch cân nặng khi siêu âm

Trường hợp đặc biệt tiếp theo mà mẹ bầu có thể gặp phải trong quá trình siêu âm thai đó là chênh lệch cân nặng khi siêu âm. Nhưng trường hợp này thường không quá nghiêm trọng, bởi việc siêu âm và tính toán cân nặng thai nhi sẽ có sai số từ 8 – 15%. Nhưng nếu tỉ lệ chênh lệch quá lớn, bác sĩ cũng sẽ yêu cầu mẹ bầu kiểm tra lại cũng như làm các xét nghiệm liên quan để đưa ra chẩn đoán chính xác hơn, đảm bảo an toàn cho mẹ và em bé.

Siêu âm cân nặng thai nhi bị giảm
Mẹ bầu cần làm thêm các xét nghiệm máu nếu kết quả siêu âm cân nặng thai nhi bất thường.

Mong rằng phần giải đáp trên đây về vấn đề siêu âm cân nặng thai nhi có chính xác không  của chúng tôi sẽ hữu ích với bạn. Nếu còn thắc mắc nào liên quan cần tư vấn, vui lòng liên hệ đến Bệnh viện Đa khoa Phương Nam qua hotline 1900 633 698 để nhận giải đáp tận tình hơn từ các chuyên gia nhé!

5/5 - (1 bình chọn)
Bài viết này có hữu ích với bạn không?

Đăng ký tư vấn ngay

Đăng ký ngay để được tư vấn miễn phí về sức khỏe của bạn!

Bạn chưa điền số điện thoại

DMCA.com Protection Status
*Lưu ý: kết quả điều trị còn phụ thuộc vào cơ địa từng người
Chat ngay 1