Siêu Âm Đầu Dò Có Ảnh Hưởng Đến Thai Nhi Không?

Trang chủ > Chuyên khoa > Sản phụ khoa > Sản khoa > Siêu Âm Đầu Dò Có Ảnh Hưởng Đến Thai Nhi Không?

Tác giả: Duyên Nguyễn Ngày đăng: Tháng Ba 8, 2023

Siêu âm đầu dò là phương pháp được thực hiện phổ biến với nữ giới, kể cả mẹ bầu. Hình thức siêu âm này được đánh giá là an toàn, mang đến kết quả có độ chính xác cao. Thế nhưng nhiều mẹ bầu vẫn băn khoăn liệu siêu âm đầu dò có ảnh hưởng đến thai nhi không? Hãy cùng Đa khoa Phương Nam tìm hiểu cụ thể hơn trong bài viết này bạn nhé!

Tìm hiểu về siêu âm đầu dò ở phụ nữ mang thai

Siêu âm đầu dò là hình thức siêu âm vùng chậu. Bác sĩ chuyên khoa áp dụng phương pháp này nhằm mục đích thăm khám, phát hiện, chẩn đoán các căn bệnh tại âm đạo, cổ tử cung, buồng trứng, ống dẫn trứng, tử cung của phụ nữ. Bác sĩ sẽ đưa đầu dò siêu âm chuyên dụng vào ống âm đạo. Lúc này, sóng âm tần cao sẽ tiếp xúc qua ngõ âm đạo giúp hiển thị được hình ảnh chuyên sâu, mang đến độ chính xác cao. 

Dùng đầu dò để siêu âm thai trong giai đoạn đầu sẽ giúp bác sĩ xác định được vị trí thai, đồng thời nhận ra trường hợp mang thai ngoài tử cung. Điều này có ý nghĩa rất quan trọng trong việc phòng ngừa biến chứng nếu bị vỡ thai ngoài tử cung, cụ thể gồm vỡ ống dẫn trứng, nhiễm trùng ổ bụng,… 

Tìm hiểu về siêu âm đầu dò ở phụ nữ mang thai
Siêu âm đầu dò là hình thức siêu âm vùng chậu

Khi thai được 2, 3 tuần thì vẫn đang trong bước đầu làm tổ. Dù phôi hiện đã hình thành nhưng sẽ mất nhiều thời gian để túi phôi tiến vào tử cung để làm tổ. Do đó, nếu bạn muốn thực hiện đầu dò ở tuần thứ 2, 3 của thai kỳ thì vẫn nên đợi thêm 1 – 2 tuần nữa. Vì lúc này vẫn còn quá sớm, kết quả siêu âm chưa thật sự chính xác, thậm chí có thể ảnh hưởng không tốt đến phôi thai.

Theo các bác sĩ, xét nghiệm máu chính là phương pháp tốt nhất để xác định chị em có mang thai hay không trong giai đoạn đầu. Cách này cũng cho ra kết quả chính xác nhất. Khi thai được 8, 9 tuần có thể áp dụng cả hai kỹ thuật là siêu âm bụng và đầu dò. Ở tuần thai thứ 6 – 9, siêu âm đầu dò có thể giúp đánh giá tim thai. Qua đó hỗ trợ bác sĩ nhận biết được tình trạng của thai nhi, phát hiện bất thường ở tim thai từ sớm.

Siêu âm đầu dò thường được áp dụng cho phụ nữ mới mang thai. Thế nhưng cũng có trường hợp nhau thai bám sau, thai lớn, đầu thai quay xuống dưới che khuất sóng âm. Điều này khiến bác sĩ nghi ngờ tình trạng nhau tiền đạo. Khi đó để xem xét vị trí bánh nhau bác sĩ sẽ tiến hành siêu âm đầu dò. Vậy siêu âm đầu dò có ảnh hưởng đến thai nhi không?  

Siêu âm đầu dò có ảnh hưởng đến thai nhi? 

Theo bác sĩ sản khoa, trong lúc siêu âm đầu dò, bác sĩ sẽ di chuyển thiết bị cẩn thận quanh âm đạo của mẹ bầu sao cho không tác động vào cổ tử cung. Do đó sẽ không khiến cổ tử cung và tử cung bị tổn thương. Vì vậy, mẹ bầu hoàn toàn có thể yên tâm rằng hình thức siêu âm đầu dò sẽ không tác động đến cổ tử cung và tử cung. Đồng thời thai nhi cũng được bảo vệ.

Mẹ bầu trước khi siêu âm đầu dò nên đi tiểu để bàng quang rỗng, không làm cản trở thiết bị. Bạn cũng nên mặc trang phục thoải mái, rộng rãi để việc siêu âm diễn ra dễ dàng, thuận lợi. Thắc mắc siêu âm đầu dò có ảnh hưởng đến thai nhi không đã được giải đáp. Thế chị em cần lưu ý gì khi siêu âm đầu dò?

Siêu âm đầu dò có ảnh hưởng đến thai nhi? 
Siêu âm đầu dò có ảnh hưởng đến thai nhi?

Lưu ý khi siêu âm đầu dò

Siêu âm đầu dò thường không khiến thai nhi và tử cung bị tổn thương. Do đó, mẹ bầu khi thực hiện phương pháp này có thể an tâm. Giống như những hình thức siêu âm khác, bạn không cần chuẩn bị quá nhiều khi làm siêu âm đầu dò. Dưới đây là một số điều cần lưu ý khi tiến hành siêu âm đầu dò:

  • Mẹ bầu nên hạn chế uống nước khi siêu âm đầu dò. Bên cạnh đó cần đi tiểu để làm trống bàng quang, giúp kết quả chính xác hơn.
  • Trước khi siêu âm, mẹ bầu nên giữ cho bản thân tâm lý, tinh thần thoải mái. Nếu bạn áp lực, căng thẳng sẽ khiến quá trình siêu âm thêm khó khăn.
  • Khi đi siêu âm đầu dò hãy chọn trang phục thoải mái.
  • Dù siêu âm đầu dò mang đến kết quả chính xác. Thế nhưng không nhất thiết lần khám thai nào mẹ bầu cũng phải thực hiện. Khi thai nhi đã phát triển lớn hơn thì chỉ nên làm phương pháp siêu âm thành bụng.
  • Để nhận được kết quả siêu âm chính xác, bạn cần thực hiện ở cơ sở y tế uy tín, quy tụ đội ngũ bác sĩ giỏi chuyên môn, có trang bị tân tiến.
Lưu ý khi siêu âm đầu dò
Để nhận được kết quả siêu âm chính xác, bạn cần thực hiện ở cơ sở y tế uy tín

Tóm lại, siêu âm đầu dò có ảnh hưởng đến thai nhi không? Bác sĩ sẽ thao tác cẩn thận để không tác động đến thai nhi, do đó mẹ bầu có thể yên tâm. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, bạn cần làm siêu âm đầu dò ở cơ sở y tế uy tín và thực hiện theo chỉ định của bác sĩ nhé. Nếu có thắc mắc khác cần tư vấn thêm, bạn vui lòng liên hệ với Đa khoa Phương Nam qua Hotline 0868 666 968 hoặc 1900 633 698!

Đánh giá bài viết
Bài viết này có hữu ích với bạn không?

Đăng ký tư vấn ngay

Đăng ký ngay để được tư vấn miễn phí về sức khỏe của bạn!

Bạn chưa điền số điện thoại

DMCA.com Protection Status
*Lưu ý: kết quả điều trị còn phụ thuộc vào cơ địa từng người
Chat ngay 1