Siêu Âm Con Gái Nhưng Sinh Con Trai – Nguyên Nhân Do Đâu?

Trang chủ > Chuyên khoa > Sản phụ khoa > Sản khoa > Siêu Âm Con Gái Nhưng Sinh Con Trai – Nguyên Nhân Do Đâu?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Ngô Thị Vinh | Tác giả: Duyên Nguyễn Ngày đăng: Tháng Chín 21, 2020

Áp dụng phương pháp siêu âm để xác định giới tính thai nhi trong quá trình mang thai là việc khá đơn giản đối với nền y học hiện đại. Tuy nhiên, vẫn có một số trường hợp hy hữu xảy ra, đó là siêu âm con gái nhưng lại sinh con trai và ngược lại. Vậy, tại sao lại có tình trạng này xảy ra? Hãy cùng Đa khoa Phương Nam tìm kiếm câu trả lời chi tiết ngay trong bài viết sau nhé!

Siêu âm là gì?

Siêu âm là phương pháp khảo sát hình ảnh học thông qua các sóng âm có tần số cao, giúp mẹ có thể biết được hình ảnh, cử động của thai nhi, biết được em bé hoạt động có bình thường hay không. Và siêu có thể xác định được giới tính của thai nhi

thai-36-tuan-sieu-am-2d-hay-4d-1
Siêu âm là phương pháp khảo sát hình ảnh học thông qua các sóng âm có tần số cao

Mức độ chính xác của siêu âm giới tính thai nhi là bao nhiêu?

Tỉ lệ chính xác của siêu âm giới tính thai nhi sẽ phụ thuộc vào tuần tuổi của thai nhi, cụ thể như sau:

Tuần thứ 11 của thai kỳ, bố mẹ đã có thể biết được giới tính của thai nhi qua phương pháp siêu âm, nhưng mức độ chính xác chỉ 40-70%.

Tuần thứ 12 của thai kỳ, lúc này siêu âm có thể nhìn thấy bộ phận sinh dục của thai nhi(nếu bé nằm ở vị trí quan sát thuận lợi). Độ chính xác của siêu âm giới tính thai nhi tuần thứ 12 của thai nhi là 80%.

Khi thai nhi được 16–18 tuần tuổi thì có thể dễ dàng biết được giới tính của thai nhi bằng phương pháp siêu âm, tỉ lệ chính xác lên đến 85–90% (khi đó nếu là bé trai thì tinh hoàn đã xuống bìu).

Trẻ 20 tuần tuổi, khi đi siêu âm giới tính sẽ cho ra kết quả chính xác nhất

Có rất nhiều phương pháp dân gian truyền tai nhau để xác định giới tính thai nhi, nhưng độ chính xác chưa cao. Các mẹ nên đi siêu âm giới tinh thai nhi để có kết quả chính xác nhất nhé!

sieu-am-4d-con-gai-lai-de-con-trai-1
Trẻ 20 tuần tuổi, khi đi siêu âm giới tính sẽ cho ra kết quả chính xác nhất

Những yếu tố ảnh hưởng đến giới tính thai nhi

Thai nhi hình thành trong quá trình thụ tinh sẽ có giới tính tùy thuộc vào cặp nhiễm sắc thể được kết hợp giữa nam và nữ. Trứng của mẹ vốn dĩ chỉ mang một nhiễm sắc thể duy nhất là X, còn tinh trùng của người bố sẽ có 2 nhiễm sắc thể đó là X và Y. Trường hợp nếu 2 nhiễm sắc thể X kết với nhau tạo ra cặp nhiễm sắc thể XX thì thai nhi sẽ có giới tính là nữ. Còn nếu nhiễm sắc thể X kết hợp với nhiễm sắc thể Y, tạo ra cặp nhiễm sắc thể XY thì thai nhi sẽ có giới tính nam.

Thông thường, khi mang thai, mẹ bầu nào cũng muốn tiến hành siêu âm thai nhi để biết giới tính đứa con yêu quý của mình.

Siêu âm bé gái
Giới tính thai nhi do nhiễm sắc thể của người bố quyết định.

Thai mấy tuần thì siêu âm biết trai hay gái?

Tính từ thời điểm thụ thai thì thai nhi phải trải qua một giai đoạn hình thành và phát triển nhất định mới có thể dần dần hình thành các bộ phận cơ thể cũng như tuyến sinh dục. Do đó, nếu muốn tiến hành siêu âm để biết kết quả siêu âm bé gái hay siêu âm bé trai thì mẹ bầu nên thực hiện vào thời điểm mang thai từ 16 – 18 tuần.

Tuy nhiên, theo chuyên gia thì thời điểm tốt nhất để xác định giới tính thai nhi là từ tuần thứ 20 trở đi. Bởi vì lúc này, bộ phận sinh dục của bé đã phát triển hoàn thiện. Bác sĩ cũng sẽ dễ dàng xác nhận giới tính của em bé hơn.

Ngoài ra, để phòng ngừa tình trạng phá thai khi siêu âm con gái, các bác sĩ cũng được khuyến nghị là không được tiết lộ giới tính thai nhi quá sớm.

So với trước đây thì các kỹ thuật siêu âm đã tiến bộ hơn rất nhiều, cùng với sự chuẩn đoán chính xác của các y bác sĩ dày dặn kinh nghiệm. Tuy nhiên, độ chính xác không thể lên đến 100% vì thế đã có nhiều bậc phụ huynh, gia đình khá bất ngờ khi siêu âm con gái mà đẻ lại là con trai hoặc siêu âm nhầm trai thành gái. Vậy những nguyên nhân nào đã dẫn đến sự sai lệch khi siêu âm xác định giới tính thai nhi như thế?

Nguyên nhân siêu âm con gái nhưng sinh con trai

Vì sao siêu âm con gái nhưng sinh con trai

Hiện nay có rất nhiều trường hợp siêu âm con gái nhưng lại sinh con trai khiến cho các bậc phụ huynh vô cùng bất ngờ. Có những chị em đã siêu âm đến 3 lần vẫn cho kết quả là bé gái, hoặc gần sinh siêu âm nhưng vẫn có tình trạng sai sót. Vậy đâu là nguyên nhân?

Theo các bác sĩ chuyên khoa thì việc siêu âm con gái nhưng sinh con trai lại rất bình thường vì những chẩn đoán sai lệch khi siêu âm. Hoặc do khi bé nằm chéo chân khiến bác sĩ nhìn nhầm bé trai thành bé gái. Còn rất nhiều trường hợp khác dẫn đến sự sai lệch này. Hãy cùng Phương Nam tìm hiểu trong nội dung tiếp theo.

Siêu âm con gái
Siêu âm con gái nhưng sinh con trai không phải là trường hợp hiếm gặp.

Những nguyên nhân khiến kết quả sai lệch khi siêu âm xác định giới tính thai nhi

Do bộ phận sinh dục của bé phát triển chậm

Theo các nghiên cứu thì từ tuần thứ 7 – tuần thứ 182 của thai kỳ, thì bộ phận sinh dục của bé phát triển mạnh mẽ. Nên siêu âm giới tính thai nhi tuần thứ 18 – 20 của thai kỳ cho kết quả khá chính xác tuy nhiên vẫn có trường hợp bộ phận sinh dục của bé phát triển chậm, dây rốn ở bé gái với dương vật, hoặc bé trai khép hai chân quá kín dẫn đến việc chẩn đoán sai lệch.

Sự thiếu chính xác của kỹ thuật siêu âm 4D

Hiện nay kỹ thuật siêu âm 4D đang được sử dụng để các bác sĩ theo dõi tình trạng sức khỏe của thai nhi. Siêu âm 4D được cải tiến từ siêu âm 2D, siêu âm 3D, là kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh của thai nhi và cơ quan sinh dục bên trong của thai phụ nhờ 3 chiều không gian và 1 chiều thời gian.siêu âm 4d thai nhi

Siêu âm 4D giúp mẹ có thể quan sát được chi tiết các hoạt động của thai nhi như mút tay, gác chân, cười, ngáp… ; nhìn thấy các bộ phận của con như tay, chân, mắt, mũi, miệng… Đối với các bác sĩ, siêu âm 4D còn cho phép siêu âm tim thai, đo xương, độ mờ da gáy, … của thai nhi từ đó theo dõi được sự phát triển của bé và phát hiện được sự bất thường và dị tật sớm nhất. 

Tuy nhiên theo các nghiên cứu, mặc dù siêu âm 4D là kỹ thuật tiên tiến nhưng tỷ lệ chính xác chỉ đạt 80% – 95% vì thế việc xác định nhầm giới tính thai nhi là không thể không xảy ra.

Còn một lý do khác khiến cho hình ảnh siêu âm bị mờ khiến chẩn đoán thai nhi sai lệch là cân nặng của mẹ. Vì khi cân nặng cao thì mô cơ thể mẹ dày lên khiến sóng siêu âm truyền qua càng nhiều mô cơ thể thì hình ảnh càng mờ dẫn đến việc chẩn đoán sai lệch.

*Lưu ý: Hiện nay để chẩn đoán giới tính thai nhi qua xét nghiệm y học thì có 2 phương pháp gồm: siêu âm, Xét nghiệm không xâm lấn (NIPT) và Xét nghiệm xâm lấn. Trong đó, xét nghiệm xâm lấn là phương pháp chẩn đoán giới tính thai nhi chính xác nhất.

Tư thế nằm của bé, thai nhi khép chân khi siêu âm

Bé nằm trong bụng mẹ bắt đầu chuyển động rất sớm từ tuần thai thứ 9. Sau tuần thứ 16, mỗi giờ bé di chuyển 50 lần. Đến tuần thứ 29, thì mẹ có thể cảm nhận bé di chuyển đến 10 lần một giờ.

Chính vì thế Do tư thế thai nhi nằm che mất bộ phận sinh dục khiến các bác sĩ siêu âm không thể xác định chính xác giới tính của em bé. Từ đó đưa ra chẩn đoán sai, siêu âm bé gái nhưng lại sinh con trai và ngược lại.

Tay nghề của bác sĩ

Do tay nghề và trình độ của bác sĩ siêu âm kém, không xác định được giới tính thai nhi, đưa ra phán đoán sai lầm.

Thời gian siêu âm sớm

Nếu các bà mẹ tiến hành siêu âm giới tính thai nhi quá sớm, tức là trước tuần thứ 16, thì khả năng sai sót là khá cao. Vì lúc này, bộ phận sinh dục của thai nhi chưa phát triển hoàn thiện, rất dễ gây nhầm lẫn. Vậy thời gian siêu âm ảnh hưởng như thế nào đến kết quả chẩn đoán?

Độ chính xác khi xác định giới tính thai nhi theo thời gian thai kỳ:

 • Tuần thứ 11 của thai kỳ: độ chính xác của siêu âm là từ 40% – 70%
 • Tuần thứ 12 – 14 của thai kỳ: độ chính xác của siêu âm là 80%
 • Tuần thứ 16 – 18 của thai kỳ: độ chính xác của siêu âm lên đến 80%
 • Tuần thứ 20 của thai kỳ: độ chính xác của siêu âm là từ 80% đến 95%

Trường hợp siêu âm xác định giới tính thai nhi bị nhầm lẫn là hoàn toàn có thể xảy ra vì thế các bật phụ huynh đừng quá lo lắng. Nhưng con trai hay con gái đều là những đứa con yêu quý của bố mẹ. Các bé lớn lên trong sự yêu thương và chăm sóc của gia đình sẽ trở thành con ngoan, trò giỏi và những công dân có ích cho xã hội. Vì thế các bậc phụ huynh cũng đừng vì giới tính của bé mà lo lắng hay quá phiền lòng nhé!

Trường hợp nào nên thường xuyên siêu âm thai nhi?

Trên thực tế thì khi mang thai, các bác sĩ khuyến khích các mẹ bầu không nên siêu âm quá sớm và quá nhiều lần, trừ những trường hợp sau:

 

 • Mẹ bầu là người thường xuyên công tác, làm việc ở môi trường độc hại, tiếp xúc với nhiều chất hóa học hay môi trường điện tử.
 • Mẹ bầu sử dụng thuốc không có chỉ định trong quá trình mang thai.
 • Mẹ bầu cần kiểm tra tình trạng sức khỏe thai nhi, xác định biến chứng thai hay di tật thai nhi.
 • Mẹ bầu gặp các vấn đề về sức khỏe và cần tiến hành điều trị khi mang thai.

Bệnh viện Đa khoa Phương Nam – Địa chỉ siêu âm thai nhi uy tín, chất lượng

Để tránh tình trạng siêu âm con gái nhưng lại sinh ra con trai hay siêu âm bé trai nhưng lại sinh ra bé gái thì tốt nhất, bạn nên lựa chọn một địa chỉ uy tín để tiến hành siêu âm giới tính thai nhi. Vậy nên siêu âm giới tinh thai nhi ở đâu? Hiện nay, Đa khoa Phương Nam là một trong những địa chỉ được nhiều mẹ bầu tin tưởng và lựa chọn khi siêu âm thai nhi. Bởi vì:

 • Đa khoa Phương Nam ứng dụng công nghệ siêu âm 5D hiện đại hàng đầu, hệ thống siêu âm có khả năng nhìn rõ từng milimet, đảm bảo kết quả siêu âm chính xác.
 • Đội ngũ y – bác sĩ cũng chuyên viên, kỹ thuật viên tại Đa khoa Phương Nam không những giàu kinh nghiệm, giỏi chuyên môn mà còn rất tận tâm, nhiệt tình.
 • Quy trình làm việc chuyên nghiệp, nhanh chóng, không phải chờ đợi lâu, giúp mẹ bầu tiết kiệm thời gian tối đa.
 • Đặc biệt, thời gian làm việc của phòng khám linh hoạt, chi phí siêu âm hợp lý, phù hợp với tất cả mọi người.

Hy vọng những thông tin về vấn đề siêu âm con gái nhưng sinh con trai trên đây sẽ hữu ích với bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào liên quan cần tư vấn và hỗ trợ, hãy liên hệ đến hotline 1900 633 698 để được giải đáp nhé!

5/5 - (10 bình chọn)
Bài viết này có hữu ích với bạn không?

Đăng ký tư vấn ngay

Đăng ký ngay để được tư vấn miễn phí về sức khỏe của bạn!

Bạn chưa điền số điện thoại

DMCA.com Protection Status
*Lưu ý: kết quả điều trị còn phụ thuộc vào cơ địa từng người
Chat ngay 1